Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Huyện Phú Xuyên (Hà Nội): Thành phố vào cuộc vụ đất ở của dân bị biến thành hành lang ATGT

Thứ tư, 2:07 PM 21/06/2017 | Pháp luật gia đình

Luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng văn phòng luật Hoàng Hưng cho rằng, việc giải quyết dứt điểm thắc mắc của người dân về nguồn gốc đất giờ thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP. Vì vậy, UBND huyện Phú Xuyên có trách nhiệm thông báo rõ cho các hộ dân được biết, đồng thời ngừng ngay việc cưỡng chế đất và công trình trên đất”.

Thông báo việc thụ lý đơn của công dân từ UBND TP. Hà Nội.

Ngày 24/5/2017, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên ban hành quyết định trả lời khiếu nại tới 6 hộ dân thôn An Khoái, xã Phúc Tiến là Lê Văn Thịnh, Phạm Thị Lới, Nguyễn Thị Ngọc, Đoàn Thị Yến, Đặng Thị Yến và Lê Văn Quyền. Quyết định cho rằng các hộ dân trên đang vi phạm hành lang an toàn giao thông (ATGT) quốc lộ (QL)1A và họ buộc phải bàn giao đất và tháo dỡ công trình trên đất nếu không UBND huyện sẽ tiến hành cưỡng chế. 

Trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Thịnh khẳng định các hộ dân đã gửi đơn khiếu nại quyết định của UBND huyện Phú Xuyên tới UBND TP. Hà Nội. Lý do các hộ phản đối vì đất họ ở đây tư những năm 1981 trở về trước nhưng UBND huyện Phú Xuyên không làm rõ nguồn gốc đất, quy kết họ lấn chiếm hành lang ATGT. Thời gian gần đây, các hộ dân liên tục nhận được các văn bản cưỡng chế từ UBND huyện, sau đó lại hoãn cưỡng chế. Mới đây nhất, UBND huyện có thông báo nói rõ ngày 22/6 này sẽ cho cưỡng chế.

Trong Quyết định ban hành ngày 24/5/2017 của Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên đã viện dẫn báo cáo ngày 13/10/1994 của ông Phạm Nghiệp Nghề, Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến tới UBND huyện Phú Xuyên để cho rằng các hộ này lấn chiếm đất. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết báo cáo của ông Nghề không có dòng nào nhắc đến tên 6 hộ dân này. Mặt khác, người dân ở đây từ lâu nhưng trong các quyết định xử phạt từ phía UBND hai xã Đại Xuyên, Phúc Tiến và UBND huyện Phú Xuyên chủ yếu được lập vào các năm 2015, 2016. Đương nhiên, quyết định của huyện Phú Xuyên không làm rõ được nguồn gốc đất của người dân.

Theo các hộ dân, nguồn gốc đất của họ được mua lại từ một phần ao của cụ Dương Văn Đỗ (tên thường gọi là cụ Đãi) để làm nhà. Theo họ, đây là ao tư nhân chứ không phải là ao công như quan điểm của UBND hai xã và UBND huyện Phú Xuyên. Vào những năm 1981 trở về trước, các hộ dân này san lấp mặt bằng hay xây dựng công trình không thấy phía UBND xã Phúc Tiến hay UBND huyện Phú Xuyên tới nhắc nhở rằng đây là đất thuộc hành lang ATGT. 

Trong Quyết định giải quyết khiếu nại đơn của 9 hộ dân thôn An Khoái, xã Phúc Tiến nhưng lại do UBND xã Đại Xuyên ban hành ngày 2/12/2016 cho thấy một sự thật, năm 2005 (tức hơn 10 năm sau) mới xuất hiện sổ mục kê thể hiện vị trí các gia đình đang sử dụng thuộc thửa đất số 04, tờ bản đồ số 07, hiện trạng đất là hành lang ATGT. Vậy trước khi có sổ mục kê này thì đất của các hộ có nằm trong hành lang ATGT không thì ngay cả phía chính quyền cũng không thể trả lời rõ ràng.

Ông Nguyễn Văn Tặng, nguyên Phó chủ tịch UBND xã Phúc Tiến thời điểm năm 1985 khẳng định, năm 1982 trực tiếp kiểm tra bản đồ ao cụ Đãi, cho thấy chiều dài của ao dài 64m, chạy dọc QL1A và là ao tư nhân, không hiến vào hợp tác xã.

Trước đơn khiếu nại của các hộ dân về hai quyết định ban hành ngày 13/4/2017 và 24/5/2017 của UBND huyện Phú Xuyên, ngày 13/6/2017, UBND TP. Hà Nội chính thức có thông báo thụ lý giải quyết khiếu nại lần hai. Nội dung cho biết Chủ tịch UBND TP đã nhận được đơn của 6 hộ gia đình: “khiếu nại Quyết định ban hành ngày 13/4/2017 của UBND huyện Phú Xuyên về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính…Công dân không đồng ý với quyết định ngày 24/5/2017 của Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên giải quyết khiếu nại về nội dung trên. Sau khi xem xét nội dung đơn khiếu nại, căn cứ Luật Khiếu nại năm 2011, đơn khiếu nại đủ điều kiện thụ lý và thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND TP. Đơn khiếu nại đã được Chủ tịch UBND TP giao Chánh thanh tra TP xác minh tại Quyết định số 3571/QĐ-UBND ngày 13/6/2017”.

Phân tích thông báo trên của UBND TP. Hà Nội, luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng văn phòng luật Hoàng Hưng cho biết: “Việc giải quyết dứt điểm thắc mắc của người dân về nguồn gốc đất, rồi họ có vi phạm hành lang ATGT hay không giờ thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP. Vì vậy, UBND huyện Phú Xuyên có trách nhiệm thông báo rõ cho 6 hộ dân được biết, đồng thời ngừng ngay việc cưỡng chế đất và công trình trên đất của họ vào ngày 22/6”.

Bình Minh

bình minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thái Bình: Lộ lý do Phó trưởng công an và Phó viện trưởng VKSND huyện Vũ Thư bị bắt

Thái Bình: Lộ lý do Phó trưởng công an và Phó viện trưởng VKSND huyện Vũ Thư bị bắt

Pháp luật gia đình - 22 phút trước

GiadinhNet - Trong quá trình giải quyết nguồn tin về tội phạm "Cố ý gây thương tích", điều tra viên và cán bộ điều tra Cơ quan CSĐT có hành vi không thực hiện giám định thương tích, không dẫn giải người bị hại đi giám định...

Bé gái 14 tuổi mang bầu, thủ phạm là bạn của bà ngoại

Bé gái 14 tuổi mang bầu, thủ phạm là bạn của bà ngoại

Pháp luật gia đình - 1 giờ trước

Từ cuối năm 2019, Trần Văn Minh (SN 1966, ngụ tỉnh Trà Vinh) đã thực hiện hành vi giao cấu, dẫn đến việc bé gái sinh năm 2007 có thai và sinh con.

Bắt "siêu trộm" vừa ra tù gây ra loạt vụ trộm tại nhà thờ ở Huế

Bắt "siêu trộm" vừa ra tù gây ra loạt vụ trộm tại nhà thờ ở Huế

Pháp luật gia đình - 1 giờ trước

GiadinhNet - Công an TP Huế (Thừa Thiên Huế) vừa bắt giữ một đối tượng vừa ra tù tiếp tục gây ra loạt vụ trộm cắp tài sản tại các nhà thờ, từ đường.

Mâu thuẫn ở bến xe Giáp Bát, tài xế xe ôm rút dao đâm chết người

Mâu thuẫn ở bến xe Giáp Bát, tài xế xe ôm rút dao đâm chết người

Pháp luật gia đình - 2 giờ trước

Xảy ra mâu thuẫn tại khu vực bến xe Giáp Bát, người đàn ông 50 tuổi chạy xe ôm bất ngờ rút dao đâm chết người.

Lý do kháng cáo xin giảm án của kẻ giết chủ nợ, đốt xác ở Hải Dương

Lý do kháng cáo xin giảm án của kẻ giết chủ nợ, đốt xác ở Hải Dương

Pháp luật gia đình - 3 giờ trước

Cao Tài Năng đã kháng cáo kêu oan về tội "Cướp tài sản" và xin được giảm án đối với tội "Giết người" và "Xâm phạm thi thể, hài cốt".

Tài xế leo lên mái nhà la hét khi gặp công an

Tài xế leo lên mái nhà la hét khi gặp công an

Pháp luật gia đình - 5 giờ trước

Ngáo đá, Long lái xe ô tô lạng lách, đánh võng trên đường. Khi bị công an vây bắt, đối tượng bỏ chạy rồi leo lên mái nhà la hét.

Thi thể trong căn nhà vắng (P cuối): Cơn cuồng ghen và buổi chiều định mệnh

Thi thể trong căn nhà vắng (P cuối): Cơn cuồng ghen và buổi chiều định mệnh

Pháp luật gia đình - 5 giờ trước

GiadinhNet - Trong tất cả các mối quan hệ đáng ngờ của chị H, nổi lên một thanh niên trẻ, làm cùng công ty với nạn nhân. Với kinh nghiệm làm án lâu năm, các điều tra viên lờ mờ nhận ra, đây rất có thể là nút thắt quan trọng nhất của vụ án.

Lừa xuất khẩu lao động, đôi tình nhân chiếm đoạt 550 triệu đồng

Lừa xuất khẩu lao động, đôi tình nhân chiếm đoạt 550 triệu đồng

Pháp luật gia đình - 5 giờ trước

Ngày 1/12, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thanh Thứ (SN 1975) và bị cáo Tạ Thị Thu Bình (SN 1973) cùng trú tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 174 BLHS.

Sát hại vợ rồi uống thuốc trừ sâu tự tử

Sát hại vợ rồi uống thuốc trừ sâu tự tử

Pháp luật gia đình - 6 giờ trước

Do mâu thuẫn tình cảm vợ chồng, trong cơn tức giận Nguyễn Quý Long (SN 1998, trú tại xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) đã sát hại vợ và uống thuốc trừ sâu tự tử

Tạm giữ 4 cô gái hành hung nữ sinh lớp 11

Tạm giữ 4 cô gái hành hung nữ sinh lớp 11

Pháp luật gia đình - 8 giờ trước

Công an huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng, đã tạm giữ 4 trong 6 cô gái hành hung nữ sinh lớp 11 khiến nạn nhân phải nhập viện cấp cứu.

Top