Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kỳ lạ loại cây mọc đầy ao bùn tưởng chỉ dành cho lợn ăn bỗng trở thành món "gây thương nhớ"

Chủ nhật, 14:22 24/05/2020 | Ăn

GiadinhNet - Dải khoai ngứa mọc tua tủa sau những cơn mưa mùa hạ cứ ngỡ không ăn được nhưng hiện lại đang trở thành món ăn gây sốt được đông đảo chị em tìm mua để chế biến.

Mới đây, trên diễn đàn về ẩm thực, một thành viên đã đưa hình ảnh một bó dải khoai ngứa kèm chia sẻ: "Món ăn ký ức chứa cả 1 bầu trời tuổi thơ, ai đã từng thử!'

Kỳ lạ loại cây mọc đầy ao bùn tưởng chỉ dành cho lợn ăn bỗng trở thành món gây thương nhớ - Ảnh 2.

Hình ảnh mớ dải khoai khiến nhiều người bồi hồi nhớ lại tuổi thơ

Ngay khi dòng trạng thái được chia sẻ, đông đảo chị em là thành viên của diễn đàn đã thích thú tương tác, nhận ra đây chính là những đọn khoai ngứa từng được ăn nhiều vào những năm tháng tuổi thơ. 

"Dải khoai nước đây mà. Cứ sang hè, sau những trận mưa rào là loại rau này mọc lan nhanh lắm. Ngày bé thường được mẹ nấu cùng ốc hay hến để ăn", thành viên D.L nhớ lại.

"Ngày bé mỗi lần về quê, thỉnh thoảng bà lại ra đồng kiếm được mớ dải khoai. Về là ông, bà ngồi tỉ mỉ tuốt từng ngọn rau một nhìn ngọn nào ngọn ý cứ trắng muốt, mê lắm. Rồi bà nấu với cua đồng, ôi chao vị ngọt thấm đến tận bây giờ", thành viên M.P xúc động.

Nhưng cũng có nhiều người thừa nhận đã từng được thử món dải khoai nấu nhưng dù ngon vẫn không dám ăn lại vì bị ngứa. "Bản thân em thì rất thích ăn món này nhưng ăn xong toàn bị ngứa đến nỗi đau họng không nuốt nổi cái gì nữa,...trong khi đó cả nhà e không ai bị làm sao", một thành viên tiếc nuối.

Dải khoai hay có nơi còn gọi là ngó khoai, bồng khoai chính là phần mọc ra từ rễ của cây khoai ngứa. Thường tàu và lá khoai thường nấu cho lợn ăn. Riêng phần dải khoai ít ngứa nhất, bà con vùng quê bắc bộ thường nấu với ốc, hến, trai hay tôm, xương lợn... cùng cà chua và đặc biệt là không thể thiếu mẻ chua.

Kỳ lạ loại cây mọc đầy ao bùn tưởng chỉ dành cho lợn ăn bỗng trở thành món gây thương nhớ - Ảnh 3.

Dải khoai mọc rất nhiều vào mùa hè, sau những trận mưa rào

Dải khoai nấu xương lợn

Nguyên liệu: 1 bó dải khoai, xương lợn: 5 lạng; 2 quả cà chua; nghệ, gia vị, bột nêm, mắm, mẻ, hành hoa, mùi tàu.

Cách làm:

Kỳ lạ loại cây mọc đầy ao bùn tưởng chỉ dành cho lợn ăn bỗng trở thành món gây thương nhớ - Ảnh 4.

Dải khoai xanh nõn sau khi được làm sạch

Dải khoai tước vỏ. Khi tước dải khoai không nên tước bằng dao mà tước bằng móng tay bởi theo quan niệm dân gian tước bằng dao món ăn sẽ ngứa rất khó ăn. Rửa sạch, cắt khúc tầm 5 cm, luộc cùng nước sôi. Khi luộc cho chút muối vào cho bớt ngứa.

Kỳ lạ loại cây mọc đầy ao bùn tưởng chỉ dành cho lợn ăn bỗng trở thành món gây thương nhớ - Ảnh 5.

Luộc cùng chút muối cho bớt ngứa

Xương lợn chặt miếng, rửa sạch, trần qua nước sôi rồi rửa lại. 

Hành khô phi thơm với chút mỡ lợn, cho cà chua bổ cau, dải khoai, xương heo đã sơ chế vào đảo đều. Thái nghệ tươi, nêm nêm gia vị mắm muối vào đảo cùng cho ngấm. 

Kỳ lạ loại cây mọc đầy ao bùn tưởng chỉ dành cho lợn ăn bỗng trở thành món gây thương nhớ - Ảnh 6.

Dải khoai khi nấu ăn bùi, hơi nhớt nhưng rất ngon

Khi dải khoai, xương heo đã ngấm gia vị, đổ nước vào ngập khoai, tiếp tục ninh cho đến khi xương và dải khoai mềm nhừ, cho mẻ đã lọc vào đun tiếp. Nêm nếm lại vừa miệng, tắt bếp, cho hành, mùi tàu vào.

Kỳ lạ loại cây mọc đầy ao bùn tưởng chỉ dành cho lợn ăn bỗng trở thành món gây thương nhớ - Ảnh 7.

Món ăn chứa cả một ký ức về tuổi thơ

Canh dải khoai nấu xương heo, mẻ có vị chua của mẻ, ngọt của xương lợn và bùi của dải khoai. Món canh này đặc biệt ngon khi để nguội, ăn cùng cơm nóng thì vô cùng sánh, ngon. 

Theo kinh nghiệm từ xưa, khi bắt đầu cho dải khoai vào nồi đến khi bắc khỏi bếp, không được dùng đũa, nếu dùng đũa ngó khoai sẽ ngứa rất khó ăn.

K.N


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Ăn - 7 giờ trước

2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Ăn - 14 giờ trước

Gỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 2 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 2 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 3 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Top