Ngày 2 Tháng 12, 2015 | 07:00 PM

Mẹo nhỏ để có mối quan hệ tốt với hàng xóm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mối quan hệ với hàng xóm luôn phải được quan tâm và chăm chút thì mới bền vững. Nên do đó bạn cần chú ý hơn với việc để lại ấn tượng tốt cho hàng xóm nhà mình.

Là người tử tế bạn luôn muốn sống trong một cộng đồng văn minh với những người hàng xóm tốt bụng dễ mến. Được như vậy quả là tuyệt vời. Tuy nhiên cuộc sống luôn có những điều trớ trêu buộc bạn phải đối mặt với nó. Đặc biệt, ở thành phố do trình độ văn hoá của dân cư chênh lệch rất lớn, nghề nghiệp khác nhau, công tác và việc nhà vô cùng bận rộn, cho nên cơ hội hàng xóm tiếp xúc với nhau cũng ít hơn, ở những nhà chung cư cao tầng sự giao tiếp với nhau càng ít. Vì vậy để có một mối quan hệ tốt với hàng xóm bạn cần các kỹ năng sau:

Không phải lúc nào bạn cũng gặp được hàng xóm tốt. Ảnh minh họa
Không phải lúc nào bạn cũng gặp được hàng xóm tốt. Ảnh minh họa

Luôn biết kiềm chế

Điều quan trọng khi sống cạnh hàng xóm là luôn phải biết kiềm chế. Nóng giận chẳng giải quyết vấn đề gì mà có khi còn đẩy mâu thuẫn đến tình huống xấu hơn.

Tôn trọng hàng xóm

Gặp mặt hàng xóm phải chào hỏi thăm sức khoẻ, với người lớn tuổi phải xưng hô bằng ông, bà, cô, chú, với người hơn mình ít tuổi phải gọi bằng anh, chị, nhỏ hơn mình thì gọi là em. Khi có việc sang nhà hàng xóm phải gõ cửa, lúc về phải chào từ biệt.

Sống gương mẫu

Hãy sống gương mẫu. Không nên hùa theo những cách làm của những hàng xóm xấu tính vì nếu bạn làm thế thì bạn cũng chẳng khác gì họ. Tất nhiên lúc đó thì những người hàng xóm khác cũng sẽ coi thường bạn.

Tỏ ra văn minh, có đạo đức

Khi bạn làm việc, sửa nhà hoặc có thể tiệc tùng tới muộn việc đầu tiên hãy xem xem có ảnh hưởng tới hàng xóm bởi các tiếng ồn do nhà mình gây ra không. Nếu như trong tình thế bắt buộc như: sửa nhà thì bạn nên sang đánh tiếng trước với hàng xóm về sự bất tiện đó. Hay như nếu tổ chức tiệc tại nhà của bạn hãy chừng mực giảm bớt tiếng loa đài khi muộn. Những hành động đó sẽ khiến hàng xóm luôn hài lòng với cách ứng xử và đánh giá cao bạn.

Cương nhu đúng lúc

Luôn biết kiềm chế không có nghĩa là bạn là người nhu nhược. Bạn cần phải lên tiếng nếu hàng xóm xấu tính giở trò hoặc làm ảnh hưởng đến bạn. Nếu bạn không tỏ thái độ, họ sẽ tưởng bạn sợ và lần sau họ sẽ làm tới với những trò tồi tệ hơn. Hãy gọi họ ra nói chuyện rõ ràng và cho họ biết bạn không muốn bị quấy rầy, không muốn bị làm phiền. Nếu cần thiết thì chuyển tới họ 1 thông điệp rõ ràng

Giúp đỡ

Trong cuộc sống thường ngày bạn nên để ý xem gia đình hàng xóm có công việc gì cần giúp đỡ không, có khó khăn gì không… nếu có nên giúp đỡ không nề hà bởi sau này sẽ có lúc bạn cần đến sự giúp đỡ của chính họ.

Chọn hàng xóm mà chơi

Dù bạn không thân thiết với những hàng xóm xấu tính nhưng cũng nên gật đầu chào hỏi lịch sự nếu gặp nhau trước ngõ. Ngoài ra, bạn cũng nên chơi với một vài người hàng xóm tử tế xung quanh để nếu có việc gì cần, bạn có thể gọi người ta hỗ trợ hoặc ít nhất là có tiếng nói. Cũng nên chọn những anh hàng xóm có uy tín và đàng hoàng.

Lily (th)/Gia đình & Xã hội

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC