Ngày 22 Tháng 8, 2015 | 09:10 AM

Bài học đừng nhìn vào ngoại hình để phán xét một người

Bài học đừng nhìn vào ngoại hình để phán xét một người
  MỚI NHẤT

Đừng nhìn vào ngoại hình để phán xét một người bởi đôi khi ẩn sau ngoại hình xấu xí là một tâm hồn thật đẹp.

Mình thật bất ngờ khi nhận được thư cảm ơn của công an phường về việc “đã giáo dục nhân viên nêu cao cảnh giác, phòng chống tội phạm”. Càng bất ngờ hơn khi biết người được đề cập trong thư cảm ơn là anh chàng nhân viên mà mình không mấy cảm tình. Đó là Thuận, nhân viên ở tổ bảo trì - vệ sinh công nghiệp. Mình nhớ Thuận là vì anh ta hay dọn dẹp, làm cỏ, móc cống... trước văn phòng ban giám đốc. Anh ta có cái tay phải bị khoèo, vẻ mặt khắc khổ, lúc nào cũng trùm cái mũ bảo hộ xỉn màu trên đầu.

Có lần nhà vệ sinh trong phòng mình bỗng dưng bị bốc mùi hôi khó chịu. Tình trạng này từng xảy ra nhưng không quá nghiêm trọng nên mình bỏ qua. Lần này thì khác, mùi hôi nồng nặc đến không chịu nổi. Mình yêu cầu phòng hành chính tìm cách khắc phục nhưng mãi vẫn không xong. Thuận tình cờ đi ngang, nghe mình cằn nhằn đã rụt rè nói: “Để tôi vào coi thử”. Mình bán tín, bán nghi song cũng đồng ý với suy nghĩ “người ta có chuyên môn mà làm không được, anh tài cán gì mà đòi làm?”. Thế nhưng, sau khi xem xét, Thuận đã tìm ngay được “bệnh” của đường cống.

Thuận giải thích bằng từ chuyên môn nhưng mình không nhớ, chỉ hiểu nôm na là khi sửa nhà vệ sinh cách nay chưa lâu, do lười biếng hoặc vì lý do gì đó mà bên thi công đã nối ống thoát nước thẳng từ đây ra đường cống chung, thay vì phải sử dụng ống gấp khúc để giữ nước như là một cái màn chắn ngăn khí dội ngược từ đường cống lên nhà vệ sinh. Sự cẩu thả ấy dẫn đến hậu quả là thỉnh thoảng mùi hôi thối từ cống lại trào ngược lên nhà vệ sinh.

Mấy ngày sau, khi sự số được khắc phục, mình mới bớt ác cảm với cái tay khoèo và khuôn mặt khắc khổ của Thuận. Tuy vậy, mình vẫn thấy buồn cười mỗi lần chạm mặt anh nhân viên có ngoại hình xấu xí ấy.

Cho đến khi nhận được thư cảm ơn của công an phường, mình đi từ bất ngờ, ngạc nhiên đến khâm phục. Mấy hôm trước, trên đường đi làm về, gặp bọn cướp giật túi xách của một phụ nữ, Thuận đã đuổi theo và lao xe vào chúng. Kết quả là 2 tên cướp đã bị bà con tóm gọn giao cho công an. Trời ơi, mình thật nể phục nhân viên của mình! Anh ta làm cho công ty được thơm lây, nhất định mình phải có hình thức biểu dương, khen thưởng xứng đáng.

Mình cứ đọc đi, đọc lại lá thư cảm ơn và “ngộ” ra một điều: đôi khi ẩn sau ngoại hình xấu xí là một tâm hồn thật đẹp...

Theo Người lao động

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC