Ngày 13 Tháng 4, 2021 | 08:00 PM

9 thói quen vào cuối tuần của người thành công khác hẳn người thường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những người thành công dành trọn hết tâm huyết và công sức vào các ngày trong tuần, vì vậy họ thường dành ngày cuối tuần để khôi phục lại năng lượng cho cơ thể và trí óc, đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng cho tuần làm việc mới năng suất.

Dưới đây là những thói quen mà những người giàu nhất thế giới làm vào cuối tuần để các ngày trong tuần của họ thoải mái và cho hiệu suất cao hơn:

1. Lên kế hoạch trước cho kỳ nghỉ

Michael Kerr, một diễn giả về kinh doanh quốc tế đồng thời là tác giả của cuốn sách The Humor Advantage cho rằng: "Nhiều người thành công thường lên kế hoạch trước cho kỳ nghỉ cuối tuần để không bị cám dỗ bởi công việc. Họ đặt trước chỗ trong khách sạn, nhà hàng và chỗ vui chơi, hoặc sắp xếp trước các hoạt động với con của họ".

Còn Lynn Taylor, một chuyên gia trong lĩnh vực việc làm và là tác giả của cuốn sách Tame Your Terrible Office Tyrant nói: "Những người thành công có đủ thông để thực hiện một kế hoạch hành động cho ba ngày cuối tuần. Mặc dù đi chơi nhưng họ cũng đủ linh hoạt để giải quyết bất kỳ vấn đề cấp bách nào có thể nảy sinh trong công việc".

9 thói quen vào cuối tuần của người thành công khác hẳn người thường - Ảnh 1.

Tỷ phú Richard Branson.

2. Dành thời gian cho những người thân yêu

Trong tuần bạn đã rất bận rộn với công việc nên hãy chắc chắn rằng sẽ dành ngày cuối tuần để chăm sóc các mối quan hệ, đặc biệt là những người thân.

Có một bữa ăn đầm ấm bên gia đình. Đi bộ một quãng đường dài hoặc thưởng thức bữa trưa nhàn nhã với một người bạn... Dù là việc gì cũng nên chắc chắn rằng bạn đang xây dựng và duy trì những mối quan hệ đó bằng sự chân thành và thực sự lắng nghe.

Đây cũng là khoảng thời gian mà bạn có thể chia sẻ với người thân và bạn bè những suy nghĩ, áp lực của bạn đồng thời lắng nghe những suy nghĩ, cảm xúc của họ. Sự hỗ trợ và kết nối này sẽ giúp bạn phục hồi và giải tỏa những căng thẳng.

3. Dành thời gian ngủ bù

Cơ thể và não bộ sẽ không thể hoạt động hết công suất nếu không được nghỉ ngơi đầy đủ. Theo Benjamin Spall, trong số hàng trăm người ông từng phỏng vấn, hầu hết đều ngủ trung bình khoảng 7,5 giờ mỗi đêm. Tim Cook, Bill Gates, Jack Dorsey và Jeff Bezos đều cho biết họ ngủ ít nhất 7 giờ mỗi tối.

Tuy nhiên, nếu vào ngày thường, ngủ đủ 7-7,5 giờ mỗi đêm quá khó khăn với bạn, đặc biệt là khi công việc luôn đòi hỏi phải ở lại văn phòng muộn, bạn có thể dùng ngày cuối tuần để ngủ bù. Tuy vậy, đừng lấy đây làm lý do để chỉ ngủ 5 giờ vào ngày trong tuần, rồi ngủ tới 12h giờ vào cuối tuần.

4. Dành thời gian cho những việc đem lại nhiều năng lượng

Trong tuần, các tỷ phú lên kế hoạch để đảm bảo không lãng phí thời gian. Nhưng đến cuối tuần, họ sẽ dành hàng giờ để thư giãn. Một số ăn sáng chậm hơn ngày thường, nằm trên ghế dài đọc sách, tập thiền hoặc gym.

Tối thứ Bảy, Richard Branson tham gia rất nhiều bữa tiệc. Còn đến Chủ nhật, ông sẽ ra biển hoặc đua thuyền. Bill Gates thì thích chơi bài hoặc xem con gái cưỡi ngựa. Ông cũng thích rửa bát mỗi tối.

9 thói quen vào cuối tuần của người thành công khác hẳn người thường - Ảnh 2.

Tỷ phú Bill Gates.

5. Lập kế hoạch cho tuần làm việc tiếp theo

Những người thành công luôn lên kế hoạch cho tuần làm việc sắp tới để có thể có một khởi đầu tích cực vào ngày thứ Hai. Bạn có thể làm việc đó mọi lúc vào những ngày nghỉ cuối tuần, dành 10 phút mỗi tối Chủ nhật để xem lịch trình của tuần sau và ghi chú những việc sẽ làm. Cứ thế đến sáng thứ Hai, bạn đã sẵn sàng 110% cho tuần mới.

"Mỗi khi thứ Bảy đến. Tôi đi bộ. Và sau đó vào Chủ nhật, tôi suy nghĩ, đọc lại những phản hồi, lên kế hoạch và chuẩn bị sẵn sàng cho những ngày tiếp theo trong tuần", Jack Dorsey trả lời với Brooke Potter, tác giả của "Làm việc hiệu quả hơn: Tiết lộ bí quyết của những người thành công".

6. Đặt ra các nguyên tắc công nghệ

Những người thành công thường từ đặt ra các quy tắc về điện thoại và email cho bản thân và những người mà họ làm việc chung. Việc này để mọi người có thể hiểu được thời điểm nào thì họ sẽ sẵn sàng nhận hoặc trả lời điện thoại và email của đối phương.

Kerr giải thích: "Điều này có thể truyền đạt cho nhân viên rằng cuối tuần là dịp để họ nghỉ ngơi và mọi người cũng như vậy. Đó còn là thông điệp: bất kỳ công việc nào cũng có thể chờ đợi". Mặc dù nhân viên có thể thừa nhận điều này nhưng họ thường có xu hướng cần nghe lời khuyên từ sếp của họ bắt kể đó có phải là ngày cuối tuần".

9 thói quen vào cuối tuần của người thành công khác hẳn người thường - Ảnh 3.

Tỷ phú Mark Zuckerberg

7. Dọn dẹp nhà cửa

Nếu không làm thường xuyên, việc nhà sẽ chất đống và khiến bạn phải đau đầu. Người thành công thường dành thời gian để làm việc nhà, như mua thực phẩm, giặt đồ hay theo dõi các hóa đơn... để những việc này không chiếm toàn bộ thời gian ngày cuối tuần.

Để giải quyết việc nhà một cách gọn ghẽ, bạn phải ưu tiên một số việc để hoàn thành vào ngày trong tuần. Bạn cũng có thể dành khoảng 15 phút mỗi tối để giải quyết một số việc.

Vào cuối tuần, bạn có thể dành ít nhất 1-2 giờ để hoàn thành những công việc cần nhiều thời gian và công sức hơn. Làm vậy, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và có cảm giác kiểm soát được mọi thứ sau khi hoàn thành.

8. Dành thời gian ở một mình và đánh giá lại bản thân

Đây là hoạt động rất tốt cho cơ thể và tâm trí của bạn. Điều này cũng sẽ giúp bạn đạt mục tiêu tốt hơn. Người thành công thường dùng cuối tuần để đánh giá xem điều gì quan trọng với họ, điều gì đang khiến họ bận tâm và cách cải thiện sự nghiệp.

Một nghiên cứu của Đại học Harvad cho thấy những người dành ít nhất 15 phút cuối ngày để xem lại những gì họ vừa học sẽ đạt kết quả cao hơn 23% so với những người không làm điều này. Nhiều nghiên cứu khác thì chỉ ra việc tự đánh giá sẽ giúp con người hạnh phúc hơn, làm việc năng suất hơn và bớt áp lực hơn.

9. Theo đuổi thú vui đam mê của bản thân

Lynn Taylor cho biết: "Những ngày nghỉ là thời gian tuyệt vời để theo đuổi các thú vui yêu thích của bản thân. Cho dù đó là mua sắm, chơi gôn, tán gẫu cùng bạn bè, đọc sách, vẽ tranh hay bất cứ thứ gì khác. Hãy làm những điều khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc. Đó là những điều mà bạn không phải lúc nào cũng có thời gian trong tuần để làm".

Lily (tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC