Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam, Hải Phòng đẩy mạnh truyền thông sáng tạo trên nền tảng số

Chủ nhật, 11:01 PM 28/11/2021 | Dân số

GiadinhNet - Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình Hải Phòng vừa tổ chức hội nghị tổng kết Cuộc thi "Tuyên truyền viên dân số trên mạng xã hội Facebook" và phát động Cuộc thi "Hiểu về S-Health - Bạn của người cao tuổi" do Tổng cục Dân số tổ chức.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống ngành Dân số (26/12/1961-26/12/2021), tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông sáng tạo trên nền tảng công nghệ số, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình thành phố Hải Phòng đã tổ chức Cuộc thi Tuyên truyền viên dân số trên mạng xã hội Facebook.

Mới đây, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình tổ chức hội nghị tổng kết Cuộc thi "Tuyên truyền viên dân số trên mạng xã hội Facebook" và phát động Cuộc thi "Hiểu về S-Health - Bạn của người cao tuổi" do Tổng cục Dân số tổ chức. 

Tham dự hội nghị có bà Trần Thị Thu Hằng - Chi cục trưởng Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình; đ/c Bùi Đức Lợi - Phó trưởng khóa Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Phòng, các đồng chí là lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Chi cục, lãnh đạo 14/14 Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận, huyện và các tác giả, đại diện nhóm tác giả đạt giải tại Cuộc thi.

Hải Phòng: Tổng kết Cuộc thi Tuyên truyền viên dân số trên mạng xã hội Facebook - Ảnh 1.

Sau thời gian phát động và triển khai, cuộc thi đã nhận được hưởng ứng, tham gia đông đảo của đội ngũ cán bộ dân số, cộng tác viên dân số với 292 bài tham gia dự thi, trong đó có 134 bài thơ, ca, hò, vè, múa dân vũ; 112 bài tuyên truyền, phóng sự ngắn; 46 tiểu phẩm, sân khấu hóa. Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, các nội dung về dân số và phát triển đã được truyền tải một cách sinh động và hấp dẫn, đem tới nhiều cảm xúc và gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa. Điều này góp một phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả truyền thông về công tác dân số trong tình hình mới.

Cuộc thi cơ bản đã đạt được yêu cầu đề ra, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, tuyên truyền, cung cấp thông tin đến đông đảo tầng lớp nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về công tác dân số trong trong tình hình mới, các nội dung về quy mô dân số, cơ cấu dân số, phân bố dân số và đặc biệt là chất lượng dân số, là cơ hội cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền vận động và truyền thông chuyển đổi hành vi về dân số bằng các hình thức truyền thông hiện đại, kỹ thuật số để thích ứng với những diễn biến của dịch bệnh và phù hợp với xu hướng của xã hội. Cuộc thi đã tạo không khí thi đua và tinh thần cổ vũ sôi nổi trong đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống ngành Dân số.

Hải Phòng: Tổng kết Cuộc thi Tuyên truyền viên dân số trên mạng xã hội Facebook - Ảnh 2.

Về chất lượng, các bài thi có sự đa dạng về cách thể hiện nội dung thông qua các hình thức phong phú như: tiểu phẩm, bản tin, thuyết trình, phóng sự, thơ, ca, hò, vè, múa dân vũ, sân khấu hóa. Nhiều tập thể và cá nhân quan tâm, chú trọng đầu tư cho bài dự thi cả về nội dung và chất lượng hình ảnh, âm thanh, đem lại tính toàn diện cho tác phẩm. Một số tác phẩm có sự phối hợp với Đài Phát thanh địa phương như các phóng sự của huyện Kiến Thụy. Nhiều tác phẩm đã thu hút sự quan tâm, tương tác, chia sẻ của cộng đồng người sử dụng internet như huyện Thủy Nguyên, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo. Có những bài dự thi đạt hàng nghìn like, chia sẻ như tác phẩm của tác giả Đoàn Thị Ngọc Bích - Viên chức Dân số xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; tác phẩm "Tiểu phẩm: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong thời kỳ dịch Covid-19" - Nhóm tác giả Viên chức dân số huyện Vĩnh Bảo; "Tiểu phẩm: Hội nghị thiên đình" - Nhóm tác giả Viên chức dân số huyện Kiến Thụy … Nhìn chung, mỗi tác phẩm đều có sự đầu tư nghiêm túc, cách thể hiện sáng tạo, độc đáo, đảm bảo về nội dung yêu cầu.

Nhiều đơn vị mặc dù trong điều kiện khó khăn, đặc thù song vẫn quan tâm, chỉ đạo triển khai sâu rộng tới đội ngũ cán bộ dân số, cộng tác viên tạo không khí sôi nổi, đoàn kết trong quá trình luyện tập như Cát Hải, Vĩnh Bảo...

Để động viên kịp thời các tập thể, cá nhân có sự đầu tư nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm cao tham gia Cuộc thi, Ban Tổ chức đã chấm điểm và trao thưởng. Cụ thể gồm: 06 Giải tập thể (Giải nhất thuộc về Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Thủy Nguyên; 2 giải nhì trao cho Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Kiến Thụy, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Cát Hải; 3 giải ba: Trung tâm Dân số-KHHGĐ quận Hồng Bàng, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Vĩnh Bảo, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện An Dương) và 17 Giải cá nhân.

Cuộc thi là một trong những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống ngành Dân số và theo đúng định hướng Nghị quyết số 21/NQ-TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII trong việc đổi mới toàn diện về nội dung và phương pháp tuyên truyền, vận động về công tác dân số đối với đội ngũ cán bộ dân số các cấp, các ngành, đáp ứng yêu cầu chuyển hướng sang chính sách dân số và phát triển.

Hải Phòng: Tổng kết Cuộc thi Tuyên truyền viên dân số trên mạng xã hội Facebook - Ảnh 3.

Đồng thời, tại hội nghị, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình đã phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Hiểu về S-Health - Bạn của người cao tuổi" do Tổng cục Dân số tổ chức. Ứng dụng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi S-Health ra đời đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong thời đại công nghệ số 4.0. 

Cuộc thi kéo dài từ ngày 06/11 đến ngày 06/12/2021. Tác phẩm dự thi là góc nhìn, cảm nhận của mỗi cá nhân sau quá trình trải nghiệm thực tế các tính năng của ứng dụng S-Health; những lợi ích nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người cao tuổi mà ứng dụng S-Health đem lại đối với bản thân người cao tuổi, gia đình, người thân, người chăm sóc người cao tuổi và các nhóm, hội người cao tuổi, tổ chức trong cộng đồng…

Thông qua các hoạt động trên, một lần nữa khẳng định truyền thông trên nền tảng công nghệ số trong giai đoạn hiện nay là hết sức phù hợp, cần thiết nhằm bảo đảm duy trì liên tục, không bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và cung cấp kịp thời, sâu rộng các thông tin, kiến thức, nội dung về dân số đến mọi tầng lớp nhân dân.

Hải Phòng: Tuyên truyền viên dân số trên mạng xã hội Facebook - Ảnh 4.

 

N.M
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vì sao sử dụng bao cao su khi làm 'chuyện ấy' mà vẫn có thai?

Vì sao sử dụng bao cao su khi làm 'chuyện ấy' mà vẫn có thai?

Dân số - 15 giờ trước

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp cho phòng ngừa những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và cũng là biện pháp tránh thai an toàn. Nhưng việc sử dụng bao cao su có thực sự an toàn và không có tác dụng phụ?

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Dân số - 1 ngày trước

Nghiên cứu mới cho thấy rằng mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ cũng gây ảnh hưởng lâu dài đến vận động và hoạt động ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Dân số - 2 ngày trước

Ốm nghén là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng buồn nôn và nôn vào bất kể thời điểm nào trong ngày khi mang thai. Trong một số trường hợp, thai phụ phải đối mặt với hội chứng ốm nghén nặng, điều này có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe thai phụ?

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Dân số - 3 ngày trước

Theo Đông y, chứng ngứa da ở người cao tuổi phần nhiều do huyết hư, da dẻ khô táo nên mùa đông hay phát ngứa.

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Dân số - 4 ngày trước

Theo các chuyên gia, quan hệ trong thời điểm kinh nguyệt có thể gây ra một số nguy cơ có hại cho sức khỏe. Vậy sạch kinh bao lâu thì quan hệ được?

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Dân số - 5 ngày trước

Trong bối cảnh sự xuất hiện của biến thể Omicron, các nhà nghiên cứu đều cho rằng, tiêm chủng có tác dụng bảo vệ thai phụ và thai nhi chống lại COVID-19.

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Dân số - 6 ngày trước

Có thể thấy bí quyết sống thọ của Nhật bắt nguồn từ việc "ăn ít hơn 2 loại thực phẩm", đáng tiếc đây đều là món mà chúng ta thường rất yêu thích.

Quai bị ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Quai bị ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Dân số - 1 tuần trước

Quai bị rất dễ lây lan trong cộng đồng, nhất là đối với trẻ em đặc biệt là trẻ trai. Biến chứng viêm tinh hoàn có thể dẫn tới teo tinh hoàn và vô sinh là điển hình khi mắc quai bị ở nam giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Các địa phương cần chủ động, linh hoạt, phát huy vai trò để hoàn thành nhiệm vụ được giao

Thứ trưởng Bộ Y tế: Các địa phương cần chủ động, linh hoạt, phát huy vai trò để hoàn thành nhiệm vụ được giao

Dân số - 1 tuần trước

GiadinhNet - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, do Tổng cục Dân số - KHHGĐ tổ chức sáng 13/1, tại Bộ Y tế.

Vaccine phòng COVID-19 có ảnh hưởng tới kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?

Vaccine phòng COVID-19 có ảnh hưởng tới kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?

Dân số - 1 tuần trước

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Obstetrics & Gynecology, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 có thể kéo dài tạm thời thời gian giữa các kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Top