Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kho cá tuyệt đối không làm điều vẫn hay làm này thì cá mới ngấm sâu từng thớ thịt, đậm vị, săn chắc

Thứ sáu, 21:05 04/12/2020 | Ăn

GiadinhNet - Chị em tuyệt đối không cho nước vào lúc kho bởi nước tiết ra từ cá và gia vị sẽ giúp ngấm ngược vào cá, làm cá đậm vị, săn chắc.

Trên diễn đàn ẩm thực, chị Nguyễn Thị Ánh Hồng đã chia sẻ cho các thành viên cách kho cá cực ngon mà chị học được từ người mẹ gốc Huế của mình. "Má mình gốc Huế, người Huế có tính sạch sẽ, ngăn nắp, chỉn chu. Nếu nói khó tính thì cũng không hẳn, chỉ là đừng phạm vào những "quy tắc bất di bất dịch" của má, thì mọi thứ sẽ ổn.", chị Hồng chia sẻ về người mẹ của mình.

Và tính cách đặc trưng Huế của mẹ chị Hồng đã được bà áp dụng vào cả lúc nấu ăn. Trong đó có món cá kho. Và một trong những quy tắc đó của bà là kho cá tuyệt đối không cho nước. Theo chị Ánh Hồng cho biết thì bà nói, nước tiết ra từ cá và gia vị, kho lâu ngấm ngược vào cá mới đậm vị, chắc thịt. 

Theo đó, các bước kho cá được mẹ chị Hồng thực hiện theo đúng các nguyên tắc sau.

Kho cá tuyệt đối không làm điều vẫn hay làm này thì cá mới ngấm sâu từng thớ thịt, đậm vị, săn chắc - Ảnh 2.

Cá sơ chế sạch, bóp muối, xát chanh giúp cá khử độ tanh.


Bước 1: Cá sau khi sơ chế sạch cho muối vào bóp sơ, cạo sạch lại. Khâu này góp phần làm "săn thịt" cá. 

Bước 2: Sau đó, cắt miếng chanh chà khắp mình cá, rửa lại sạch cho lên rổ lỗ to để ráo nước. Cá sạch là không còn vương lại vảy, nhớt, đặc biệt là máu cá ứ lại. 

Bước 3: Sau khi để ráo cá, ướp cá với hành tím bằm nhuyễn, ít hạt nêm - dầu hào - tương ớt, nước mắm, đường, dầu ăn, nước màu dừa, tiêu xay (hoặc tiêu tươi đập dập), ớt trái đập dập.

Kho cá tuyệt đối không làm điều vẫn hay làm này thì cá mới ngấm sâu từng thớ thịt, đậm vị, săn chắc - Ảnh 3.

Tuyệt đối không cho nước vào để kho cá


Bước 4: Xóc đảo đều cá cho ngấm gia vị, khoảng tầm 20 phút xóc cá một lần cho ngấm đều gia vị. Ướp cá tầm một giờ trước khi kho.

Bước 5: Bắt đầu kho với lửa lớn, để sôi bùng lên bao phủ toàn bộ cá tầm 2 phút. Sau đó cho lửa nhỏ nhất có thể kho đến khi sít nước lại.

Bước 6: Trong quá trình kho, hạn chế đảo, trở cá, có thể dùng đũa len vào những khe hở lắc nhẹ cho cá nằm san sát không chồng lên nhau để ngấm đều gia vị. Do quá trinh kho, cá sẽ săn lại nên mình làm động tác này nhằm sắp xếp lại cá, tránh chồng lên nhau.

Bước 7: Cá sít nước lại thì rắc ít tiêu xay lên mặt cá nhằm dậy mùi cá kho lên. Thành phẩm thịt cá săn chắc, quện với nước kho sít lại rất đậm vị, thơm lừng. 

Kho cá tuyệt đối không làm điều vẫn hay làm này thì cá mới ngấm sâu từng thớ thịt, đậm vị, săn chắc - Ảnh 4.

Món cá kho kết hợp trời mưa lâm râm, một bát cơm nóng hôi hổi, đảm bảo sẽ "căng da bụng chùng da mắt".

K.N


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Được biết cô mới sửa nhà hồi cuối năm 2023 vừa qua.

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

Bánh cuốn Mễ Sở là một trong những thức quà dân dã của mảnh đất Hưng Yên được nhiều người ưa thích.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

Để giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Ăn - 16 giờ trước

Quán Lão Mã được nhiều thực khách sành ăn đánh giá là có món gà hấp muối chất lượng ở khu Chợ Lớn.

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Ăn - 1 ngày trước

Sở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 1 ngày trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top