Ngày 19 Tháng 5, 2020 | 08:15 PM

Đây là cách bạn nên làm để kết bạn ở chốn công sở đầy thị phi và hay ganh tỵ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Giống như các mối quan hệ khác, tình bạn nơi công sở cũng có những mặt trái của nó, có thể dẫn tới sự thiên vị và những bất đồng. Vì thế, kết bạn ở chốn công sở cũng có nhiều điều cần lưu ý.

Ông chủ Mã của bảo tàng tư nhân đệ nhất Trung Quốc, người đã dựng nghiệp từ hai bàn tay trắng để dựng xây cả cơ đồ thành tựu cho mình, từng nói rằng:

"Hợp tác cùng người mình thích không dựa vào năng lực và cũng ẩn chứa rất nhiều hiểm nguy. Vì thích cho nên chẳng giấu nhau điều gì, có vấn đề khó khăn gì cũng tự nhiên chia sẻ, dù đó là chuyện riêng tư cá nhân hay chuyện bí mật thương trường. Ai mà cam đoan được họ sẽ không lỡ miệng kể lại cho những người khác nghe. Đây cũng là nguyên nhân rất nhiều bạn bè, anh em tốt cùng ra làm ăn chung nhưng rồi lại dễ dàng trở mặt, phản bội lẫn nhau. Cho nên, đừng ôm suy nghĩ kết bạn thân thiết trong môi trường làm việc của mình".

Sai lầm lớn nhất ở đây chính là đánh mất năng lực tự bảo vệ chính mình. Chúng ta lựa chọn nhầm người để chia sẻ, không phân biệt được ranh giới giữa đồng nghiệp với bạn bè, cũng như bản chất của mối quan hệ ràng buộc lẫn nhau.

Bạn bè ở bên nhau vì rất nhiều lý do, có thể là vì tính cách, vì ngoại hình, vì sở thích cá nhân, vì chung đam mê lý tưởng. Còn đồng nghiệp ở bên nhau là vì một mục tiêu cơ bản, đó chính là lợi ích đến từ việc cùng cộng tác hướng tới một nhiệm vụ đề ra. Tình cảm khi đã dính dáng đến vật chất và quyền lợi cá nhân thì rất khó mà không bị ảnh hưởng. Họ có thể là cộng sự, trong chớp mắt cũng có thể trở thành đối thủ cạnh tranh của chúng ta.

Đây là cách bạn nên làm để kết bạn ở chốn công sở đầy thị phi và hay ganh tỵ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Vì thế khi kết bạn nơi công sở bạn cần:

- Là một thành viên trong nhóm nhưng không là cái bóng của bất kỳ ai.

- Tập trung vào những công việc liên quan đến bạn và không được tham gia vào những mâu thuẫn cục bộ hay những chuyện phiếm ở công ty.

- Đừng để những vấn đề cá nhân ảnh hưởng tới công việc của bạn.

- Không khoa trương, khoác lác.

- Thận trọng với đồng nghiệp.

- Ngăn nắp, sạch sẽ và biết quản lý thời gian.

- Nếu bạn là quản lý, hãy giữ khoảng cách công việc với mọi người. Đừng phàn nàn với cấp dưới về sếp của bạn hoặc xin họ lời khuyên khi phải quyết định việc gì. Nếu bạn làm như vậy, nhân viên sẽ kết luận rằng bạn không có năng lực làm việc và những người ghen tị với bạn sẽ lợi dụng điều đó để chống lại bạn.

- Bạn không nên tham gia vào những câu chuyện không liên quan đến mình nếu bạn muốn xây dựng tình bạn nơi văn phòng. Bị gắn mác "thích buôn chuyện" khiến mọi người dè chừng khi tiếp xúc với bạn. Bạn sẽ nhận được tiếng xấu hơn là những tình bạn thực sự. Khi trở thành bạn của tất cả mọi người, bạn sẽ chuốc lấy nhiều rắc tối và gây sao nhãng trong công việc vì mọi người thích gặp bạn để tán ngẫu và buôn đủ thứ chuyện.

Lily (th)

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC