Ngày 7 Tháng 12, 2015 | 02:03 PM

Mẹo hay để bảo quản tốt các lọ gia vị trong nhà bếp

  MỚI NHẤT

Việc bảo quản gia vị một cách khoa học là điều hết sức quan trọng.

Các gia vị dùng để nấu ăn hằng ngày nếu chúng ta mua về rồi cứ để thế thì chúng rất nhanh bị hư hỏng hoặc khô héo. Muốn bảo quản các gia vị này được lâu thì cũng cần đến bí quyết. Sau đây là một số mẹo bảo quản các gia vị mà chúng ta thường dùng hằng ngày được lâu hơn :

Mỗi loại gia vị lại có một bí quyết bảo quản riêng. Ảnh minh họa
Mỗi loại gia vị lại có một bí quyết bảo quản riêng. Ảnh minh họa

Hạt tiêu

Hạt tiêu - loại gia vị có một lượng dầu rất nhỏ để lưu giữ hương thơm, nên để giữ được mùi thơm lâu dài hãy để cả hạt, khi nào ăn đến đâu thì xay ra đến đó. Ngoài ra, bạn nên cho hạt tiêu vào túi nilon buộc kín hoặc hộp nhựa, hộp thủy tinh có nắp đậy để giữ được hạt tiêu thơm ngon lâu hơn.

Nấm hương

Đối với nấm hương nếu bạn muốn bảo quản chúng không bị mọt, mốc và giữ được mùi thơm của chúng thì bạn nên bảo quản cho chúng vào hộp nhựa, túi kính, úi ziplog hoặc túi bóng nilon khô và cất chúng vào cửa ngăn mát của tủ lạnh. Hoặc nếu bạn không có tủ lạnh thì bạn có thể cho nấm hương vào các túi giấy và để vào những nơi khô, thoáng mát tránh nhưng nơi ẩm ướt hay quá nóng.

Muối

Được xem là một trong những gia vị không thể thiếu khi nấu ăn, muối mang lại độ mặn và vị đậm đà cho món ăn. Thời tiết nóng dễ làm muối bị chảy nước hoặc vón cục. Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần lót một mảnh giấy thấm vào đáy lọ muối. Cách này có tác dụng hút hết hơi ẩm có trong lọ vào giấy thấm đồng thời giữ cho muối luôn khô ráo.

Hành tây

Để ở những nơi khô, thoáng mát, tránh những nơi ẩm thấp và tiếp xúc ánh sáng trực tiếp. Tốt nhất nên để chúng vào ngăn mát của tủ lạnh và nếu muốn bảo quản lâu dài hơn thì bạn nên bọc chúng vào giấy thiếc.

Ớt

Bảo quản ớt bằng cách sấy khô: Theo kinh nghiệm dân gian, bạn hãy dùng dao rạch ớt lấy hạt ra, ngâm vào nước ấm rồi sấy khô, lúc nào ăn chỉ cần ngâm lại trong nước ấm là ớt sẽ tươi như lúc ban đầu.

Bảo quản ớt trong tủ lạnh: Ớt cắt hết cuống, rửa sạch, cho vào hộp đậy kín rồi để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn bạn chỉ cần lấy ra, rửa lại nước thì quả ớt sẽ mềm lại như cũ. Đây là cách bảo quản tốt nhất vì sẽ giữ được ớt tươi lâu.

Làm dấm ớt: Cách làm này sẽ khiến ớt có vị riêng rất đặc trưng. Bạn cắt bỏ cuống ớt chín, rửa sạch để ráo nước, dùng kim đâm thủng xuyên nhiều lỗ trên qua ớt rồi bỏ trong hộp. Sau đó bạn đổ dấm cho ngập hết ớt, đập vài tép tỏi để lên trên và đậy kín lọ lại, khi ăn có thể lấy ra sử dụng trực tiếp

Với ớt khô và ớt bột, bạn hãy bỏ vào lọ thủy tinh đậy kín nắp và để nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào để không làm hỏng hương vị đặc trưng của chúng.

Tỏi khô, hành khô

Đối với tỏi khô, hành khô thì bạn không nên bảo quản chúng vào túi nilon vì khi đó thực phẩm sẽ bị nóng và dễ bị thối, mốc. Bạn nên để chúng vào rổ, túi lưới hoặc các tui giấy khô để chúng có được sự thông thoáng nhất định. Đồng thời bạn nên để chúng ở nhưng nơi thoáng mát với nhiệt độ không quá cao, không quá thấp để tránh hiện tượng chúng có thể mọc mầm.

Gừng

Đối với gừng thì có rất nhiều cách để bảo quản chúng được tươi lâu hơn:

Bạn có thể bảo quản chúng bằng cách nghiền nát chúng với một ít muối, nước chanh và một xíu đường. Bạn đổ hỗn hợp này vào một chiếc lọ sạch đậy nắp kín sau đó để vào tủ lạnh. Làm cách này bạn có thể bảo quản chúng từ 6 tháng đến 1 năm

Bảo quản trong giấy bạc: Bạn dùng một tờ giấy bạc sau đó quấn chặt, quanh củ gừng tươi rồi để nơi thoáng mát

Bảo quản bằng cát: Cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần một chiếc bình hơi rộng sau đó cho đầy cát vào bình rồi vùi gừng xuống đó. Để bình nơi thoáng mát, việc này giúp bảo về gừng rất tốt, giúp gừng luôn được tươi lâu và tránh bị khô.

Lily (th)/Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC