Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Không phải rửa muối hay rượu, cá ngâm vào thứ nước này nấu mềm ngon đậm đà, thịt thơm chắc, không nát, không tanh

Thứ năm, 9:30 AM 14/10/2021 | Ăn

GiadinhNet - Để nấu canh hay hấp cá ngon, không bị tanh, cá không bị nát thịt, nước canh chua thanh, ngon ngọt, với từng giai đoạn, ngâm rửa, tẩm ướp gia vị, sơ chế và chế biến cũng phải thực hiện sao cho phù hợp.

Công đoạn ngâm rửa cá

photo-1633937765127

Một số chị em không giỏi về việc làm cá cũng đừng quá lo lắng. Hãy nhờ người bán hỗ trợ làm sạch, loại bỏ những bộ phận gây mùi trên mình cá. Sau đó chỉ việc mang về và tiến hành ngâm rửa cá để việc chế biến nhanh gọn hơn.

photo-1633937768132

Nhiều chị em sử dụng muối hột để chà xát và rửa cá cho bớt mùi tanh. Nhưng thực tế dùng muối sẽ bị ngấm vào cá, làm cá giảm mất đi vị ngọt tự nhiên vốn có. Có nhiều chị em lại sử dụng rượu để rửa cá. Tuy nhiên, rượu chỉ thích hợp cho vào khi được làm nóng. Nếu dùng khi lạnh, rượu thậm chí còn làm cá bị tanh hơn.

photo-1633937769604

Có một thứ nước giúp ngâm cá để khử mùi tanh vô cùng hiệu quả. Đó chính là ngâm cá với bia.

Bia sẽ giúp cá khử mùi tanh triệt để lại vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, cá săn chắc. Khi sơ chế xong, chị em ngâm khoảng 10-15 phút cá với bia, không sẽ làm mất vị ngọt của cá.

Công đoạn tẩm ướp gia vị

photo-1633937770937

Sau quá trình rửa và để thật ráo, tiến hành ướp cá cùng các gia vị như tỏi, hành, tiêu, nước mắm…Tùy vào món canh chuẩn bị nấu như canh chua hay canh rau sẽ có cách ướp khác nhau một chút. Tuy nhiên, cần lưu ý tuyệt đối không ướp cá với gừng mà cho vào khi cá đã nấu trong nồi nước. Bởi cho gừng vào trước khi nóng các protein trong cá sẽ chảy ra cản trở tác dụng khử mùi tanh của gừng.

Công đoạn chiên cá

photo-1633937772436

Đã bao lần bạn nấu được nồi canh chua cá thơm ngon nhưng lại bị nát. Đó là do bạn mua nhầm cá ươn hoặc cho vào nồi nước chưa sôi hoàn toàn. Cá nhanh chín nên dễ bị nát và có mùi tanh bởi máu và các chất nhầy còn sót lại. Chiên cá trước khi cho vào nồi nước sôi vừa giúp cá thấm gia vị lại không bị vỡ vụn.

Thêm các loại rau mùi

photo-1633937773760

Sau khi chiên cá xong cho vào nồi canh đang nấu các nguyên liệu như rau củ. Đợi một lúc là tắt bếp và thêm vào ít hành tỏi phi thơm cũng như các loại rau mùi. Rau quế, hành lá, ngò rí, thì là…phù hợp với tùy loại canh khác nhau. Có thể thêm ít ớt với món canh chua để tăng hương vị cũng như loại hoàn toàn mùi tanh của cá.

Canh cá sẽ không còn là nỗi lo với các chị em khi áp dụng các mẹo đơn giản nhưng hữu hiệu trên. Tô canh nóng hổi, nghi ngút hương thơm cùng vị ngọt, đánh bay bất cứ mùi tanh của loại cá nào. Nhớ nấu cơm nhiều xíu để cả nhà thỏa sức với nồi canh chua hay canh rau ngon tuyệt vời.

Có một loại "cơm thừa, canh cặn" nhưng ai được cho thì còn quý hơn cả vàngCó một loại 'cơm thừa, canh cặn' nhưng ai được cho thì còn quý hơn cả vàng

GiadinhNet - Trong các bữa ngự thiện của hoàng đế thời xưa, vì mỗi bữa cũng chỉ ăn vài miếng, có món gần như còn không đụng đũa, nên người bình thường căn bản đều không nhìn ra được đó là cơm thừa. Do các vị "Thiên tử" thời xưa đều coi trọng việc tiết kiệm, và việc đổ bỏ thức ăn được coi là bất kính với trời đất, nên số thức ăn này thường sẽ được xử lý theo các cách phổ biến dưới đây.

Cách cực mới bảo quản rau tươi để 1 tháng vẫn tươi rói, giữ nguyên dưỡng chấtCách cực mới bảo quản rau tươi để 1 tháng vẫn tươi rói, giữ nguyên dưỡng chất

GiadinhNet - Cuốn giấy ăn, giấy báo hay màng bọc thực phẩm chỉ có thể bảo quản rau tươi khoảng 7-10 ngày. Có 1 cách hay để giữ rau tươi lâu cả tháng lại cực đơn giản và tiết kiệm.

Cách bóc vỏ tôm chín không bị nóng và dây bẩn, còn được khen là khéo léo, duyên dáng khi đi ăn cỗCách bóc vỏ tôm chín không bị nóng và dây bẩn, còn được khen là khéo léo, duyên dáng khi đi ăn cỗ

GiadinhNet - Nhiều người, nhất là nam giới khi đi ăn cỗ, ăn tiệc thường bỏ qua món tôm hấp hoặc tôm chiên vì ngại bóc. Để không phí hoài món tôm thơm ngon bổ dưỡng chỉ vì ngại bẩn tay, mất thời gian và không đẹp mắt thì bạn hãy bỏ túi những cách bóc vỏ tôm chín nhanh, sạch, lại được khen là khéo tay và duyên dáng, lịch sự dưới đây.

Vân Nhi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chỉ 1 thao tác nhỏ lọ tỏi ngâm sẽ siêu ngon, giòn trắng, để cả tháng không bị chuyển màu xanh lét

Chỉ 1 thao tác nhỏ lọ tỏi ngâm sẽ siêu ngon, giòn trắng, để cả tháng không bị chuyển màu xanh lét

Ăn - 3 giờ trước

GiadinhNet - Tỏi ngâm dấm chỉ 2 ngày là xanh lét, khiến người ăn e ngại sợ độc, sợ bẩn. Mùa đông nhu cầu ăn tỏi tăng cao nhằm tăng sức đề kháng và phòng cúm. Một bạn đọc của giadinh.net.vn tên là Lê Thị Kiều Trang chia sẻ cách ngâm tỏi siêu ngon giòn, không bị xanh cho các chị em chăm lo cho sức khỏe gia đình.

Làm theo bí quyết này, nướng dồi sụn rất đơn giản và nổi vị thơm ngon nhất

Làm theo bí quyết này, nướng dồi sụn rất đơn giản và nổi vị thơm ngon nhất

Ăn - 5 giờ trước

GiadinhNet - Món dồi sụn nướng thơm ngon, sần sật ai cũng có thể làm, nhưng để thành món ngon độc đáo và thích là ăn được thì còn xa lạ với nhiều người. Để dồi sụn nướng là món ngon không thể chối từ cần biết bí quyết như sau.

Nhiều người làm điều này sau khi vừa rã đông thực phẩm mà không biết làm vậy thức ăn vừa mất chất vừa dễ bị ngộ độc thực phẩm

Nhiều người làm điều này sau khi vừa rã đông thực phẩm mà không biết làm vậy thức ăn vừa mất chất vừa dễ bị ngộ độc thực phẩm

Ăn - 9 giờ trước

Ai cũng hiểu rằng, thực phẩm để ở dạng cấp đông sẽ giúp bảo quản được lâu nhất có thể. Thế nhưng cấp đông kiểu này thì đúng là... không còn gì để nói.

Ra chợ mua thịt, người khéo léo thấy 6 phần này sẽ mua ngay lập tức vì chúng 100% tươi ngon, lại giàu vitamin, canxi rất tốt cho cơ thể

Ra chợ mua thịt, người khéo léo thấy 6 phần này sẽ mua ngay lập tức vì chúng 100% tươi ngon, lại giàu vitamin, canxi rất tốt cho cơ thể

Ăn - 13 giờ trước

Để chọn lựa phần thịt an toàn, đảm bảo sức khỏe bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Còn bắp ngô và quả trứng, vợ nhanh tay làm ngay bữa sáng tốn 15 phút

Còn bắp ngô và quả trứng, vợ nhanh tay làm ngay bữa sáng tốn 15 phút

Ăn - 16 giờ trước

Những chiếc bánh ngô vừa mềm, ngọt thanh, có mùi thơm đặc trưng của ngô vô cùng hấp dẫn.

Vừa ăn lẩu vừa lo bị lũ cuốn, bị kích thích tột độ khiến ai cũng muốn được ăn thử ở nhà hàng này một lần

Vừa ăn lẩu vừa lo bị lũ cuốn, bị kích thích tột độ khiến ai cũng muốn được ăn thử ở nhà hàng này một lần

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Thực khách thậm chí phải đặt bàn trước mới có thể trải nghiệm việc ăn uống độc lạ này.

Muốn thịt kho mềm ngon, thơm ngậy, tan ngay khi cho vào miệng cần ghi nhớ 5 mẹo này!

Muốn thịt kho mềm ngon, thơm ngậy, tan ngay khi cho vào miệng cần ghi nhớ 5 mẹo này!

Ăn - 1 ngày trước

Để thịt kho tàu ngon, có màu đẹp mắt, béo ngậy mà không hề ngán ngấy, mềm tan trong miệng khi thưởng thức cũng có bí quyết riêng.

Luộc thịt, hầm xương có cần hớt sạch bọt? Ai cũng làm theo thói quen mà quên điều quan trọng

Luộc thịt, hầm xương có cần hớt sạch bọt? Ai cũng làm theo thói quen mà quên điều quan trọng

Ăn - 1 ngày trước

Nếu xương được sơ chế sạch sẽ trước khi nấu thì mọi người không cần vớt bỏ lớp bọt nổi lên nhưng lớp bọt này sẽ làm đục nước.

Gan ngỗng - Sự thật về món ăn đắt đỏ khiến bạn phải đau lòng

Gan ngỗng - Sự thật về món ăn đắt đỏ khiến bạn phải đau lòng

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Một món ăn được đánh giá vô cùng bổ dưỡng, niềm tự hào của ẩm thực Pháp, chứa đựng một câu chuyện đau lòng phía sau.

Sau món lãng nhách vẫn được khen, giúp việc của Ngọc Trinh vừa đãi cô chủ món sang

Sau món lãng nhách vẫn được khen, giúp việc của Ngọc Trinh vừa đãi cô chủ món sang

Ăn - 1 ngày trước

Món cá hồi sốt cam mà giúp việc của Ngọc Trinh làm trông ngon mắt chẳng khác gì ở nhà hàng.

Top