Ngày 3 Tháng 11, 2014 | 10:34 AM

Tránh chết oan khi thấy người thân bị điện giật

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi nhìn thấy người thân bị điện giật, do không có kỹ năng ứng phó trong tình trạng khẩn cấp nên không ít người đã chết oan vì… mất bình tĩnh. Trường hợp hai vợ chồng trẻ bị điện giật chết mới đây ở Ninh Thuận là một ví dụ cho thấy lỗ hổng kiến thức trong việc phòng chống tai nạn thương tích này.

 

Khi nhìn thấy người bị điện giật cần nhanh chóng ngắt nguồn điện. Ảnh: chí cường
Khi nhìn thấy người bị điện giật cần nhanh chóng ngắt nguồn điện. Ảnh: chí cường

 

Chết oan vì mất bình tĩnh

Như thông tin đã đưa, khoảng 8h30 sáng ngày 30/10, người dân thôn Tân Lập 1, xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) phát hiện anh Nguyễn Xuân Cường (36 tuổi) nằm bất động, trong tay còn cầm mỏ hàn máy hàn điện và vợ là chị Hà Thị Thu Mai (31 tuổi) nằm kề bên, tay nắm lấy tay chồng. Hai nạn nhân được đưa đi cấp cứu song được xác định là đã tử vong.

Nhận định ban đầu của cơ quan chức năng khi đến xem xét hiện trường cho thấy, anh Cường trong lúc dùng máy hàn điện để hàn xe tải tại nhà, đã bị rò rỉ đường dây nên bị điện giật. Người vợ, sau khi đi mua đồ ăn sáng về thấy chồng bất động đã vào kéo chồng ra nên cũng bị điện giật chết theo. Cái chết thương tâm của hai vợ chồng trẻ đã khiến hai con gái, đứa lớn học lớp 4, đứa nhỏ mới vào lớp 1 rơi vào cảnh mồ côi.

Theo các chuyên gia về phòng tránh tai nạn thương tích thì điện công nghiệp và điện dân dụng (110 – 220V) là nguyên nhân gây chết người nhiều nhất trong những cái chết vì điện. Điện giật gây nhiều triệu chứng ở da, cơ, xương, phủ tạng để lại các chấn thương hoặc gây tử vong. Các tai biến tức thì bao gồm đau chi hoặc choáng váng, co cứng cơ làm cho bệnh nhân ngã xuống đất vì thế có thể bị gãy cột sống, chấn thương sọ não hoặc gãy chân tay. Nhưng co cứng cơ có thể làm cho nạn nhân dính vào chỗ có điện không sao rời ra được và phải chịu nhiều thương tổn: Ngất và ngừng tim, ngừng thở (chết lâm sàng). Các dấu hiệu của ngừng tuần hoàn là ngất, đồng tử hai bên giãn to, mạch bẹn mất, ngừng thở. Chết sinh vật (ngừng tim, ngừng tuần hoàn) chỉ xảy ra sau 4 – 5 phút, vì vậy, việc can thiệp cấp cứu nạn nhân ngay tại chỗ là rất cần thiết.

Thực tế đã xảy ra có khá nhiều người chết oan vì muốn cứu người thân gặp tai nạn như đuối nước, cháy nhà, điện giật. Nhiều người khi nhìn thấy người gặp nạn, vì không có kỹ năng ứng phó nên thường rơi vào tâm trạng hốt hoảng, lúng túng dẫn đến những hành động sai lầm. Trường hợp vợ chồng anh Cường chị Mai, nếu chị Mai bình tĩnh cắt cầu giao điện trước hoặc kêu gọi sự trợ giúp của người ngoài thì đã có thể tránh được cái chết thương tâm.

Hai việc cần làm khi thấy người thân bị điện giật

Khi gặp phải sự cố khẩn cấp như người thân gặp tai nạn về điện giật, BS Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng(RTCCD-VUSTA) khuyến cáo có hai kỹ năng quan trọng cần phải thực hiện, đó là kỹ năng ứng phó với sự mất bình tĩnh về tâm lý, thứ hai là kỹ năng ứng phó xử trí cấp cứu cho người bị điện giật.

1. Đầu tiên bạn cần phải giữ bình tĩnh bằng cách:

Thứ nhất, thở sâu để lấy lại bình tĩnh. Đây là điều quan trọng nhất. Nếu đã cố mà bạn vẫn còn hoang mang hoặc không biết làm gì thì hãy kêu cứu, gọi sự giúp đỡ. Vì nếu bạn không bình tĩnh mà bạn có làm gì thì cũng làm cho tình huống càng xấu đi.

2. Sau khi đã giữ được bình tĩnh, bạn hãy thực hiện các thao tác sau:

- Cắt nguồn điện, đưa nạn nhân khỏi nơi điện giật.

- Khi tiếp cận nạn nhân, phải đeo găng khô hoặc đứng trên tấm ván khô. Tìm cách gạt dây điện ra xa nạn nhân bằng một cái sào khô. Sau đó, gọi mọi người đến giúp đỡ, phối hợp các biện pháp hồi phục quá trình ngừng tim, ngừng thở.

- Tiếp theo nắm bàn tay, vỗ vào trước ngực 5-10 cái (vùng trước tim ở bên cạch 1/3 dưới xương ức phía bờ trái). Đồng thời với việc đấm vào vùng trước tim, lấy tay kia sờ mặt bẹn xem tim có đập hay không. Nếu tim đập lại thì không phải bóp tim ngoài lồng ngực. Nếu tim không đập lại phải tiến hành bóp tim ngay: Úp gót một bàn tay vào đúng 1/3 dưới xương ức, lấp bàn tay kia đè lên, chống thẳng hai tay (không được co lại) rồi lấy trọng lượng toàn thân đè vào gót bàn tay dưới làm cho lồng ngực lúng xuống. Nếu kết quả, phải sờ thấy mạch bẹn. Nếu có hai người thì người thổi ngạt sẽ là người kiểm tra mạch bẹn.

 

Kỹ năng cấp cứu người bị điện giật

Điều quan trọng nhất khi thấy có nạn nhân nằm ngã trong nhà tắm hoặc bên cạnh thấy có dây điện, dụng cụ điện nghi bị điện giật, cần:

1- Bình tĩnh, quan sát xác định nguyên nhân, hô hoán gọi mọi người xung quanh, tuyệt đối không được chạm vào người nạn nhân. Sau đó nhanh chóng tách nạn nhân khỏi nguồn điện:

Tắt ngay nguồn điện bằng cách tháo cầu chì, cắt cầu giao, rút phích cắm khỏi ổ điện.

Nếu không cắt được nguồn điện, gỡ dây điện khỏi cơ thể bằng cách như: Đứng trên tấm ván khô, đi guốc dép khô hoặc đeo găng cao su, hay quấn nilon, vải khô, chân đi ủng. Dùng gậy khô (ví dụ đòn gánh, cuống chổi hoặc cuộn giấy) hoặc vật cách điện gạt dây điện ra người nạn nhân.

2- Những điều lưu ý không được làm khi thấy người bị điện giật:

Không được dùng tay không để chạm vào người nạn nhân đến khi cắt được nguồn điện.

Không dùng tay không, đi chân đất để gỡ dây điện (do cơ thể nạn nhân lúc này cũng đang dẫn điện).

Người cứu chỉ nên dùng 1 tay, tay kia đút vào túi quần áo (tránh tạo cung điện qua 2 tay).

3. Tiến hành hồi sức và hỗ trợ sự sống cho nạn nhân:

Nếu bị điện giật nhẹ, sau khi ngắt dòng điện, nạn nhân có thể tự phục hồi. Nếu là trẻ em, cần an ủi và cho trẻ nằm nghỉ, ngồi cùng trẻ, gọi người lớn giúp đỡ.

Kiểm tra mạch, nhịp thở: Trong 5 giây bằng nhìn cử động ngực, nghe tiếng thở. Áp má vào miệng nạn nhân sẽ cảm nhận hơi thở qua miệng và mũi phả vào má. Hoặc áp tai vào ngực nạn nhân vừa nghe tiếng thở vừa nghe tim đập.

Nếu nạn nhân ngừng thở, ngừng tim, cần cấp cứu ngay tại chỗ, không được vận chuyển. Tiến hành ngay “hà hơi thổi ngạt- ép tim ngoài lồng ngực” bằng cách: Vỗ mạnh 5-10 cái vào vùng ngực. Đặt nạn nhân lên nền cứng (ván cứng, mặt đất), nới lỏng quần áo và các thứ chằng buộc làm cản trở hô hấp) thực hiện cấp cứu: Lấy hơi, thổi mạnh vào miệng nạn nhân 1 cái rồi ép tim 5 cái liền, làm liên tục theo tần số 5-1, kiên trì cho đến khi nạn nhân hồi tỉnh.

Nếu có hai người: Một người hà hơi thổi ngạt, một người ép tim với tần số 60 lần/phút. Làm kiên trì tới khi nạn nhân thở lại, trẻ em thì sẽ ho hoặc khóc lại (chỉ dừng lại khi có triệu chứng chết thật sự như da lạnh, đồng tử giãn to).

Cuối cùng cần chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất khi nạn nhân đã thở và tim đập trở lại, trên đường đi vẫn tiếp tục hồi sức.

BS Nguyễn Trọng An

 Khuê Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC