Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại gia vị quen thuộc của người Việt tốt cho tiêu hóa nhưng là mầm mống gây ung thư, tuyệt đối không ăn khi có dấu hiệu này!

Thứ hai, 16:19 18/09/2023 | Sống khỏe

GĐXH - Trong các món om, món lẩu không thể thiếu vị chua thanh, dậy mùi của mẻ. Mẻ tốt cho tiêu hóa, nhưng cũng cực độc nếu sử dụng không đúng cách.

Ăn lê mát bổ nhưng đừng kết hợp với thực phẩm này vì dễ rước bệnh vào thânĂn lê mát bổ nhưng đừng kết hợp với thực phẩm này vì dễ rước bệnh vào thân

GĐXH - Quả lê đặc biết tốt cho hệ hô hấp, nhưng lê được khuyến cáo không nên ăn cùng rau dền, củ cải hay thịt ngỗng vì sự kết hợp này gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Mẻ hay còn gọi là cơm mẻ, có tên khoa học là nematode. Là loại gia vị quen thuộc của người Việt, đặc biệt là những người miền Bắc. Cơm mẻ được ủ từ cơm trắng, con mẻ, nấm men, vi khuẩn lên men acid lactic. Mẻ có màu trắng, mùi thơm, vị chua dịu. 

Mặc dù con mẻ rất nhỏ nhưng vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt thường, chúng thường bò ngọ nguậy trên bề mặt cơm trong hũ mẻ và thành những dụng cụ chứa đựng. 

Với những món ăn phổ biến như món lẩu, các món om, canh chua, bún riêu, thịt trâu cơm mẻ, ốc nấu đậu phụ chuối xanh... không thể thiếu mẻ vì mẻ giúp món ăn thêm dậy mùi và độc đáo.

Loại gia vị quen thuộc của người Việt tốt cho tiêu hóa nhưng làm mầm mống gây ung thư, tuyệt đối không ăn khi có dấu hiệu này! - Ảnh 2.

Mẻ không thể thiếu trong một số món ăn, đặc biệt là các món om. Ảnh minh họa

Ăn mẻ có tốt không?

Mẻ chứa hàm lượng protein rất cao và có vai trò hỗ trợ dinh dưỡng. Trong thành phần của mẻ, có con mẻ chứa nhiều axit amin. Đây là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho chúng ta.

Thành phần thứ hai trong cơm mẻ là nấm men, chúng cung cấp nhiều vitamin và đạm, cũng là một nguồn hỗ trợ dinh dưỡng rất tốt.

Ngoài ra, thành phần chính, và cũng là nguyên nhân tạo ra vị chua của mẻ chính là vi khuẩn lactic. Chúng có khả năng chuyển hóa tinh bột thành đường và đường thành axit lactic. Axit này có vị chua, và chính là vị chua thanh tự nhiên của mẻ.

Nói về tác dụng của cơm mẻ: vi khuẩn lactic kích thích hệ tiêu hóa. Nó tạo môi trường có độ pH thấp, ức chế các vi khuẩn có hại cho đường ruột.

Loại gia vị quen thuộc của người Việt tốt cho tiêu hóa nhưng làm mầm mống gây ung thư, tuyệt đối không ăn khi có dấu hiệu này! - Ảnh 3.

Tóm lại, ăn cơm mẻ vừa cung cấp một nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vừa tạo một môi trường thuận lợi cho sức khỏe đường ruột.

Tuy nhiên mẻ cũng tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa khôn lường.

Bệnh tiểm ẩn do ăn mẻ chế biến không đúng cách

Trong chương trình Ngon và Lành (VTC14), TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết: “Nấm mốc lên men trong quá trình gây mẻ đem lại lượng vi khuẩn có lợi cho cơ thể, nhưng độc tố từ nấm mốc xuất hiện trước khi làm mẻ là mầm mống gây nên bệnh ung thư”.

Tiến sĩ còn cho biết thêm: “Tất cả dụng cụ, con mẻ gốc sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh sẽ tạo ra cơm mẻ ngon, an toàn cho sức khỏe”.

Do vậy, để tránh hiểm họa ung thư từ mẻ, hãy chế biến nó với những dụng cụ an toàn và sạch sẽ.

Loại gia vị quen thuộc của người Việt tốt cho tiêu hóa nhưng làm mầm mống gây ung thư, tuyệt đối không ăn khi có dấu hiệu này! - Ảnh 4.

Tuyệt đối không ăn mẻ khi có dấu hiệu bị nấm mốc. Ảnh minh họa

Tuyệt đối không dùng mẻ khi có dấu hiệu này

Khi nuôi mẻ, nên đựng mẻ bằng lọ, hũ thủy tinh, sành, sứ thay vì làm trong lọ nhựa. Nguyên nhân là quá trình lên men chua của mẻ có thể kích thích giải phóng các độc tố trong nhựa.

– Khi làm mẻ cần đảm bảo tay, các dụng cụ sạch sẽ để lọ mẻ sạch, không có vi khuẩn gây nấm mốc.

– Nếu lọ mẻ bị nấm mốc cần bỏ ngay, không để trong nhà bếp sẽ gây mùi khó chịu và lây nhiễm vi khuẩn nấm độc hại sang các thực phẩm khác.

- Đảm bảo tay và các dụng cụ làm mẻ sạch sẽ, để cơm mẻ không bị nhiểm khuẩn, gây độc.

- Khi lấy cơm mẻ để sử dụng, nên ưu tiên lấy ở đáy hũ và thành hũ. Nơi đó, cơm mẻ ngấu nhất.

Lưu ý, khi con mẻ bò nhiều lên thành hũ, tức mẻ đã ngấu. Lúc này bạn nên bổ sung thêm cơm để nuôi mẻ.

Bí quyết ăn thịt lợn để không bị tăng cân, 4 nhóm người được khuyên ăn càng ít càng tốtBí quyết ăn thịt lợn để không bị tăng cân, 4 nhóm người được khuyên ăn càng ít càng tốt

GĐXH - Thịt lợn nếu biết cách ăn hợp lý sẽ không gây tăng cân mà ngược lại còn giúp kiểm soát cân nặng.

5 cách trị bỏng tại nhà bạn cần biết, đây là biến chứng nguy hiểm nếu chăm sóc vết bỏng không đúng cách5 cách trị bỏng tại nhà bạn cần biết, đây là biến chứng nguy hiểm nếu chăm sóc vết bỏng không đúng cách

GĐXH - Tất cả các cấp độ của bỏng đều có thể gây nhiễm trùng, vì vậy cần phải rất cẩn thận khi chăm sóc các vết bỏng.

Hàng loạt các hãng hàng không đồng loạt mở bán vé Tết

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bức tranh toàn cảnh và xu hướng của thị trường dược phẩm toàn cầu

Bức tranh toàn cảnh và xu hướng của thị trường dược phẩm toàn cầu

Y tế - 4 giờ trước

Thị trường dược phẩm có liên quan chặt chẽ đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của con người. Cùng tìm hiểu bức tranh toàn cảnh và những xu hướng mới nổi của thị trường dược phẩm toàn cầu.

8 người trong một gia đình nhập viện nghi do ăn phải nấm độc

8 người trong một gia đình nhập viện nghi do ăn phải nấm độc

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH - Sau ăn nấm khoảng 2 tiếng, bốn cháu nhỏ từ 4-7 tuổi có biểu hiện buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo đau bụng, đau đầu, chóng mặt...

7 thực phẩm có lợi cho sức khỏe phụ nữ mãn kinh

7 thực phẩm có lợi cho sức khỏe phụ nữ mãn kinh

Sống khỏe - 5 giờ trước

Mãn kinh là thời kỳ diễn ra nhiều thay đổi về thể chất và tâm sinh lý của phụ nữ. Giai đoạn này chị em cần chú ý điều chỉnh lối sống và chế độ dinh dưỡng phù hợp để cải thiện những vấn đề sức khỏe thường gặp sau mãn kinh.

9h ngày 15/5, Họp báo công bố Lễ trao danh hiệu 'Ngôi sao thuốc Việt' lần thứ 2

9h ngày 15/5, Họp báo công bố Lễ trao danh hiệu 'Ngôi sao thuốc Việt' lần thứ 2

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Theo Ban Tổ chức, đã có hàng trăm doanh nghiệp và sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.

3 khung giờ ăn vào sẽ khiến cân nặng của bạn tăng vù vù, ai muốn giảm cân nên tránh!

3 khung giờ ăn vào sẽ khiến cân nặng của bạn tăng vù vù, ai muốn giảm cân nên tránh!

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Để việc ăn kiêng để giảm cân hiệu quả, bạn không chỉ phải kiểm soát về loại thức ăn, lượng đồ ăn, cách ăn mà còn là cả thời gian ăn.

5 loại thịt cung cấp protein tốt cho việc giảm cân

5 loại thịt cung cấp protein tốt cho việc giảm cân

Sống khỏe - 8 giờ trước

Có nhiều người đã lựa chọn ăn chay để giữ sức khỏe và giảm cân. Tuy nhiên, thịt không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn là sự bổ sung tuyệt vời cho kế hoạch giảm cân.

Quy chế bình chọn danh hiệu 'Ngôi sao thuốc Việt' lần thứ 2

Quy chế bình chọn danh hiệu 'Ngôi sao thuốc Việt' lần thứ 2

Sống khỏe - 10 giờ trước

GĐXH – Các doanh nghiệp tham gia bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 phải đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí khắt khe mà Ban Tổ chức đưa ra.

Bảo đảm người dân được tiếp cận thuốc kịp thời, có chất lượng, an toàn và chi phí hợp lý

Bảo đảm người dân được tiếp cận thuốc kịp thời, có chất lượng, an toàn và chi phí hợp lý

Y tế - 10 giờ trước

Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 nhấn mạnh đến phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất trong nước đạt trình độ cao hướng tới sản xuất thuốc biệt dược gốc, thuốc có dạng bào chế mới, hiện đại, thuốc sinh học...

Những triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻ

Những triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻ

Sống khỏe - 11 giờ trước

Tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Vậy những triệu chứng tay chân miệng ở trẻ như thế nào?

Giải thưởng "Ngôi sao thuốc Việt": Vinh danh những doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm chất lượng, hiệu quả

Giải thưởng "Ngôi sao thuốc Việt": Vinh danh những doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm chất lượng, hiệu quả

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH – Các chuyên gia nhận định, “Ngôi sao thuốc Việt” không chỉ là một danh hiệu cao quý mà còn là một tầm vóc mới của doanh nghiệp và sản phẩm thuốc Việt trong khát vọng vươn cao, vươn xa, đưa ngành Dược Việt Nam bước ra thế giới.

Top