Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lộ bí kíp rang thịt ngọt ngon, không bị teo, không ra nước, rưới nước mỡ vào cơm nóng thì cả bầu trời tuổi thơ ùa về

Thứ ba, 8:01 AM 07/12/2021 | Ăn

GiadinhNet - Trời trở gió, còn gì bằng khi có bát cơm nóng, gắp vài lát thịt rang xém cạnh rồi rưới nước rim sóng sánh lên.

Trên diễn đàn ẩm thực, chị Thanh Nga nhớ lại món thịt rang được ăn từ thuở ấu thơ: "Thời nhỏ có ai từng mê mệt món thịt rang bà làm tới mức tranh nhau giành chủ quyền cái chảo sau khi đã chén hết thịt để úp tô cơm trắng vào mà trộn lên, hay kháy hết từng miếng cơm cháy rồi chấm quẹt cho tới khi cái chảo sạch bong không cần phải chùi, thú thật đi, mình biết là nhiều lắm".

Dòng chia sẻ của chị Nga đã được nhiều chị em đồng cảm bởi món thịt rang đã đi qua tuổi thơ của rất nhiều người. "Nghe bạn tả mà nhớ tuổi thơ giành nhau cái chảo trộn cơm. Bà hoà giải bằng cách trộn cho cả đám cháu mỗi đứa một thìa vây quanh chảo! Ôi là nhớ", một thành viên chia sẻ.

Trời trở lạnh rồi, còn gì bằng khi có bát cơm nóng, gắp vài lát thịt rang xém cạnh rồi rưới nước rim sóng sánh lên. Chị Nga đã tiết lộ bí kíp làm món tủ của bà, cũng như giúp các bạn trẻ mãi mãi vĩnh biệt món thịt cháy khét, dai nhẳng, xấu xí mà hãnh diện bê món thịt vàng ươm, thơm phức, mềm tan và hấp dẫn.

"Mình không biết các nơi gọi đây là món gì nhưng có lần mình hỏi bà là tại sao gọi là thịt rang. Bà nói :"Vì làm món thịt này không cần dùng dầu". Không tốn dầu mà ra một chảo thịt óng ánh, béo ngậy. Khi ấy mình thấy sao mà nó vi diệu thế.", chị Nga hồi tưởng.

Nguyên liệu: 

500 gram ba chỉ hoặc mông, nên lựa thịt có khoảng 30% mỡ; 2,5 muỗng đường, nửa chén mắm nhỏ (mắm truyền thống thì ít hơn chút) mắm nhạt thì nhiều hơn; Tiêu

Cách làm:

photo-1638496953167

Thịt rang cho tươm mỡ, chưa cho mắm ở bước này

Thịt rửa sạch, để ráo, cắt con cờ vừa ăn.

Bắc chảo lên, chờ chảo nóng, cho vào vài muỗng nước, khi nước sôi, thả thịt vào đảo rồi đậy nắp lại, vặn lửa vừa. Đến khi nghe bên trong có tiếng lụp bụp tức là mỡ đang ra, vặn lửa nhỏ lại, chờ cho mỡ ra nhiều 1 chút, vớt thịt ra bát.

Lưu ý trong quá trình rán thịt, nếu thấy nước cạn mà thịt chưa ra bớt mỡ, chị em đổ thêm chút nước vào chảo rồi đậy nắp tiếp tục rán đến khi nước mỡ trong vắt tiết ra là được.

photo-1638496956657

Món thịt rang "kí ức" hao cơm ngày gió về

Bắc chảo lên lại, rưới ít nước mỡ ban nãy mới rán thịt vào. Cho đường vào thắng, để lửa vừa cho những hạt đường trong lại. Sau đó nhỏ lửa cho đường tan từ từ. Tới khi đường hoá lỏng hết, nhỏ lửa còn riu riu. Dùng đũa quậy đều, khi nào đường sủi bọt như đang tạo kem, rưới mắm vào, khuấy nhanh tay cho mắm đường hoà quyện vào nhau rồi thả thịt vào đảo. Lúc này cũng chưa nên đổ nước mỡ rán còn lại.

photo-1638496958662

Thịt rang rưới nước mỡ vào cơm nóng

Tiếp tục đảo đều tay cho thịt bám đều nước màu, đậy nắp vung lại, vặn lửa trung bình nhỏ. Chờ cho thịt dậy mùi thơm, tầm 2 phút, mở vung ra kiểm tra. Nếu thấy thịt đã lên màu ưng ý, thì rưới nước mỡ rán vào, đảo lên, đậy vung và nhỏ lửa để thịt được thấm. Sau khi nếm lại, tắt bếp và thưởng thức thành phẩm, thêm hành thái nhỏ nếu muốn.

Châu Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Không cần nước dừa cũng làm được món thịt kho trứng cút ngon đậm đà đưa cơm

Không cần nước dừa cũng làm được món thịt kho trứng cút ngon đậm đà đưa cơm

Ăn - 9 giờ trước

Món ăn quen thuộc trong mùa lạnh không thể thiếu món thịt kho tàu đậm đà, hấp dẫn, nếu thêm trứng cút/gà/vịt thành món thịt kho trứng thì càng ngon.

8 món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn từ trứng gà

8 món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn từ trứng gà

Ăn - 12 giờ trước

Trứng gà giàu dinh dưỡng có thể chế biến được nhiều món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn khiến nhiều người yêu thích.

Mâm cơm mùa đông của mẹ đảm Thanh Hoá chỉ dưới 100 nghìn đồng, nhìn là thấy nhớ nhà, nhớ Tết

Mâm cơm mùa đông của mẹ đảm Thanh Hoá chỉ dưới 100 nghìn đồng, nhìn là thấy nhớ nhà, nhớ Tết

Ăn - 14 giờ trước

Mâm cơm mùa đông của mẹ đảm Thanh Hoá đơn giản mà tinh tế, hấp dẫn mang hương vị Tết khiến ai cũng khen ngợi.

Mách chị em cách pha một loại nước chấm ngon lạ xuất sắc

Mách chị em cách pha một loại nước chấm ngon lạ xuất sắc

Ăn - 17 giờ trước

Chị em đã thử làm nước mắm gừng bao giờ chưa?

Muốn rán cá không bị nát, không bắn dầu: Chỉ cần làm điều đơn giản này trước khi rán thôi!

Muốn rán cá không bị nát, không bắn dầu: Chỉ cần làm điều đơn giản này trước khi rán thôi!

Ăn - 19 giờ trước

3 phút thôi, đảm bảo bạn rán cá ngon ơ không bắn dầu tí nào luôn!

Thịt gà mà kho kiểu này thì lạ miệng cực kì, hao cơm số 1

Thịt gà mà kho kiểu này thì lạ miệng cực kì, hao cơm số 1

Ăn - 1 ngày trước

Cánh gà mềm ngon thấm đều gia vị quyện trong hương thơm của nấm tạo cảm giác kích thích vị giác và thị giác.

Mẹ đảm 8x mách chị em bận rộn cách làm súp lươn cực đơn giản, nhàn tênh, thành quả thì ngon mê ly

Mẹ đảm 8x mách chị em bận rộn cách làm súp lươn cực đơn giản, nhàn tênh, thành quả thì ngon mê ly

Ăn - 1 ngày trước

Món súp lươn ngon lành, giàu dinh dưỡng trở nên thật đơn giản với công thức của mẹ đảm 8x đến từ TP. Buôn Ma Thuột

Cuối tuần rảnh rỗi, trổ tài làm món cơm trộn kim chi chua cay, hấp dẫn không thua gì ngoài hàng

Cuối tuần rảnh rỗi, trổ tài làm món cơm trộn kim chi chua cay, hấp dẫn không thua gì ngoài hàng

Ăn - 1 ngày trước

Cách làm cơm trộn kim chi giúp bạn có món ănvừa cay cay thơm ngon, màu sắc lại bắt mắt, hấp dẫn rất được nhiều người yêu thích.

Điểm danh 9 món nướng hấp dẫn, thơm phức, tiệc tùng cuối năm làm tại nhà ngon ơ!

Điểm danh 9 món nướng hấp dẫn, thơm phức, tiệc tùng cuối năm làm tại nhà ngon ơ!

Ăn - 1 ngày trước

Những món nướng ngon, hấp dẫn luôn được nhiều người yêu thích, nhất là vào ngày đông lạnh hay tiệc tùng cuối năm.

Cách làm món nộm thơm ngon chống ngán, món ngon vô đối với cách làm đơn giản nhất, ngon nhất ở nhà

Cách làm món nộm thơm ngon chống ngán, món ngon vô đối với cách làm đơn giản nhất, ngon nhất ở nhà

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet – Mùa đông có những rau củ quả đặc biệt làm thành món nộm thơm ngon vô đối. Chỉ vài bước cực kỳ đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm là có ngay món nộm ngon có vị chua chua, giòn giòn khá đậm đà còn giải ngán, dễ ăn.

Top