Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẳm thịt bò - món ngon độc lạ của người Thái Tây Bắc

Thứ năm, 16:38 02/02/2023 | Ăn

Ẩm thực của đồng bào Thái rất phong phú, đa dạng, trong đó phải kể đến món mẳm thịt bò vừa dân dã, lại thơm ngon đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là món ngon không thể thiếu trong mâm cơm của đồng bào trong những ngày Tết đến xuân về.

Để làm được món mẳm thịt bò ngon, việc lựa chọn thịt và cách chế biến rất quan trọng. Nguyên liệu để chế biến gồm là thịt bò, muối, gừng, tỏi, ớt. Đặc biệt ớt phải nướng trên than hồng để khi trộn với thịt, thịt sẽ thơm ngon hơn. Thịt bò bà con thường chọn thịt bắp ngon, đặc biệt là thịt thăn khi làm mẳm ăn sẽ giòn ngon hơn. Thịt bò mang về được thái thành miếng mỏng vừa ăn, rồi đem ngâm nước từ 10 đến 20 phút cho miếng thịt săn lại, không bị mềm. Sau đó vớt ra rổ, để ráo nước.

Tiếp đó, lấy gừng rửa sạch, thái lát mỏng, tỏi bóc vỏ đem giã nát. Thịt bò trước khi đem trộn với gừng, tỏi, muối, dùng tay vắt nhẹ cho hết phần nước lã, sau khi trộn xong cho thịt vào vại hoặc lọ. Khi cho thịt vào vại phải ấn thịt xuống cho chặt. Cuối cùng là dùng 2 lớp vải và một lớp ni lông đem bịt kín miệng vại, không để không khí lọt vào bên trong.

Mẳm thịt bò - món ngon độc lạ của người Thái Tây Bắc - Ảnh 1.

Gia vị để ướp mẳm thịt bò.

Là người có kinh nghiệm làm món mẳm thịt bò, bà Lò Thị Chính ở bản Lầu, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cho biết: “Để làm món mẳm thịt bò có hương vị thơm ngon, sau khi trộn gia vị xong, có thể thêm một ít rượu trắng rồi đảo đều, để mẳm thịt bò lên men, miếng thịt sẽ màu đỏ không bị nhũn, thâm đen, ăn sẽ giòn ngon hơn”.

Sau khoảng 2 tuần, khi món mẳm thịt bò đã ngấm gia vị thì có thể đem ra ăn. Thịt được ướp săn lại, khi ăn thịt giòn, ngọt. Mẳm thịt bò có thể xào hoặc đem nướng trên than hồng tuỳ theo khẩu vị của từng người. Mẳm thịt bò được làm chín mang ra ăn rất thơm ngon, vừa có vị giòn ngọt của thịt bò quyện với vị thơm cay nồng của gừng, tỏi, ớt, rượu đã ngâm ủ một thời gian.

Mẳm thịt bò - món ngon độc lạ của người Thái Tây Bắc - Ảnh 2.

Thịt bò sau khi đảo gia vị.

Bà Lò Thị Chính cho biết thêm: “Năm nào Tết đến tôi cùng làm món mẳm thịt bò để đãi khách sang thăm nhà. Ăn món này không ngậy, dễ ăn. Nhưng món mẳm thịt bò không để được lâu, chỉ làm để ăn trong vòng tháng Tết, nếu để lâu thịt sẽ bị nhũn ăn không ngon”.

Ngày xưa gần đến Tết bà con người Thái ở các bản hay mổ trâu, mổ bò để làm thịt gác bếp, thịt mẳm để ăn trong những ngày nghỉ Tết, trong đó có món mẳm thịt bò và coi đây là món ăn để giải rượu. Ngày nay thịt có sẵn ngoài chợ, ngoài những ngày Tết, khi gia đình có cỗ bà con người Thái cũng làm món mẳm thịt bò để đãi khách. Món ăn này có thể ăn kèm với xôi, và các loại quả có vị chát như quả sung, man ca, lá chát rất hợp.

Tết đến xuân về, trong mâm cơm của đồng bào Thái Tây Bắc, sự góp mặt của món mẳm thịt bò càng làm cho những ngày Tết thêm đủ đầy hương vị./.

Chỉ 10 phút làm bữa ăn sáng cực đủ chất, rất ngon cho lúc bận rộn, mang lên công ty ăn vẫn tiệnChỉ 10 phút làm bữa ăn sáng cực đủ chất, rất ngon cho lúc bận rộn, mang lên công ty ăn vẫn tiện

GĐXH – Bữa ăn sáng này rất ngon, đẹp mắt và có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như ca-lo, protein, rau, canxi. Các bạn ăn nóng tại nhà hoặc mang theo đi làm để ăn sau cũng rất tiện lợi.

Làm sạch nồi chiên không dầu cực nhanh, dễ dàng sau TếtLàm sạch nồi chiên không dầu cực nhanh, dễ dàng sau Tết

GĐXH - Những ngày Tết nhiều gia đình dùng nồi chiên không dầu để làm đồ ăn cho trẻ nhỏ, đồ ăn nhanh gọn còn dành thời gian đi chúc Tết. Vì thế nồi dễ bị đóng cặn và bám bẩn khó lau chùi. Chỉ cần làm theo cách sau các bạn sẽ vệ sinh nồi cực nhanh và dễ.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 13 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 20 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top