Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khẳng định tính ưu việt của chính sách BHYT tại Việt Nam trong tình hình mới

Thứ ba, 12:45 PM 29/10/2019 | Y tế

GiadinhNet - Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân, phát huy hơn nữa kết quả Chỉ thị số 38, mục tiêu sắp tới là hướng tới BHYT toàn dân vào năm 2020 đat 90,7% dân số theo chỉ đạo của Chính phủ.

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, được Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm và luôn đề cao trong hệ thống chính sách an sinh xã hội. Tại các địa phương, công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia BHYT rất được chú trọng.

Khẳng định tính ưu việt của chính sách BHYT tại Việt Nam trong tình hình mới - Ảnh 1.

Hiện nay số người dân chưa tham gia BHYT chỉ còn rất ít. Ảnh minh họa

Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư (khóa X) về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới, việc thực hiện chế độ BHYT đã có chuyển biến tích cực. Chia sẻ với báo chí, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, về phía Ngành BHXH đã hoàn thành cơ bản các mục tiêu Chỉ thị số 38 đề ra cho Ngành. Đến nay BHXH Việt Nam đã hoàn thiện, kiện toàn hệ thống tổ chức BHXH từ Trung ương đến địa phương bao gồm 3 cấp (Trung ương, tỉnh, huyện); không ngừng kiện toàn, mở rộng mạng lưới đại lý hướng tới sự bền vừng của chính sách BHYT.

Về việc sử dụng Quỹ BHYT, ngành thực hiện quản lý theo đúng quy định của pháp luật và bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, không ngừng đổi mới cơ chế tạo nên tính hấp dẫn, khẳng định tính ưu việt của chính sách BHYT tại Việt Nam.

Kết quả thể hiện rõ nhất qua các con số hết sức ấn tượng. Về mặt phát triển đối tượng, nếu như năm 2009 mới có khoảng 49 triệu người tham gia BHYT, độ bao phủ khoảng 57% dân số cả nước. Đến năm 2018, số liệu thống kê cho thấy đã có trên 85% dân số được bao phủ BHYT; đặc biệt hết tháng 6/2019, có 85,7 triệu người tham gia BHYT, bao phủ đạt 89,3% dân số, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao cho BHXH Việt Nam 1,2%.

Theo ông Sơn, việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính nhằm hướng tới sự phục vụ người dân một cách tốt hơn. Ngành đã phối hợp bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT. Hằng năm, BHXH Việt Nam đã cùng với các cơ sở khám, chữa bệnh trong Ngành Y tế phục vụ trên 100 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT. Có thể nói, chưa bao giờ chúng ta bảo đảm được nguồn kinh phí ổn định cơ bản cho các cơ sở khám, chữa bệnh với số chi hằng năm lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, đến năm 2019 là gần 100 nghìn tỷ đồng dành cho khám, chữa bệnh BHYT. Đây là nguồn lực quan trọng góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, Ngành đã đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính, trong đó định hướng là chuyển đổi từ phong cách hành chính sang phục vụ. Muốn đạt mục tiêu đó, Ngành đã không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin.

Khẳng định tính ưu việt của chính sách BHYT tại Việt Nam trong tình hình mới - Ảnh 2.

Người dân tham gia khám bệnh bằng bảo hiểm y tế

Một trong thành tích nổi bật của BHXH Việt Nam sau 10 triển khai, thực hiện Chỉ thị số 38 của Ban Bí thư đó là ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào trong công tác quản lý nghiệp vụ. Hầu hết toàn bộ các mảng nghiệp vụ, trong đó có mảng nghiệp vụ BHYT đã được xây dựng, kiện toàn các phần mềm, đã liên thông, kết nối với các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước. Đã đưa giám định điện tử BHYT một mặt kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh; mặt khác thông qua đó bảo vệ quyền và lợi ích chính đảng của người dân. Bên cạnh đó, Ngành đã đẩy nhanh hơn nữa việc cung cấp dịch vụ công, cải cách thủ tục hành chính. Chính vì điều đó đã tạo sự hài lòng của người bệnh và phấn đấu hoàn thành mục tiêu tiến tới BHYT toàn dân theo đúng lộ trình mà Quốc hội, Chính phủ giao.

Tuy nhiên, hiện nay số người dân chưa tham gia BHYT tuy còn rất ít, chỉ chiếm khoảng trên 10%, nhưng đó là một trong thách thức mà Ngành phải có những tham mưu tích cực với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành quản lý Nhà nước để có giải pháp hữu hiệu trong việc phát triển nhóm đối tượng này.

Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân, phát huy hơn nữa kết quả Chỉ thị số 38, theo ông Phạm Lương Sơn: Mục tiêu sắp tới là hướng tới BHYT toàn dân vào năm 2020 đạt 90,7% dân số theo chỉ đạo của Chính phủ.

Giá trị của tấm thẻ bảo hiểm y tế

Các nghiên cứu cho thấy hiện giá một tấm thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện của Việt Nam không phải là cao – 650.000 đồng/năm, nếu tham gia theo hộ gia đình từ người thứ hai, còn được giảm 50%.

Nắm trong tay tấm thẻ bảo hiểm y tế, người sử dụng có thể yên tâm nếu gặp rủi ro y tế, chuyện có thể xảy ra với bất cứ ai và không thể đoán trước được. Chi phí điều trị khi đó sẽ giảm đi rất nhiều. Ngoài tính nhân văn và an sinh xã hội, bảo hiểm y tế còn là nguồn tài chính giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.

Việc tham gia bảo hiểm y tế là sự chia sẻ gánh nặng về tài chính trong cộng đồng cho người bệnh. Khi bạn khỏe mạnh, số tiền bạn đóng bảo hiểm sẽ được chi trả cho những người bệnh tật. Và khi bản thân ốm đau, lúc đó chính bạn sẽ hưởng lợi từ sự đóng góp của cộng đồng.

Hiện nhiều kỹ thuật cao, nhiều loại thuốc tốt đã được đưa vào thanh toán bảo hiểm y tế, giúp những người nghèo có cơ hội được tiếp cận. Bên cạnh đó, quỹ bảo hiểm y tế còn góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh phục vụ bệnh nhân. Các bệnh viện hiện được giữ lại 15% tiền khám và tiền giường từ thanh toán bảo hiểm y tế để sửa chữa, đầu tư và nâng cấp khoa khám bệnh.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
WHO giải thích cơ chế tiến hóa của virus SARS-CoV-2

WHO giải thích cơ chế tiến hóa của virus SARS-CoV-2

Y tế - 31 phút trước

Bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhận định virus corona vẫn đang tiến hóa và các nhà khoa học chưa có khả năng đưa ra dự đoán về với sự biến đổi của virus này như đã từng làm với các chủng cúm mùa.

Sáng 17/1: Hơn 5.100 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; 33 tỉnh, thành là vùng xanh - cấp độ 1 về dịch

Sáng 17/1: Hơn 5.100 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; 33 tỉnh, thành là vùng xanh - cấp độ 1 về dịch

Y tế - 5 giờ trước

Bộ Y tế cho biết đến nay đã có hơn 1,72 triệu bệnh nhân COVID-19 khỏi, trong số các ca đang điều trị có hơn 5.100 bệnh nhân nặng; Theo thống kê của Bộ Y tế đến nay có 33 tỉnh, thành là vùng xanh- cấp độ 1 về dịch COVID-19...

Ngày 16/1: Có 15.684 ca mắc COVID-19; Hà Nội gần 3.000 ca; số tử vong tiếp tục giảm

Ngày 16/1: Có 15.684 ca mắc COVID-19; Hà Nội gần 3.000 ca; số tử vong tiếp tục giảm

Y tế - 19 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 16/1 của Bộ Y tế cho biết có Có 15.684 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành; Hà Nội gần 3.000 ca, tiếp tục dẫn đầu; Trong ngày có hơn 9.300 ca khỏi; số ca tử vong giảm tiếp tục xuống còn 129 trường hợp

Ngày 15/1: Có 16.378 ca mắc COVID-19, Hà Nội vẫn dẫn đầu; số ca tử vong giảm mạnh

Ngày 15/1: Có 16.378 ca mắc COVID-19, Hà Nội vẫn dẫn đầu; số ca tử vong giảm mạnh

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 15/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.378 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh thành phố; Hà Nội vẫn dẫn đầu với 2.810 ca; Trong ngày số trường hợp tử vong giảm mạnh so với trước đó, có 139 ca.

4 bệnh viện dã chiến tại TP HCM tạm ngưng hoạt động từ 19/1

4 bệnh viện dã chiến tại TP HCM tạm ngưng hoạt động từ 19/1

Y tế - 2 ngày trước

Nhằm tạo điều kiện cho nhân viên y tế tham gia chống dịch có thời gian phục hồi sức khỏe. Từ ngày 19/1, 4 Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 3, 5, 10 và Củ Chi sẽ tạm ngưng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Cụ bà 82 tuổi từ Mỹ nhập cảnh vào TP.HCM nhiễm biến chủng Omicron

Cụ bà 82 tuổi từ Mỹ nhập cảnh vào TP.HCM nhiễm biến chủng Omicron

Y tế - 2 ngày trước

Khi nhập viện, cụ bà có biểu hiện khó thở, mệt mỏi nhiều. Trước đó, cụ bà mắc nhiều bệnh nền như đái tháo đường, thiếu máu cơ tim cục bộ, ung thư máu giai đoạn cuối.

Sáng 15/1: Bệnh nhân COVID-19 nặng giảm còn 5.481 ca; Có 51 ca nhiễm biến chủng Omicron ở tỉnh, thành nào?

Sáng 15/1: Bệnh nhân COVID-19 nặng giảm còn 5.481 ca; Có 51 ca nhiễm biến chủng Omicron ở tỉnh, thành nào?

Y tế - 2 ngày trước

Theo Bộ Y tế, đến nay trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 5.481 ca COVID-19 nặng, giảm so với các ngày trước đó; hiện đã có 51 ca nhiễm biến chủng Omicron tại 9 tỉnh, thành phố; Nhiều địa phương tập trung hỗ trợ F0 điều trị tại nhà...

Chuyên gia cảnh báo: Nguy hiểm ý định "chủ động nhiễm COVID-19 sớm để... ăn Tết cho ngon"

Chuyên gia cảnh báo: Nguy hiểm ý định "chủ động nhiễm COVID-19 sớm để... ăn Tết cho ngon"

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet - Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hoà cảnh báo đã có người dân suy nghĩ mắc COVID-19 bị dăm ba bữa sẽ khỏi bệnh do bản thân không bị bệnh nền, vì thế nhiễm trước để... "ăn Tết cho ngon".


"Vắt chân" chạy để giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 nguy kịch

"Vắt chân" chạy để giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 nguy kịch

Y tế - 2 ngày trước

Luôn có khoảng 200 bệnh nhân COVID-19 với 40 bệnh nhân nguy kịch phải thở máy, ECMO tại Bệnh viện Điều trị người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội...

Người nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng đến thị lực

Người nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng đến thị lực

Y tế - 3 ngày trước

Một số dấu hiệu bất thường ở mắt liên quan đến chứng viêm và thiếu hụt oxy, vốn có thể xảy ra ở các bệnh nhân COVID-19 gặp vấn đề về hô hấp tạm thời trong thời gian phát triển các triệu chứng.

Top