Ngày 16 Tháng 6, 2020 | 07:00 AM

Làm bạn với người ghét ta hay kết giao với những người này để cuộc đời bước sang trang mới?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Làm bạn với ai sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới thành công của bạn. Có câu "chọn bạn mà chơi, chọn thầy mà học, chọn sách mà đọc, chọn người mà yêu...", những kiểu bạn này hãy nên kết giao để cuộc đời bước sang trang mới - Vera Xuân Hường, chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân - gia đình chia sẻ.

Tôi thường nói với các học viên rằng: "Bạn là trung bình của 5 người bạn thân nhất. Khi làm bạn thân với 5 người bạn ham học hỏi, sâu sắc, biết giúp đỡ, sẻ chia. Bạn sẽ trở thành người thứ 6. Nhưng nếu thân gần 5 người bạn suốt ngày nhậu nhẹt, cuối cùng sẽ có 6 tên bợm nhậu".

Đa số chúng ta đều bị ảnh hưởng rất lớn bởi môi trường xung quanh, nhất là những người ta thường tiếp xúc. Vì vậy, nếu không tìm được những người bạn hiền, bạn tốt, những người bạn ham học hỏi và sâu sắc thì nên sống một mình, tự nỗ lực trở thành người bạn tốt của mình trước đã.

Người phương Tây có câu, "Bạn không thể thành công nếu nằm trong máy hút bụi", nghĩa là nếu ở bên cạnh chỉ toàn cỏ rác và phế thải bạn sẽ nhanh chóng trở thành cỏ rác và phế thải chứ không thể thành công được.

Làm bạn với người ghét ta hay kết giao với những người này để cuộc đời bước sang trang mới? - Ảnh 1.

Làm bạn với 5 người ham học hỏi, biết giúp đỡ, sẻ chia thì bạn trở thành người thứ 6. Ảnh minh họa.

Dưới đây là 5 kiểu người nên kết giao:

1. Người đã trải nghiệm (mentor/coach)

Nếu bạn muốn hạnh phúc thì cứ tìm người đã hạnh phúc mà học.

Nếu ai đó dạy bạn cách kiếm 1 tỷ/năm là họ đã kiếm được nhiều hơn số ấy rồi.

Nếu ai đó dạy bạn tán gái có nghĩa tán gái không phải là vấn đề với họ.

Nếu ai đó dạy bạn cách tạo body đẹp có nghĩa là body họ đã đẹp rồi, hoặc ít nhất là họ đã làm được việc này trong quá khứ.

Họ chia sẻ cho bạn trong trường hợp khi bạn và họ thân thiết, hoặc khi bạn chịu bỏ tiền để mua kiến thức của họ (mua sách, chương trình, hay hội thảo mà họ bán ra). Đó là cách đơn giản nhất để bạn tiếp cận kiến thức của họ.

Hoặc bạn học lỏm - nhưng học lỏm chỉ là một phần của bức tranh chứ không phải toàn bộ khung cảnh mà bạn cần nhìn thấy.

Để cuộc đời mình phát triển, bạn bắt buộc phải có thầy chỉ đường dẫn lối - người thầy này bắt buộc phải là mentor hoặc là coach (đã trải nghiệm), chứ không phải là teacher!

2. Người muốn học từ bạn

Mục đích của việc dạy cho người khác - đó là để bạn học được nhiều hơn. Đừng nghĩ mình phải thật giỏi, hay phải là top 10 những người đi đầu trong lĩnh vực đó thì mới dạy được người khác. Một giáo sư toán chưa chắc dạy toán tốt hơn một giáo viên dạy toán. Một triệu phú chưa chắc chỉ cho bạn cách làm giàu tốt hơn một người có thu nhập hơn bạn 5 lần.

Thế nên nếu ai đó muốn học từ bạn, hãy dạy cho họ biết. Mục đích của bạn khi làm việc này chỉ đơn giản là giúp mình học nhanh hơn. Chưa kể bạn còn đang giúp đỡ người khác, cũng là tạo ra giá trị cho chính mình.

Làm bạn với người ghét ta hay kết giao với những người này để cuộc đời bước sang trang mới? - Ảnh 2.

Nhưng nếu thân gần 5 người bạn suốt ngày nhậu nhẹt thì sẽ có 6 tên bợm nhậu. Ảnh minh họa.

3. Người chung chí hướng

Tôi nhớ hồi học tiếng Anh với một người bạn thân có những lúc thất vọng vì không tiến bộ. Đôi khi chúng tôi thấy việc học tiếng Anh giống như hai thằng mù đang dắt nhau đi. Tuy nhiên phải khẳng định là nó tốt hơn nhiều so với việc bên cạnh bạn là một người không có hứng thú học tiếng Anh.

Đôi khi nó cũng không phải câu chuyện của hai thằng mù. Hãy thử nghĩ nếu đó là hai thằng tài năng, xuất chúng thì sao, chắc chắn họ sẽ đem về rất nhiều thành công và tiền bạc trong thời gian rất ngắn.

Làm bạn với người ghét ta hay kết giao với những người này để cuộc đời bước sang trang mới? - Ảnh 3.

Hãy chọn bạn tốt để chơi. Ảnh minh họa.

4. Người tích cực

Nhiều người nổi tiếng ít khi đọc comment, hoặc có thể nhờ người khác lọc comment rồi chỉ phản hồi những comment cần thiết. Bởi họ sợ tiếp cận với comment tiêu cực, sẽ khiến họ mất ăn mất ngủ, ảnh hưởng tới công việc.

Riêng tôi, tôi đọc tất cả comment, tin nhắn xuất hiện trên kênh và trang của mình. Tôi là người thực tế, tôi đã quá quen với việc ngày nào cũng có comment về những điều tồi tệ diễn ra trong cuộc sống hôn nhân của học viên. Nhưng phải thừa nhận, tôi sẽ vui và có động lực hơn với nhiều comment cảm nhận tích cực, hoặc những comment cảm ơn tôi vì hôn nhân của họ được cải thiện.

Làm bạn với người ghét ta hay kết giao với những người này để cuộc đời bước sang trang mới? - Ảnh 4.

Có bạn tốt thì mình sẽ trở thành người tốt. Ảnh minh họa.

5. Người ghét bạn

Tôi không bao giờ khuyên bạn nên kết giao với những người mình ghét, hoặc người ghét mình ngoài đời. Họ là thuốc độc nên sẽ chỉ đem tới cho bạn sự tiêu cực và cay đắng (như dìm hàng bạn, nói xấu sau lưng, hay tìm cách khiến bạn bẽ mặt).

Tuy nhiên trên mạng thì nên có một số "người bạn" như vậy, bởi đôi khi chính họ sẽ là người cho bạn những cái tát tỉnh giấc, giúp bạn nhận ra tình huống, vấn đề. Đôi khi chính họ là người dấy lên trong bạn sự tự ái, để bạn mạnh mẽ hơn và thoát ra khỏi cái vòng an toàn của mình. Nhưng hãy nhớ, chỉ "làm bạn online" với những người ghét bạn, chứ đừng phí thời gian với họ ngoài đời nhé.

5 kiểu người trên bạn nên kết giao để cuộc đời bước sang trang mới. Hãy đánh giá lại bạn bè của mình, nếu bạn chỉ kết giao với những người kém cỏi, tiêu cực - cam đoan 10 năm sau bạn vẫn kém cỏi và tiêu cực. Muốn đặt chân tới cánh cửa mới thì bạn nên kết giao với 5 kiểu người mà tôi chia sẻ ở trên.

Trong đó quan trọng nhất đó là mentor/coach (người đã trải nghiệm), họ sẽ giúp bạn đi được xa hơn, bay được cao hơn, họ là những người không thể thiếu được trong cuộc đời này của bạn.

Vera Xuân Hường

Chuyên gia tư vấn tâm lý – hôn nhân – gia đình

Học viện Vera Hà Anh


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC