Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khai mạc Diễn đàn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng

Thứ tư, 9:04 PM 16/12/2020 | Dân số

GiadinhNet – Diễn đàn nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số. Từ đó, kêu gọi cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội cùng chung tay tham gia vào công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nhất là tại cộng đồng.

Sáng 16/12, Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Diễn đàn Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng.

Khai mạc Diễn đàn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (bìa trái) tặng hoa chúc mừng nhân dịp khai mạc Diễn đàn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng

Tham dự Diễn đàn có cụ Vũ Oanh, lão thành cách mạnh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch danh dự Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam; ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng nhiều nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội, cán bộ hưu trí, người cao tuổi và hội viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở một số tỉnh phía Bắc.

Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh đầy thách thức khi Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng, thế kỷ XXI dân số bị già hóa vượt mức thế kỷ trước. Hiện trung bình cứ 9 người trên trái đất có 1 người từ 60 tuổi trở lên. Trong 30 năm nữa, tỷ lệ dân số trên 60 tuổi sẽ gấp đôi, từ 11%-22%. Trong khi đó, tại Việt Nam, các nhà nhân khẩu học nhận định, nước ta là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa thuộc hàng nhanh nhất thế giới.

Khai mạc Diễn đàn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng - Ảnh 2.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội thông tin về quan điểm của Đảng, Nhà nước về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Diễn đàn

Tại Diễn đàn, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: Tuổi thọ tăng là một trong những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội nói chung và chăm sóc sức khỏe nói riêng. Tuy nhiên, già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh đặt ra những thách thức rất lớn về sự cần thiết phải thay đổi hệ thống an sinh xã hội, lao động việc làm, giao thông, vui chơi giải trí… đặc biệt là hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở nước ta.

Cùng với đó, người cao tuổi Việt Nam sống chủ yếu ở nông thôn, sống cùng con cháu; đời sống vật chất còn gặp nhiều khó khăn. Người cao tuổi đối diện với gánh nặng "bệnh tật kép" và thường mắc các bệnh mạn tính, bình quân mỗi người cao tuổi có 3 bệnh, đối diện với nguy cơ tàn phế do quá trình lão hóa, chi phí điều trị lớn.

Khai mạc Diễn đàn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh việc chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi rất quan trọng trong bối cảnh già hóa dân số hiện nay

Tuy nhiên, hệ thống chăm sóc sức khỏe nói chung, chăm sóc sức khỏe ban đầu nói riêng chưa thích ứng già hóa dân số nhanh; việc xây dựng môi trường thân thiện với người cao tuổi và triển khai các loại hình chăm sóc sức khỏe dài hạn tại cộng đồng chưa được quan tâm đúng mức.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, ngày 13/10/2020, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 với mục tiêu chăm sóc, nâng cao sức khỏe người cao tuổi (người từ đủ 60 tuổi trở lên) bảo đảm thích ứng với già hóa dân số, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030. Đây là dấu mốc quan trọng trong việc triển khai công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trong thời gian tới.

Khai mạc Diễn đàn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng - Ảnh 4.

Các đại biểu trình bày tham luận tại Diễn đàn

Nhấn mạnh vai trò của người cao tuổi, ông Nguyễn Hồng Quân - Chủ tịch Trung ương Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam cho biết: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn có sự quan tâm đặc biệt và đánh giá rất cao vai trò của người cao tuổi nước nhà.

Trong thư Bác Hồ viết gửi phụ lão cả nước tháng 6 năm 1941, Người nhấn mạnh: "Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng, đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất, phụ lão cứu; nước suy sụp, phụ lão phù trì. Nước nhà hưng - suy, tồn – vong, phụ lão gánh trách nhiệm rất nặng nề. Nước nhà lo, các cụ cùng phải lo; nước nhà vui, các cụ cùng được vui".

Khai mạc Diễn đàn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Hồng Quân - Chủ tịch Trung ương Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn

Trên cơ sở đó, Đảng và Nhà nước ta luôn thể hiện sự kính trọng, tôn vinh và quan tâm chăm sóc cũng như phát huy vai trò của người cao tuổi thông qua việc ban hành các pháp lệnh, luật, chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam.

Khẳng định việc chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng như hiện nay là vô cùng quan trọng và cấp thiết, tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên mong muốn thời gian tới các thế hệ người cao tuổi, tùy theo từng điều kiện sức khỏe, lĩnh vực và khả năng chuyên môn của mình sẽ tiếp tục tham gia đóng góp vào các hoạt động kinh tế, giáo dục, xã hội để dìu dắt thế hệ trẻ cũng như góp phần xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh hơn.

Khai mạc Diễn đàn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng - Ảnh 6.

Diễn đàn thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu là các chuyên gia, tướng lĩnh quân đội, cán bộ hưu trí và đông đảo người cao tuổi

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận về một số nội dung chính như: Tình hình dân số và người cao tuổi Việt Nam; Thách thức và yêu cầu của việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Việt Nam trong thời gian tới; Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về người cao tuổi; Kết quả hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở địa phương trong thời gian qua; Nội dung chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng; Một số mô hình chăm sóc người cao tuổi ở các địa phương đã được triển khai trên thực tiễn có hiệu quả…

Mai Thùy

Mai Thùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh giữa các vùng và vấn đề nâng cao chất lượng dịch vụ dân số”

Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh giữa các vùng và vấn đề nâng cao chất lượng dịch vụ dân số”

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet – Cung cấp, nâng cao chất lượng dịch vụ dân số ra sao để phù hợp với mức sinh từng vùng đang có sự khác biệt rõ rệt là vấn đề sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình giao lưu trực tuyến này.

Mức sinh thấp làm tỷ số giới tính khi sinh tăng cao

Mức sinh thấp làm tỷ số giới tính khi sinh tăng cao

Dân số - 2 ngày trước

GiadinhNet - "Trong xã hội có sở thích sinh con trai cao như ở Việt Nam thì mức sinh thấp làm tỷ số giới tính khi sinh tăng cao" - PGS.TS Nguyễn Đức Vinh, Viện trưởng Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam chia sẻ.

Giao lưu trực tuyến “Tự hào ngành Dân số Việt Nam: 60 năm một chặng đường”

Giao lưu trực tuyến “Tự hào ngành Dân số Việt Nam: 60 năm một chặng đường”

Dân số - 2 ngày trước

GiadinhNet – Chương trình sẽ diễn ra vào thứ Năm, ngày 02/12, do Báo Sức khoẻ và Đời sống phối hợp Tổng cục Dân số - Bộ Y tế thực hiện trên chuyên trang giadinh.net.vn với sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Dân số cùng những người tiền nhiệm và các chuyên gia đầy tâm huyết với lĩnh vực Dân số và phát triển.

Đối diện nguy cơ thiếu hụt lao động do mức sinh thấp, thành phố năng động nhất cả nước đề xuất giải pháp gì?

Đối diện nguy cơ thiếu hụt lao động do mức sinh thấp, thành phố năng động nhất cả nước đề xuất giải pháp gì?

Dân số - 2 ngày trước

“Sự suy giảm về nguồn nhân lực đặc biệt là lao động trẻ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố” – ông Phạm Chánh Trung, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP HCM chia sẻ.

Mức sinh thấp "khoét sâu" sự bất bình đẳng giữa các gia đình cho đến cả vùng miền

Mức sinh thấp "khoét sâu" sự bất bình đẳng giữa các gia đình cho đến cả vùng miền

Dân số - 3 ngày trước

GiadinhNet - Việc một số khu vực sinh quá ít, một số tỉnh thành có tỷ lệ sinh quá cao, dẫn đến sự chênh lệch không chỉ mức sinh mà còn là cách biệt về kinh tế, giáo dục, văn hóa, việc làm…

Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh theo đặc thù từng địa phương để đảm bảo sự phát triển bền vững”

Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh theo đặc thù từng địa phương để đảm bảo sự phát triển bền vững”

Dân số - 3 ngày trước

GiadinhNet –  Chương trình giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào thứ Tư, ngày 01/12, do Báo Sức khoẻ và Đời sống phối hợp Tổng cục Dân số - Bộ Y tế thực hiện trên chuyên trang giadinh.net.vn cùng sự tham gia của cơ quan quản lý, chuyên gia và đại diện địa phương.

Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu!

Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu!

Dân số - 4 ngày trước

GiadinhNet - "Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu, ngay từ lúc này", đó là chia sẻ của ông Lương Quang Đảng trong cuộc giao lưu cùng độc giả về "Mức sinh thấp, hệ lụy và giải pháp" trên Giadinh.net.vn.

Lịch sử các mô hình tổ chức bộ máy quản lý công tác dân số ở Việt Nam

Lịch sử các mô hình tổ chức bộ máy quản lý công tác dân số ở Việt Nam

Dân số - 4 ngày trước

GiadinhNet - Bộ máy quản lý công tác dân số của nước ta nhiều lần thay đổi nhưng xoay quanh 2 mô hình chủ yếu. Mỗi mô hình đều có những lợi thế và nhược điểm. Điều đó đã giúp Việt Nam có được những thành công nhất định, song cũng có không ít những khó khăn. Nghiên cứu lại các mô hình này, sẽ giúp chúng ta có được những cái nhìn tổng quan, có giá trị lớn cho việc xây dựng một mô hình phù hợp cho giai đoạn hiện nay cùng với việc triển khai Chiến lược Dân số Việt Nam từ nay đến 2030.

Bỉm Sơn, Thanh Hoá: Triển khai đúng hướng để giảm chênh lệch tỉ số giới tính khi sinh

Bỉm Sơn, Thanh Hoá: Triển khai đúng hướng để giảm chênh lệch tỉ số giới tính khi sinh

Dân số - 4 ngày trước

GiadinhNet - Công tác Dân số KHHGĐ thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) đã đạt thành tựu quan trọng từng bước kiềm chế gia tăng mức sinh, duy trì mức sinh thay thế đã đạt được, góp phần nâng cao mức sống người dân, cải thiện tình trạng sinh sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, nâng cao chất lượng dân số.

Mức sinh thấp ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước

Mức sinh thấp ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước

Dân số - 4 ngày trước

GiadinhNet - Mức sinh quá thấp sẽ gây bất lợi cho ổn định xã hội và phát triển đất nước, làm phát sinh hàng loạt các vấn đề về an sinh xã hội, trật tự an ninh, quốc phòng.

Top