Ngày 8 Tháng 6, 2019 | 08:10 PM

Nhà nào cũng có 1 lọ nước lau sàn nhưng 99% đang dùng sai cách mà không biết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không thể phủ nhận sự thông dụng của nước lau sàn nhà. Nhưng để sử dụng đúng cách thì không phải ai cũng biết, dưới đây là những sai lầm tai hại khi dùng nước lau sàn mà chúng ta thường mắc lỗi.

Không quét nhà trước khi lau

Một số bạn cho rằng nước lau sàn giúp đánh sạch bụi bẩn và vi khuẩn do đó không cần phải quét nhà trước khi lau. Điều này là sai lầm lớn bởi lau sàn khi sàn còn bám bụi phủ rất dễ làm xước, hỏng mặt sàn. Kéo theo đó là vi khuẩn ẩn nấp tại khe xước lâu ngày không thể diệt sạch gây nguy hại cho sức khỏe.

Không bật quạt, mở cửa sổ khi sử dụng nước lau sàn

Nhiều người sử dụng nước lau sàn mà không bật quạt hay mở cửa sổ. Điều này sẽ khiến tích tụ lượng hóa chất trong nhà lâu. Bện cạnh đó, hương thơm nhân tạo trong nước lau sàn khiến cho hệ hô hấp, đặc biệt ở trẻ nhỏ và người có hệ miễn dịch kém, có thể bị ảnh hưởng xấu.

Chính vì vậy, mọi người nên bật quạt và mở cửa sổ khi lau nhà bằng nước lau sàn để giảm bớt lượng hóa chất lưu lại trong nhà. Và khi sử dụng xong, phải đậy nắp và cất kỹ, để xa tầm tay trẻ em.

Không vệ sinh khăn, cây lau trước khi sử dụng nước lau sàn

Nhiều người sử dụng cây lau, khăn mà không xả lại với nước sạch vì họ cho rằng lần sử dụng trước đã giặt kỹ với nước sạch và phơi khô rồi. Tuy nhiên cây lau, khăn dù đã được xả lại sau khi sử dụng vẫn bám bụi bởi chúng luôn chịu độ ẩm trong thời gian dài sau lần sử dụng, rất dễ gây ẩm mốc và nấm bên trong.

Vì vậy sau khi sử dụng nên xả kỹ lại với nước sạch sau đó phơi nắng hay hong khô. Trước khi sử dụng bạn cũng nên xả lại để tẩy sạch bụi bám.

Sử dụng lại nước bẩn

Nước lau sàn dù có tính diệt khuẩn cũng không thể xóa sạch vi khuẩn trong nước đã chuyển màu nâu xám. Vì thế nên thường xuyên thay nước khi lau. Đặc biệt nên sử dụng 2 xô khác nhau, xô thứ nhất dùng để xả, xô thứ hai dùng để lau. Đảm bảo rằng xô thứ 2 luôn trong trạng thái sạch trong.

Không sử dụng bao tay, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với nước lau sàn

Một sai lần nhiều người hay mắc phải là không sử dụng bao tay mà tiếp xúc trực tiếp khi pha nước lau sàn nhà với nước. Mọi người lưu ý khi sử dụng phải mang bao tay, tránh tiếp xúc trực tiếp với nước lau sàn, sau khi dùng phải rửa lại bằng nước sạch. Đeo khẩu trang để tránh hít phải hóa chất độc hại quá lâu.

Đối tượng không nên tiếp xúc nước lau sàn thường xuyên như phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người mắc bệnh viêm da, nhất là ở tay và chân.

Tạo bọt quá nhiều

Nước lau sàn thực tế chỉ nên hòa tan vào nước sạch. Việc lắc, khuấy tạo bọt không phải là tốt. Bọt quá nhiều dễ làm che phủ sợi vải, rác vụn bám tại góc cạnh sàn. Đồng thời sợi vải, rác vụn ẩm lâu ngày dễ gây ra nấm mốc bề mặt sàn.

Lạm dụng quá nhiều nước lau sàn

Mọi người pha nước lau sàn thường theo thói quen và quán tính mà không chú ý đến liều lượng mỗi lần sử dụng. Chính vì vậy, chỉ cần dư lượng nước lau sàn hay pha nhiều nước lau sàn cũng có thể làm sàn nhà của bạn trơn trượt và dễ để lại vết bẩn trên sàn nhà.

Nếu bạn thấy một lượng lớn xà phòng hay nước lau sàn đọng lại dưới đáy xô có nghĩa bạn đã sử dụng chất tẩy rửa quá nhiều và nên lau lại 1 lần nữa bằng nước sạch.

Ít lau sàn

Công việc bận rộn làm bạn ít lau sàn và nghi rằng chỉ 1 lần 1 tuần như thế đã đủ. Trên thực tế càng để lâu lớp bụi bám trên sàn càng có nhiều cơ hội tạo ẩm mốc dù rằng bạn đã quét dọn hàng ngày.

Nước lau sàn không thể đảm bảo diệt khuẩn trong nhiều ngày vì thế dù bạn vẫn quét dọn hàng ngày thì việc vi khuẩn xâm nhập là điều tất yếu.

Vì thế nên cố gắng lau sàn hàng ngày nếu có thể hoặc ít nhất là lau cách ngày.

Chỉ sử dụng lau sàn nhà

Nước lau sàn không chỉ giúp vệ sinh và diệt khuẩn trên sàn nhà mà với nhà vệ sinh cũng tương tự. Bạn có thể sử dụng vệ sinh nhà tắm, nhà vệ sinh, sàn bếp… nước lau sàn sẽ giúp việc vệ sinh nhanh chóng hơn rất nhiều.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC