Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Vì sao điểm phúc khảo một số nơi “tăng vọt”?

Thứ năm, 7:00 AM 01/08/2019 | Xã hội

GiadinhNet - Tại một số địa phương, kết quả phúc khảo bài của Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 một số thí sinh có điểm cao “chót vót” từ 0 lên 2 - 8,75 điểm khiến không ít người cho rằng đây là sự bất thường. Còn ngành Giáo dục lại bước đầu cho rằng, đây là do lỗi của thí sinh ghi sai phiếu báo danh, tô sai đáp án…

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Vì sao điểm phúc khảo một số nơi “tăng vọt”? - Ảnh 1.

Danh sách điểm phúc khảo bài thi THPT Quốc gia 2019 tại Tây Ninh có rất nhiều thí sinh điểm từ 0 lên 7 – 8 điểm. Ảnh: T.G

Những điểm số gây sốc sau phúc khảo

Tính đến thời điểm chiều ngày 31/7, hầu hết các địa phương trên phạm vi cả nước đã công bố điểm phúc khảo bài thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Trong khi nhiều thí sinh "hụt hẫng" vì điểm thi không được tăng lên, đồng nghĩa với cơ hội đỗ tốt nghiệp, hay vào đại học trở nên mong manh. Tuy nhiên, điều khá ngạc nhiên là số lượng học sinh được tăng điểm sau phúc khảo chiếm con số đáng kể. Đặc biệt là rất nhiều bài thi môn trắc nghiệm có điểm sau phúc khảo tăng từ vài điểm, thậm chí từ điểm "liệt" lên… điểm 9.

Tại Đà Nẵng, Sở GD&ĐT Đà Nẵng công bố kết quả phúc khảo bài thi THPT Quốc gia 2019. Tại kỳ thi năm nay, thành phố có gần 600 bài thi phúc khảo, nhưng chỉ có 7 bài thi có sự thay đổi điểm sau khi chấm phúc khảo. Cụ thể, thí sinh N.A.H có điểm môn Địa lý từ 3,0 điểm tăng lên 6,0 điểm; thí sinh N. P. N. H môn Vật lý từ 2,75 điểm lên 7 điểm. Thí sinh N.T.H.L có điểm phúc khảo môn Ngữ văn tăng 1 điểm lên 6,5 điểm.

Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định cũng đã thông báo kết quả phúc khảo có 14 bài thi thay đổi điểm cụ thể: Môn Tiếng Anh có một thí sinh tăng từ 1,8 lên 6,8 điểm; môn Hóa học một thí sinh tăng từ 2 lên thành 6,5 điểm; môn Vật lý có thí sinh tăng từ 2 lên thành 7 điểm; môn Giáo dục công dân tăng từ 2 lên thành 8,25 điểm…

Đáng chú ý là ở Tây Ninh, Sở GD&ĐT tỉnh này đã công bố điểm phúc khảo ở các môn thi trắc nghiệm, có 58 bài thi bị điểm 0, đều tăng sau phúc khảo. Cụ thể, thí sinh L.Q.K điểm phúc khảo môn Vật lý tăng từ 0 lên 8,5; thí sinh N.T.T.T điểm phúc khảo môn Giáo dục công dân từ 0 lên 8; L.Q.H điểm phúc khảo môn Giáo dục công dân từ 0 lên 8; N.T.K.T điểm phúc khảo môn Giáo dục công dân từ 0 lên 8,75…

Ngoài số bài thi bị điểm 0, có 4 bài thi trắc nghiệm khác của thí sinh Tây Ninh cũng tăng điểm phúc khảo, trong đó bài thi tăng nhiều nhất là môn Giáo dục công dân từ 1,25 lên 7,5. Ở môn tự luận (Ngữ văn) có 33 bài thi thay tăng điểm sau phúc khảo. Mức tăng chủ yếu từ 0,25 đến 0,75 điểm. Bài tăng điểm nhiều nhất chênh lệch 1,75.

Bất thường và thiếu công bằng?

Sau khi một số địa phương được chú ý với điểm số tăng mạnh sau phúc khảo, trong đó có những bài từ 0 điểm lên điểm khá, giỏi khiến nhiều thí sinh, phụ huynh bất ngờ và đặt dấu hỏi về sự công bằng trong chấm thi. Phụ huynh Hoàng Anh Dũng (ở Hà Đông, Hà Nội) có con dự thi kỳ thi vừa qua cho biết: "Tôi được biết là thí sinh đều có quyền phúc khảo bài thi, nhưng sẽ có thí sinh vì tin vào kết quả chấm nên không xin phúc khảo. Hơn nữa, nhiều bài nâng từ điểm kém lên điểm cao như vậy là bất thường, cần phải rà soát lại thật kỹ để phát hiện ra sai sót ở khâu nào, tạo sự công bằng giữa các thí sinh".

Về kết quả 58 bài thi trắc nghiệm ở Tây Ninh tăng từ điểm 0 lên điểm khá, giỏi, ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, trong quá trình đối soát dữ liệu điểm thi từ các địa phương gửi về, Bộ GD&ĐT đã phát hiện những bất thường về điểm thi của một số bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi tỉnh Tây Ninh. Bộ đã chỉ đạo Ban Chấm thi trắc nghiệm và Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh rà soát, báo cáo Bộ GD&ĐT. Căn cứ báo cáo, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo Sở GD&ĐT Tây Ninh tổ chức gặp gỡ 34 thí sinh và gia đình các em ngay sau khi công bố kết quả thi để trao đổi, động viên các em.

Bộ GD&ĐT đã yêu cầu đưa những bài thi này vào diện chấm phúc khảo và yêu cầu cập nhật, công bố kết quả phúc khảo để thí sinh kịp thời sử dụng trong xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Theo báo cáo của Ban Phúc khảo bài thi trắc nghiệm Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh, việc chấm phúc khảo đã được thực hiện theo đúng quy trình phúc khảo của Bộ GD&ĐT: Ban Phúc khảo đã rút bài thi của thí sinh, đối chiếu với biên bản thu bài thi, sơ đồ phát đề thi và dữ liệu ảnh quét của thí sinh để kiểm tra tính chính xác, xác định rõ nguyên nhân rồi tiến hành chấm phúc khảo.

"Sau khi chấm phúc khảo, 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh thuộc Hội đồng thi Sở GĐĐT tỉnh Tây Ninh đã được trả về kết quả thực. Nguyên nhân của việc 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 được phát hiện là do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án. Việc 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh bị điểm 0 là hiện tượng cá biệt, chỉ xảy ra ở Hội đồng thi Sở GĐ&ĐT tỉnh Tây Ninh", ông Sái Công Hồng chia sẻ.

Chuyện thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án ở kỳ thi THPT Quốc gia 2019 cũng đã được một số hội đồng chấm thi đề cập khi phát hiện hàng nghìn bài thi bị báo lỗi sai sót. Tuy nhiên, một số chuyên gia giáo dục cho rằng cần khắc phục những lỗi này, đồng thời có quy trình chấm phúc khảo chặt chẽ và bảo mật để hạn chế bất cập, sai sót, thậm chí tiêu cực có thể can thiệp vào bài thi dưới hình thức chấm lại, sửa lỗi bài thi.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các Giám đốc Sở GD&ĐT về việc thanh tra công tác phúc khảo bài thi THPT Quốc gia năm 2019. Bộ yêu cầu các Sở GD&ĐT thành lập Đoàn Thanh tra công tác phúc khảo bài thi THPT Quốc gia năm 2019 của Hội đồng thi do Sở GD&ĐT chủ trì. Thành phần, số lượng có ít nhất 3 thành viên, trong đó có ít nhất 1 thành viên là cán bộ, giảng viên của cơ sở giáo dục đại học thuộc đơn vị phối hợp tổ chức thi. Thanh tra công tác phúc khảo bài thi tự luận và công tác phúc khảo bài thi trắc ngiệm. Bộ GD&ĐT cũng đã có yêu cầu các Hội đồng chấm thi phúc khảo phải niêm phong riêng các bài thi trắc nghiệm, các bài thi tự luận đã phúc khảo kèm theo phách và bàn giao cho Sở GD&ĐT lưu trữ.

 Quang Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Học trò lớp 1 điền thành ngữ làm ai cũng phải bật cười

Học trò lớp 1 điền thành ngữ làm ai cũng phải bật cười

Giáo dục - 1 giờ trước

Đọc những bài tập điền thành ngữ, tục ngữ dưới đây của học trò tiểu học bạn sẽ có tràng cười cực sảng khoái đấy!

Tìm tung tích nam thanh niên treo cổ tại nhà nghỉ

Tìm tung tích nam thanh niên treo cổ tại nhà nghỉ

Thời sự - 2 giờ trước

Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang tiến hành xác minh vụ việc nam thanh niên chết do treo cổ, phát hiện ngày 25/12/2021 tại nhà nghỉ Mỹ Đình 2, số 19 ngõ 2, Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.

Bệnh nhân nghèo tại Quảng Bình rưng rưng nhận quà Tết sớm

Bệnh nhân nghèo tại Quảng Bình rưng rưng nhận quà Tết sớm

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 21/1, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa đi thăm và trao quà hỗ trợ tới hơn 250 bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện trên địa bàn.

Tin sáng 21/1: Sẽ điều chỉnh tiêu chí đánh giá cấp độ dịch; xem xét việc xét nghiệm nCoV với trẻ em đi máy bay

Tin sáng 21/1: Sẽ điều chỉnh tiêu chí đánh giá cấp độ dịch; xem xét việc xét nghiệm nCoV với trẻ em đi máy bay

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Việt Nam sẽ điều chỉnh tiêu chí đánh giá cấp độ dịch theo tỷ lệ người mắc COVID-19 thuộc diện nguy cơ cao diễn biến nặng; Bộ GTVT đang phối hợp với Bộ Y tế xem xét lại quy định người chưa tiêm vaccine phải xét nghiệm nCoV trước khi lên máy bay.

Thấy dòng nước dữ chắn ngang đường, tài xế xe tải có hành động khiến tất cả vỗ tay

Thấy dòng nước dữ chắn ngang đường, tài xế xe tải có hành động khiến tất cả vỗ tay

Thời sự - 4 giờ trước

Hành động nghĩa hiệp của tài xế xe tải nhận được sự tán dương của cộng đồng mạng.

Thi thể phụ nữ còn mặc nguyên áo chống nắng nổi trên sông Sài Gòn

Thi thể phụ nữ còn mặc nguyên áo chống nắng nổi trên sông Sài Gòn

Xã hội - 17 giờ trước

Người dân địa phương đi đánh cá đến đoạn bến phà An Sơn (Bình Dương) thì tá hỏa khi phát hiện một thi thể nữ giới nổi trên mặt sông Sài Gòn.

Ẩn hoạ khôn lường từ việc học sinh lên mạng học chế tạo pháo nổ

Ẩn hoạ khôn lường từ việc học sinh lên mạng học chế tạo pháo nổ

Xã hội - 17 giờ trước

GiadinhNet - Mặc dù đã được tuyên truyền về những nguy hiểm của việc tự chế tạo và sử dụng pháo nổ, nhưng nhiều học sinh vẫn lên mạng học cách làm pháo. Tại Quảng Bình, đã có trường hợp học sinh mang thương tích khi học tự chế tạo pháo theo hướng dẫn trên Youtube.

Mẹ mất vì tai nạn trên đường đi làm, để lại 4 con thơ sống lay lắt bên người cha bệnh tật

Mẹ mất vì tai nạn trên đường đi làm, để lại 4 con thơ sống lay lắt bên người cha bệnh tật

Đời sống - 17 giờ trước

Chị Phan Thị Hồng gặp tai nạn tử vong trên đường đi giúp mẹ đẻ gieo lúa. Chị ra đi để lại 4 đứa trẻ bơ vơ và 1 người chồng mang bệnh hiểm nghèo.

Mưa dông, rét buốt ở miền Bắc bao giờ kết thúc, thời tiết khô ráo trở lại?

Mưa dông, rét buốt ở miền Bắc bao giờ kết thúc, thời tiết khô ráo trở lại?

Thời sự - 20 giờ trước

GiadinhNet - Mưa rét ở miền Bắc còn kéo dài tới ngày 22/1, sau đó trời hửng nắng.

Cô gái bị húc văng cả xe lẫn người khi đang đứng trên vỉa hè

Cô gái bị húc văng cả xe lẫn người khi đang đứng trên vỉa hè

Thời sự - 20 giờ trước

Đang lấy xe chuẩn bị rời đi, cô gái bất ngờ gặp tai bay vạ gió.

Top