Ngày 6 Tháng 4, 2017 | 10:36 PM

Những cách thoát nạn khi cháy tầng hầm

Những cách thoát nạn khi cháy tầng hầm
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không ít vụ cháy thời gian qua bắt nguồn từ sự cố dưới tầng hầm nhà cao tầng. Mới đây, vụ cháy ở ký túc xá (KTX) sinh viên ở Nha Trang (Khánh Hòa) cũng xuất phát từ địa điểm trên khiến hàng trăm người hoảng loạn, 5 người bị thương. Vậy, cách nào để thoát nạn khi cháy tầng hầm?

Tranh minh họa
Tranh minh họa

Nguy cơ cao cháy ở kí túc xá

Vào lúc 2h sáng ngày 4/4, tại Khu KTX sinh viên Nha Trang nằm trên đường Nguyễn Khuyến, TP Nha Trang đã xảy ra vụ cháy. Theo các sinh viên, vào thời điểm trên, nhiều người ngửi thấy mùi khét, rồi khói bốc lên dữ dội từ tầng hầm nhà để xe của khu KTX. Ngọn lửa bùng phát, khói bao trùm cả dãy nhà 4 tầng. Khi đám cháy bùng phát, một số sinh viên hoảng loạn vượt lan can nhảy xuống sân nên 5 người trong số đó bị thương. Vụ cháy cũng đã gây hư hỏng 30 xe máy cùng hàng chục xe đạp của sinh viên để dưới tầng hầm.

Đại tá Nguyễn Thế Từ, nguyên Trưởng phòng Quản lý đào tạo (Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an) cho biết, KTX sinh viên là nơi rất dễ xảy ra cháy nổ vì tập trung đông đúc, mật độ sinh hoạt đông, hệ thống phương tiện chữa cháy ban đầu hạn chế, không được đào tạo kiến thức PCCC. Đối với bình chữa cháy, ở hầu hết các trường tập trung toàn bộ bình chữa cháy trong kho hoặc tại phòng bảo vệ do lo sợ việc học sinh, sinh viên rút chốt an toàn hoặc mất trộm…

Vì vậy, tính nguy hiểm khi cháy xảy ra ở mức cao. Nguyên nhân cháy trong KTX có thể xảy ra vi phạm quy định về PCCC như trong sử dụng thiết bị điện (đun, nấu, dùng chao đèn điện bằng giấy…). Thiết bị điện ít khi được kiểm tra, nhiều sinh viên sử dụng điện thiếu ý thức nên khi có sự cố chập dây hay chuột cắn nhưng không phát hiện kịp thời sẽ gây cháy lớn…

Hơn nữa, hỏa hoạn trong các nhà cao tầng, nguy hiểm nhất là xảy ra ở vị trí tầng hầm. Tầng hầm thường chứa nhiều hạng mục nguy hiểm tồn chứa nhiều chất dễ cháy như gara để xe, trạm biến áp, kho hàng, thậm chí rác… Tại khu vực này khi xảy ra đám cháy dễ phát triển nhanh tạo khói độc hại và lan truyền nhanh lên trên.

“Hiện nay hầu hết nhà cao tầng đều có tầng hầm nhưng một số nơi chưa đảm bảo đúng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Các nước khi thiết kế nhà có tầng hầm được đảm bảo, nhất là hệ thống hút khói, chống chữa cháy tự động… Ở nước ta chủ yếu lắp báo cháy chứ gần như không có chữa cháy tự động ở tầng hầm.

Để đúng tiêu chuẩn, tầng hầm phải được xây cách biệt với các tầng trên. Hiện hầu hết các tòa nhà xây dựng có lối vào cho ô tô, xe máy xong lại thiết kế luôn lối lên tầng 1, cửa lên ngay cầu thang máy cho tiện - vi phạm tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Thứ hai, chưa đáp ứng tiêu chuẩn chống tụ khói. Tầng hầm phải có hệ thông gió để tạo thoát khói ra ngoài khi có cháy. Gần như các nhà cao tầng có tầng hầm không làm, một số nơi chỉ làm cửa chính nên khi cháy khói rất nhiều”, Đại tá Nguyễn Thế Từ cũng lo ngại.

Điều cần làm khi cháy tầng hầm

Theo Đại tá Nguyễn Thế Từ, tầng hầm ở các nhà cao tầng văn phòng thường không có nhiều người, chỉ đông vào thời điểm khi mọi người vào gửi xe hoặc lúc lấy xe ra về. Dù vậy, các công trình có tầng hầm, việc đối lưu không khí rất hạn chế nên khói không thoát ra ngoài được, mật độ khói dày đặc tăng lên rất nhanh, nếu không có biện pháp thoát khói hữu hiệu sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng con người và công tác tổ chức chữa cháy. Một khi cháy xảy ra, công tác thoát nạn và chữa cháy đối với công trình gặp khó khăn, phức tạp vì số lượng lối tiếp cận hạn chế.

Khi có cháy hãy bình tĩnh suy xét là yếu tố quan trọng nhất. Trong trường hợp đám cháy chưa phát triển những người bảo vệ có thể dùng các thiết bị chữa cháy có sẵn dập tắt đám cháy, di chuyển xe ra địa điểm an toàn. Lúc di chuyển nên chú ý đưa những xe dễ ra trước, khó ra sau. Những người dân nên tìm biển chỉ dẫn exit để thoát ra ngoài. Đừng quan trọng đồ đạc mà bỏ phí "thời gian vàng" thoát thân.

Điều quan trọng với các tòa nhà hiện đại, để chữa cháy hệ thống hút khói, hệ thống chữa cháy tự động được triển khai. Ngoài ra lực lượng chữa cháy cơ sở phải triển khai thêm hệ thống chữa cháy vách tường. Cùng với việc vận hành hệ thống chữa cháy của tòa nhà cần gọi điện ngay 114 để được hỗ trợ bằng các phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp hơn khi có sự cố.

Ứng phó với ngạt khí

Theo lực lượng cảnh sát PCCC, ở những nhà cao tầng nếu xảy ra hỏa hoạn ở tầng dưới sẽ rất nguy hiểm, nguy hiểm ở đây không phải là lửa mà là do khói. Đôi khi, lửa chưa đến nhưng khói mù mịt cũng có thể gây tử vong vì ngạt thở hoặc hít phải khí độc. Bởi khói có chất độc và nhiệt độ cao, dễ gây bỏng đường hô hấp, bỏng mắt. Do đó không nên đứng lâu hoặc tập trung nơi tầng hầm, chỗ có nhiều nguồn khí đang xảy ra.

Khi thấy có khói cần:

+ Tìm cách di tản ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt, đồng thời tri hô để mọi người ứng cứu. Cháy đang ở tầng thấp hãy di chuyển nhanh xuống dưới và thoát ra ngoài. Nếu ở tầng cao, hãy đi ngược lên trên tầng thượng. Không dùng thang máy thoát nạn vì dễ bị kẹt do nguồn điện bị ngắt. Nếu không tìm thấy lối ra cửa chính, hãy di chuyển ra ban công hoặc mở cửa sổ hô to cho mọi người biết. Sau đó gọi ngay cho lực lượng phòng cháy chữa cháy (số 114) để thông báo vị trí cụ thể của mình.

+ Khi di chuyển trong vùng có nhiều khói luôn cúi thấp người vì khói độc luôn bay lên cao, xy ở sát sàn. Bò dưới sàn sẽ tránh ngạt được nhiều hơn.

+ Nếu không nhìn thấy lối thoát nạn, hãy lần theo một bên tường để đi có thể sẽ tìm thấy cửa ra.

+ Nếu phải băng qua lửa hãy dùng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên người. Nếu có điều kiện, hãy dùng khăn thấm nước để bịt lên mũi sẽ giúp hạn chế hít phải khí độc.

Nếu phải mở cửa hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở bằng cách sờ tay vào cửa. Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở. Khi mở cửa, nên tránh mặt, né người sang một bên đề phòng lửa tạt để tránh tổn thương do hiện tượng chênh lệch áp suất.

Hà My

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC