Ngày 26 Tháng 6, 2020 | 09:24 AM

Người trẻ không nên cố 'trở thành Bill Gates thứ 2'

  MỚI NHẤT

Theo nhà nhân chủng học nổi tiếng thế giới Jane Goodall, người trẻ nên hướng tới những tiêu chuẩn thành công khác nhau ngoài tiền bạc và danh tiếng.

Jane Goodall được biết đến với những nghiên cứu về loài tinh tinh. Năm 1960, bà phát hiện tinh tinh lấy cỏ lùa kiến khỏi tổ để ăn, từ đó cho thấy con người không phải loài duy nhất biết sử dụng công cụ.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC tuần trước, khi được hỏi về cách đánh giá thành công của người trẻ, Goodall cho rằng thanh niên không nên cố gắng trở thành Bill Gates thứ hai.

"Chẳng ai cần nhiều tiền thế cả", nhà khoa học 86 tuổi nhận định. "Hãy nghĩ đến cả Amazon và Jeff Bezos nữa. Họ không cần toàn bộ số tiền ấy".

Theo Forbes, Bezos và Gates hiện lần lượt là người giàu thứ nhất và thứ hai thế giới.

Người trẻ không nên cố trở thành Bill Gates thứ 2 - Ảnh 1.

Nhà khoa học Jane Goodall trong một chuyến đi tới Congo. Ảnh: Britannica.


Một số người trẻ nói với Goodall rằng họ muốn trở nên "thành công và nổi tiếng" như bà và muốn xin lời khuyên để đạt được điều đó.

"Đầu tiên, các bạn không nên đặt mục tiêu như thế", Goodall đáp. "Bạn nghĩ tôi có muốn thành công và nổi tiếng không? Tôi chỉ muốn tìm hiểu loài tinh tinh thôi. Nếu biết mình có danh tiếng như bây giờ, tôi có lẽ đã bỏ cuộc lâu rồi".

Theo Goodall, người trẻ nên đặt mục tiêu làm thứ mình đam mê song cũng cần dành chỗ cho "những tiêu chuẩn thành công khác nhau".

"Thành công là có được sự nghiệp, nghề nghiệp và cuộc sống bạn mong muốn", nhà khoa học nói. "Bạn có thể muốn dành hết thời gian cho gia đình và trở thành một bà nội trợ. Điều đó không nên bị chế nhạo".

Bên cạnh đó, Goodall đề cao vai trò của bố mẹ trong những năm đầu đời của trẻ. Ở tinh tinh, bà nhận thấy những con được bố mẹ hỗ trợ lúc còn nhỏ về sau sẽ có vị trí cao hơn trong bầy.

Cũng nhờ những lời khuyên của mẹ mà Goodall kiên trì theo đuổi đam mê, làm việc cật lực và vượt qua khó khăn. Trong thời gian học tập, bà từng bị các học giả khác chỉ trích vì đặt tên và dùng các từ vốn chỉ người như "tuổi thơ", "tuổi vị thành niên", "nhân cách" để dùng cho tinh tinh.

"Hãy cố gắng không để ý đến những lời phê phán", Goodall khuyên. "Tôi biết có những phụ nữ cảm thấy thật khó xâm nhập vào thế giới đàn ông và cách duy nhất để chứng tỏ bản thân là tạo ra kết quả tốt. Nhờ đó, bạn sẽ có vị thế bình đẳng".

Theo Thu Nguyệt 

CNBC/VnExpress

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC