Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm giò hoa giò nụ ngon như trong ký ức

Chủ nhật, 08:00 15/02/2015 | Ăn

Mọi người vẫn thường biết đến món giò hoa với phiên bản bọc trứng bên ngoài, trong nhân là giò sống, mộc nhĩ, thịt nạc và trứng muối tạo thành hình ngũ sắc đẹp mắt. Tuy nhiên, với riêng tôi, món chân giò hoa, chân giò nụ trong kí ức Tết tuổi thơ phố cổ vẫn là món chân giò nhồi ngon lành, đẹp mắt nhất.

Nguyên liệu:

2 chân giò heo rút xương

200g giò sống

1 cái tai heo luộc chín

10g mộc nhĩ

6 lòng đỏ trứng muối

Nước mắm ngon

Tiêu đen

Cách làm:

- Chân giò cạo sạch lông, rửa sạch với nước muối loãng. Lọc bớt một phần thịt bắp, để riêng. Lộn trái cho phần thịt ra ngoài. Ướp thịt với hạt tiêu đen xay và chút nước mắm 1-2 giờ cho thấm.

 

- Trong lúc đó, ta luộc chín trứng muối rồi bóc lấy lòng đỏ. Ngâm nở mộc nhĩ rồi rửa sạch, cắt bỏ chân, có thể cắt đôi hoặc ba nếu tai mộc nhĩ to. Thái sợi dọc tai heo. Thái sợi phần thịt bắp giò. Trừ lòng đỏ trứng muối ra thì trộn tất cả đều với giò sống. Nếu giò sống là loại đã mặn thì có thể bỏ qua việc nêm gia vị, nếu không, thêm 1 muỗng mắm và 1 thìa cà phê tiêu đen cho thơm và đậm đà.

 

- Thịt sau khi ướp thì vớt ra rổ cho ráo. Sau khoảng 30 phút, phần mắm và nước ướp chảy ráo hết mới lộn giò lại. Có thể dùng khăn thấm sạch phần da bên ngoài cho trắng đẹp nếu chẳng may bị tiêu, mắm dây ra ngoài (như vậy khi hấp xong phần da trắng đẹp hơn).

 

Một tay giữ phần cuối chân giò, 1 tay nhồi nhân vào trong lòng chân giò cho căng. Nhồi từng ít nhân xen lẫn với việc cho lòng đỏ trứng muối vào chính giữa. Nhồi chặt tay cho giò căng, khi hấp xong cắt ra miếng giò sẽ chắc, khít.

- Sau khi nhồi xong, dùng màng bọc thực phẩm bao kín chân giò. Vừa quấn vừa ép và kéo cho thật chặt tay để khúc giò căng chắc. Sau khi bọc kín thì lăn khúc giò cho tròn. Nếu có thể, gói thêm 1 lớp lá chuối bên ngoài cho kín và giúp giò giữ phom tròn đẹp hơn.

 

- Đem giò đi hấp nước sôi từ 90-120 phút cho giò chín. Sau đó, để giò nguội từ từ.

Sau khi giò nguội hẳn thì cắt khoanh mỏng vừa phải, ăn kèm nước mắm tiêu rất ngon.

 

Chân giò nụ thì khác chân giò hoa ở mỗi một điểm là không có nhân trứng muối ở giữa. Ngoài tai heo, bạn có thể cho thêm thịt xíu màu đỏ, dăm bông màu vàng - tất cả cắt sợi rồi nhồi vào cho màu sắc thêm phần đa dạng rực rỡ.

 

Mách bạn:

Khi chọn chân giò, nên chọn phần chân giò trước thì giò dài, tròn đẹp hơn. Khi nhồi chú ý phải để nước mắm chảy ráo hoàn toàn khỏi phần thịt thì giò sẽ kết dính tốt hơn. Nếu còn nhiều nước ướp, phần nước này sẽ khiến giò sống không thể bám vào thịt khiến giò khi cắt ra bị rời rạc.

Món này ăn nguội, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh như thịt nguội và dùng trong vòng 1 tuần. Chú ý, càng nhiều mộc nhĩ thì giò càng nhanh hỏng hơn nên nếu muốn bảo quản lâu, bạn nên cho ít mộc nhĩ.

Theo The Ribbon Cafe/ Đẹp online

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 8 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 15 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top