Ngày 22 Tháng 11, 2016 | 07:35 PM

Đừng để người giúp việc làm những việc này

  MỚI NHẤT

Đảm bảo an toàn cho người giúp việc cũng là giúp chủ nhà tránh được rắc rối.

Người giúp việc thường được thuê để làm các công việc nội trợ như dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn và chăm sóc trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một số chủ nhà vẫn yêu cầu người giúp việc làm những việc vượt ra khỏi khả năng của họ, gây nguy hiểm và thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Trang Theasianparent đã liệt kê danh mục những điều chủ nhà không nên để người giúp việc thực hiện. Việc này không chỉ đảm bảo an toàn cho người giúp việc mà cả chủ nhà cũng tránh được phiền toái.

1. Đừng yêu cầu họ thực hiện những việc mà chính bạn cũng không thể làm

Lau chùi ở mép cửa sổ của tòa nhà cao tầng chẳng hạn. Công việc này chỉ nghe thôi cũng đã phần nào thấy được mức độ nguy hiểm của nó. Theo Theasianparent, báo chí Singapore từng ghi nhận vụ việc một người giúp việc tử vong vì ngã từ trên cao xuống. Lần cuối cùng người giúp việc này được nhìn thấy là đang lau dọn cửa sổ phòng ngủ trước khi mẹ chồng của chủ nhà nghe thấy tiếng hét thất thanh: "Bà ơi".

Những người chủ nhà nên có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho giúp việc của họ, Đừng để họ làm những việc mà chính bạn cũng không liều lĩnh thực hiện.

2. Đừng đối xử với họ như thể họ là siêu nhân

Cô ấy có thể làm rất tốt những công việc được giao nhưng đó cũng chỉ là trong khả năng của cô ấy. Hơn nữa, bạn trả cho họ một số lương nhất định thì không thể đòi hỏi họ làm được tất cả mọi việc. "Tốt, rẻ" không phù hợp trong việc này. Cô ấy cũng chỉ là người bình thường và chỉ làm được một số việc.

3. Đừng bắt họ đưa con bạn đến trường bằng xe đạp/xe máy

Dù có bận đến mấy thì hãy cố gắng tự đưa con đi học thay vì nhờ cậy tới người giúp việc. Bởi khi đưa con đi học, bạn không những có thể làm tăng sự kết nối giữa cha, mẹ với con mà còn đảm bảo an toàn. Trong trường hợp bất khả kháng, hãy yêu cầu người giúp việc và con đi bộ đến trường hoặc thuê người đưa đón cả hai.

4. Đừng làm hộ con bạn tất cả mọi việc

Điều này chẳng khác nào người giúp việc đang làm hư con của bạn. Trẻ cần phải học tính tự lập và chịu trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ để sau này có thể xoay xở với cuộc sống của chính mình. Vì thế, nếu con bạn có thể tự xúc cơm ăn, tự tắm thì chẳng có lý do gì lại để người giúp việc nhúng tay vào.

Theo Hà Nhi

Ngôi Sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC