Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Jack Ma bán nấm" nổi tiếng một thời: Kiếm bộn tiền nhờ ngoại hình giống tỷ phú nhưng chớp mắt quay lại vạch xuất phát vì một lý do

Chủ nhật, 5:16 PM 05/12/2021 | Thị trường

Sự nổi tiếng của Chu Tống Triều như một bát mì ăn liền, nhanh chóng và vồn vã. Giờ đây, có lẽ không ai nhớ được một 'Jack Ma bán nấm' từng làm mưa làm gió một thời.

Năm 2016, Chu Tống Triều mang nấm ra chợ bán thì được người dân vô tình chụp ảnh đăng tải lên mạng xã hội. Vì có vẻ ngoài khá giống với Jack Ma nên ông đã trở nên nổi tiếng.

Ngay sau đó, nhiều công ty truyền thông đã tìm đến Chu Tống Triều để ký hợp đồng, mượn hình ảnh "Jack Ma thứ hai" để kiếm tiền. Thế là người đàn ông thôn quê nghèo khó đã "một bước lên mây".

"JACK MA BÁN NẤM" NỔI TIẾNG MỘT THỜI: MẤT VIỆC THÌ HÉT GIÁ CAT-XE QUÁ CAO, MAY MẮN MỈM CƯỜI MÀ KHÔNG BIẾT NẮM GIỮ - Ảnh 1.

Cuộc đời bình thường trước khi nổi tiếng

Chu Tống Triều là người sống ở thôn Nam Bộ, huyện Củng, thành phố Nghi Tân (Tứ Xuyên, Trung Quốc).

Cuộc sống ở vùng nông thôn của Chu Tống Triều cũng giống như bao người khác: Hái nấm, nuôi heo, trồng cây lương thực. Đến mùa nông nhàn thì vào huyện thành làm các công việc chân tay, ai mướn gì thì làm đó.

Thời còn trẻ, Chu Tống Triều cũng đi làm công nhân ở ngoại tỉnh, nhưng vì trình độ học vấn quá thấp, lại không có năng lực nên dẫn đến tiền lương cũng thấp và chỉ có thể làm những công việc thời vụ bấp bênh. Sau một thời gian, ông lại trở về quê làm nông sống qua ngày.

"JACK MA BÁN NẤM" NỔI TIẾNG MỘT THỜI: MẤT VIỆC THÌ HÉT GIÁ CAT-XE QUÁ CAO, MAY MẮN MỈM CƯỜI MÀ KHÔNG BIẾT NẮM GIỮ - Ảnh 2.

Sau khi có kết hôn và có hai mặt con, Chu Tống Triều trồng bắp và nuôi thêm vài con heo để chống đỡ cho kinh tế gia đình.

Thời gian thoi đưa, hai đứa con của Chu Tống Triều dần trưởng thành. Cô con gái lớn 17 tuổi nghỉ học đến Quảng Đông làm việc. Con trai nhỏ học cấp 2 ở khu vực huyện thành của huyện Củng.

Cảm thấy kinh tế gia đình vẫn chưa thể khấm khá hơn, vợ Chu Tống Triều đã đến thị trấn xin làm công nhân vệ sinh với mức lương 1.800 NDT/tháng (hơn 6,4 triệu VND).

"JACK MA BÁN NẤM" NỔI TIẾNG MỘT THỜI: MẤT VIỆC THÌ HÉT GIÁ CAT-XE QUÁ CAO, MAY MẮN MỈM CƯỜI MÀ KHÔNG BIẾT NẮM GIỮ - Ảnh 3.

Mỗi mùa nông nhàn, Chu Tống Triều sẽ vào rừng hái nấm mang ra chợ bán để kiếm thêm thu nhập. Vì có kinh nghiệm đi đường rừng núi nên ông luôn tìm được những loại nấm ngon, bán rất được giá.

Công việc tuy vất vả nhưng đối với những người làm nông như Chu Tống Triều mà nói cuộc sống hiện tại cũng coi như yên ổn, có ăn qua ngày.

Cơ duyên trở thành "Jack Ma thứ hai" và sự nổi tiếng chóng vánh

"JACK MA BÁN NẤM" NỔI TIẾNG MỘT THỜI: MẤT VIỆC THÌ HÉT GIÁ CAT-XE QUÁ CAO, MAY MẮN MỈM CƯỜI MÀ KHÔNG BIẾT NẮM GIỮ - Ảnh 4.

Năm 2016, chính quyền địa phương đã xây dựng thành công con đường nối thông giữa thôn Nam Bộ và huyện thành. Tuyến đường này mang lại lợi ích rất lớn đối với người dân ở thôn Nam Bộ. Theo đó, họ có thể bày bán những đặc sản bên lề đường để kiếm thêm thu nhập.

Chu Tống Triều vẫn như thường lệ lên rừng hái nấm, nhưng năm nay ông đã mang nấm ra tuyến đường lớn để bán cho khách đi đường.

Một ngày của tháng 5/2016, Chu Tống Triều đang rao bán nấm với khách thì bị một người dân trong thôn chụp một tấm hình đăng lên mạng xã hội với nội dung kèm theo: Jack Ma đang bán nấm.

Bài đăng này đã được lan truyền một cách chóng mặt trên mạng xã hội. Công ty truyền thông địa phương đã tìm đến Chu Tống Triều để thực hiện cuộc phỏng vấn. Sau đó, Chu Tống Triều đã thật sự trở thành một nhân vật nổi tiếng.

"JACK MA BÁN NẤM" NỔI TIẾNG MỘT THỜI: MẤT VIỆC THÌ HÉT GIÁ CAT-XE QUÁ CAO, MAY MẮN MỈM CƯỜI MÀ KHÔNG BIẾT NẮM GIỮ - Ảnh 5.

Tiếp đến, hàng loạt các công ty mời Chu Tống Triều để làm "người đại diện". Theo đó, ông được trở thành người mẫu cho một vài thường hiệu thời trang nhỏ, quay quảng cáo, quay video,… Công việc này đã mang đến cho Chu Tống Triều nguồn thu nhập không hề nhỏ.

Gần cuối năm 2016, sau một thời gian trở thành người nổi tiếng, Chu Tống Triều đã bắt đầu cảm nhận được giá trị bản thân. Thế là kể từ đó về sau, mỗi khi có người đến mời hợp tác, ông luôn báo giá trước và có nhưng yêu cầu dịch vụ khắt khe hơn.

Ví dụ như một công ty muốn mời ông đi biểu diễn thời trang hoặc quay quảng cáo thì phải đáp ứng đủ hai điều kiện: Trả tiền cát-xê hợp lý và có xe sang đưa đón.

Dần dần, yêu cầu của Chu Tống Triều ngày càng cao hơn, thế nhưng kĩ năng nghiệp vụ lại không hề được cải thiện. Ông chỉ tập trung vào những lợi ích mà bên hợp tác có thể cung cấp cho mình.

Từ đó, một người nông dân hướng nội ít nói như Chu Tống Triều đã thay đổi thành một người thích nói chuyện, tính toán và khoe khoang.

Các bên đối tác bắt đầu cảm thấy khó chịu với Chu Tống Triều. Những cái giá mà ông yêu cầu đối tác chi trả đã lên đến con số không thể nào chấp nhận được. Yêu cầu cao là thế, nhưng bản thân Chu Tống Triều lại không hề chuyên tâm hoàn thành nhiệm vụ.

"JACK MA BÁN NẤM" NỔI TIẾNG MỘT THỜI: MẤT VIỆC THÌ HÉT GIÁ CAT-XE QUÁ CAO, MAY MẮN MỈM CƯỜI MÀ KHÔNG BIẾT NẮM GIỮ - Ảnh 6.

Chu Tống Triều sử dụng vẻ ngoài giống Jack Ma để "kiếm cơm", nhưng ông không hề nghiêm túc mô phỏng theo yêu cầu của đối tác mà chỉ làm sơ sài cho có. Đó là chưa kể đến tính cách của Chu Tống Triều đã trở nên ương ngạnh, khó chiều và vô cùng đáng ghét.

Thế là các bên hợp tác lần lượt chấm dứt hợp đồng với Chu Tống Triều. Người đàn ông giờ đây lại trở về thôn núi làm nông hái nấm.

Thật ra kết quả của Chu Tống Triều không ngoài dự liệu của công ty truyền thông đã làm bài phỏng vấn ông trước đó. Phóng viên của đài đã từng làm việc trực tiếp với Chu Tống Triều cho rằng: Ngoài có gương mặt và hình dáng giống Jack Ma thì Chu Tống Triều không có điểm nào nổi trội cả. Ngay cả tiếng phổ thông mà Chu Tống Triều cũng chỉ nói được vài ba câu. Vì vậy, yêu cầu ông học tập và mô phỏng theo Jack Ma quả là một chuyện vô cùng khó khăn.

Phóng viên còn nhận xét thêm: "Ông Chu không có trình độ văn hóa, tính cách hướng nội không thích giao tiếp. Thế nhưng sau khi thành danh thì tính cách cũng thay đổi hẳn".

Sự nổi tiếng như "bát mì ăn liền"

Con đường nổi tiếng của Chu Tống Triều vốn dĩ không hề có tương lai. Hiện tượng người giống người trên thế giới quả thực rất hiếm gặp, hơn nữa Chu Tống Triều lại có vẻ bề ngoài giống với Jack Ma – một tỷ phú công nghệ hàng đầu thế giới. Điều này đã cho ông trải nghiệm được sự nổi tiếng và cơ hội để kiếm số tiền mà cả đời cũng không thể mơ đến được.

Thế nhưng việc mô phỏng người khác chỉ mang lại sự nối tiếng nhất thời. Cộng đồng mạng quan tâm đến Chu Tống Triều vì ông giống Jack Ma, nhưng chắc chắn rằng sự yêu thích này chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Đến khi truyền thông không còn quan tâm nữa thì tự khắc sự nổi tiếng của Chu Tống Triều cũng tan biến theo.

May mắn đến với Chu Tống Triều nhưng ông đã không biết nắm giữ. Nếu như ông biết trân trọng cơ hội, nghiêm túc làm việc trong khoảng thời gian mình nổi tiếng thì chí ít khi rời khỏi cuộc chơi của người nổi tiếng, ông vẫn có thể xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn bằng số tiền đã làm ra trước đó.

"JACK MA BÁN NẤM" NỔI TIẾNG MỘT THỜI: MẤT VIỆC THÌ HÉT GIÁ CAT-XE QUÁ CAO, MAY MẮN MỈM CƯỜI MÀ KHÔNG BIẾT NẮM GIỮ - Ảnh 7.

Đến nay, Chu Tống Triều đã 56 tuổi đang sống một cuộc đời bình thường như trước: Đến mùa làm ruộng thì "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời". Qua mùa nông nhàn thì lên rừng hái nấm mang ra đường lớn rao bán.

Chu Tống Triều chia sẻ với phóng viên: "Con trai tôi năm nay đã 15 tuổi, qua 5 năm nữa cũng đến tuổi kết hôn. Đến lúc đó, tôi coi như cũng hoàn thành nhiệm vụ".

Sự nổi tiếng của Chu Tống Triều như một bát mỳ ăn liền, nhanh chóng và vồn vã. Giờ đây, có lẽ chẳng có ai nhớ được một "Jack Ma bán nấm" từng làm mưa làm gió một thời.

Giá vàng hôm nay 5/12: Biến chủng Omicron gây biến động mạnh, chuyên gia dự báo gì?Giá vàng hôm nay 5/12: Biến chủng Omicron gây biến động mạnh, chuyên gia dự báo gì?

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tăng cao so với cuối tuần trước, đứng vững trên 61 triệu đồng/lượng và bỏ xa giá vàng thế giới.

Hải Phòng dỡ bỏ các Chốt kiểm soát dịch nơi cửa ngõ

Theo Toutiao/phapluat.suckhoedoisong.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Sun Group và hành trình vượt qua "giông bão"

Sun Group và hành trình vượt qua "giông bão"

Thị trường - 11 giờ trước

Hơn 2 năm tê liệt do đại dịch Covid-19, doanh nghiệp ngành du lịch gánh chịu những khó khăn chưa từng có. Không ít cái tên đã phải "rời cuộc chơi", nhưng cũng có những "sếu đầu đàn" như Sun Group đã trưởng thành hơn qua đại dịch, bằng ý chí, sự linh hoạt ứng biến và cả những nghĩa cử vì cộng đồng.

Cố chờ giảm giá mua chung cư, cái kết buồn không có nhà ăn Tết

Cố chờ giảm giá mua chung cư, cái kết buồn không có nhà ăn Tết

Giá cả thị trường - 11 giờ trước

Nếu cách đây 1 năm, nhiều chung cư giảm giá, cắt lỗ thì nay, người mua khó tìm được căn hộ có giá hợp lý, thậm chí một số dự án tăng giá 10-15%.

Dịch vụ chuyển nhà - chuyển văn phòng trọn gói Quyết Đạt

Dịch vụ chuyển nhà - chuyển văn phòng trọn gói Quyết Đạt

Thị trường - 13 giờ trước

Dịch vụ chuyển nhà–chuyển văn phòng Quyết Đạt là một dịch vụ vận chuyển uy tín tại Hà Nội. Là một chi nhánh của công ty cổ phần vận tải Thanh Hương - công ty chuyên phục vụ vận chuyển bằng xe tải tại thị trường Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước. Chuyển nhà Quyết Đạt chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển trọn gói như chở hàng, chuyển nhà trọn gói, chuyển văn phòng, kho bãi... Trong đó một dịch vụ tiêu biểu mà Quyết Đạt cung cấp là dịch vụ chuyển nhà - chuyển văn phòng trọn gói.

Mệnh danh 'ngon nhất thế giới', đùi heo muối đổ chợ Tết rẻ chưa từng có

Mệnh danh 'ngon nhất thế giới', đùi heo muối đổ chợ Tết rẻ chưa từng có

Thị trường - 14 giờ trước

Đùi heo muối Tây Ban Nha, mệnh danh là thịt lợn ngon nhất thế giới, đang đổ bộ chợ Tết Nhâm Dần với giá rẻ chưa từng thấy. Loại thịt lợn này “đắt như tôm tươi” khi nhiều người chọn mua thưởng thức và làm quà biếu.

"Ăn theo" dịch COVID-19, hương liệu xông có nguồn gốc từ "cây nhà lá vườn" tăng giá vẫn hút khách

"Ăn theo" dịch COVID-19, hương liệu xông có nguồn gốc từ "cây nhà lá vườn" tăng giá vẫn hút khách

Bảo vệ người tiêu dùng - 15 giờ trước

GiadinhNet - Trong bối cảnh số ca F0 luôn sấp sỉ ngưỡng 3.000 ca mỗi ngày, các sản phẩm xông có nguồn gốc từ "cây nhà lá vườn" tại Hà Nội rất hút khách.

Vetox Collagen trao món quà sức khỏe sắc đẹp đến từng gia đình Việt

Vetox Collagen trao món quà sức khỏe sắc đẹp đến từng gia đình Việt

Thị trường - 18 giờ trước

Sự ra đời của TPBVSK Vetox Collagen là bước ngoặt quan trọng, cũng là niềm tự hào khi nhắc đến sản phẩm của Hathor Beauty.

Giá vàng đột ngột vọt đỉnh, lên mức cao nhất 2 tháng qua

Giá vàng đột ngột vọt đỉnh, lên mức cao nhất 2 tháng qua

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Độc đáo nghề đẽo cùi dừa làm mứt 'hốt bạc' ngày cận Tết

Độc đáo nghề đẽo cùi dừa làm mứt 'hốt bạc' ngày cận Tết

Giá cả thị trường - 23 giờ trước

Cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, điểm bán dừa của chị Nụ làm việc hết công công suất để phục vụ khách mua cùi dừa về làm mứt.

Phố phường Hà Nội ngập tràn không khí Tết, ai đi qua cũng phải ngắm nhìn

Phố phường Hà Nội ngập tràn không khí Tết, ai đi qua cũng phải ngắm nhìn

Thị trường - 1 ngày trước

GiadinhNet - Những ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, không khí Tết bao phủ khắp các ngõ phố Thủ đô. Hàng ngàn cây quất, cành đào, chậu bưởi… được trưng bày với màu sắc rực rỡ, khiến ai đi qua cũng phải ngắm nhìn.

Đào Tết vắng người mua, nông dân Sơn La lo lắng

Đào Tết vắng người mua, nông dân Sơn La lo lắng

Thị trường - 1 ngày trước

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã chuyển diện tích trồng ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng đào Tết. Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thương lái và khách du lịch chưa mua nhiều khiến người dân lo lắng khi Tết đã cận kề.

Top