Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lý Hải: ‘Chỉ trích nghệ sĩ đóng góp 50 triệu đồng là vô lý’

Chủ nhật, 1:00 PM 01/11/2020 | Văn hóa - Giải trí

Mưa lũ hậu bão số 9: Theo Lý Hải, từ thiện không phải là trách nhiệm của nghệ sĩ, mà xuất phát từ tâm của mỗi người.

Gặp gỡ vợ chồng Lý Hải - Minh Hà khi họ trở về TP.HCM sau ba ngày ra miền Trung cứu trợ, hai người cho biết họ phải làm việc liên tục, mỗi ngày chỉ ngủ vài tiếng. Theo đạo diễn loạt phim Lật mặt, từ thiện là xuất phát từ tâm. Do đó, anh mong khán giả không nên phán xét nghệ sĩ.

Thu chi rạch ròi nên tôi thoải mái làm từ thiện

- Những ngày ra miền Trung cứu trợ của Lý Hải và Minh Hà diễn ra như thế nào?

- Hiện tại, vợ chồng tôi đã đi được ba tỉnh gồm Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Quảng Trị. Hôm trước, đang đi lại gặp bão lũ nên vợ chồng tôi phải quay về TP.HCM. Chúng tôi vẫn theo sát tình hình ở ngoài đó từ chính quyền, người dân địa phương và bạn bè để thực hiện công tác từ thiện trong những ngày sắp tới.

Ngày 31/10, chúng tôi tiếp tục ra miền Trung với bà con Quảng Ngãi, Quảng Nam - nơi bị thiệt hại nặng bởi bão số 9. Đây là chuyến bay thứ ba ra miền Trung của vợ chồng tôi.

Lý Hải: ‘Chỉ trích nghệ sĩ đóng góp 50 triệu đồng là vô lý’ - Ảnh 2.

Vợ chồng Lý Hải trao quà cho người dân ở miền Trung.

- Vợ chồng anh gặp khó khăn gì trong quá trình đi đến vùng lũ?

- Thời tiết xấu và đường xa khiến chúng tôi không thể di chuyển nhanh giữa các tỉnh. Chứng kiến cảnh bà con khổ sở, nhà cửa tan hoang vì bão, tôi thương lắm.

Chúng tôi phải suy nghĩ, cân nhắc cho ai và cho thế nào. Có những trường hợp thương tâm, nhưng không thể làm tuỳ tiện. Cho ai bao nhiêu, chúng tôi cũng phải tính toán hợp lý. Đây là tiền của các mạnh thường quân đóng góp, phải tính toán thế nào cho đúng.

- Anh chị bị áp lực thế nào về yêu cầu minh bạch thu chi với công chúng, các mạnh thường quân?

- Quỹ Trái tim đồng cảm của chúng tôi đã làm từ thiện theo cách quyên góp này nhiều năm qua. Chúng tôi thoải mái với việc minh bạch thông tin. Ai gửi bao nhiêu, chúng tôi đều sao kê báo cáo. Sau đó, trao cho ai, trao bao nhiêu, ở đâu, tôi cũng báo cáo. Còn cho ai thế nào, mọi người để chúng tôi tự quyết. Làm việc rạch ròi như thế nên bao năm qua không ai thắc mắc chuyện từ thiện của chúng tôi.

- Xung quanh việc nghệ sĩ phát tiền cho người dân có những ý kiến cho rằng cần có sự công bằng với mọi người. Ý kiến của vợ chồng Lý Hải thế nào?

- Kế hoạch của chúng tôi là chia số tiền đang có ra nhiều nơi và cố gắng san sẻ đồng đều nhất có thể. Ví dụ, tôi tính một tỉnh sẽ cứu trợ một tỷ đồng. Trong một tỉnh có nhiều huyện, xã, thôn nên chúng tôi chỉ được phép chia mỗi nơi số tiền nhất định.

Với ảnh hưởng nặng nề của thiên tai như hiện nay, ai cũng xứng đáng nhận sự giúp đỡ. Nhưng với ngân sách có hạn, chúng tôi sẽ ưu tiên giúp trước những hoàn cảnh nhà sập, gia đình có người bị nạn, hộ nghèo, khó khăn, người già neo đơn, trẻ nhỏ, hoàn cảnh bệnh tật, khuyết tật.

Tất nhiên không việc gì có thể hoàn hảo 100% nhưng chúng tôi đang làm bằng tất cả tâm và sức của mình.

Lý Hải: ‘Chỉ trích nghệ sĩ đóng góp 50 triệu đồng là vô lý’ - Ảnh 3.

Lý Hải tới tận nơi trao quà cho người dân.

- Để giữ trật tự ở mỗi điểm phát quà, anh chị sắp xếp ra sao?

- Năm nay là năm thứ tám tôi làm từ thiện ở miền Trung. Còn tính từ khi bắt đầu làm từ thiện thì bây giờ là 20 năm rồi. Khi chưa lập gia đình, tôi thành lập đội bóng nghệ sĩ để quyên góp từ thiện xây nhà tình thương. Tôi làm trong âm thầm thôi.

Gần 10 năm nay, chúng tôi mới làm cùng cộng đồng bằng cách quyên góp. Chúng tôi luôn có sự chuẩn bị mỗi khi làm từ thiện. Ở những điểm phát tập trung, chúng tôi lên danh sách và phát phiếu trước cho bà con.

Khi phát quà luôn có sự hỗ trợ của công an và chính quyền xã. Người trong ê-kíp của tôi sẽ hướng dẫn bà con xếp hàng trật tự, lên nhận theo từng thôn.

Trước khi đến phát quà, tôi liên hệ với chính quyền của tỉnh, huyện và xã. Sau đó, nhận danh sách những hộ nghèo, khó khăn, neo đơn, bệnh tật, thiệt hại nặng từ chính quyền... Chính quyền sẽ cử người chỉ dẫn chúng tôi vào các vùng sâu, xa. Chúng tôi sẽ trực tiếp trao tận tay bà con.

Từ thiện không phải trách nhiệm của nghệ sĩ

- Điều đọng lại trong anh chị là điều gì trong những ngày ra miền Trung là gì?

- Tôi thấy thương người dân. Nhiều đêm, tôi mất ngủ vì nghĩ tới những hoàn cảnh mình chứng kiến. Quê tôi ở miền Tây cũng nghèo khó nhưng khi ra tới miền Trung thấy họ khổ hơn rất nhiều. Người miền Trung quá tội khi phải hứng chịu thiên tai, bão lũ liên tục.

Lý Hải: ‘Chỉ trích nghệ sĩ đóng góp 50 triệu đồng là vô lý’ - Ảnh 4.

Ảnh gây tranh cãi của vợ chồng Lý Hải - Minh Hà.

- Ngược lại, đâu là nhận xét, bình luận của khán giả khiến anh bị tổn thương nhất?

- Tôi đã làm từ thiện nhiều năm qua. Những năm trước, tôi làm từ thiện cảm thấy thoải mái, vui, hạnh phúc. Năm nay, tôi thấy hơi áp lực, dù chưa bị tổn thương gì.

Nghệ sĩ vốn sống thiên về tình cảm. Đó là lý do khi có thiên tai, bão lũ, họ nhạy cảm hơn nên thường tiên phong và đi làm trước. Chính vì lẽ đó, một số người lại nghĩ rằng người dân bị thiên tai, nghệ sĩ phải có trách nhiệm làm từ thiện.

Thật sự, đây không phải trách nhiệm của nghệ sĩ. Giúp đỡ bà con bị thiên tai cần phải có sự chung sức, đồng lòng của mọi người, không riêng cá nhân nào. Mọi cá nhân chung tay cùng nhà nước mới có thể giúp bà con mau phục hồi kinh tế và trở lại cuộc sống bình thường.

Từ thiện không phải trách nhiệm, nhiệm vụ của người nghệ sĩ. Đó là lòng hảo tâm của từng cá nhân.

Tôi cũng nghĩ không thể lấy tiền bạc làm thước đo lòng hảo tâm của mọi người. Có nhiều nghệ sĩ đóng góp 50 triệu đồng bị chửi keo kiệt. Tôi cảm thấy rất vô lý.

Nếu làm từ thiện mà bị chỉ trích như thế, mọi người sau này sẽ e dè hơn. Thử đặt vào vị trí của nghệ sĩ, làm bị chửi, không làm cũng bị chửi, sau này, ai còn muốn làm nữa?

- Khi bức ảnh anh chị mệt mỏi ở sân bay được đăng tải, nhiều ý kiến cho rằng cả hai đang làm màu. Anh chị phản hồi gì về điều này?

- Tôi không biết nói sao về điều đó. Nghề của tôi là làm dâu trăm họ, ai muốn nói gì cũng được. Tôi là con người, không phải cái máy, cũng cần được nghỉ ngơi. Tôi chỉ cần làm tốt công việc của mình là được.

- Liên tục ra miền Trung đã ảnh hưởng ra sao đến công việc, cuộc sống, gia đình của anh chị?

- Công việc bị dồn lại nên cứ vài ngày, chúng tôi phải bay về giải quyết công việc. Chúng tôi thường phải làm việc gần 20 tiếng, chỉ ngủ vài tiếng mỗi ngày. Hôm trước tôi về, bị cô giáo nhắc nhở về việc con quên đem tập tới lớp. Tôi cảm thấy có lỗi với con. Vợ chồng tôi đi như vậy chỉ có một mình bà ngoại quản bốn bé nên khá rối.

Theo Zing.vn


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phản ứng đáng yêu của ông xã Thanh Lam khi đột nhiên được vợ hôn trước mặt mọi người

Phản ứng đáng yêu của ông xã Thanh Lam khi đột nhiên được vợ hôn trước mặt mọi người

Văn hóa - Giải trí - 5 phút trước

Thanh Lam không ngần ngại thể hiện tình cảm siêu ngọt với ông xã trước mặt rất nhiều người.

Gia thế và đời thực bí ẩn nhất nhì showbiz của Quang Vinh - nam ca sĩ tuổi Tý bị đồn sắp lấy vợ

Gia thế và đời thực bí ẩn nhất nhì showbiz của Quang Vinh - nam ca sĩ tuổi Tý bị đồn sắp lấy vợ

Văn hóa - Giải trí - 2 giờ trước

GiadinhNet - Quang Vinh là nam ca sĩ có gia thế và đời thực bí ẩn nhất nhì trong làng giải trí. Hiện tại ở tuổi 39, anh vướng tin đồn kết hôn. Thông tin này đã khiến fan của anh mừng rỡ.

"Hoàng tử sơn ca" Quang Vinh chuẩn bị kết hôn, còn lộ chi tiết đặc biệt?

"Hoàng tử sơn ca" Quang Vinh chuẩn bị kết hôn, còn lộ chi tiết đặc biệt?

Văn hóa - Giải trí - 2 giờ trước

Sau nhiều năm độc thân, "hoàng tử sơn ca" Quang Vinh phải chăng đã tìm được người về chung một nhà.

Hình ảnh, tâm sự như điềm báo ra đi của Top 6 Vietnam's Next Top Model

Hình ảnh, tâm sự như điềm báo ra đi của Top 6 Vietnam's Next Top Model

Văn hóa - Giải trí - 3 giờ trước

"Vội sinh Vội tử Vội một đời/ Vội cười Vội khóc Vội buông lơi/ Vội thương Vội ghét nhìn nhau lạ/ Vội vã tìm nhau Vội vã rời", người mẫu Nguyễn Thị Tuyết cập nhật trang thái và hình ảnh cuối cùng trên trang cá nhân.

Dư luận về giải thưởng, Minh Béo bình thản: "Tôi hãnh diện vì nỗ lực đã được đền đáp"

Dư luận về giải thưởng, Minh Béo bình thản: "Tôi hãnh diện vì nỗ lực đã được đền đáp"

Thế giới showbiz - 4 giờ trước

GiadinhNet - Minh Béo bình thản tiết lộ, Huy chương bạc LH kịch mới đây "điều được tìm lại sau 5 năm và hãnh diện vì nỗ lực đã được đền đáp”.

Phần 2 Peter Rabbit lần đầu ra mắt khán giả Việt Nam trên FPT Play

Phần 2 Peter Rabbit lần đầu ra mắt khán giả Việt Nam trên FPT Play

Văn hóa - Giải trí - 4 giờ trước

Peter Rabbit 2: The Runaway sẽ chính thức ra mắt khán giả nhỏ Việt Nam từ ngày 21/1 trên FPT Play, mở đầu cho loạt nội dung cao cấp tiên phong có mặt trên các nền tảng trực tuyến mà đơn vị đang phát triển.

Diva Mỹ Linh kể chuyện vụng về khi bước vào cảnh mẹ kế - con chồng

Diva Mỹ Linh kể chuyện vụng về khi bước vào cảnh mẹ kế - con chồng

Văn hóa - Giải trí - 5 giờ trước

Diva Mỹ Linh đã có những tâm sự khi làm vợ, làm mẹ trên trang cá nhân, nhưng phản ứng của con gái út Mỹ Anh lại khiến mọi người ngưỡng mộ.

Im lặng trước tin đồn ly hôn nhưng Huỳnh Hiểu Minh lại quyết không làm điều này với Angelababy trong sinh nhật con trai?

Im lặng trước tin đồn ly hôn nhưng Huỳnh Hiểu Minh lại quyết không làm điều này với Angelababy trong sinh nhật con trai?

Văn hóa - Giải trí - 7 giờ trước

Chỉ với vài dòng chia sẻ cũng đủ biết Huỳnh Hiểu Minh luôn quan tâm tới sự trưởng thành của con trai. Đồng thời cũng thể hiện tình yêu thương trọn vẹn của người cha dành cho con trai mình.

Không đóng Táo Quân 2022, Công Lý tự ti và khóc nức nở, vợ trẻ hé lộ phản ứng khi xem VTV đưa tin ghi hình Táo

Không đóng Táo Quân 2022, Công Lý tự ti và khóc nức nở, vợ trẻ hé lộ phản ứng khi xem VTV đưa tin ghi hình Táo

Văn hóa - Giải trí - 7 giờ trước

"Khi thấy VTV đưa tin Táo Quân đang tập, anh Lý khóc và nhớ anh chị em gia đình nhà Táo" - vợ Công Lý cho biết.

Tiếng đàn của “nghệ sĩ thiên tài” Đặng Thái Sơn sắp vang trên sân khấu VinFuture

Tiếng đàn của “nghệ sĩ thiên tài” Đặng Thái Sơn sắp vang trên sân khấu VinFuture

Văn hóa - Giải trí - 7 giờ trước

Tối nay, 20/01/2022, trên sân khấu Lễ trao giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture tại Nhà hát lớn Hà Nội, bên cạnh những công trình nghiên cứu được vinh danh, tiếng đàn của NSND Đặng Thái Sơn là một trong những điều rất đáng chờ đợi.

Top