Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại quả hình thoi, vị chua ngọt không chỉ là gia vị của nhiều món ăn mà còn là vị thuốc tuyệt vời

Thứ sáu, 21:02 25/06/2021 | Ăn

GiadinhNet – Quả trám không chỉ là một gia vị để làm đồ ăn mà còn được dùng với những vị thuốc chữa bệnh vô cùng tốt mà ít biết dưới đây.

Quả trám có hai loại là trám đen và trám xanh. Trong quả trám có nhiều giá trị dinh dưỡng khi chứa nhiều chất béo, đường, đạm, các vitamin. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều chất khoáng như sắt, kẽm, canxi, photpho, axit folic… Theo lương y đa khoa Vũ Quốc Trung, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc.

Trong đông y, quả trám vẫn được dùng làm vị thuốc để chữa nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đường hô hấp. Chẳng hạn như:

Khô cổ muốn ho, mất ngủ: Dùng 2 - 3 quả trám đập dập lấy nước uống hoặc cho thêm đường, mật ong vào cho dễ uống.

Viêm họng cấp, mất tiếng dùng trám muối như chanh muối để ngậm hoặc pha nước uống. Mọi người cũng có thể dùng trám tươi hãm uống chữa đau họng và hạ hư hỏa. Còn nếu viêm họng mãn tính có thể dùng trám nấu với chè xanh, mật ong uống.

Nước thanh nhiệt: Trám tươi 20g bỏ hạt, rễ lau tươi 4 chùm thái nhỏ đun với nước rồi lọc uống nóng giúp thanh thanh phế nhiệt, hóa đàm, thanh can nhiệt, khỏi ho.

Nếu khản tiếng, rát họng có thể nhai trám đen nuốt nước. Ngày 7 quả dùng liền vài ngày rất tốt.

Loại quả hình thoi, vị chua ngọt không chỉ là gia vị của nhiều món ăn mà còn là vị thuốc tuyệt vời - Ảnh 2.

Quả trám không chỉ là gia vị trong các món ăn mà còn là vị thuốc. Ảnh TL

Không chỉ là vị thuốc quý, trám còn được biết đến là gia vị trong nhiều món ăn ngon. Tại diễn đàn về nấu nướng, một số chị em đã chia sẻ món ăn được chế biến với loại quả thon dài, vị chua ngọt này sẽ khiến bạn ăn một lần khó quên. Một số món ăn ngon từ trám như:

* Xôi trám

Nguyên liệu gồm: gạo nếp 1kg, trám đen 0.5kg, muối tinh, hành khô, thịt băm

Cách làm:

Gạo nếp ngâm nước ấm trong khoảng 2 tiếng từ tối hôm trước, sau đó vo sạch cho gạo nếp lên đồ. Nếu để xôi mềm, ngon hơn nên đồ 2 lần. Trám đen om bằng công thức: 2 nước sôi, 1 nước lạnh và cho trám vào om. Khi trám đủ độ mềm, vớt ra, tách bỏ hạt và chỉ dùng phần thịt trám.

Tiếp đến, hành khô thái và phi thơm. Thịt băm thêm chút mỡ rang săn lại cho gia vị vừa miệng, cho phần thịt trám và hành phi vào xào cùng cho quyện hết gia vị vào nhau. Cuối cùng là trộn xôi và phần thịt xào trám kia lại với nhau thật đều là được.

Om trám rất dễ nhưng nếu không biết cách thường bị sượng. Nguyên nhân có thể do nước không đủ nóng nên khi trám chưa mềm đều mà nước đã bị nguội, xong nước quá nóng thì trám lại cứng không thể mềm lại được.

Loại quả hình thoi, vị chua ngọt không chỉ là gia vị của nhiều món ăn mà còn là vị thuốc tuyệt vời - Ảnh 3.

* Trám nhồi thịt

Nguyên liệu: Trám, thịt băm, hành lá, tiêu, mắm, nấm hương, mộc nhĩ

Cách làm: Om trám bằng công thức 2 nước sôi, 1 nước lạnh đun đủ độ mềm vớt ra tách bỏ hạt, dùng phần thịt trám. Về phần nhân thịt để nhồi thì ngâm nấm hương, mộc nhĩ rồi băm nhỏ; hành cũng băm nhỏ sau đó trộn đều thêm tiêu, mì chính, nước mắm cho thơm

Tiếp đến cho thịt vào phần trám đã tách cho lên hấp chín. Trám có vị thơm, béo ngậy lại mềm. Mọi người nên ăn nóng cho ngon.

* Trám muối

Trám muối có thể giữ được lâu ngày. Để làm trám muối cần rửa sạch trám rồi om cho trám chín đều. Nếm thử nếu thấy cùi trám tách khỏi hạt và ăn có độ dẻo, thơm là được. Trám vớt ra để nguội rồi cho vào lọ để muối. Tiếp đó là dùng nước đun sôi để nguội, pha muối hạt vừa mặn đổ ngập quả trám hoặc có thể dùng nước mắm để muối. Sau đó, đậy nắp lọ kín để khoảng 2 tuần trám lên men là ăn được.

Trám muối khi ăn giữ được mùi thơm, có vị chua nhẹ, cùi trám dóc hạt nhưng vẫn giòn và có độ dai. Ngoài dùng trám tươi có thể dùng trám muối để làm món thịt kho trám hay kho cá ăn rất ngon.

Hà My

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 10 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 2 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top