Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

'Không có con trai đời rất là ngắn' và những suy nghĩ gia tăng tình trạng trọng nam khinh nữ

Thứ ba, 2:32 PM 01/09/2020 | Dân số

GiadinhNet - Nhiều nam giới khi được hỏi đã cho rằng không có con trai đời họ rất là ngắn. Đồng thời cũng vì quan niệm và định kiến về giới là sau khi kết hôn con gái phải về sinh sống và chăm lo cho gia đình nhà chồng nên con gái thường không được hưởng phần thừa kế từ cha mẹ và việc thờ cúng tổ tiên vẫn được coi là công việc của con trai.

Có lẽ phần lớn người dân Việt Nam rất quen thuộc với câu nói: "Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô", tức là 10 đứa con gái không bằng 1 đứa con trai. Và chính những định kiến giới này là nguyên nhân sâu xa, gốc rễ dẫn đến tình trạng mất cân bằng tỉ số giới tính khi sinh GTKS.

Không có con trai đời rất là ngắn và những suy nghĩ gia tăng tình trạng trọng nam khinh nữ - Ảnh 1.

Nhiều người vẫn thích phải có con trai để "nối dõi tông đường". Ảnh minh hoạ


Mặc dù pháp luật quy định con cái khi sinh ra đều có thể mang họ cha hoặc họ mẹ, con trai và con gái đều được hưởng quyền thừa kế như nhau từ tài sản của cha mẹ, vợ và chồng đều đứng tên ở trên sổ đỏ, con trai và con gái đều có trách nhiệm chăm sóc cha mẹ khi về già... 

Tuy nhiên trong thực tế, vì định kiến giới như đã nêu ở trên thì phần lớn con cái sinh ra đều mang họ cha, vì vậy mọi người vẫn thích phải có con trai vì cho rằng "chỉ có con trai mới có thể nối dõi tông đường". 

"Định kiến giới là các suy nghĩ, quan niệm thiên lệch về giới mà nó gây ảnh hưởng tiêu cực đến vị trí, vai trò của phụ nữ và nam giới trong gia đình và trong xã hội. Ví dụ những quan niệm cho rằng, chỉ có đàn ông thì mới có khả năng làm chủ gia đình và có khả năng làm lãnh đạo. Hoặc vị trí của người phụ nữ là làm các công việc nội trợ, chăm sóc con cái, phụ nữ thì không thể làm một người lãnh đạo tốt..."

Hà Thị Quỳnh Anh

Bà Hà Thị Quỳnh Anh, chuyên gia giới và nhân quyền, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc chia sẻ: Nhiều nam giới ở cộng đồng khi được hỏi đã cho rằng không có con trai đời họ rất là ngắn. Đồng thời cũng vì quan niệm và định kiến về giới là sau khi kết hôn con gái phải về sinh sống và chăm lo cho gia đình nhà chồng (dâu con, rể khách) cho nên con gái thường không được hưởng phần thừa kế từ cha mẹ và việc chăm sóc cha mẹ già và việc thờ cúng tổ tiên vẫn được coi là công việc của nam giới".

Chính những tư tưởng như vậy đã làm cho mọi người phải cố gắng để có bằng được con trai. Bà Quỳnh Anh cho biết thêm: Những nghiên cứu của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc đã cho thấy, mặc dù mọi người biết việc lựa chọn giới tính khi sinh là vi phạm pháp luật nhưng có đến 80% nam giới được hỏi vẫn trả lời rằng, đối với họ việc ít nhất phải có một đứa con trai là rất quan trọng. 

Không có con trai đời rất là ngắn và những suy nghĩ gia tăng tình trạng trọng nam khinh nữ - Ảnh 3.

Quan niệm thiên lệch về giới gây ảnh hưởng tiêu cực đến vị trí, vai trò của phụ nữ và nam giới trong gia đình và trong xã hội. Ảnh minh hoạ

Ngoài áp lực từ gia đình và dòng họ thì chính bản thân những người nam giới còn bị áp lực từ cộng đồng. Chúng ta cũng không xa lạ với hình ảnh khi những người đàn ông không có con trai thì phải ngồi mâm dưới trong những bữa tiệc của cộng đồng vì được coi là "yếu" hay "đàn ông mặc váy".

Trên thực tế có rất nhiều câu chuyện liên quan đến vấn đề "trọng nam khinh nữ". Chẳng hạn như phân biệt, đối xử giới tính trong tuyển dụng lao động. Có những đơn vị tuyển dụng còn yêu cầu lao động nữ ký thêm một phụ lục trong hợp đồng lao động về việc chưa mang thai trong thời gian ít nhất 2 năm đầu làm việc. 

Để ứng phó với vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam, Bà Hà Thị Quỳnh Anh cho hay, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc đã đề xuất những khuyến nghị như sau:

- Tiếp tục các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi các quan niệm xã hội về giới như ưa thích con trai và hành vi lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới. Đặc biệt, cần tập trung vào giới trẻ, nam giới và trẻ em trai, thúc đẩy các hình ảnh nam tính tích cực.

- Rà soát, hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Tăng cường việc thực thi các chính sách đảm bảo quyền thừa kế, quyền về đất đai của phụ nữ và trẻ em gái.

- Rà soát các mô hình can thiệp để rút ra những bài học tốt, đồng thời cũng học hỏi được các kinh nghiệm quốc tế để thiết kế các chương trình can thiệp hiệu quả.

- Tăng cường điều phối, phối hợp giữa các cơ quan liên quan vì không một cơ quan riêng lẻ nào có thể giải quyết được vấn đề này, cần có một cách tiếp cận đa ngành.

- Tăng cường hệ thống thu thập số liệu, giám sát đánh giá, đặc biệt là giám sát xu hướng mất cân bằng giới tính khi sinh để có những cảnh báo kịp thời.

H.Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
14h ngày 2/12 sẽ giao lưu trực tuyến “Tự hào ngành Dân số Việt Nam: 60 năm một chặng đường”

14h ngày 2/12 sẽ giao lưu trực tuyến “Tự hào ngành Dân số Việt Nam: 60 năm một chặng đường”

Dân số - 13 phút trước

GiadinhNet – Chương trình sẽ diễn ra vào thứ Năm, ngày 02/12, do Báo Sức khoẻ và Đời sống phối hợp Tổng cục Dân số - Bộ Y tế thực hiện trên chuyên trang giadinh.net.vn với sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Dân số cùng những người tiền nhiệm và các chuyên gia đầy tâm huyết với lĩnh vực Dân số và phát triển.

Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh theo đặc thù từng địa phương để đảm bảo sự phát triển bền vững”

Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh theo đặc thù từng địa phương để đảm bảo sự phát triển bền vững”

Dân số - 4 giờ trước

GiadinhNet –  Chương trình giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào thứ Tư, ngày 01/12, do Báo Sức khoẻ và Đời sống phối hợp Tổng cục Dân số - Bộ Y tế thực hiện trên chuyên trang giadinh.net.vn cùng sự tham gia của cơ quan quản lý, chuyên gia và đại diện địa phương.

Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu!

Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu!

Dân số - 9 giờ trước

GiadinhNet - "Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu, ngay từ lúc này", đó là chia sẻ của ông Lương Quang Đảng trong cuộc giao lưu cùng độc giả về "Mức sinh thấp, hệ lụy và giải pháp" trên Giadinh.net.vn.

Lịch sử các mô hình tổ chức bộ máy quản lý công tác dân số ở Việt Nam

Lịch sử các mô hình tổ chức bộ máy quản lý công tác dân số ở Việt Nam

Dân số - 10 giờ trước

GiadinhNet - Bộ máy quản lý công tác dân số của nước ta nhiều lần thay đổi nhưng xoay quanh 2 mô hình chủ yếu. Mỗi mô hình đều có những lợi thế và nhược điểm. Điều đó đã giúp Việt Nam có được những thành công nhất định, song cũng có không ít những khó khăn. Nghiên cứu lại các mô hình này, sẽ giúp chúng ta có được những cái nhìn tổng quan, có giá trị lớn cho việc xây dựng một mô hình phù hợp cho giai đoạn hiện nay cùng với việc triển khai Chiến lược Dân số Việt Nam từ nay đến 2030.

Bỉm Sơn, Thanh Hoá: Triển khai đúng hướng để giảm chênh lệch tỉ số giới tính khi sinh

Bỉm Sơn, Thanh Hoá: Triển khai đúng hướng để giảm chênh lệch tỉ số giới tính khi sinh

Dân số - 18 giờ trước

GiadinhNet - Công tác Dân số KHHGĐ thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) đã đạt thành tựu quan trọng từng bước kiềm chế gia tăng mức sinh, duy trì mức sinh thay thế đã đạt được, góp phần nâng cao mức sống người dân, cải thiện tình trạng sinh sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, nâng cao chất lượng dân số.

Mức sinh thấp ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước

Mức sinh thấp ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước

Dân số - 19 giờ trước

GiadinhNet - Mức sinh quá thấp sẽ gây bất lợi cho ổn định xã hội và phát triển đất nước, làm phát sinh hàng loạt các vấn đề về an sinh xã hội, trật tự an ninh, quốc phòng.

Không kết hôn và sinh con quá muộn để phòng tai biến sản nhi

Không kết hôn và sinh con quá muộn để phòng tai biến sản nhi

Dân số - 21 giờ trước

GiadinhNet - Quyết định số 588/QĐ-TTg về "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Riêng tại Nghệ An, với đặc thù riêng, việc hiểu rõ về quyết định này có ý nghĩa quan trọng trong việc điều chỉnh mức sinh ở trên địa bàn.

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Trèo đèo, vượt suối truyền thông dân số ở các bản vùng cao

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Trèo đèo, vượt suối truyền thông dân số ở các bản vùng cao

Dân số - 22 giờ trước

GiadinhNet - Đó là việc làm thường xuyên của viên chức, cộng tác viên dân số ở các huyện miền núi ở Nghệ An để từng bước giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, nâng cao chất lượng dân số trong thời kỳ mới.

Vĩnh Phúc duy trì mức sinh thay thế để bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực

Vĩnh Phúc duy trì mức sinh thay thế để bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực

Dân số - 23 giờ trước

GiadinhNet - Vĩnh Phúc hiện là một trong nhiều địa phương trên cả nước có mức sinh chênh lệch giữa các vùng, đối tượng ngày càng lớn. Để điều chỉnh mức sinh của tỉnh về mức sinh thay thế, góp phần ổn định quy mô dân số, tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp quan trọng, phù hợp với các địa phương.

Thực trạng mức sinh và những "mảng màu" khác biệt

Thực trạng mức sinh và những "mảng màu" khác biệt

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet - Theo các chuyên gia, mức sinh là nhân tố quan trọng tác động đến tăng trưởng dân số, là thông tin đầu vào cho việc xây dựng và thực hiện các chính sách về dân số và phát triển. Những số liệu về mức sinh từ cuộc Tổng điều tra Dân số và nhà ở, công bố cuối năm 2019 cho thấy bức tranh tổng thể về thực trạng mức sinh tại Việt Nam thời gian qua còn rất nhiều mảng màu khác biệt.

Top