Ngày 18 Tháng 12, 2015 | 09:19 AM

Những sai lầm bạn dễ mắc phải khi mua sắm cuối năm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù dư dả, chiến dịch mua sắm cuối năm của bạn cũng không thể không cân nhắc, bởi nếu phạm phải những điều dưới đây, bạn có nguy cơ bị thâm hụt ngân sách.

Do không có kế hoạch mua sắm cụ thể cũng như không lường hết được những thứ phát sinh nên bạn dễ rơi vào tình trạng cuối năm lĩnh tiền lương, thưởng Tết nhiều mà thấy vẫn không đủ chi.

Mua sắm cuối năm thế nào cho hợp lý là một việc không hề đơn giản
Mua sắm cuối năm thế nào cho hợp lý là một việc không hề đơn giản

Hội chứng cuồng hàng giảm giá

Một trong những sai lầm thường gặp nhất trong việc mua sắm đó là mua một món đồ chỉ vì chúng đang giảm giá. Dịp cuối năm hàng loạt nhãn hàng đua nhau khuyến mãi, bạn thường mua sắm điên cuồng và kết thúc với hàng tá món đồ mà bạn... chẳng bao giờ cần đến. Hãy suy nghĩ thật kĩ mình thật sự cần và muốn cái gì trước khi đi đến một cửa hàng giảm giá.

Mua sắm không có kế hoạch

Bạn mua sắm tùy hứng, không lên danh sách trước những thứ cần mua và mua bao nhiêu là vừa. Điều này có thể khiến bạn “tha” về nhà quá nhiều thực phẩm mà không dùng hết hay những món đồ chỉ sử dụng được một, hai lần rồi “xếp xó”. Lên kế hoạch đơn giản là bạn cân nhắc những thứ cần thiết cho gia đình dịp Tết và gạch đầu dòng theo thứ tự ưu tiên giảm dần và mua theo danh sách đó.

Phớt lờ chất lượng

Bạn chắc hẳn đã nhiều lần đắn đo giữa chất lượng và số lượng. Những món đồ với giá 80 ngàn cho phép bạn mua được nhiều hơn nhưng chỉ có thể mặc vài lần. Trong khi đó, bạn nên chi thêm một ít để có được những món đồ chất lượng hơn. Đây sẽ là một lựa chọn khôn ngoan về lâu dài. Bạn nên kiểm tra kĩ đường kim mũi chỉ của những quần áo bạn định mua và học cách nhận biết các sản phẩm được may đo cẩn thận.

Đừng quên tham khảo giá

Hàng hóa ngày Tết thường không chỉ nhiều mà còn mỗi nơi bán một giá khác nhau. Vì nhu cầu cao, người mua nhiều nên các cửa hàng thường nâng giá vô tội vạ. Do vậy, tốt nhất bạn nên thu xếp thời gian trực tiếp đi tham khảo giá ở một vài chỗ, có thể lên mạng, hỏi thăm người thân, bạn bè, đồng nghiệp đã đi mua sắm… Thời điểm này, bạn cũng nên mua hàng ở các trung tâm, siêu thị lớn, cửa hàng quen để mua hàng đúng giá. Đừng tỏ ra “hào phóng”, hãy mặc cả với người bán để tránh bị “hớ”.

Bị "dụ dỗ" bởi người bán hàng

Trong những trường hợp còn phân vân và được người bán hàng khuyến khích, bạn rất dễ chấp nhận rút ví để rồi sau đó lại hối hận. Nên nhớ rằng, ý kiến của người bán chỉ để tham khảo và bạn nên tin ở mắt nhìn của chính mình.

Nước đến chân mới nhảy

Có hai lý do khiến nhiều người thường mua sắm cận ngày Tết, đó là: công việc quá bận rộn và ... đợi hàng hóa giảm giá thêm. Thế nhưng, việc này cũng có thể dẫn đến hai hệ quả: Một là, bạn do vội vã nên mua đại; hai là, lúc hàng hóa giảm giá “sâu” thì có khi là đồ kém chất lượng, có lỗi nhiều nên cần bán cho hết hàng. Có những thứ bạn thấy không thể không mua như bộ quần áo mới cho các thành viên trong nhà để có không khí Tết, tốt nhất nên mua sớm để có thời gian chọn lựa kỹ càng.

Không để ý các chính sách đổi trả

Trước khi mua hàng, bạn nhớ hỏi kỹ người bán về các chính sách đổi trả, đặc biệt là khi mua để tặng ngày Tết. Bên cạnh đó, khi sắm một món đồ, nhớ đừng vội xé mác ngay nhé. Biết đâu ngày mai bạn sẽ thấy hối hận mà lại không thể đổi vì mác giá không còn nguyên vẹn.

Xài sang hết cỡ

Nhiều người nghĩ rằng đồ dùng cho Tết thì phải chọn đồ đắt tiền. Tuy nhiên, đắt tiền chưa hẳn đã là đồ ngon, sản phẩm tốt. Hãy cứ chọn những món đồ của thương hiệu mà gia đình quen dùng, vừa hợp thói quen, sở thích của gia đình, vừa không bị lạm chi. Với quần áo, cần cân nhắc tính ứng dụng của chúng khi mua. Trang phục đắt tiền, màu sắc quá sặc sỡ, khi qua Tết sẽ khó có dịp mặc lại, dẫn đến lãng phí.

Lily (th)/Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC