Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm món quê đãi bạn, cô sinh viên đâu ngờ trúng mánh làm ăn

Thứ ba, 1:36 PM 30/11/2021 | Xu hướng

Ngọc được bố mẹ gửi cho vài cân kiệu tươi. Tranh thủ lúc rảnh, cô sinh viên liền trổ tài làm kiệu lá cuốn chấm mắm ớt, mỗi tháng thu về hơn chục triệu đồng.

Minh Ngọc quê ở Vĩnh Linh (Quảng Trị) là sinh viên năm cuối, đang thuê trọ của Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội.

Ngọc chia sẻ, năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh, Ngọc và các bạn chủ yếu học online nên có nhiều thời gian rảnh để mày mò làm bếp. Cứ có thời gian, cô lại vào bếp học làm những món yêu thích. Đặc biệt, Ngọc rất thích làm món ăn theo mùa. Chẳng hạn mùa sấu thì mua sấu về ngâm hoặc làm ô mai sấu, ô mai gừng, mùa hồng làm hồng treo gió đãi các bạn ở cùng.

Quê Ngọc có đặc sản củ kiệu, đến tháng 10 âm là kiệu vào mùa nên Ngọc tranh thủ trổ tài làm món kiệu lá cuốn ngâm mắm ớt, hay còn gọi là kiệu cuốn cả lá. Đây là món ăn đặc trưng vùng miền Quảng Trị, hầu như ai nếm rồi cũng thích. Ngọc thì ăn từ nhỏ, được bà nội và mẹ dạy cách làm hồi học lớp 8. Lúc ở nhà, tới mùa kiệu là ngày nào cô cũng làm vì món đó rất đưa cơm.

Làm món quê đãi bạn, cô sinh viên đâu ngờ trúng mánh làm ăn - Ảnh 1.

Kiệu lá cuốn ngâm mắm ớt là món ăn đặc trưng của miền quê Quảng Trị.

Đầu tháng 10, Ngọc được bố mẹ gửi cho vài cân kiệu tươi. Tranh thủ thời gian, cô liền trổ tài làm kiệu lá cuốn chấm mắm ớt mời mọi người.

“Mình trọ chung với hai người bạn, cả hai đều chưa được biết tới món kiệu cuốn cả lá. Khi mình làm mời mọi người, ai cũng khen ngon. Vì muối nhiều, mình mời mọi người trong xóm trọ ăn thử. Kết quả, cả xóm đều thích mê món này. Mọi người bảo mình làm bán đi, họ sẽ quảng cáo, chia sẻ lên trang cá nhân giới thiệu khách giúp”, cô sinh viên kể

Thấy ý tưởng đó khá ổn nên Ngọc gọi điện về nhờ bố mẹ chuyển ra cho chục cân kiệu tươi rồi bắt tay vào làm ngay, bởi nguyên liệu làm kiệu lá cuốn chấm mắm ớt khá đơn giản.

Muốn làm kiệu muối mắm ớt ngon, theo Ngọc, đầu tiên là phải chọn kiệu vừa tầm, lá xanh tươi không bị già quá để lá kiệu vừa thơm, xanh mà lại mềm ngọt.

Tiếp theo nhặt sạch kiệu, bỏ những lá già, bỏ rễ rồi rửa thật sạch cả phần củ kiệu, thân lá kiệu sau đó mang phơi ráo nước sao cho héo một chút để lá kiệu mềm cuốn lại được. Bước tiếp theo là cho kiệu vào thau, cho nước vào ngập kiệu, pha lượng muối mặn vào ngâm ngập kiệu 5 -7 tiếng, khi thấy kiệu hơi mềm là được.

Khâu nấu nước ngâm kiệu cũng vô cùng quan trọng, bởi kiệu cuốn cả lá ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách pha nước ngâm, tỷ lệ đường, muối, mắm, giấm phải đều, vừa đủ tới tầm theo tỷ lệ nhất định rồi khuấy đều, nấu sôi. Khi nấu, nếm thấy vị chua mặn ngọt vừa ăn là tắt bếp để nguội.

Làm món quê đãi bạn, cô sinh viên đâu ngờ trúng mánh làm ăn - Ảnh 3.

Trung bình một ngày, Ngọc bán khoảng 80 hộp kiệu cuốn cá lá

Xay ớt, tỏi hoặc cắt lát mỏng cho vào nước nấu pha chế đã nguội hẳn. Kiệu sau khi ngâm nước muối được vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước đun sôi để nguội rồi lại để ráo, cuốn chặt kiệu, cho vào lọ đựng. Tiếp đến, đổ nước gia vị đã pha theo tỷ lệ vào ngâm, để 2-3 ngày sau là ăn được. Khi đó, kiệu vừa giòn mà ngấm đủ độ cay thơm của ớt tươi, vị mặn ngọt của nước mắm pha hòa quyện lại. Nếu bảo quản trong tủ mát thì kiệu cuốn lá ngâm mắm có thể ăn trong vòng chục ngày.

Nhờ bạn bè giới thiệu tới người quen, khách đặt mua kiệu lá cuốn chấm mắm ớt của Ngọc ngày càng đông. Cô cũng vào các nhóm chợ mạng để chào hàng.

Ban đầu, mỗi ngày Ngọc chỉ nhận khoảng 20 hộp, giá mỗi hộp 90.000 đồng chưa gồm phí ship. Sau đó, khách đặt đông hơn, cô thuê luôn các bạn cùng phòng làm rồi chia doanh thu. Kiệu mua từ quê gửi ra theo tuần, ngoài thời gian học cô với 2 bạn tập trung làm kiệu muối. Trung bình một ngày, Ngọc chốt được khoảng 70 tới 80 hộp. Trừ mọi chi phí, cô thu về khoảng 13-15 triệu đồng/tháng. Ngọc trả cho hai bạn làm cùng mỗi bạn 3 triệu, còn lại là phần lời của mình.

"Giáp Tết, chắc khách sẽ mua nhiều hơn, các bạn mình nhờ đó cũng có thêm thu nhập trong mùa dịch nên ai cũng phấn khởi”, Ngọc nói.

Là người nghiện ăn món kiệu cuốn lá ngâm mắm, chị Thanh ở Hà Đông, nhận xét: “Món kiệu cuốn lá ngâm mắm chứa đủ bốn vị chua - cay - mặn - ngọt khiến mình thích mê. Đầu mùa kiệu, thấy chợ mạng rao bán mình đã đặt mua 3 cân về ăn. Kiệu cuốn cả lá ăn với thịt chân giò luộc, gân bò, thịt ba chỉ đều ngon. Thậm chí ăn với cơm trắng cũng đưa cơm vô cùng”.

Theo Đông y, củ kiệu có vị cay, tính ấm; có tác dụng bổ khí, ôn ấm tỳ vị, thông dương tán kết chủ trị đau ngực, bứt rứt khó chịu, ho suyễn nhiều đờm, nôn khan, viêm phế quản mạn tính, viêm dạ dày mạn tính, kiết lỵ mót rặn, mụt nhọt sưng đau. Vậy nên kiệu không chỉ là một gia vị món ăn mà còn được xem là một vị thuốc quý trong dân gian.

7 thói quen khi siêu thị khiến bạn thâm hụt ngân quỹ mà không hề ngờ tới7 thói quen khi siêu thị khiến bạn thâm hụt ngân quỹ mà không hề ngờ tới

GiadinhNet - Nghe có vẻ nhỏ nhặt nhưng những thói quen sai lầm này sẽ khiến bạn mất rất nhiều tiền mà không hiểu lý do ở đâu.

Các loại biến thể của COVID-19

Theo Thu Giang

Vietnamnet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Khó tin: Uống hơn 300 triệu lít rượu quê, hơn 1 tỷ USD tan trên bàn nhậu

Khó tin: Uống hơn 300 triệu lít rượu quê, hơn 1 tỷ USD tan trên bàn nhậu

Xu hướng - 6 giờ trước

Bất chấp nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước từ cấp Trung ương tới địa phương, việc quản lý sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng rượu thủ công vẫn là một nhiệm vụ bất khả thi, dẫn tới nhiều thiệt hại.

Hoa đào độc lạ, giá tiền triệu hút khách Hà thành mua trưng Tết

Hoa đào độc lạ, giá tiền triệu hút khách Hà thành mua trưng Tết

Xu hướng - 2 ngày trước

Bên cạnh các loại đào quen thuộc như đào Nhật Tân, đào rừng Tây Bắc...thị trường hoa Tết năm nay còn có sự xuất hiện của loại đào chuông mới lạ.

Đặc sản táo muối Hải Phòng mất mùa, người dân 'đỏ mắt' tìm mua

Đặc sản táo muối Hải Phòng mất mùa, người dân 'đỏ mắt' tìm mua

Xu hướng - 2 ngày trước

Ảnh hưởng của thời tiết, nên năm nay đặc sản táo muối Bàng La (Hải Phòng) thất thu, cung không đủ cầu, nhiều khách hàng đặt mua nhưng không có.

Chợ Sài Gòn: Khoảnh khắc chưa từng có và không bao giờ quên

Chợ Sài Gòn: Khoảnh khắc chưa từng có và không bao giờ quên

Xu hướng - 4 ngày trước

Người dân đổ xô đi chợ bất chấp nguy hiểm, chuỗi cung ứng đứt gãy, giá cả hàng hóa leo thang và những cách thức đi chợ chưa từng có trong lịch sử. Đây là những hình ảnh rất đáng nhớ của TP.HCM trong năm 2021.

Các mẫu quất độc đáo nhất được "trình làng" trong dịp Tết Nhâm Dần 2022

Các mẫu quất độc đáo nhất được "trình làng" trong dịp Tết Nhâm Dần 2022

Xu hướng - 5 ngày trước

GiadinhNet - Càng gần đến Tết, các nhà vườn lại cho ra nhiều mẫu quất Tết độc đáo chiều lòng người tiêu dùng.

Dồn tiền đánh vụ cuối năm, bà chủ trẻ sống trong lo sợ

Dồn tiền đánh vụ cuối năm, bà chủ trẻ sống trong lo sợ

Xu hướng - 5 ngày trước

Doanh nghiệp có thể sẽ được hưởng lợi từ hành vi “mua sắm trả đũa” dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022 tới đây. Dẫu vậy, rủi ro bất định hậu Covid-19 là vẫn còn.

Vàng lên 275 triệu đồng/lượng, điều không tưởng đang đến

Vàng lên 275 triệu đồng/lượng, điều không tưởng đang đến

Xu hướng - 6 ngày trước

Thị trường vàng thế giới kết thúc một tuần giảm giá nhưng các chuyên gia cho rằng, kim loại quý sẽ lấy lại sức mạnh trong thời gian tới. hướng tới mốc 275 triệu đồng/lượng vào cuối thập kỷ này.

Tết này mẹ đơn thân Hà Nội dự trù tiêu 5 triệu vì mạnh dạn cắt giảm 3 khoản, chỉ tiêu 3 khoản thiết yếu nhất

Tết này mẹ đơn thân Hà Nội dự trù tiêu 5 triệu vì mạnh dạn cắt giảm 3 khoản, chỉ tiêu 3 khoản thiết yếu nhất

Xu hướng - 6 ngày trước

Mọi năm, chị vẫn dành cả tháng thưởng Tết để mua sắm, chi tiêu. Nhưng năm nay, lo dịch bệnh còn kéo dài phải tiết kiệm để phòng thân, chị Thủy lên kế hoạch cắt giảm hết các khoản chi tiêu không cần thiết và chỉ tiêu 3 khoản thiết yếu nhất.

Đây là những cây cảnh đang gây sốt dịp Tết Nhâm Dần 2022

Đây là những cây cảnh đang gây sốt dịp Tết Nhâm Dần 2022

Xu hướng - 1 tuần trước

GiadinhNet - Mỗi độ Tết đến xuân về, những nghệ nhân làm vườn lại cho ra thị trường những tác phẩm độc đáo phục vụ nhu cầu chơi cây dịp Tết của người dân.

8 công việc lương cao khủng khiếp mà không phải ngồi hàng giờ trước máy tính

8 công việc lương cao khủng khiếp mà không phải ngồi hàng giờ trước máy tính

Xu hướng - 1 tuần trước

GiadinhNet - Con người sinh ra không phải để giam mình trong căn phòng rồi cứ nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính cả ngày. Có rất nhiều công việc mà không thuộc dạng “chán nản” như làm từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều hằng ngày tại bàn giấy.

Top