Ngày 17 Tháng 11, 2015 | 09:49 AM

Kỹ năng bà bầu cần biết để đi máy bay an toàn

  MỚI NHẤT

Thai phụ không nên dùng thức ăn có ga trước khi lên máy bay, nên mang vớ bó chân, thắt đai an toàn suốt chuyến để tránh chấn thương bụng khi có rung lắc.

Nhiều phụ nữ mang thai lo ngại đi máy bay có thể gây tác tại đối với sức khỏe mẹ và con. Tiến sĩ Bùi Chí Thương, giảng viên Bộ môn Sản Đại học Y dược TP HCM cho biết nhiều nghiên cứu trên thế giới và khuyến cáo của Hiệp hội Sản phụ khoa Mỹ, thai phụ bình thường không có tiền sử bệnh nội khoa hay sản khoa trước đó thì việc đi máy bay tương đối an toàn.

Theo bác sĩ Thương, vấn đề nhiều thai phụ quan ngại là tiếp xúc tia xạ trong vũ trụ khi đi máy bay. Ông cho rằng việc tiếp xúc tia này không tới mức nguy hiểm. Ngưỡng cho phép người bình thường tiếp xúc tia xạ hàng năm là 1 mSv, bằng mức thai phụ được phép tiếp xúc suốt thai kỳ 40 tuần. Trường hợp chuyến bay dài thì việc tiếp xúc tia xạ này cũng không quá 15% mức cho phép. Đa số nghiên cứu cho thấy đi máy bay không ảnh hưởng đến cân nặng, chiều cao bé sinh ra hay nguy cơ gây sinh non, tiền sản giật cho người mẹ. 

Ảnh: fearofflyinganxiety.
Ảnh: fearofflyinganxiety.

Lưu ý:

- Khi máy bay tăng độ cao, có thể áp suất trong khoang máy bay thay đổi làm huyết áp tăng nhẹ, thiếu hụt oxy nên thai phụ cảm giác không thoải mái. Trong suốt chuyến bay dài, ngồi bất động lâu có thể làm bà bầu phù chân, tăng nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch chân. Vì vậy nên mang vớ bó chân, thỉnh thoảng thay đổi tư thế và cử động chân.

- Nên đeo đai ghế máy bay suốt chuyến bay để tránh chấn thương bụng khi máy bay rung lắc, vị trí đeo đai thường thấp hơn người không mang thai.

- Không nên ăn uống thức ăn sinh ga trước khi lên máy bay, vì khi tăng độ cao sẽ có nguy cơ trào tống ga qua miệng gây khó chịu.

- Có thể dùng thuốc chống ói lúc đi máy bay.

Bác sĩ Thương khuyến cáo, đi máy bay an toàn cho thai phụ song ảnh hưởng có thể xảy ra vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Vì vậy người có tiền sử sảy thai nhiều lần, sinh non hay đang có bệnh lý bánh nhau như nhau tiền đạo... nên tránh hoặc cẩn thận khi đi máy bay.

Theo Lê Phương

VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC