Ngày 23 Tháng 9, 2017 | 08:00 PM

Bà mẹ 3 con giảm được 3/4 tiền điện nhờ các mẹo đơn giản

  MỚI NHẤT

Nhờ thay hết bóng đèn, dùng điều hòa hợp lý, một gia đình Australia giảm được 5.400 USD (gần 98 triệu đồng) tiền điện một năm.

Chị Michelle Thompson-Laing, 33 tuổi, vốn là chuyên gia thính học nhi, đang sống với chồng - một nhà khoa học, tại ngôi nhà bên bờ biển ở phía bắc Sydney (Australia), theo News. Họ có 3 con trai - 10 tháng, 4 và 6 tuổi.

Hơn một năm trước, khi chuẩn bị sinh cậu con trai thứ ba, vợ chồng chị chuyển từ một căn hộ hai phòng ngủ nhỏ sang ngôi nhà rộng hơn. Khi chuẩn bị ngân sách sinh hoạt trong gia đình lúc sắp chuyển nhà mới, chị đã hỏi lại chủ cũ xem chi phí tiền điện ở đó thế nào. "Tôi gần như đau tim và không thể tin được là cứ mỗi tháng họ tốn 450 - 500 USD (gần 8,2 - 9,1 triệu đồng) tiền điện", chị kể.

Chị Michelle Thompson-Laing đã áp dụng những cách đơn giản để giảm đáng kể chi phí dùng điện của gia đình mình. Ảnh: Supplied.
Chị Michelle Thompson-Laing đã áp dụng những cách đơn giản để giảm đáng kể chi phí dùng điện của gia đình mình. Ảnh: Supplied.

Ngay khi về ở, chị quyết tâm sẽ phải làm gì đó để cắt giảm khoản này. Bước đầu tiên chị làm là đổi một loạt đèn halogen công suất cao sang đèn LED tiết kiệm điện. "Chúng tôi chỉ tốn tiền một lần thay đèn nhưng khoản tiền giảm mỗi tháng đáng kể", chị cho biết.

Chị cũng dành nhiều thời gian tìm hiểu và phát hiện được các cách đơn giản để giảm tiếp tiền điện.

"Tất cả chỉ là các thói quen cơ bản, tôi nhắc cả nhà luôn phải tắt hết đèn và các thiết bị điện khi không cần đến. Cả nhà sẽ cố gắng luôn ở cùng một phòng - như vậy sẽ tránh được việc phòng này thì bật đèn, phòng kia mở máy tính còn phòng khác lại đang xem TV", chị kể.

Căn nhà có 4 điều hòa không khí, cả ở kho để hàng và gia đình chị cố gắng chỉ mở khi cần thiết, ở chỗ thực sự cần, với nhiệt độ vừa phải.

Ngoài ra, chị cũng hạn chế sử dụng máy sưởi, thay bằng việc giữ ấm nhờ mặc đồ phù hợp.

Chị cũng luôn giữ tủ lạnh và tủ đông đầy vừa phải để khỏi lãng phí năng lượng, đồng thời không bao giờ cho máy rửa bát chạy nếu chưa xếp đầy bát bên trong.

Bà mẹ này còn tìm hiểu về thời gian cao điểm và thấp điểm khi dùng điện và cài đặt cho máy giặt chạy vào lúc ít người dùng điện nhất trong ngày.

"Tôi có 3 con nên hay phải sử dụng mọi thiết bị điện trong nhà nhưng chỉ cần biết dùng hợp lý thì vẫn có thể tiết kiệm. Chúng tôi sẽ không sấy đồ nếu không nhất thiết phải dùng và cũng chẳng bật điều hòa nếu trời không quá nóng. Nhà tôi luôn mua đồ tiết kiệm điện, có thể đầu tư một chút ban đầu nhưng sau đó sẽ hưởng lợi lớn hơn", chị nói.

Và thực tế, hơn 12 tháng qua, hóa đơn tiền điện nhà chị chỉ còn 105 - 150 USD (khoảng 1,9 - 2,7 triệu đồng), mỗi tháng, tùy từng mùa. Tổng số tiền chị tiết kiệm được trong một năm xấp xỉ 5.400 USD.

Theo Vương Linh

VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC