Mâm cơm vợ nấu cho 5 người chưa tới 100k vẫn đề huề khiến chồng khen nức nở
Ngày nào Duyên cũng vào bếp nấu cơm cho cả gia đình 5 người của mình.
Một tuần 7 ngày và mỗi ngày 2 bữa nấu nướng cho gia đình đều đặn nên lúc nào Trần Duyên (24 tuổi, Nghệ An) cũng đều phải đau đầu với câu hỏi "Hôm nay ăn gì?". Thế nhưng, mỗi lần nhìn thấy mọi người trong nhà ngồi bên mâm cơm quây quần, vui vẻ, hào hứng ăn ngon miệng những món ăn do chính tay mình làm, cô lại có động lực và đam mê nấu nướng hơn.
Duyên cho biết, hiện nay cô đang làm công việc kinh doanh nên khá chủ động về thời gian. Dù bận rộn nhưng ngày nào cô cũng sắp xếp được thời gian để nấu nướng cho gia đình mỗi ngày 2 bữa đều đặn.
Chia sẻ về đam mê bếp núc của mình, Duyên kể, từ hồi cấp 1 cô đã biết phụ mẹ nhặt rau, giã cua nấu nướng mỗi ngày và lên cấp 2 cô có thể đứng bếp tự nấu cho gia đình những bữa ăn đơn giản. Cứ thế sở thích vào bếp lại ngấm dần trong người cô và cô học được rất nhiều điều trong căn bếp nhỏ từ mẹ khi chăm lo những bữa cơm gia đình chu đáo.
"Ngày xưa mỗi lần đi làm đồng về mẹ thường bắt được một mớ cua đồng, mình là người tách và giã cua. Người nhỏ, tay chân lóng ngóng, bị cua kẹp khóc toáng lên.
Dần dần mẹ chỉ cho cách cầm con cua để tách làm sao không bị kẹp rồi giã. Ngày đó phải dùng cối chày giã, xong lấy khăn màn để tách nước, chứ không phải có cối xay nhanh và tiện như bây giờ.
Mỗi lần giã là tay mỏi rã rời nhưng đúng là hương vị canh cua đồng thật sự tuyệt vời và xứng đáng cho công sức bỏ ra", Duyên nhớ lại.
Vì nhà ở quê gửi đồ lên nên cô không tốn nhiều tiền mua rau, gạo, trứng.
Duyên thừa nhận cô không phải là người nấu ăn giỏi nhưng cô là một người rất thích sáng tạo và mày mò. Thỉnh thoảng cô lại chế tạo ra những công thức món ăn "chẳng giống ai" và thích thay đổi thành phần nguyên liệu, gia vị… cho những món ăn quen thuộc để mọi người trong gia đình thưởng thức. May mắn 80% mọi người đều yêu thích món ăn cô làm.
Vì thích đơn giản, không thích trang trí cầu kỳ nên mỗi bữa ăn cô chỉ bỏ ra khoảng 40 phút đến 1 tiếng nấu nướng cho gia đình 5 người ăn. Ngày nào cũng vậy đều đặn 2 bữa trưa, tối cô vào bếp.
"Mỗi ngày 2 bữa, 1 tuần 7 ngày, nhà mình toàn ăn cơm nhà. Mọi người rất ít khi đi ăn ngoài, nên cứ mỗi tối đi ngủ là mình đã phải nghĩ xem ngày mai ăn gì rồi. Cũng may giờ có nhiều phương tiện thông tin nên cứ lên tìm hiểu là lại có ý tưởng mới, đỡ đau đầu hơn.
Bên cạnh đó, mình học về thực phẩm ra, nên cũng có những kiến thức cơ bản về thực phẩm. Việc tự nấu ăn giúp mình chủ động trong việc quyết định thực đơn, món yêu thích, và cân bằng dinh dưỡng cho cả nhà", Duyên cười.
Trung bình mỗi bữa cô chỉ mất 90 nghìn.
Vì trong nhà có bố mẹ, anh em, họ hàng ở quê nhiều nên các nguyên liệu như rau, trứng, gạo cô ít khi phải đi mua, chính vì vậy tiết kiệm được chi phí mỗi bữa ăn khá nhiều. Trung bình mỗi bữa ăn cho 5 người của cô chỉ mất khoảng 90 nghìn.
Những bữa ăn tươm tất của Duyên khiến mọi người tấm tắc khen.
Đối với Duyên, bữa cơm gia đình là thứ bình dị, quen thuộc, nhưng vô cùng quan trọng. Đó là thời gian cả nhà cùng ngồi lại với nhau, trò chuyện, tâm tình, là lúc cha mẹ dặn dò, chỉ bảo con cái hay mọi người cùng kể cho nhau nghe về những chuyện xảy ra trong cuộc sống. Chính vì vậy, việc cô dành thời gian chăm chút bữa cơm chính là duy trì hạnh phúc, gắn kết tình cảm gia đình, gìn giữ nề nếp gia phong. Đó cũng là một cách giúp cô động viên chồng, sau một ngày làm việc khá vất vả.
"Mỗi khi chồng về được vợ nấu món yêu thích thì anh sướng ra mặt luôn. Anh ăn tù tì, khen tấm tắc. Mình cảm thấy bản thân cũng thay đổi khá nhiều từ một người thường thích tham gia các hoạt động bên ngoài, nấu ăn giúp mình nữ tính, gắn bó với gia đình hơn, cũng được các thành viên trong gia đình yêu quý nhiều hơn", Duyên cho hay.
Cô thường sáng tạo những món mới và cải tiến những món quen thuộc.
Những mâm cơm khiến ai cũng phải tròn mắt vì sự đảm đang của Duyên.
Theo Khám phá
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon
Ăn - 9 giờ trướcTrà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.
Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm
Ăn - 20 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.
Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách
Ăn - 1 ngày trướcNhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.
Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.
Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng
Ăn - 2 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.
2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả
ĂnGĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.