Ngày 22 Tháng 10, 2019 | 07:48 PM

Bất cứ đồ gia dụng nào trong phòng bếp đều có hạn sử dụng, bạn đừng chờ hỏng mới thay sẽ rước ngay bệnh tật vào cơ thể

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một thói quen tai hại mà hầu hết chúng ta đều mắc đó là những đồ dùng trong nhà bếp dùng đến khi nào hỏng mới thay mà không hề biết rằng những đồ gia dụng đó đều có hạn sử dụng.

Muỗng/thìa gỗ - 5 năm

Bất cứ đồ gia dụng nào trong phòng bếp đều có hạn sử dụng, bạn đừng chờ hỏng mới thay sẽ rước ngay bệnh tật vào cơ thể - Ảnh 1.

Muỗng thìa bằng gỗ ngày nay được sử dụng nhiều, vừa thẩm mỹ lại tiện dụng hơn đồ nhựa hoặc kim loại khi tiếp xúc với đồ nóng. Nhưng khi dụng cụ bếp bằng gỗ của nhà bạn đã đổi màu, có vết nết thì hãy thanh lý và thay cái mới nhé. Các vi khuẩn E-coli trong các khe nứt sẽ xâm nhập vào thức ăn gây ra tiêu chảy nếu bạn vẫn cố sử dụng tiếp.

Thớt nhựa - 2 - 3 năm

Bất cứ đồ gia dụng nào trong phòng bếp đều có hạn sử dụng, bạn đừng chờ hỏng mới thay sẽ rước ngay bệnh tật vào cơ thể - Ảnh 2.

Bạn nên thay thớt mới sau hai năm dù thớt không trầu xước đáng kể. Những vết xước chính là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn, dễ bám vào thức ăn khi bạn chế biến.

Dao – 2 năm

Bất cứ đồ gia dụng nào trong phòng bếp đều có hạn sử dụng, bạn đừng chờ hỏng mới thay sẽ rước ngay bệnh tật vào cơ thể - Ảnh 3.

Đây là hạn sử dụng tối đa của "trợ thủ" cắt gọt này. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể xài một con dao trong 2 năm khi có cách vệ sinh và bảo quản thích hợp để chúng không bị mòn hay gỉ sét. Trường hợp lưỡi dao hay cán dao đã bị hư hỏng hoặc có dấu hiệu sứt mẻ thì có thể thay mới con dao khác sớm hơn thời hạn sử dụng.

Cán trộn bột - 2 năm

Bất cứ đồ gia dụng nào trong phòng bếp đều có hạn sử dụng, bạn đừng chờ hỏng mới thay sẽ rước ngay bệnh tật vào cơ thể - Ảnh 4.

Hai năm hoặc khi chúng bị vết trầy xước sâu, sứt mẻ, chuyển màu là lúc bạn cần thay ngay cán trộn bột mới cho những mẻ bánh tiếp theo của mình.

Chảo chống dính - 2 đến 3 năm

Bất cứ đồ gia dụng nào trong phòng bếp đều có hạn sử dụng, bạn đừng chờ hỏng mới thay sẽ rước ngay bệnh tật vào cơ thể - Ảnh 5.

Nếu chẳng may lớp chống dính bị làm xước vì rửa bằng cọ sắt hay quẹt dao, muỗng vào bề mặt thì chúng sẽ không còn tác dụng và cũng dễ sản sinh ra nhiều độc tố. Sau khoảng 2-3 năm thì nên mua một chiếc chảo mới để dùng sẽ tốt hơn.

Máy xay sinh tố

Bất cứ đồ gia dụng nào trong phòng bếp đều có hạn sử dụng, bạn đừng chờ hỏng mới thay sẽ rước ngay bệnh tật vào cơ thể - Ảnh 6.

Theo các nhà sản xuất thì máy xay sinh tố sẽ hỏng khi bị va đập hoặc bị nhúng trong nước. Tuy nhiên nếu bạn vẫn thấy chúng có thể dùng tiếp thì chẳng tội gì phải mua mới cả. Sau khoảng một thời gian sử dụng, lưỡi dao có bị cùn đi thì chỉ cần mua lưỡi dao mới để thay thế thôi.

Các loại khăn dùng trong bếp – không quá 1 tháng

Bất cứ đồ gia dụng nào trong phòng bếp đều có hạn sử dụng, bạn đừng chờ hỏng mới thay sẽ rước ngay bệnh tật vào cơ thể - Ảnh 7.

Bạn có biết một con vi khuẩn cứ sau 8 tiếng sẽ sinh ra 4 triệu vi khuẩn mới. Các loại khăn dùng để lau bếp, lau chén đĩa, bắt nồi sau khi sử dụng một thời gian dài sẽ sản sinh ra rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Do đó, bạn phải thay chúng ngay, nếu không thì bạn phải thường xuyên giặt sạch và phơi khô hoặc sấy khô để bảo đảm hết vi khuẩn gây hại.

Khi sử dụng khăn bếp, bạn cần lưu ý tách riêng từng loại khăn lau bếp, khăn lau chén đĩa… chứ không nên sử dụng chung. Nên vệ sinh khăn sau khi sử dụng hoặc ngâm trong thuốc tẩy pha loãng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Cho khăn vào lò vi sóng quay 2 phút cũng là cách làm ngưng hoạt động của vi khuẩn trong khăn.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC