Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Luật sư: Đòi hỏi ‘giấy phép’ vào Hải Phòng là trái luật, không đúng tinh thần của Chính phủ

Thứ bảy, 7:44 PM 06/02/2021 | Xã hội

GiadinhNet – Theo luật sư, Hải Phòng đòi hỏi giấy xác nhận địa phương nơi người đến là không đảm bảo tính hợp lý, tính đơn giản, dễ hiểu, hợp pháp, tính khả thi, thiếu thống nhất, đồng bộ với các quy định hành chính khác và không đúng với chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế về chống dịch.

Luật sư: Đòi hỏi ‘giấy phép’ vào Hải Phòng là trái luật, không đúng tinh thần của Chính phủ - Ảnh 1.

Liên quan đến quy định người đi, đến Hải Phòng phải có giấy xác nhận, ngày 6/2, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty luật TNHH LSX (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng phòng dịch là điều cần thiết, tuy nhiên phòng dịch cũng vẫn phải tuân thủ pháp luật, phù hợp với ý kiến chỉ đạo của Thủ tưởng Chính phủ, khuyến nghị chuyên môn của Bộ y tế.

Luật sư Quách Thành Lực cho rằng: "Hiện nay Việt Nam xác định nơi cư trú của một cá nhân thông qua những giấy tờ pháp lý như sổ hộ khẩu, giấy đăng ký tạm trú, CMND quân đội, công an. Không có quy định pháp luật nào cho phép những người có giấy tờ nêu trên phải xin giấy xác nhận địa phương nơi người đến".

Luật sư: Đòi hỏi ‘giấy phép’ vào Hải Phòng là trái luật, không đúng tinh thần của Chính phủ - Ảnh 3.

Từ sáng 6/2, nhiều công dân đến UBND phường và công an phường nơi thường trú để xin giấy xác nhận xin được đến... Hải Phòng.

"Một thủ tục hành chính mới được ban hành phải xem xét đến các yếu tố như: Sự cần thiết, tính hợp lý, hợp pháp, tính đơn giản, dễ hiểu, tính khả thi, tự thống nhất, đồng bộ với các quy định hành chính khác. Xét trên các yếu tố trên để đánh giá quy định của Hải Phòng là công dân ra vào Hải Phòng phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn tại nơi đi đến, trong đó nêu rõ lý do, lịch trình ra vào và phải đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch theo quy định", luật sư Quách Thành Lực cho hay.

Theo luật sư Quách Thành Lực, có thể nhận thấy, quy định này có tính cần thiết với tinh thần chống dịch triệt để nhưng lại không đảm bảo tính hợp lý, tính đơn giản, dễ hiểu, hợp pháp, tính khả thi và thiếu thống nhất, đồng bộ với các quy định hành chính khác.

Công dân có quyền tự do đi lại, tự do cư trú. Quyền hạn này chỉ bị hạn chế theo quy định pháp luật.

Hiện nay Chính phủ không ban hành quy định, Chỉ thị nào cho phép địa phương yêu cầu công dân phải có giấy xác nhận nơi đi, nơi đến. Do vậy quy định yêu cầu giấy xác nhận nơi đi đến là không phù hợp với quy định pháp luật, chỉ đạo của cấp trên.

Thêm nữa, Điều 8 Luật cư trú cũng nghiêm cấm việc "Tự đặt ra thời gian, thủ tục, giấy tờ, biểu mẫu trái với quy định của pháp luật…".

Luật sư: Đòi hỏi ‘giấy phép’ vào Hải Phòng là trái luật, không đúng tinh thần của Chính phủ - Ảnh 4.

Theo luật sư Quách Thành Lực, nếu Hải Phòng đã văn bản này thì nên Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, huỷ bỏ quy định hành chính nói trên.

Luật sư Quách Thành Lực nhấn mạnh, quy định này cũng không phù hợp với chỉ đạo chuyên môn, khuyến nghị y tế của Bộ y tế.

Bởi trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã lưu ý: "10 tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19, song điều đó không có nghĩa tất cả người dân tại các địa phương này đều thuộc diện cách ly, không được phép di chuyển.

Những địa phương có ổ dịch thì cách ly 21 ngày, những địa phương không có dịch thì cách ly bình thường theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch. Còn lại những vùng không thuộc dịch, không bị phong tỏa, các hoạt động sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng để đảm bảo vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch".

Ngoài ra, quy định này cũng không đảm bảo tính khả thi và thiếu thống nhất, đồng bộ với các quy định hành chính khác. Pháp luật không quy định loại thủ tục hành chính này do vậy dù Hải Phòng có yêu cầu thì các địa phương nơi đi của người dân cũng không có căn cứ pháp lý mà cấp loại xác nhận này cho người dân.

"Do vậy, nếu Hải Phòng đã ban hành văn bản này thì nên sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, huỷ bỏ quy định hành chính trên", luật sư Quách Thành Lực cho hay.

Trước đó, ngày 5/2, UBND thành phố Hải Phòng có Công văn số 58/TB-UBND về việc yêu cầu công dân đi, đến Hải Phòng phải được cấp giấy xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn tại nơi đi đến. Trong đó nêu rõ lý do, lịch trình ra vào và phải đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch theo quy định.

Diệp Chi - Nhật Tân

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chạy xe trong đêm, tài xế hoảng khi thấy người nằm bất động giữa đường

Chạy xe trong đêm, tài xế hoảng khi thấy người nằm bất động giữa đường

Thời sự - 4 giờ trước

Nếu tài xế không chú ý lái xe trên đoạn đường tối, không biết điều gì sẽ xảy ra.

Phẫn nộ clip vợ đi làm đẹp, chồng xông vào tận tiệm nail túm tóc, đấm dã man

Phẫn nộ clip vợ đi làm đẹp, chồng xông vào tận tiệm nail túm tóc, đấm dã man

Đời sống - 5 giờ trước

Khi người phụ nữ đang ngồi trong tiệm nail, người đàn ông bất ngờ xông vào, cầm tóc lôi chị này từ ghế xuống đất tát mạnh và không ngừng ngồi đè lên người, liên tục đấm đá không thương tiếc.

Đợt gió mùa Đông Bắc gây mưa, rét buốt còn kéo dài bao lâu?

Đợt gió mùa Đông Bắc gây mưa, rét buốt còn kéo dài bao lâu?

Thời sự - 8 giờ trước

GiadinhNet - Đợt không khí lạnh này sẽ gây mưa, rét cho miền Bắc và miền Trung từ nay đến 19/1, sau đó, trời chuyển rét về đêm và sáng.

Sự thật thông tin đại gia Quảng Ninh mua siêu xe tặng nhân viên dịp Tết

Sự thật thông tin đại gia Quảng Ninh mua siêu xe tặng nhân viên dịp Tết

Thời sự - 8 giờ trước

GiadinhNet - Thông tin "đại gia tại Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh thưởng Tết cho nhân viên bằng nhiều loại xe hạng sang như Rolls Royce, Maybach…" đang được lan truyền trên mạng xã hội.

Người dân Thủ đô đội mưa đi lễ chùa trong ngày rằm cuối cùng năm Tân Sửu

Người dân Thủ đô đội mưa đi lễ chùa trong ngày rằm cuối cùng năm Tân Sửu

Thời sự - 9 giờ trước

Dù thời tiết mưa lạnh nhưng tại một số khu đền, chùa ở Hà Nội, người dân vẫn ghé tới thực hiện việc thắp hương, vái vọng từ xa.

Hà Nội: Công an tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong

Hà Nội: Công an tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong

Thời sự - 10 giờ trước

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đang thông báo tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn vào ngày 8/1, khiến 1 người đàn ông đi xe máy tử vong.

Hà Nội lập 44 chốt trực ùn tắc dịp Tết Nguyên đán 2022

Hà Nội lập 44 chốt trực ùn tắc dịp Tết Nguyên đán 2022

Thời sự - 11 giờ trước

GiadinhNet - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội vừa điều động lực lượng và các chốt trực trên địa bàn 30 quận huyện, bến xe để tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông dịp Tết Nguyên đán 2022.

Một học sinh tử vong thương tâm trên đường đi học về

Một học sinh tử vong thương tâm trên đường đi học về

Thời sự - 11 giờ trước

Xe khách chạy phía sau vượt phải, lấn sang làn hỗn hợp, tông trúng xe máy khiến 1 học sinh ở Đồng Nai tử vong tại chỗ.

15 cán bộ, chiến sĩ cứu tài xế mắc kẹt trong ca bin sau tai nạn kinh hoàng

15 cán bộ, chiến sĩ cứu tài xế mắc kẹt trong ca bin sau tai nạn kinh hoàng

Xã hội - 11 giờ trước

GiadinhNet - Sau hơn 1 giờ đồng hồ cứu hộ cứu nạn, lực lượng chức năng đã đưa được tài xế ra khỏi ca bin, cấp cứu kịp thời.

Thông tin mới nhất vụ 4 người tử vong sau bữa trưa: Uẩn khúc chưa có lời giải đằng sau vụ việc thương tâm

Thông tin mới nhất vụ 4 người tử vong sau bữa trưa: Uẩn khúc chưa có lời giải đằng sau vụ việc thương tâm

Thời sự - 14 giờ trước

GiadinhNet - Thêm 1 người tử vong sau vụ việc dù không tham gia bữa cơm. Đến nay các cơ quan chức năng vẫn đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc đau lòng này.

Top