Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lê Tuấn Anh và quy luật đào thải đau đớn của màn bạc

Thứ năm, 1:04 PM 11/08/2016 | Văn hóa - Giải trí

Lê Tuấn Anh là minh chứng cho quy luật đào thải nghiệt ngã của điện ảnh Việt.

Hình ảnh mới nhất của tài từ một thời Lê Tuấn Anh được vợ anh, NSND Hồng Vân, công bố trên trang cá nhân mới đây đã làm những khán giả từng yêu thích dòng phim mì ăn liền thập niên 1990 có nhiều ý kiến trái chiều.

Hai thập niên sau khi biến mất khỏi màn ảnh, ở tuổi U50, Lê Tuấn Anh rút lui về hậu trường, chấp nhận cuộc sống của một ông chủ nhà hàng ăn uống, để làm hậu phương cho vợ, NSND Hồng Vân, thỏa sức làm nghề.


Hình ảnh mới nhất gây bất ngờ của Lê Tuấn Anh (bên trái) khác quá xa so với thời kỳ đỉnh cao của anh.

Hình ảnh mới nhất gây bất ngờ của Lê Tuấn Anh (bên trái) khác quá xa so với thời kỳ đỉnh cao của anh.

Những khán giả yêu hình ảnh Lê Tuấn Anh hào hoa trên màn ảnh rộng vẫn hy vọng anh giữ được phong độ của một tài tử. Do đó, khi họ nhìn thấy hình ảnh hiện tại của Lê Tuấn Anh sau hai thập niên biến mất khỏi màn ảnh, nhiều người đã thấy chút thất vọng. Không ít người trách cứ Lê Tuấn Anh khi anh không giữ được hình ảnh hào hoa trong quá khứ. Nhưng có lẽ ít ai hiểu cho Lê Tuấn Anh, hẳn anh cũng đã có những năm tháng thăng trầm sau khi rút lui khỏi màn ảnh.

Những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, Lê Tuấn Anh là ngôi sao của dòng phim mì ăn liền cùng với những Việt Trinh, Lý Hùng, Diễm Hương, Lê Công Tuấn Anh. Những ngôi sao đó giống như một món ăn nhanh nóng hổi nhưng lại nguội đi một cách chóng vánh. Chính họ cũng không ngờ được, tuổi nghề của mình lại chỉ có vẻn vẹn có 6 - 7 năm.

Từng là ngôi sao hái ra tiền, nhưng ở tuổi 30 tuổi khi dòng phim mì ăn liền chết, Lê Tuấn Anh cũng bị màn bạc lãng quên. Một sự sàng lọc quá nghiệt ngã. Đây là hiện thực đáng buồn của nghệ thuật Việt.

Tuổi thọ nghệ sĩ ở ta quá ngắn ngủi do khách hàng mục tiêu của các nhà kinh doanh nghệ thuật chủ yếu là giới trẻ. Khán giả đến rạp chiếu phim chủ yếu ở độ tuổi dưới 25, họ có nhu cầu được thưởng thức những bộ phim mang hơi hướng thời đại của họ. Thực tế này khiến các diễn viên “hết đát” khi bước qua tuổi 30.

Hàng loạt những tài tử một thời như đều phải tìm thêm việc khác để sống. Duy chỉ có Công Hậu, Lý Hùng vẫn duy trì công việc đóng phim thường xuyên. Chi Bảo gần đây mới đóng vài phim trở lại còn Quyền Linh gần như chỉ làm MC, Phước Sang chuyển sang nhà sản xuất. Và trên con đường đi đó, khi rời xa màn ảnh, không ít người đã đánh mất đi hình ảnh đẹp của mình.


Lê Tuấn Anh đang có một cuộc sống hạnh phúc cùng NSND Hồng Vân. Ảnh: FBNV

Lê Tuấn Anh đang có một cuộc sống hạnh phúc cùng NSND Hồng Vân. Ảnh: FBNV

Nhưng từ hình ảnh của Lê Tuấn Anh , có thể nhìn thấy việc các nghệ sĩ Việt không có ý thức giữ gìn thanh sắc. Đây là một yêu cầu rất khắt khe tại những nước có nền công nghệ giải trí phát triển nhưng nó lại đang được xem nhẹ ở Việt Nam.

Nếu như trên thế giới, ở độ tuổi 40 - 50 các tài tử nổi tiếng như Lương Triều Vỹ, Lưu Đức Hoa ở Châu Á, hay Tom Cruise, Johnny Depp, Brad Pitt ở Hollywood trông ngày càng quyến rũ hơn thì ngược lại các nghệ sĩ của chúng ta, những gương mặt đẹp một thời như lại trở nên phát tướng khiến cho bao nhiêu nét đẹp trôi đi hết theo đà nở ra của cân nặng.

Ít hoặc hầu như không theo những chương trình tập luyện nghiêm khắc, bia rượu, thuốc lá cùng với lối sinh hoạt "không quy củ", không chỉ cân nặng mà quan trọng là thần thái-điều cốt lõi tạp nên dấu ấn trên màn ảnh của diễn viên-hoàn toàn biến mất. Không ai cứu được các ngôi sao một thuở nếu họ không tự ý thức được điều này

Nghệ thuật đòi hỏi phải luôn tươi mới thì mới đủ sức hút khán giả nhưng ở Việt Nam sự đòi hỏi này đang tỏ ra quá đà khi sa thải không thương tiếc những nhân tài một thời như Lê Tuấn Anh. Bởi bất cứ một tài năng nào cũng cần thời gian để chín. Và khi họ bị “thải loại” ở tuổi ngoài 30 thì họ mãi vẫn là những ngôi sao “trẻ”, chưa trưởng thành.

Sự phung phí tài năng trên khiến nền điện ảnh Việt đang hứng chịu hậu quả tất yếu hiện nay là thừa những ngôi sao, được hiểu theo nhiều cách, nhưng lại thiếu tài năng lớn.


Hình ảnh mới nhất của tài tử Lê Tuấn Anh được nghệ sĩ Hồng Vân chia sẻ trên trang cá nhân.

Hình ảnh mới nhất của tài tử Lê Tuấn Anh được nghệ sĩ Hồng Vân chia sẻ trên trang cá nhân.

Theo VietnamNet