Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kích cỡ màn hình TV nào phù hợp nhất với bạn?

Chủ nhật, 7:05 AM 18/10/2020 | Thị trường

Nếu bạn luôn tự hỏi nên mua TV lớn đến mức nào, thì bài viết này có câu trả lời dành cho bạn.


Kích cỡ màn hình TV nào phù hợp nhất với bạn? - Ảnh 1.

Bạn nên mua một chiếc TV lớn đến mức nào? 32-inch? 50? 65? 85? To hơn nữa? Ngày nay, trên thị trường có đủ loại TV với gần như đủ loại kích cỡ mà bạn mong muốn, phù hợp với mọi mức ngân sách bạn có thể chi trả. Trừ khi bạn bị hạn chế bởi không gian phòng, bạn nên sắm một chiếc TV lớn hơn mức bạn nghĩ mình cần. Có lẽ là lớn hơn kha khá đấy.

Câu trả lời ngắn gọn dành cho câu hỏi ở tiêu đề khá đơn giản: mua chiếc TV lớn nhất mà bạn có đủ tiền để trả. Câu trả lời dài hơn: tuỳ thuộc vào căn phòng bạn đang ở, khoảng cách từ ghế ngồi đến TV, và...sự đồng thuận từ những người sống chung, cùng đưa ra quyết định với bạn.

Mối tương quan giữa kích cỡ màn hình và khoảng cách ngồi xem

Nếu hỏi bất kỳ chuyên gia nào về TV, họ sẽ nói với bạn rằng nên đo khoảng cách từ vị trí ngồi xem đến màn hình để quyết định được kích cỡ màn hình lý tưởng. Bạn ngồi càng xa, hiển nhiên TV trông càng nhỏ. Lý tưởng nhất là sở hữu một màn hình chiếm trọn một phần nhất định của trường nhìn của bạn, dù rằng đến mức nào thì được gọi là "lý tưởng" vẫn còn phải bàn cãi nhiều.

Kích cỡ màn hình TV nào phù hợp nhất với bạn? - Ảnh 2.

TV Sony XBR-X900H bản 65-inch

Ví dụ, THX khuyến nghị bạn lấy khoảng cách từ chỗ ngồi đến màn hình (tính theo inch hoặc centimet) nhân với 0,835 để có được kích cỡ màn hình (tính theo đường chéo) phù hợp. Nếu bạn giống hầu hết mọi người và ngồi cách TV khoảng 9 feet (108-inch, hay 2,74 mét), thì THX khuyến nghị bạn sắm một TV 90-inch. Bạn thấy đấy, chiếc TV 65-inch mà bạn nghĩ là quá lớn kia thực ra cũng không lớn cho lắm - ít nhất là theo THX.

Hiệp hội Điện ảnh và Kỹ sư TV (SMPTE) khuyến nghị nên xem TV với góc nhìn 30 độ, thấp hơn một chút so với THX. Để đạt được tiêu chuẩn của SMPTE, hãy lấy khoảng cách ngồi xem của bạn nhân với 0,625. Như vậy, với khoảng cách 9 feet như ví dụ trên, thì chiếc TV của bạn sẽ vào khoảng 68-inch (tức các TV 65 hoặc 70-inch đang bán trên thị trường sẽ là lựa chọn lý tưởng).

Dù những khuyến nghị trên đều có lý của nó, đừng nghe theo chúng một cách cứng nhắc. Chúng ta thường quá dễ rơi vào trò chơi của những con số, trong khi thực tại thì phức tạp hơn nhiều lần. Vẫn còn nhiều yếu tố cần cân nhắc khi quyết định kích cỡ TV.

Độ phân giải 4K và 8K

Hầu như mọi TV mới hiện nay đều có độ phân giải 4K Ultra HD. Ngày càng nhiều TV đạt độ phân giải 8K. Chỉ một lượng rất nhỏ các mẫu TV còn "lẹt đẹt" ở HD (1080p hay 720p), và chúng thường là những mẫu TV giá rất bèo.

Để thấy được mọi chi tiết trên một hình ảnh 4K hoặc 8K, bạn hoặc phải ngồi rất gần, hoặc phải có một chiếc TV rất lớn. Trên thực tế, nếu bạn ngồi ở khoảng cách 9 feet, thậm chí những chiếc TV "lớn" cũng vẫn là quá nhỏ để cho phép bạn thấy được mọi độ phân giải mà chúng có khả năng hiển thị. Hay nói cách khác, độ phân giải của chiếc TV bạn định mua sẽ là quá thừa thãi trừ khi bạn ngồi rất gần, hoặc bạn sắm một chiếc TV lớn không tưởng (hơn 100-inch). Tóm lại, bạn không cần một chiếc TV 8K đâu!

Kích cỡ màn hình TV nào phù hợp nhất với bạn? - Ảnh 3.

TV microLED The Wall của Samsung, với kích thước tối đa có thể lên đến 292-inch

Một điểm đáng lưu ý là một chiếc TV cỡ lớn sẽ bộc lộ nhiều khiếm khuyết khi xem nội dung chất lượng thấp. Nếu bạn thấy xuất hiện hiện tượng bể hình, nhiễu ảnh, hay các sai sót về hình ảnh khác khi xem các chương trình và phim trên chiếc TV hiện tại, thì sắm một chiếc TV lớn hơn sẽ chỉ khiến bạn thấy nhiều thứ "ngứa mắt" hơn. Những người xem có thói quen "săm soi" khi sắm TV cỡ lớn sẽ cần tìm các nội dung video chất lượng cao hơn để "phục vụ" cho đứa con cưng đắt đỏ của họ - ví dụ các nội dung stream 4K hay đĩa Blu-ray.

Không gian phòng

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là không gian phòng. Một chiếc TV có thể lớn đến mức nào trước khi nó trở thành thứ duy nhất gây chú ý cho bất kỳ ai bước vào phòng? Đây là một yếu tố chủ quan. Một chiếc TV 80-inch có thể dễ dàng chiếm trọn một căn phòng. Treo nó lên tường sẽ giúp giảm sự chú ý về nó đi đôi chút, nhưng căn phòng xem TV của bạn khả năng cao sẽ biến thành...căn phòng của chiếc TV mà thôi.

Nếu không chắc, hãy thử cắt một miếng các-tông to bằng kích cỡ TV bạn muốn, dán nó lên tường, và xem nó sẽ trông ra sao trong căn phòng của bạn. Bạn có thể sơn đen nó hoặc phủ một tấm vải đen lên trên để khiến nó trông giống một chiếc TV thực sự đang ở chế độ tắt. Có thể bạn không quan tâm đến điều đó, nhưng một số người thì có. Tất nhiên, một chiếc TV thực sẽ tuyệt vời hơn nhiều so với một miếng các-tông, và sẽ sáng hơn nữa. Nó cũng sẽ trông lớn hơn nhiều. Tất cả đều tuỳ thuộc vào phòng bạn, cách bố trí và ý kiến của những người khác cùng dùng chung căn phòng đó.

Kích cỡ màn hình TV nào phù hợp nhất với bạn? - Ảnh 4.

LG Z9 OLED, kích cỡ 88-inch

Có thể vượt qua những nguyên tắc hay không?

Phóng viên Geoffrey Morrison của trang tin CNET cho biết anh không áp dụng bất kỳ "nguyên tắc" nào được đưa ra liên quan đến khoảng cách xem và kích cỡ màn hình. Theo anh, những con số mà SMPTE và THX đưa ra là quá thiên về TV, và rằng họ đã đánh giá quá thấp những thứ mà công nghệ hiện đại có thể dễ dàng thực hiện được để đáp ứng nhu cầu của những người muốn có những thứ to lớn hơn.

Morrison thường ngồi cách màn hình 102-inch của mình khoảng 9 feet. Tỉ lệ hình ảnh hiển thị trên màn hình này là 16:9. Tính toàn bộ diện tích, tỉ lệ màn hình là 2,35:1 và nó có kích cỡ 128-inch theo đường chéo. Anh chỉ thấy sơ sơ từng điểm ảnh khi kéo dãn nội dung 1080p từ máy chiếu ra trọn bề ngang của màn hình, nhưng khi ở chế độ xem 16:9 tiêu chuẩn, đó là điều không thể. Nội dung 4K trông rất tuyệt, không thể diễn tả bằng từ gì ngoài "gây nghiện".

Đó là bằng chứng cho thấy bạn có thể chọn những màn hình lớn hơn nhiều so với những gì mà hầu hết mọi người cho là lý tưởng.

Bạn có muốn như vậy không? Đó là một câu hỏi khác. Với nhiều người, màn hình cỡ lớn giúp đỡ mỏi mắt hơn, bởi nó "lấp đầy" một phần lớn hơn trường nhìn của bạn với độ sáng gần như đồng nhất. Trong một căn phòng tối, đồng tử của bạn sẽ khép lại một cách tự nhiên hơn trước lượng ánh sáng phát ra từ màn hình lớn.

Xem một màn hình nhỏ trong một căn phòng tối sẽ dễ gây đau mắt hơn, bởi vùng ánh sáng nhỏ hơn phát ra từ TV sẽ khiến đồng tử phải mở ra nhiều hơn. Nhiều người phàn nàn rằng họ bị đau đầu khi xem TV trong phòng tối. Một nguyên nhân có thể là do độ sáng hàng trăm nít phát ra từ một chiếc TV HDR chỉ chiếm một khoảng nhỏ trong trường nhìn của bạn. Giống như khi có ai đó chiếu đèn pin vào mắt bạn khi bạn ngồi trong phòng tối cả tiếng đồng hồ vậy. Sử dụng máy chiếu, lượng ánh sáng phát ra thấp hơn nhiều so với từ một chiếc TV, và nó toả ra một khoảng không gian rộng hơn trong trường nhìn của bạn.

Kích cỡ màn hình TV nào phù hợp nhất với bạn? - Ảnh 5.

TV Vizio P-series 85-

Đúng, bạn có thể bật đèn phòng và hạ độ sáng đèn nền LCD để giảm thiểu vấn đề mỏi mắt. Nhưng nếu bạn thuộc nhóm người thích xem TV trong phòng tối thì sao? Mỗi thứ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Kết

Quyết định cuối cùng rõ ràng thuộc về sở thích cá nhân. Mục đích của bài viết là làm rõ kích cỡ TV như thế nào là hợp lý. Ngày nay, có lẽ một chiếc TV 50-inch đã trở nên quá nhỏ đối với hầu hết mọi căn phòng. Tất nhiên không phải ai cũng nên sắm một màn hình 102-inch như Morrison, nhưng trên thực tế, một tấm nền phẳng 50-inch không thực sự lớn hơn là bao so với những tấm nền CRT 36-inch ngày xưa cả. Và bởi những TV 65 hay thậm chí là 75-inch nay đã có giá dễ thở hơn nhiều, chúng là những lựa chọn đáng cân nhắc nếu nhà bạn có không gian rộng rãi.

Nếu bạn muốn lớn hơn nữa, ví dụ một chiếc TV 88-inch chẳng hạn, hãy thử xem xét một chiếc máy chiếu - đó sẽ là quyết định hợp lý hơn nếu bạn có sở thích xem phim trong phòng với ánh sáng nhẹ hoặc tối hơn thông thường.

Theo Vnreview

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quả lạ đỏ như son: Món ăn vặt mới lạ chị em lùng mua

Quả lạ đỏ như son: Món ăn vặt mới lạ chị em lùng mua

Giá cả thị trường - 17 phút trước

Thoạt nhìn bề ngoài, loại quả này có màu đỏ sẫm và hình dáng gần hệt như quả roi khiến nhiều người nhầm lẫn. Thực chất, chúng là quả mận điều hay còn gọi là quả điều đỏ.

5 thương hiệu mì gói nổi tiếng từ thời "ông bà ta" của người Việt

5 thương hiệu mì gói nổi tiếng từ thời "ông bà ta" của người Việt

Xu hướng - 3 giờ trước

GiadinhNet - Thị trường mở cửa, ngày càng nhiều các thương hiệu mì ăn liền ồ ạt vào Việt Nam. Người ta dần quên đi sản phẩm đã gắn bó với bếp ăn gia đình Việt trong nhiều năm về trước.

Phố ẩm thực ở TP.HCM đông nghẹt người

Phố ẩm thực ở TP.HCM đông nghẹt người

Xã hội - 5 giờ trước

GiadinhNet - Nhiều người kéo đến phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ để thưởng thức các món ăn ngon khi TP.HCM bước vào "bình thường mới" khiến nơi đây trở nên đông nghẹt người, nhiều quán cho khách ngồi ăn tại chỗ dù thành phố chưa cho phép.

Con cua tím vừa xuất hiện ở TP.HCM quý hiếm cỡ nào?

Con cua tím vừa xuất hiện ở TP.HCM quý hiếm cỡ nào?

Giá cả thị trường - 5 giờ trước

GiadinhNet - Con cua có màu sắc tương tự màu hoa oải hương có thể là kết quả của đột biến.

Giá thịt lợn được dự báo tăng trong 2 tuần tới

Giá thịt lợn được dự báo tăng trong 2 tuần tới

Giá cả thị trường - 6 giờ trước

GiadinhNet - Giá thịt lợn xuất chuồng đã tăng trở lại khoảng 5.000-6.000 đồng/kg trong 2-3 ngày qua. Dự kiến khoảng 2 tuần tới, giá lợn hơi tiếp tục tăng ở mức ổn định.

Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bệnh, ngâm hóa chất

Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bệnh, ngâm hóa chất

Thị trường - 7 giờ trước

GiadinhNet - Người tiêu dùng hoàn toàn có thể phân biệt những dấu hiệu của thịt lợn nhiễm bệnh như tả châu Phi, lợn nhiễm hóa chất qua các dấu hiệu thông thường trước và sau khi chế biến.

Không còn iPhone 13 xách tay, đại lý chính hãng thắng lớn

Không còn iPhone 13 xách tay, đại lý chính hãng thắng lớn

Giá cả thị trường - 17 giờ trước

Nhiều đại lý đạt doanh số kỷ lục trong đợt mở bán iPhone 13 series. Việc vắng bóng hàng xách tay là một trong các nguyên nhân khiến nhiều người dùng chọn mua máy chính hãng.

Hàng loạt cây xăng ở Hà Nội “thất thủ” vì dự đoán giá xăng tăng, người dân rồng rắn mang theo cả can đi mua

Hàng loạt cây xăng ở Hà Nội “thất thủ” vì dự đoán giá xăng tăng, người dân rồng rắn mang theo cả can đi mua

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

Giá nhiên liệu trên thế giới biến động mạnh nên kỳ điều chỉnh ngày mai, giá xăng trong nước có thể tăng tới 1.600 đồng một lít. Sau thông tin trên đã có rất đông người dân xếp hàng dài tại các cửa hàng chờ đợi để mua xăng trước kì tăng giá.

Review top 3 máy lọc nước ion kiềm giá rẻ đáng mua

Review top 3 máy lọc nước ion kiềm giá rẻ đáng mua

Thị trường - 21 giờ trước

Thị trường máy lọc nước ion kiềm giá rẻ ngày càng sôi động với nhiều sản phẩm chất lượng đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc có giá bán dưới 30 triệu đồng.

Kiểm tra bao tải bên lề đường, lực lượng chức năng phát hiện gần 8.000 mũ "hàng hiệu" nổi tiếng

Kiểm tra bao tải bên lề đường, lực lượng chức năng phát hiện gần 8.000 mũ "hàng hiệu" nổi tiếng

Bảo vệ người tiêu dùng - 22 giờ trước

GiadinhNet - Chiều 25/10, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, lực lượng QLTT Thừa Thiên Huế vừa phát hiện, thu giữ 7.700 mũ lưỡi trai giả các thương hiệu nổi tiếng, đã được bảo hộ tại Việt Nam.

Top