Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin

Thứ tư, 9:09 AM 13/10/2021 |

Ngôi nhà mới của Quốc Anh cao 3 tầng, sử dụng màu trắng chủ đạo nổi bật trong con hẻm nhỏ.

Nếu tính cuộc đời mỗi người còn 20 năm để gặp bố mẹ, mỗi năm đi xa chỉ gặp được 1 lần, vậy bạn biết không chúng ta chỉ còn 20 lần gặp gỡ. Người ta cứ nói hạnh phúc của bố mẹ là được thấy con cái trưởng thành vậy hạnh phúc của con cái là gì? Câu trả lời rất đơn giản: Còn gì hạnh phúc hơn là bố mẹ sống thật lâu và đừng đau ốm.

Hiểu được điều này, nhiều người trẻ đã cố gắng thành công từ sớm để có thể báo hiếu khi bố mẹ còn khỏe mạnh, có thể hưởng thụ được niềm vui vật chất lẫn tinh thần. Có người mua xe, có người đưa bố mẹ đi du lịch cũng có người dành trọn vẹn số tiền mình kiếm được để xây cho bố mẹ căn nhà mơ ước - như kiến trúc sư Dương Quốc Anh là một ví dụ.

Gia đình Quốc Anh có 4 người, bố mẹ và 2 anh em.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - Ảnh 1.

Theo đó, anh chàng 27 tuổi hiện đang sống và làm việc tại TP.Đà Nẵng. Gia đình Quốc Anh có 4 người, ngoài anh còn bố mẹ và 1 cậu em trai hiện 18 tuổi. Trước đây, Quốc Anh cùng bố mẹ và em trai sống trong ngôi nhà cấp 4 rộng 55m2 cũ kỹ, xuống cấp với tuổi đời trên 30 năm, nằm trong con hẻm nhỏ chỉ rộng 1,5m. Ngôi nhà này được ông bà ngoại của Quốc Anh mua lại từ một người hàng xóm cũ vào năm 1996 và tặng cho bố mẹ của anh.

Nhớ lại tuổi thơ, Quốc Anh cho hay cả 2 bên gia đình nội ngoại của anh đều sinh ra và lớn lên trong cùng 1 khu xóm lao động nghèo này, hàng xóm sống với nhau rất chan hòa, gắn bó. Trong xóm có nhiều người đã chuyển đi, cũng có nhiều người vẫn ở lại. Gia đình Quốc Anh thì vẫn ở đây và xem nơi này là nơi “chôn nhau cắt rốn” nên không muốn rời đi. Do đó, việc hồi sinh ngôi nhà cũ cực kỳ có ý nghĩa với bản thân Quốc Anh và cả gia đình.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - Ảnh 2.

Ngôi nhà của Quốc Anh trước và sau khi xây mới.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - Ảnh 3.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - Ảnh 4.

Từ ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ, Quốc Anh đã chi 1,2 tỷ đồng để xây nhà và hoàn thiện nội thất.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - Ảnh 5.

Không gian xanh mát, thoáng đãng, tận dụng nhiều ánh sáng tự nhiên.

“Việc xây dựng được ngôi nhà đẹp và khang trang như bây giờ là 1 điều không tưởng với gia đình mình. Vì bố mẹ mình đều là dân lao động, chúng mình cũng lớn lên trong xóm lao động nghèo. Đến khi mình có công việc ổn định, thu nhập tương đối tốt là mình quyết định xây lại ngôi nhà của bố mẹ để gia đình có được một bước ngoặt mới. Đầu năm 2021 thì ngôi nhà mới hoàn thiện, mong ước bấy lâu của mình đã được thực hiện” - Quốc Anh tâm sự.

Bản thân là kiến trúc sư nên Quốc Anh tự thiết kế ngôi nhà kiêm giám sát thi công. Ý tưởng thiết kế của Quốc Anh dựa trên mong muốn làm sao ngôi nhà vừa đáp ứng đầy đủ công năng sử dụng như 1 nhà ở bình thường, lại có thể kết hợp thêm phòng mini studio để cho thuê.

Vì nguồn kinh phí có hạn nên Quốc Anh cũng cố gắng tính toán để chi phí thi công hợp lý, tiết kiệm, tận dụng được tối đa diện tích sử dụng của ngôi nhà. Ngoài ra, Quốc Anh muốn ngôi nhà phải có nét độc đáo riêng, ấn tượng, không nhầm lẫn với những thiết kế nhà trước đây.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - Ảnh 6.

Miếng đất nhà Quốc Anh lọt phải thế “đầu voi đuôi chuột” (phần hậu hẹp hơn phần đầu). Đây là một trong những đó khăn lớn nhất mà Quốc Anh gặp phải khi thiết kế ngôi nhà, vì phải làm sao để phân bổ công năng trong nhà 1 cách hợp lý và đáp ứng những yêu cầu về phong thủy.

Để khắc phục vấn đề này, Quốc Anh phân bố khu vực chức năng quan trọng chính trong nhà như: Phòng khách, bếp ăn, phòng ngủ, phòng thờ… vào phần vuông vắn. Các khu chức năng phụ trợ như: Cầu thang, nhà vệ sinh, khu giặt sấy, nhà kho… được phân bố vào phần đất không vuông vắn và hẹp hơn. Bên cạnh đó vẫn phải đảm bảo yếu tố thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho ngôi nhà.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - Ảnh 7.

Khu vực phòng khách của gia đình, bộ ghế cũ được sơn lại rất xinh xắn.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - Ảnh 8.

Khu vực bếp và phòng ăn. 

Vì bận nhiều công việc nên việc lên ý tưởng cho ngôi nhà được Quốc Anh tranh thủ làm từ từ, cẩn thận, chỉn chu và mất khoảng 4 tháng. Thời gian bắt đầu xây dựng nhà đến khi hoàn thiện là 6 tháng.

Ngôi nhà của Quốc Anh khi xây xong được khoác lên 1 diện mạo hoàn toàn mới, nổi bật trong khu hẻm. Nhà có 3 tầng, bao gồm 1 phòng khách, 1 bếp ăn, 4 phòng ngủ (trong đó có 2 phòng mini studio), 4 nhà vệ sinh, 1 kho và 1 phòng thờ.

Ngôi nhà sử dụng tone màu trắng chủ đạo, bố trí nhiều cây xanh, nội thất đơn giản, đầy đủ, xinh xắn, đem lại cảm giác ấm cúng nhưng thoáng đãng, trong lành, tận dụng được nhiều ánh sáng tự nhiên. Một điểm nhấn khiến nhiều người rất thích khi ngắm ngôi nhà của Quốc Anh đó là hệ cửa vòm cong, tròn mềm mại xuyên suốt từ kết cấu kiến trúc bên ngoài đến bên trong.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - Ảnh 9.

Quốc Anh tận dụng không gian chưa vuông vắn làm khu chức năng phụ trợ.

Đây cũng là chi tiết giúp tăng sự độc đáo và thẩm mỹ cho ngôi nhà, tuy nhiên, Quốc Anh tiết lộ việc thi công cửa vòm phức tạp và tốn công hơn cửa vuông bình thường. Những vòm cửa này cũng là nơi “sống ảo” cực chill trong ngôi nhà.

Hiện tại, em trai của Quốc Anh đang đi học xa nên nhà chỉ có 3 người ở. Quốc Anh bố trí 2 phòng mini studio có sẵn bếp và tủ lạnh, nhà vệ sinh để tận dụng cho thuê trong thời điểm hiện tại. Tương lai sau này Quốc Anh và em trai lập gia đình, chuyển về sống chung thì có thể bố trí 2 phòng này cho các gia đình nhỏ.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - Ảnh 10.

Phòng mini studio được trang bị bếp, tủ lạnh, nhà vệ sinh, Quốc Anh dự định sẽ cho thuê trong thời điểm hiện tại vì nhà ít người.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - Ảnh 11.

Sau này, Quốc Anh và em trai kết hôn, chuyển về sống chung thì cũng có những không gian riêng tư, thoải mái cho mỗi đôi vợ chồng.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - Ảnh 12.

Tổng chi phí xây dựng hoàn thiện và mua sắm nội thất, thiết bị trong nhà là 1,2 tỷ đồng, toàn bộ chi phí do Quốc Anh chi trả. Vì phải vay ngân hàng một phần nên việc bố trí phòng mini studio trong nhà cũng là nhằm mục đích trang trải chi phí vay ngân hàng. Sau này khi đã trả hết số tiền vay thì khoản tiền cho thuê hàng tháng cũng là 1 khoản dưỡng già của bố mẹ Quốc Anh.

Để tiết kiệm chi phí, Quốc Anh lựa chọn mua lẻ đồ nội thất bán sẵn trên các sàn thương mại điện tử thay vì đặt xưởng đóng theo yêu cầu. Do đó, chi phí nội thất và cả đồ decor như: Tranh treo tường, thảm, gối nệm sofa, đèn sàn, chăn ga… trong nhà chỉ hết khoảng 50 triệu đồng.

Theo Quốc Anh, khi mua nội thất trên mạng thì điều quan trọng là cần chọn các shop uy tín, đã bán nhiều sản phẩm và có những đánh giá tốt. Anh cũng tranh thủ săn sale nên mua được nhiều đồ rẻ, đẹp.

Khi ngôi nhà được xây dựng xong, cả gia đình Quốc Anh ai cũng vui mừng, phấn khởi. Bản thân anh cũng vui và tự hào khi có thể giúp bố mẹ được ở trong ngôi nhà mới, to đẹp hơn, an hưởng tuổi già viên mãn cùng con cháu.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - Ảnh 13.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - Ảnh 14.

Ngôi nhà tận dụng được nhiều ánh sáng tự nhiên.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - Ảnh 15.

Góc sống ảo cực "chill".

Theo Diệu Thuỳ (Ảnh: NVCC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Nước sôi không chỉ để uống, công dụng của nó khiến nhiều người cấp tốc làm ngay khi biếtNước sôi không chỉ để uống, công dụng của nó khiến nhiều người cấp tốc làm ngay khi biết

GiadinhNet - Nước sôi không đơn thuần chỉ để luộc rau, pha mì gói mà còn rất nhiều công dụng khác.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 cách thắt túi nilon chắc nịch và 1 cách mở đỉnh cao không mất đến 1 giây

3 cách thắt túi nilon chắc nịch và 1 cách mở đỉnh cao không mất đến 1 giây

- 10 giờ trước

GiadinhNet - Lỡ có buộc túi quá chặt lúc đựng đồ thì bạn hãy làm theo cách gỡ rối thông minh này!

Xưa nay chị em cứ chọn ngẫu nhiên kiểu tóc khi làm đẹp mà không hề biết kiểu tóc tiết lộ rất nhiều về số phận và cuộc đời

Xưa nay chị em cứ chọn ngẫu nhiên kiểu tóc khi làm đẹp mà không hề biết kiểu tóc tiết lộ rất nhiều về số phận và cuộc đời

- 11 giờ trước

GiadinhNet - Trong quan niệm phong thủy, mái tóc đẹp hợp phong thủy sẽ giúp bạn vơi bớt khó khăn, chuyển vận tốt đẹp hơn, quyến rũ hơn, đặc biệt là có thể đem đến cho bạn những mối quan hệ tốt. Mời các bạn tham khảo các thông tin dưới đây.

Nội thất đẹp của căn nhà 36 m2 bên ngoài hoài cổ, bên trong hiện đại

Nội thất đẹp của căn nhà 36 m2 bên ngoài hoài cổ, bên trong hiện đại

- 15 giờ trước

Ngôi nhà phố có vẻ ngoài theo phong cách hoài cổ nhưng bên trong vẫn hiện đại, ấm áp và lôi cuốn. Đồng thời ngôi nhà vẫn giữ nguyên thiết kế sàn lệch tầng phổ biến vào những năm 1960.

10 góc tuyệt đẹp để work from home mà không nhàm chán

10 góc tuyệt đẹp để work from home mà không nhàm chán

- 19 giờ trước

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng tối giản, tinh tế cho một không gian work from home (làm việc tại nhà) mới mẻ, hãy tham khảo những thiết kế dưới đây.

Những "bó hoa rau củ quả" đầy màu sắc của mẹ Việt tại Pháp

Những "bó hoa rau củ quả" đầy màu sắc của mẹ Việt tại Pháp

- 22 giờ trước

Thay vì mua những bó hoa tươi chỉ để ngắm, chị Chang cùng chồng đi chợ phiên mua một giỏ đầy ắp rau, củ, quả đủ màu sắc và tự tay cắm thành những "bó hoa" độc đáo.

Trồng cây trên ban công, nếu không nắm những điều này bạn sẽ phải tốn công sức tiền của vì phá đi làm lại rất nhiều lần

Trồng cây trên ban công, nếu không nắm những điều này bạn sẽ phải tốn công sức tiền của vì phá đi làm lại rất nhiều lần

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Nếu bạn muốn chọn loại cây làm hàng rào, không gian trước nhà đẹp và chống trộm hiệu quả, thì cây như xương rồng, hoa giấy, hoa mẫu đơn,... là sự lựa chọn thích hợp.

Mẹo nhỏ giúp căn bếp nhà bạn luôn sáng bóng, thơm tho

Mẹo nhỏ giúp căn bếp nhà bạn luôn sáng bóng, thơm tho

- 1 ngày trước

Trong những ngày giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, các gia đình thường xuyên nấu ăn tại nhà. Mẹo nhỏ được bà nội trợ 8x chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giữ cho căn bếp luôn sạch sẽ và thoáng đãng.

Choáng với "bộ sưu tập" bất động sản "khủng" của bố chồng Hoa hậu thế giới

Choáng với "bộ sưu tập" bất động sản "khủng" của bố chồng Hoa hậu thế giới

- 1 ngày trước

Ngôi sao hàng đầu Ấn Độ Amitabh Bachchan - bố chồng Hoa hậu thế giới Aishwarya Rai - sở hữu khối tài sản hơn 400 triệu USD trong đó có hàng chục biệt thự, căn hộ cao cấp.

Cặp vợ chồng từ chối mua nhà ở thành phố, về quê xây nhà nhỏ bên khoảng sân vườn trồng rau và hoa mỗi ngày

Cặp vợ chồng từ chối mua nhà ở thành phố, về quê xây nhà nhỏ bên khoảng sân vườn trồng rau và hoa mỗi ngày

- 1 ngày trước

Cuộc sống trong ngôi nhà nhỏ bên cạnh những cánh đồng lúa xanh, mây trắng trôi nhẹ bồng bềnh trên bầu trời, ở nơi chỉ có tiếng gió và hương thơm ngọt lành, có khoảng sân nhỏ, rập rờn bóng nắng.

Bánh mì không chỉ để ăn, 11 công dụng của nó khiến bạn "ngã ngửa" vì quá thiết thực

Bánh mì không chỉ để ăn, 11 công dụng của nó khiến bạn "ngã ngửa" vì quá thiết thực

- 2 ngày trước

GiadinhNet - Công dụng của bánh mì trong sinh hoạt thường sẽ giúp ích cho bạn thật nhiều trong cuộc sống.

Top