Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kỳ lạ món lẩu có tên gọi nhạy cảm, khách "đỏ mặt" khi thưởng thức ở Hà Nội

Thứ năm, 19:24 05/11/2020 | Sản phẩm - Dịch vụ

Tại nhiều quán ăn ở Hà Nội, có món lẩu được nhiều thực khách ưa thích với tên gọi độc đáo là “lẩu súng đạn”. Nguyên liệu làm nên món lẩu độc đáo này là ngẩu pín, tinh hoàn…

Tên gọi độc đáo

Theo bà Trương Thị Bích Hường, chủ một quán lẩu ở phố Hào Nam (Đống Đa, Hà Nội), lẩu "súng đạn" ban đầu là cách gọi tránh vì nguyên liệu làm nên loại lẩu này chủ yếu là các bộ phận sinh dục của con bò như ngẩu pín, tinh hoàn… Tuy nhiên, cách gọi tránh này lại làm nên tên gọi độc đáo cho món lẩu và là một trong những yếu tố hấp dẫn thực khách.

Kỳ lạ món lẩu có tên gọi nhạy cảm, khách đỏ mặt khi thưởng thức ở Hà Nội - Ảnh 1.

Bộ phận sinh dục của con bò đực được bà Hường sơ chế trước khi chế biến.

Trong y học cổ truyền, ngẩu pín vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận ích tinh, cường dương mạnh cốt, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như: liệt dương, di tinh, suy giảm ham muốn, muộn con...

Kỳ lạ món lẩu có tên gọi nhạy cảm, khách đỏ mặt khi thưởng thức ở Hà Nội - Ảnh 2.
Ngẩu pín khi được luộc chín.

Đây là loại thực phẩm dân dã được biết tới với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ngẩu pín bò là thứ ấm nóng, là một món ăn được khá nhiều nam giới ưa chuộng vì nó vừa ngon lại vừa bổ vì ngẩu pín thường được quan niệm là món ăn tẩm bổ, gắn với việc bổ thận, tráng dương.

Kỳ lạ món lẩu có tên gọi nhạy cảm, khách đỏ mặt khi thưởng thức ở Hà Nội - Ảnh 3.
Nguyên liệu được nhập từ làng thịt bò Mai Động (Hà Nội) để đảm bảo độ tươi ngon của món lẩu

Bà Hường cho biết, một nồi lẩu súng đạn có giá dao động trong khoảng 150 nghìn đồng/ khách. Khách đến quán chủ yếu là người bản địa. Cũng có nhiều thực khách ở xa biết tiếng nên rủ bạn bè cùng về thưởng thức. Ngoài lượng khách trực tiếp thưởng thức tại quán, cũng nhiều người đặt lẩu về dùng tại nhà.

Kỳ lạ món lẩu có tên gọi nhạy cảm, khách đỏ mặt khi thưởng thức ở Hà Nội - Ảnh 4.
Nhiều người gọi quán lẩu "súng đạn" là nơi mỗi khi thèm món bò.

"Nhiều người là khách quen của nhà tôi đã 4-5 năm nay và đều đặn tháng nào cũng đến thưởng thức lẩu "súng đạn" một vài lần", bà Hường vui vẻ chia sẻ.

Bí quyết hút khách

Chia sẻ bí quyết để có một nồi lẩu "súng đạn" ngon, bà Hường cho biết, điều quan trọng nhất là nguyên liệu phải tươi. Từ thịt bò đến các loại rau ăn kèm lẩu, các hương vị gia giảm đều phải chọn loại tươi, ngon, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Quá trình chế biến lẩu cũng phải đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kỳ lạ món lẩu có tên gọi nhạy cảm, khách đỏ mặt khi thưởng thức ở Hà Nội - Ảnh 5.
Bà Hường chuẩn bị hàng cho ngày bán hàng.

"Xương được rửa sạch, hầm nhiều giờ, ngoài ra kết hợp với nước lê, táo, dứa, thêm chút gia giảm để có được loại nước lẩu ngon ngọt nhất. Với các loại thịt nhúng lẩu thì khách ăn đến đâu, chúng tôi thái đến đó", bà Hường cho biết.

Kỳ lạ món lẩu có tên gọi nhạy cảm, khách đỏ mặt khi thưởng thức ở Hà Nội - Ảnh 6.
Chỉ có tay bà Hường làm lẩu "súng đạn" mới vừa miệng thực khách.

Quán nhà bà Hường có 5 người làm, nhưng để có được một nồi lẩu "súng đạn" vừa miệng thì phải trực tiếp bà Hường đứng bếp. Cùng một quán, công thức chế biến, nhưng nhiều khách cho biết, nồi lẩu do bà Hường chuẩn bị vẫn có cảm giác vừa miệng hơn. Nhiều thực khách còn yêu cầu trực tiếp bà Hường chuẩn bị.

Kỳ lạ món lẩu có tên gọi nhạy cảm, khách đỏ mặt khi thưởng thức ở Hà Nội - Ảnh 7.
Nồi lẩu "súng đạn" dậy mùi bò.

"Tôi để ý mỗi thực khách lại có khẩu vị riêng. Người thích ăn pín bò nhiều hơn, người lại thích ăn gầu hơn… Biết khẩu vị khách như vậy, để lựa cách chế biến phù hợp cho khách", bà Hường vui vẻ nói.

Sự độc đáo của món lẩu "súng đạn" cùng sự tinh ý, chu đáo của chủ quán đã thu hút, giữ chân nhiều thực khách.

Kỳ lạ món lẩu có tên gọi nhạy cảm, khách đỏ mặt khi thưởng thức ở Hà Nội - Ảnh 8.
Mỗi người khách hết khoàng 150 nghìn đồng để có bữa lẩu ngon độc đáo.

Anh Hồ Hải Hoàng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), một trong nhiều khách quen của quán bà Hường chia sẻ: "Rảnh rỗi tôi lại rủ bạn bè đến quán gọi một nồi lẩu "súng đạn" lai rai. Mọi người vẫn đùa nhau là "ăn gì bổ nấy", câu chuyện theo đó cũng trở nên thân tình, vui vẻ, rôm rả hơn".

Kỳ lạ món lẩu có tên gọi nhạy cảm, khách đỏ mặt khi thưởng thức ở Hà Nội - Ảnh 9.
Quán lẩu bò "súng đạn" được nhiều thực khách đánh giá là ngon và quay lại nhiều lần.

Theo lời anh Hoàng cùng nhiều thực khách, lẩu "súng đạn" cùng những câu chuyện bên lề liên quan đến món ăn đã tạo nên không khí vui vẻ cho những lần sum họp, gặp gỡ. Đây cũng là sức hút của lẩu "súng đạn" so với nhiều món ăn ngon khác của Hà thành.

Theo Dân Trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Cứ ngỡ giá đất đang lên mạnh, chủ đất liên tục “dừng bán” và cái kết

Cứ ngỡ giá đất đang lên mạnh, chủ đất liên tục “dừng bán” và cái kết

Bảo vệ người tiêu dùng - 41 phút trước

Khá nhiều chủ nhà đất tại Tp.HCM “quay xe” không bán vì cho rằng, giá nhà đất đang trên đà tăng.

Kiếm tiền tỷ từ ý tưởng đưa cả cánh rừng… vào chậu kính

Kiếm tiền tỷ từ ý tưởng đưa cả cánh rừng… vào chậu kính

Xu hướng - 4 giờ trước

Từ ý tưởng thu nhỏ không gian chơi cây cảnh, những cánh rừng nguyên sinh vào chậu thủy tinh (terrarium) mini, Lưu Viết Chung (SN 2000, chủ cơ sở Chung RainForest, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) thu về hàng tỷ đồng mỗi năm.

Dừa tươi, thanh long nghịch vụ tăng giá mạnh

Dừa tươi, thanh long nghịch vụ tăng giá mạnh

Sản phẩm - Dịch vụ - 4 giờ trước

Dừa tươi tại Bến Tre tăng giá gấp đôi chỉ sau 1 tháng nắng nóng. Trong khi đó, giá thanh long nghịch vụ cũng tăng mạnh giúp nông dân thu lợi nhuận tốt.

Nghỉ lễ dài ngày, người Hà Nội đi du lịch Hà Giang, Tuyên Quang, chi phí chỉ hơn 1 triệu đồng/người

Nghỉ lễ dài ngày, người Hà Nội đi du lịch Hà Giang, Tuyên Quang, chi phí chỉ hơn 1 triệu đồng/người

Xu hướng - 8 giờ trước

GĐXH - Thay vì đến những điểm du lịch biển nổi tiếng trong kỳ nghỉ lễ, nhiều người dân đã tìm đến những điểm du lịch vùng Tây Bắc để trải nghiệm với giá chỉ hơn 1 tiệu đồng/người.

Giá vàng hôm nay 23/3: Giá vàng SJC phá đỉnh, lập mốc lịch sử, chọn thời điểm nào bán để không bao giờ lỗ?

Giá vàng hôm nay 23/3: Giá vàng SJC phá đỉnh, lập mốc lịch sử, chọn thời điểm nào bán để không bao giờ lỗ?

Sản phẩm - Dịch vụ - 9 giờ trước

GĐXH - Giá vàng trong nước vẫn chốt mức cao kỷ lục bất chấp giá vàng thế giới giảm nguyên tuần. Chênh lệch giữa kim loại quý trong nước và thế giới đang được nới rộng khá lớn.

Trong quý I/2024, thương mại điện tử tăng trưởng vượt xa kỳ vọng

Trong quý I/2024, thương mại điện tử tăng trưởng vượt xa kỳ vọng

Xu hướng - 11 giờ trước

GĐXH - Quý I/2024, tổng doanh thu trên 5 sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, TikTok đã đạt 71.200 tỉ đồng, tăng trưởng 78,69% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người mua nhà đổi "khẩu vị" để hợp túi tiền

Người mua nhà đổi "khẩu vị" để hợp túi tiền

Xu hướng - 11 giờ trước

Các chuyên gia cho rằng, thời gian tới, thị trường sẽ ghi nhận sự dịch chuyển của nguồn cầu tới những khu vực có giá hợp lý.

4 mẫu smartphone vừa ra mắt tại Việt Nam

4 mẫu smartphone vừa ra mắt tại Việt Nam

Xu hướng - 11 giờ trước

Các thiết bị thuộc phân khúc tầm trung, giá rẻ liên tục được giới thiệu tại thị trường Việt Nam, trong đó có Honor X8b, Oppo A60, Realme C65 và Xiaomi Redmi A3.

7 thực phẩm giúp thải độc, trẻ hóa da từ bên trong, giá chỉ 5 nghìn đồng

7 thực phẩm giúp thải độc, trẻ hóa da từ bên trong, giá chỉ 5 nghìn đồng

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trước

GĐXH - Thêm chanh, nghệ, gừng, dưa chuột... vào chế độ ăn hàng ngày giúp đào thải độc tố, tăng tốc độ tái tạo tế bào, trẻ hóa da.

Loại hạt trước chỉ bỏ đi nay bỗng thành đặc sản, đầu bếp 5 sao săn lùng giá tới 3 triệu/kg

Loại hạt trước chỉ bỏ đi nay bỗng thành đặc sản, đầu bếp 5 sao săn lùng giá tới 3 triệu/kg

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

GĐXH - Hạt dổi được nhiều người yêu thích bởi nó mang mùi hương của núi rừng rất độc đáo.

Top