Loại quả giúp bơm máu tự nhiên, giúp giảm ho và cảm cúm hiệu quả, hiện rẻ và có bán đầy chợ Việt
GĐXH - Đó là quả cóc. Quả cóc còn chứa vitamin B1 cũng giúp sản xuất các tế bào hồng cầu, tăng lưu lượng oxy đi khắp cơ thể và ngăn ngừa chứng thiếu máu.
Quả cóc không phải ai cũng có thể ăn được, nhưng nếu ai ưa vị chua đặc trưng và độ giòn của nó thì sẽ là món ăn khoái khẩu. Ngoài việc dùng để ăn, quả cóc còn được dùng làm thuốc nhờ có mặt các flavonoid, saponin và tannin, giàu chất dinh dưỡng, quả cóc rất có lợi cho sức khỏe.
Quả cóc được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền Ấn Độ để điều trị sốt, ho, lậu, tiêu chảy và nhiệt miệng. Ngoài ra, cây và các bộ phận của nó cũng được dùng trong y học cổ truyền của Gui-nê thuộc Pháp và nhiều nước khác.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cũng nhận định như vậy. Loại quả này có giá trị dinh dưỡng cao, giúp giải khát, tăng cường miễn dịch. Theo vị chuyên gia, trong Đông y, vỏ cây cóc còn được cho là có tác dụng rất tốt để chữa đau bụng. Từ kinh nghiệm dân gian, người ta sử dụng vỏ cây cóc để làm nguyên liệu trong các bài thuốc.
Theo nghiên cứu, trong 100g quả cóc cây chứa 0,27g chất béo, 0,88g protein và 0,3mg sắt. Các chất dinh dưỡng còn lại trong quả cóc như sau: 10g carbohydrate, 2,2g chất xơ, 5,95g đường, 80g nước, 3mg natri, 250mg kali, 67mg phốt pho, 36mg vitamin C.
5 công dụng của quả cóc với sức khỏe
Quả cóc giúp giảm ho, trị cảm cúm
Nếu bạn hay người thân trong gia đình bị ho thì hãy thử ăn vài miếng cóc xắt nhỏ hoặc uống nước ép cóc nguyên chất. Trong quả cóc có thành phần long đàm tự nhiên nên rất hiệu quả khi dùng để giảm ho. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đun sôi lá cóc với nước để trị ho.
Ngoài ra, trái cóc cũng là một giải pháp hiệu quả để trị bệnh cảm cúm. Ngoài cách này, bạn cũng có thể áp dụng các cách điều trị cảm cúm khác để mau chóng thuyên giảm triệu chứng.
Quả cóc tốt cho tiêu hóa
Quả cóc có hàm lượng chất xơ cao nên có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa và nhu động ruột. Phần thịt của quả cóc được khuyến nghị cho những người bị bệnh táo bón và khó tiêu, trong khi hàm lượng nước trong loại quả này giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước.
Việc dùng nước ép cóc và cóc tươi hoặc ngâm rất tốt cho các trường hợp ăn uống kém tiêu. Nguyên do là loại quả này giúp cải thiện chức năng đường ruột, tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.
Cóc giúp giảm cân
Quả cóc cũng có tác dụng rất tốt cho trường hợp bạn muốn giảm cân an toàn. Trái cóc chứa rất ít carbohydrate, chất béo, calo nhưng lại chứa nhiều chất xơ.
Do đó, nó rất có lợi cho những ai muốn duy trì vóc dáng mảnh mai, thon gọn. Bạn có thể ăn cóc tươi hoặc chế biến thành những món ăn như salad, nộm hay nước sốt cho nhiều món ăn thơm ngon khác.
Giúp giảm lượng đường trong máu
Quả cóc là thực phẩm hữu ích cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp II nhờ vào khả năng làm giảm đường huyết. Các chất xơ và vitamin C dồi dào trong quả cóc đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định lượng đường trong máu. Chất xơ còn giúp kiểm soát cảm giác đói, hạn chế lượng thực phẩm tiêu thụ, qua đó góp phần không tăng đường huyết và kiểm soát cân nặng một cách tự nhiên.
Cóc giúp giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt
Theo các chuyên gia sức khỏe, quả cóc rất có lợi cho những người bị thiếu máu vì chúng rất giàu chất sắt. Sắt là khoáng chất đóng vai trò quan trọng giúp hình thành các tế bào hồng cầu. Ngoài ra, quả cóc còn chứa vitamin B1 cũng giúp sản xuất các tế bào hồng cầu, tăng lưu lượng oxy đi khắp cơ thể và ngăn ngừa chứng thiếu máu. Do đó, bạn có thể ăn cóc thường xuyên để cải thiện tình trạng thiếu máu.
Quả cóc làm đẹp
Trái cây chứa nhiều vitamin C giúp phục hồi mô và nuôi dưỡng làn da. Nó làm tăng sản xuất collagen và cải thiện vẻ đẹp của làn da. Trái cóc cũng được sử dụng để điều trị các bệnh ngoài da. Lá cóc được đun sôi và chiết xuất được sử dụng như một chất thay thế cho kem dưỡng da và chất dưỡng ẩm. Theo dân gian, rễ của cây được sử dụng để điều trị ngứa ngoài da.
3 lưu ý cần tránh khi ăn quả cóc để an toàn cho sức khỏe
- Mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao nhưng trong quả cóc lại chứa một lượng axit khá lớn. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây ra tình trạng thừa axit và không tốt cho hệ tiêu hóa.
- Không nên ăn cóc thường xuyên. Mỗi lần ăn cũng nên tiết chế không nên ăn quá nhiều cóc một lúc.
- Không nên ăn cóc vào lúc đói mà chỉ nên ăn cóc trong vòng 2 tiếng sau khi ăn cơm xong. Với trẻ con, bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều.
7 biện pháp giúp giảm ngứa da mùa hè
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcNgứa da là tình trạng nhiều người gặp phải trong mùa hè, đặc biệt với những người có vấn đề về da, làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người mắc. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm bớt cơn ngứa…
Giảm cân sai cách, cô gái 26 tuổi bất ngờ mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Sau nửa năm ăn kiêng, cô được không ngờ bị chẩn đoán mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng.
Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.
6 phụ gia thực phẩm có thể gây hội chứng rò rỉ ruột
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcNghiên cứu cho thấy có một số phụ gia thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày có thể là nguyên nhân gây nên hội chứng rò rỉ ruột. Bài viết cung cấp một số thông tin để bạn đọc tham khảo.
Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcHầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột...
Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcKhi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.
Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcHội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.
Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.
Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?
Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặpGĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.