Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm đẹp dưỡng nhan bằng lẩu hoa cúc giống Từ Hy Thái Hậu, bạn đã biết chưa?

Thứ sáu, 11:00 13/12/2019 | Ăn

GiadinhNet - Từ Hy Thái Hậu (Trung Quốc) trẻ đẹp nhờ nồi lẩu hoa cúc đặc biệt. Và giờ ở Việt Nam món lẩu hoa cúc, bún hoa cúc đang cuốn hút thực khách mùa đông.

Lẩu hoa cúc

Thời nhà Thanh có Từ Hy Thái hậu nổi tiếng thận trọng ăn uống, sống xa hoa và chăm dưỡng nhan để giữ gìn nhan sắc xinh đẹp. Trong số các bí kíp làm đẹp có món lẩu hoa cúc đặc biệt giải độc, dưỡng da thanh mát trẻ khỏe.

Mùa đông các cung nữ thường hái hoa cúc tươi rắc các cánh hoa vào nồi lẩu sôi để bà thưởng thức với công dụng giúp người ăn trẻ mãi không già. Các ngự ẩm triều Thanh cũng giữ thân nhiệt cho mọi người bằng hái hoa cúc tươi rắc cánh hoa vào nồi lẩu sôi sùng sục.

Theo Lương y Quốc gia Nguyễn Anh Đào (nguyên bác sĩ Viện Y học cổ truyền Quân đội), hoa cúc là thảo dược có nhiều tác dụng, y học cổ truyền dùng như phương thuốc truyền thống, vì có tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, chữa và phòng nhiều bệnh. Hoa cúc giúp cơ thể khỏe mạnh, thanh lọc chất độc ra khỏi cơ thể, bổ khí huyết, chống lão hóa, giải nhiệt, giảm huyết áp, hạ nhiệt, thanh lọc cơ thể, an thần, khắc phục bệnh tiểu đường, tăng tuổi thọ.... 

Làm đẹp dưỡng nhan bằng lẩu hoa cúc, bún hoa cúc trong những ngày lạnh - Ảnh 1.

Lẩu hoa cúc trắng. Ảnh minh họa.

Ở Việt Nam ngày nay món lẩu rất được ưa chuộng vào mùa đông vì mọi người được sum vầy, ấm áp bên nhau. 

Nước làm lẩu hoa cúc được hầm từ xương lợn, gà. Thực phẩm ăn kèm là các loại thịt gà, cá thái lát...

Hoa cúc được rửa sạch, để ráo. Khi nước lẩu sôi thì cho vào. Nước lẩu hoa cúc đã ngọt nước hầm, thơm hương hoa cúc.

Làm đẹp dưỡng nhan bằng lẩu hoa cúc, bún hoa cúc trong những ngày lạnh - Ảnh 2.

Lẩu hoa cúc vàng. Ảnh minh họa.

Ở miền Tây, các nhà hàng thường làm lẩu hoa cúc như sau:

- Xắt bao tử cá, mề gà, hải sâm, và bao tử heo thánh từng miếng nhỏ vừa ăn.

- Rau ăn lẩu gồm: Cánh hoa cúc, rau cải, giá, rau dền và rau thơm, xắt nhỏ.

- Gừng, hành củ xắt mỏng.

- Muối, tiêu để mỗi thứ một ít trong bát nhỏ.

Cho nước dùng (nước lèo) vào lẩu, bỏ hành củ, gừng vào cho thơm và khử tanh.

Sắp rau, thực phẩm xung quanh.

Khi nồi nước lẩu sôi thì gắp thức ăn nhúng vào nồi, để chín tới thì ăn nóng. Ăn kèm với mì.

Có thể chấm với nước tương (xì dầu) có ớt.

Lẩu miền Tây cho hoa cúc vào món ăn như vật trang trí.

Để không bị nóng trong người, bà con thêm vào một số loại rau củ quả vùng miền phù hợp, để nồi lẩu hoa cúc trở thành món thanh đạm, tốt cho sức khỏe.

Làm đẹp dưỡng nhan bằng lẩu hoa cúc, bún hoa cúc trong những ngày lạnh - Ảnh 3.

Bún hoa cúc. Ảnh minh họa.

Bún hoa cúc

Ở phố Thái Hà (Hà Nội) có bán bún hoa cúc nóng hổi lạ miệng, thu hút nhiều thực khách. Giá mỗi bát bún là 30 – 40.000 đ tùy nguyên liệu chọn ăn.

Bún hoa cúc được cho là đặc sản của Vân Nam (Trung Quốc), vào Việt Nam được gia giảm hương vị cho phù hợp với người Việt Nam. Một bát bún được sắp cầu kỳ như bún thang Hà Nội cổ, gồm hoa cúc vàng, rau, trứng, thịt gà, xá xíu, chả, thịt chân giò, lạp xường thái mỏng, nấm... Riêng bát bún đặc biệt thì có thêm sườn, mọc.

Nước dùng chan bún được ninh từ xương, đậm vị, dễ ăn. Tùy thực khách mà cho thêm chua hay không, nhưng bát bún nổi vị thanh dịu kích thích vị giác rất lạ cho thực khách.

Bún được cho vào bát, cùng hành, rau gia vị, hoa cúc...và chan nước nóng vào. Các thực phẩm ngấm nước dùng rất ngon miệng. Cánh hoa cúc chín tái ăn dai, giòn sần sật, cũng là điểm nhấn trong bát bún nhìn rất đẹp mắt, ấn tượng.

Làm đẹp dưỡng nhan bằng lẩu hoa cúc, bún hoa cúc trong những ngày lạnh - Ảnh 4.

Cháo hoa cúc. Ảnh minh họa.

Cháo hoa cúc

Món cháo thuốc hoa cúc có công dụng để chữa đau mắt và làm sáng mắt. Sau đây là công thức nấu 2 loại cháo thuốc hoa cúc thường dùng:

- Cháo hoa cúc trắng, hạ khô thảo giúp khu phong, thanh nhiệt sáng mắt, giải độc... dùng cho người bị đau mắt đỏ, miệng đắng, mắt chói, tăng huyết áp

Hoa cúc trắng 12g, lá dâu 10g, hạ khô thảo 15g, đậu vàng 30g, gạo tẻ 50g, đường phèn.

Rửa sạch các thảo dược, cho vào nồi đun lấy nước bỏ bã. Nước thuốc lọc bỏ thêm gạo tẻ, đậu vàng, đường phèn vào nấu thành cháo loãng. Mỗi ngày ăn 2  lần khi ấm.

- Cháo hoa cúc trắng, quyết minh tử:

Hoa cúc trắng 15g, quyết minh tử 15g, gạo tẻ 100g, đường kính trắng 15g.

Rang quyết minh tử thơm lên, để nguội, cho vào nồi nấu với hoa cúc trắng, lấy nước bỏ bã, lọc trong. Gạo tẻ vo rồi cho vào nước thuốc, thêm nước lã vừa đủ nấu thành cháo. Khi ăn cho thêm đường.

Các món khác từ hoa cúc

Hoa cúc (còn gọi là kim cúc, hoàng cúc, dã cúc, cam cúc, cúc vàng nhỏ, khổ ý...), là thảo dược thân thảo. Hoa màu vàng, có mùi rất thơm, mọc đầu cành hay ở kẽ lá. Ở Việt Nam hoa cúc vàng được trồng nhiều để thu hái hoa làm thuốc, ướp chè…

Theo Đông y thì hoa cúc đa tác dụng, có tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, chữa và phòng nhiều bệnh, trị nhiều rối loạn về sức khỏe, giúp giải phóng độc tố hàng đầu, giải nhiệt trong cơ thể và nuôi dưỡng làn da.

Ở Nhật Bản có món bánh hoa cúc nướng nổi tiếng, hay có trong mâm cơm của các gia đình Nhật. Bên cạnh đó là món salad hoa cúc chua – món ăn ghém phổ biến của người Nhật.

Món súp hoa cúc an thần, giúp làm đẹp da tốt cho nhan sắc và sức khỏe đặc biệt là nữ giới.

Hoa cúc xào thịt gà món ăn ngon đưa cơm, mùi thơm hấp dẫn.

Hoa cúc trộn dấm ăn kèm đồ nướng, hoặc kẹp bánh mì.

Hoa cúc cho quá nhiều vào món ăn có thể nồng mùi, cho vào món ăn rất dễ nhận biết. Các đầu bếp giảm bớt độ hăng nồng của hoa bằng cách tách rời cánh hoa, rửa sạch, ngâm với nước pha cốt chanh trước khi cho vào món ăn để khử mùi hăng, cho vào món ăn chỉ còn thơm nhẹ.

Uyển Hương





Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 7 phút trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 2 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 2 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 4 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 21 giờ trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Mẹo chiên đậu hũ giòn rụm, thơm ngon

Mẹo chiên đậu hũ giòn rụm, thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Đậu hũ là loại thực phẩm phổ biến của người Việt, tuy nhiên, để chiên đậu hũ ngon, giòn thì không phải ai cũng biết.

Chị em nên ăn rất ít 4 loại thức ăn yêu thích này nếu không muốn sụt giảm collagen, da xấu và nhanh già

Chị em nên ăn rất ít 4 loại thức ăn yêu thích này nếu không muốn sụt giảm collagen, da xấu và nhanh già

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Để chăm sóc da khỏe đẹp thì việc hạn chế ăn đồ ăn làm nhanh lão hóa và chú trọng ăn uống giúp tăng sinh collagen tự nhiên rất quan trọng.

3 món ăn bổ tỳ, nhuận phổi, giúp kích thích sự ngon miệng

3 món ăn bổ tỳ, nhuận phổi, giúp kích thích sự ngon miệng

Ăn - 1 ngày trước

Nếu bạn đang chán ăn, ăn uống không thấy ngon miệng, hãy thử 3 món ngon này để cải thiện vị giác.

Top