Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kinh doanh tiền ảo bị thua lỗ, nữ kế toán chiếm đoạt tiền của người mù

Chủ nhật, 4:00 PM 05/12/2021 | Pháp luật gia đình

Kinh doanh tiền ảo bị thua lỗ, nữ kế toán Hội người mù đã lập khống hồ sơ, chứng từ đoạt hơn 2 tỷ đồng. Hình phạt 16 năm tù giam là cái giá đắt bị cáo phải trả khi các con của bị cáo còn quá nhỏ.

Mới đây, Nguyễn Thị Hồng Vân (SN 1986) phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa là kế toán của Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa đã bị Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử. Ân hận nói lời sau cùng, bị cáo xin được Hội đồng xét xử (HĐXX) giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với các con. Bị cáo cho biết, các con của bị cáo đứa lớn mới 9 tuổi, đứa nhỏ mới 5 tuổi.

Vậy nhưng, với hành vi phạm tội của mình, Vân đã phải nhận mức án 16 năm tù giam. Bị cáo bật khóc sau khi nghe tòa tuyên án, những giọt nước mắt của sự hối hận. Cái giá của bị cáo không chỉ là mức án 16 năm tù mà còn không được chăm sóc những đứa con nhỏ, nhìn chúng lớn lên. 

Kinh doanh tiền ảo bị thua lỗ, nữ kế toán chiếm đoạt tiền của người mù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Vân lĩnh 16 năm tù giam.

"Chôm" dấu chữ ký của Chủ tịch Hội để lập khống hồ sơ, chứng từ

Nguyễn Thị Hồng Vân lợi dụng việc ông Phạm Ngọc Quyết là Chủ tịch Hội người mù không nhìn thấy nên không ký trực tiếp mà dùng con dấu chữ ký, Vân nhiều lần vào phòng để xin chữ ký thì "tiện tay" chôm luôn chữ ký của ông Quyết để đóng vào những hồ sơ, chứng từ khống do y lập ra.

"Kịch bản" của Vân là liên hệ với các đơn vị cung cấp văn phòng phẩm, khách sạn, cửa hàng sửa chữa xe… để làm hợp đồng kinh tế; mua hóa đơn GTGT. Sau khi đã dùng chữ ký của Chủ tịch Hội, dấu của Hội, Vân hoàn tất hồ sơ chuyển sang kho bạc để được xuất tiền.

Khi phía kho bạc xuất tiền cho các đơn vị, Vân viện các lý do để không tiếp tục thực hiện hợp đồng và xin được rút tiền trở về, chỉ trả tiền thuế GTGT.

Cụ thể, vào tháng 3/2020, Vân liên hệ với Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ, khách sạn Quốc Bảo đề nghị ký hợp đồng cung cấp dịch vụ ăn, nghỉ với Hội người mù. Sau khi có hợp đồng và hóa đơn, Vân lập chứng từ rút tiền, tự lấy dấu của ông Quyết và Hội người mù đóng vào rồi gửi cho kho bạc. Kho bạc chuyển hơn 140 triệu đồng đến công ty Quốc Bảo.

Tuy nhiên, đưa ra lý do dịch Covid-19 nên Vân không thực hiện theo hợp đồng mà đề nghị nhận lại tiền từ công ty Quốc Bảo. Công ty này giao toàn bộ số tiền hơn 140 triệu đồng cho Vân.

Kinh doanh tiền ảo bị thua lỗ, nữ kế toán chiếm đoạt tiền của người mù - Ảnh 2.

Với nhiều thủ đoạn khác nhau, bị cáo Vân đã gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng ngân sách Nhà nước.

Vẫn dùng thủ đoạn lập khống hồ sơ, Vân tiếp tục nhờ người quen liên hệ với một công ty về việc sửa chữa, lắp đặt linh kiện xe ô tô cho Hội.

Nữ kế toán này tự lập hợp đồng kinh tế và các thủ tục kèm theo, tiếp tục dùng dấu chữ ký của ông Quyết và Hội người mù để chuyển cho kho bạc. Sau khi kho bạc chuyển hơn 42 triệu đồng vào tài khoản của công ty này, Vân lấy lý do không sửa chữa xe nữa nên xin rút lại hơn 38 triệu đồng, số còn lại chi cho thuế GTGT…

Từ tháng 1/2020 - 6/2020, Vân lập khống 6 hợp đồng kinh tế và lấy tổng số 22 hóa đơn GTGT không có hàng hóa dịch vụ kèm theo của 6 cá nhân tổ chức, gây thiệt hại cho Hội người mù số tiền gần 800 triệu đồng. Trong đó, Vân chiếm đoạt số tiền hơn 753 triệu đồng, số còn lại được trừ vào thuế GTGT.

Tiếp đó, từ tháng 4/2020 - 6/2020, trong lúc trình văn bản cho ông Quyết đóng dấu chữ ký, Vân đã mang theo 5 giấy rút tiền khống từ tài khoản của Hội người mù để tự đóng dấu chữ ký của ông Quyết và đóng dấu Hội người mù, nộp cho kho bạc. Sau đó, Vân nhờ Nguyễn Ngọc Sơn (là lái xe cũ của Hội) đến rút tiền.

Nội dung rút tiền được Vân đưa ra là tạm ứng khen thưởng, dịch vụ, đại hội, rút lương, phụ cấp… với số tiền gần 674 triệu đồng. Tất cả được Vân sử dụng chi tiêu cá nhân.

Mang tiền Hội đi gửi đứng tên mình rồi chiếm đoạt

Năm 2018, 2019 Hội người mù và Trung tâm giáo dục dạy nghề cho người mù có một số khoản tiền tiết kiệm trong nhiều năm từ các nguồn như ủng hộ, bán tăm, tẩm quất, hoạt động xã hội có thu như đi hát, tiết kiệm chi… Theo chủ trương thống nhất của lãnh đạo Hội, đồng thời là lãnh đạo Trung tâm thì các khoản tiền này không báo cáo vào hệ thống kho bạc theo quy định mà được hạch toán theo dõi riêng vào quỹ, nếu còn dư tiền sẽ được gửi tiết kiệm.

Trong các năm 2018, 2019, Hội cử Vân đi gửi tiền tiết kiệm đối với các khoản dư. Vân đã gửi 3 sổ tiết kiệm đứng tên mình hơn 600 triệu đồng. Gửi xong, Vân không mang sổ giao cho kế toán mà tự mình giữ cho đến đầu tháng 6/2019, do cần tiền chi tiêu cá nhân, Vân mang 3 sổ ra rút toàn bộ số tiền gốc và hơn 258 triệu đồng tiền lãi.

Cuối tháng 12/2019, Hội người mù và Trung tâm dạy nghề có chủ trương kiểm tra tài chính, sợ bị phát hiện, Vân lại mang số tiền đã rút gửi thành 3 sổ tiết kiệm như cũ nhưng vẫn mang tên mình. Gửi xong, nữ kế toán này lại dùng thủ đoạn báo mất sổ với ngân hàng nhưng trên thực tế, Vân mang sổ này đã được sửa ngày tháng đưa cho Hội để kiểm tra. Sau đó, 3 sổ tiết kiệm này được Hội giao cho thủ quỹ quản lý.

Đầu tháng 1/2020 do cần tiền, Vân lại đến ngân hàng làm thủ tục rút toàn bộ số tiền trong 3 sổ tiết kiệm theo hình thức báo mất sổ và chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

Bằng rất nhiều thủ đoạn, Vân đã gây thiệt hại tổng số tiền gần 2 tỷ 300 triệu đồng ngân sách Nhà nước, trong đó Vân chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ 263 triệu đồng.

Cuối tháng 7/2020, Vân bất ngờ không đi làm và "bặt vô âm tín" khiến Hội người mù phải báo cáo cơ quan công an.

Đầu tháng 9/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng Vân để điều tra về tội tham ô tài sản.

Khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng hành hung nữ sinh trong ngày tiêm vaccineKhởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng hành hung nữ sinh trong ngày tiêm vaccine

Khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng hành hung nữ sinh trong ngày tiêm vaccine

Theo Bình Minh

Dân Trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gia đình 2 bên nói về vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu

Gia đình 2 bên nói về vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu

Pháp luật gia đình - 7 giờ trước

Ông Nguyễn Trung Hưng nói không dám tin con trai mình bạo hành bé gái. Mẹ của Luyến cho rằng gia đình không hề biết mối quan hệ của con gái với bị can.

Trưởng Ban quản lý chợ Kim Biên bị đoạt mạng vì…phê bình cấp dưới

Trưởng Ban quản lý chợ Kim Biên bị đoạt mạng vì…phê bình cấp dưới

Pháp luật gia đình - 8 giờ trước

Bực tức vì thường xuyên bị phê bình trước cuộc họp, Tèo Em vác dao đâm chết Trưởng Ban quản lý chợ Kim Biên.

Vụ bé 3 tuổi bị cắm đinh ở đầu: Luật sư nhận bảo vệ quyền lợi cho bé chia sẻ "nóng"

Vụ bé 3 tuổi bị cắm đinh ở đầu: Luật sư nhận bảo vệ quyền lợi cho bé chia sẻ "nóng"

Pháp luật gia đình - 10 giờ trước

Theo luật sư, việc bị khởi tố tội Giết người cùng các tình tiết man rợ, dã man, nạn nhân là cháu bé mới 3 tuổi, thì người tình của mẹ cháu bé khó có thể thoát được mức án tử hình.

Bắt người phụ nữ cho vay lãi nặng, thu lời bất chính trên 2 tỉ đồng

Bắt người phụ nữ cho vay lãi nặng, thu lời bất chính trên 2 tỉ đồng

Pháp luật gia đình - 11 giờ trước

Cho vay lãi nặng với lãi suất "cắt cổ" 119 đến 144%/năm, người phụ nữ 67 tuổi ở Ninh Bình đã thu lời bất chính của hàng chục người với số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Con gái bị hack Viber, mẹ mất 243 triệu đồng

Con gái bị hack Viber, mẹ mất 243 triệu đồng

Pháp luật gia đình - 12 giờ trước

Công an TP Huế (tỉnh TT-Huế) vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ 3 đối tượng giả danh đại lý vé máy bay để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thông tin mới nhất vụ nghịch tử sát hại bố mẹ và em gái ở Bắc Giang

Thông tin mới nhất vụ nghịch tử sát hại bố mẹ và em gái ở Bắc Giang

Pháp luật gia đình - 14 giờ trước

GiadinhNet – Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vừa có kết luận Trần Trung Hiếu không bị tâm thần nên đã đề nghị truy tố "nghịch tử" này về tội "Giết người".

Huế: Nhóm đối tượng giả danh đại lý bán vé máy bay để lừa đảo "sa lưới"

Huế: Nhóm đối tượng giả danh đại lý bán vé máy bay để lừa đảo "sa lưới"

Pháp luật gia đình - 14 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 20/1, Trung tá Lê Ngọc Minh – Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự, Công an TP Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ 3 đối tượng giả danh đại lý bán vé máy bay để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt giữ đối tượng thay tên đổi họ trốn trại suốt 29 năm

Bắt giữ đối tượng thay tên đổi họ trốn trại suốt 29 năm

Pháp luật gia đình - 14 giờ trước

Lợi dụng lúc đi chữa bệnh tâm thần, đối tượng đã trốn trại, thay tên đổi họ, lẩn trốn suốt 29 năm nhưng cuối cùng cũng sa lưới.

Vụ bé gái 3 tuổi bị 9 chiếc đinh găm vào hộp sọ: Bắt giữ gã nhân tình của người mẹ về hành vi "Giết người"

Vụ bé gái 3 tuổi bị 9 chiếc đinh găm vào hộp sọ: Bắt giữ gã nhân tình của người mẹ về hành vi "Giết người"

Pháp luật gia đình - 14 giờ trước

GiadinhNet - Qua kết quả điều tra bước đầu, cơ quan công an khẳng định đối tượng Nguyễn Trung Huyên (SN 1992, trú tại Thạch Thất, Hà Nội) chính là kẻ đã găm 9 chiếc đinh vào đầu bé A. Huyên chính là nhân tình của mẹ cháu bé.

Người lạ đến nhà nổ súng khiến một phụ nữ bị thương

Người lạ đến nhà nổ súng khiến một phụ nữ bị thương

Pháp luật gia đình - 16 giờ trước

Nghe tiếng người từ bên ngoài gọi tên con trai mình nhiều lần, chủ nhà bước ra dò hỏi trong vài phút thì bị đối tượng lạ mặt bắn nhiều phát súng, trong đó có viên đạn trúng cánh tay trái, phải đưa đến bệnh viện phẫu thuật.

Top