Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông: Trẻ em dân tộc thiểu số bị dụ dỗ và bóc lột sức lao động

Thứ ba, 8:53 AM 03/04/2018 | Xã hội

GiadinhNet - Thời gian gần đây, một số trẻ em tại địa bàn xã Quảng Phú (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) bị một số người lạ mặt đến nhà tuyển dụng xuống TPHCM làm việc mà không thông qua các cấp chính quyền địa phương. Khi được giải cứu, nhiều em cho biết mình đã bị bóc lột sức khỏe thậm tệ.


Em A và em G vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ về quãng thời gian phải lao động tại TPHCM.     Ảnh: Đức Huy

Em A và em G vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ về quãng thời gian phải lao động tại TPHCM. Ảnh: Đức Huy

Đi lao động xa nhà dù chưa đến tuổi thành niên

Vào một ngày cuối tháng 3/2018, chúng tôi có dịp tìm về thôn Phú Vinh (xã Quảng Phú) để tìm hiểu rõ hơn về hoàn cảnh của những gia đình có con em bị một số người lạ mặt đưa xuống TPHCM lao động. Sau khi vượt hơn 100km từ TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) xuống đến trung tâm xã, chúng tôi tiếp tục hỏi han và men theo những con đường đèo ngoằn ngoèo giữa núi, gập gềnh đất đá để tiến vào thôn. Những ngôi nhà nhỏ, lụp xụp nằm cheo leo trên các đỉnh đồi đóng cửa im ỉm, có lẽ người dân vẫn đang bận rộn với công việc đồng áng. Những mảnh đồi với đất đá ngổn ngang, khô cằn, chỉ có một vài loại cây có thể sống sót được.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Lục Văn Hiệp - Trưởng ban tự quản thôn Phú Vinh cho biết, trên địa bàn thôn có khoảng 500 hộ dân, trong đó mới có khoảng 400 hộ dân có sổ đăng kí tạm trú. Theo ông Hiệp, thôn có 11 dân tộc anh em chung sống với nhau, đa phần là người Mông. Do vẫn còn lưu giữ phong tục tập quán lạc hậu nên nhiều gia đình tảo hôn, sinh con không có kế hoạch khiến kinh tế khó khăn, trẻ em không được đến trường. Vì vậy, một số người lạ đến gia đình các em gợi ý, dụ dỗ đưa các em xuống thành phố lao động với lời hứa công việc nhẹ, lương cao. Những bậc cha mẹ nơi đây vì điều kiện kinh tế khó khăn, nhận thức về pháp luật còn hạn chế nên chấp nhận cho các con mình đi lao động xa nhà mặc dù chưa đến tuổi thành niên.

Theo báo cáo mới nhất của UBND xã Quảng Phú, hiện trên địa bàn xã có 11 trẻ em người Mông có độ tuổi từ 13 - 14 tuổi (trú thôn Phú Vinh) bị một số người lạ mặt dụ dỗ và đưa xuống TPHCM làm tại các cơ sở may mặc, giày da. Các em bị chủ cơ sở cho vào làm việc tại kho và không cho ra ngoài. Sau đó có 7 em đã về nhà, còn 3 em được Công an phường Tân Thành (quận Tân Phú, TPHCM) chăm sóc và còn em S.Th.L. (SN 2007) chưa xác định được đang ở đâu.

Sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Quảng Phú đã cử đoàn cán bộ phối hợp với Công an huyện Krông Nô đến trực tiếp Công an phường Tân Thành để làm thủ tục nhận lại 3 em là P.T.C (SN 2002), P.T.A (SN 2003) và H.T.G (SN 2004) để đưa các em về lại với gia đình.

Làm 12 tiếng/ngày với mức lương ‘bèo bọt”

Trò chuyện với chúng tôi, em H.T.G (SN 2004) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại quãng thời gian em cùng các bạn bị đưa xuống TPHCM làm việc. Em G cho hay, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em không được đi học như bạn bè cùng trang lứa. Sau Tết Nguyên đán 2018, G được một người đàn ông lạ mặt đưa xuống TPHCM làm tại một cơ sở may mặc. Tại đây, mặc dù được chủ cơ sở cho ăn ở đàng hoàng nhưng mỗi khi các em làm sai gì hoặc làm không vừa ý chủ sẽ bị mắng chửi không thương tiếc. Đi cùng em G còn có các em P.T.A và P.T.C. Tuy nhiên sau khi trở về nhà, em C đã đi làm thuê ở huyện khác.

Gương mặt còn ngây thơ, non nớt, dáng người nhỏ thó, em P.T.A cho hay, sau khi nhận được lời đề nghị của người lạ mặt, bố em đã đưa em qua tỉnh Lâm Đồng để đón xe khách xuống TPHCM làm việc. Tại đây, em được ông chủ đưa vào làm tại một xưởng sắp xếp và đóng gói đồ may mặc. Mỗi ngày, em phải làm từ 7h30 sáng đến 12h trưa, rồi từ 14h30 đến 19h tối. Sau đó, các em lại tiếp tục làm từ 20h30 đến 23h đêm. Công việc quá sức khiến các em mệt mỏi và nhiều khi có suy nghĩ muốn bỏ trốn về với gia đình. Tuy nhiên, sau khi làm xong, chủ cơ sở này không cho các em ra ngoài mà đóng cửa nhốt trong phòng nên em không thể nào tìm cách về nhà được. Sau khi được các cơ quan chức năng xuống tận nơi đưa về, các em được chủ cơ sở trả cho 1,5 triệu đồng.

Không được may mắn trả lương như các em P.T.A và H.T.G, em P.T.G (SN 2004) vẫn phải lao động vất vả trong 2 tuần liền. Sau đó, do sức khỏe yếu và còn nhỏ không làm được việc nên chủ cơ sở đã đưa em ra bến xe để về lại gia đình.

Em P.T.G cho hay, trước khi xuống thành phố làm, người chủ cơ sở có nói với các em nếu làm được việc sẽ trả cho 20 triệu đồng/năm, còn em nào không thành thạo việc chỉ nhận được mức lương 15-16 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, theo em P.T.G, mỗi ngày em phải làm việc 12 tiếng đồng hồ, bên cạnh đó phải bưng bê đồ nặng nhọc rất vất vả.

Liên quan tới thực trạng trên, ông Y Cam - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết, vừa qua chính quyền địa phương phát hiện có một số người lạ mặt đến đưa các em xuống TPHCM lao động mà không thông qua chính quyền địa phương. Sau khi tìm hiểu, rà soát chính quyền địa phương thông qua Công an huyện Krông Nô đã liên hệ với Công an TPHCM nhằm phối hợp để đưa các em về với gia đình. Sau khi phát hiện được 3 em tại cơ sở của ông N.T.T (ở phường Tân Thành, quận Tân Phú) làm chủ, cơ quan chức năng đã tiến hành làm việc và “giải thoát” cho các cháu.

Cũng theo ông Y Cam, ngày 29/3, chính quyền địa phương cũng phối hợp với các cơ quan đoàn thể đến các thôn, buôn và từng hộ gia đình để tuyên truyền cho người dân nắm bắt được Luật Chăm sóc và bảo vệ trẻ em… nhằm nâng cao nhận thức người dân, tránh việc con em bị đưa đi bóc lột sức lao động.

Liên quan đến vấn đề này, ông Huỳnh Ngọc Anh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa qua Sở đã nhận được báo cáo từ UBND huyện Krông Nô về việc một số trường hợp trẻ em bị người lạ dụ dỗ đưa đi TPHCM lao động. Ngay sau đó, đơn vị đã chỉ đạo cán bộ xuống khảo sát, nắm bắt tình hình nhằm tham mưu, đề xuất để có biện pháp xử lý và hỗ trợ. Cũng theo ông Huỳnh Ngọc Anh, những năm trước đây đơn vị cũng đã tiến hành rà soát, tuyên truyền cho người dân về vấn đề này, tuy nhiên không phát hiện trường hợp trẻ em bị đưa đi lao động. Những em nhỏ tại xã Quảng Phú bị đưa đi TPHCM lao động là những trường hợp đầu tiên xuất hiện trên địa bàn. “Sau khi khảo sát, nắm bắt thông tin cụ thể, Sở sẽ có báo cáo tham mưu lên UBND tỉnh. Đồng thời, kiến nghị các cơ quan đoàn thể và đặc biệt là gia đình trẻ em để ngăn ngừa tình trạng này”, ông Anh nói.

Đức Huy

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thông tin chính thức về đợt gió mùa Đông Bắc mạnh đang tràn xuống dịp Tết Nguyên đán: Gây rét đậm, rét hại, cảnh báo băng giá, mưa tuyết

Thông tin chính thức về đợt gió mùa Đông Bắc mạnh đang tràn xuống dịp Tết Nguyên đán: Gây rét đậm, rét hại, cảnh báo băng giá, mưa tuyết

Thời sự - 1 giờ trước

GiadinhNet - Từ đêm 29/01, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết; Bắc Trung Bộ phổ biến 11-14 độ.

2 ngày mất 2 chậu hoa lan, chủ shop "tức tím mặt" khi thấy chân dung kẻ trộm trong camera

2 ngày mất 2 chậu hoa lan, chủ shop "tức tím mặt" khi thấy chân dung kẻ trộm trong camera

Đời sống - 1 giờ trước

Chỉ một phút lơ là mất cảnh giác, cửa hàng hoa đắt đỏ này đã trở thành miếng mồi ngon của hai tên trộm.

Tin sáng 27/1: Hà Nội dừng tổ chức lễ hội chùa Hương; những lưu ý khi đi lại dịp Tết Nguyên đán

Tin sáng 27/1: Hà Nội dừng tổ chức lễ hội chùa Hương; những lưu ý khi đi lại dịp Tết Nguyên đán

Thời sự - 2 giờ trước

GiadinhNet - UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) quyết định tạm dừng tổ chức lễ hội, không đón khách tham quan tại di tích, thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương); Theo cảnh báo của giới chuyên gia, dịp Tết Nguyên đán tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến dịch bệnh COVID-19 lây lan do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao.

Đường phố Hà Nội kẹt cứng ngày giáp Tết

Đường phố Hà Nội kẹt cứng ngày giáp Tết

Xã hội - 11 giờ trước

Nhiều tuyến phố ở Hà Nội ùn tắc kéo dài khi lượng phương tiện tăng cao ngày giáp Tết. Giao thông hỗn loạn do thiếu sự điều tiết của lực lượng chức năng.

Chị gái ‘dở khóc dở cười’ vì lỗi 'kỹ thuật' trong bài văn của em gái

Chị gái ‘dở khóc dở cười’ vì lỗi 'kỹ thuật' trong bài văn của em gái

Giáo dục - 13 giờ trước

Chắc chắn chị gái của em học sinh này sau khi đọc xong chỉ muốn… ''độn thổ''.

Xôn xao thông tin '3 học sinh lớp 3 bị đánh mỗi cháu 70 roi', công an vào cuộc xác minh

Xôn xao thông tin '3 học sinh lớp 3 bị đánh mỗi cháu 70 roi', công an vào cuộc xác minh

Xã hội - 14 giờ trước

3 học sinh lớp 3E, Trường Tiểu học Ngũ Đoan, H.Kiến Thụy, TP.Hải Phòng đã bị đánh thâm tím mông vì không hoàn thành bài tập cô giáo giao về nhà.

Lâm Đồng: 6 học sinh tắm suối, 2 em chết đuối thương tâm

Lâm Đồng: 6 học sinh tắm suối, 2 em chết đuối thương tâm

Thời sự - 16 giờ trước

Sau giờ tan học, 6 học sinh THCS (ngụ xã Đại Lào, TP Bảo Lộc) rủ nhau đi tắm suối, nhưng không may 3 em bị trượt chân xuống thác nước, khiến 2 em chết đuối.

Xôn xao tờ lịch ngày 29 Tết xuất hiện dòng ca dao tục ngữ có từ thô tục gây bức xúc: "Giao thừa vợ nấu cháo lươn..."

Xôn xao tờ lịch ngày 29 Tết xuất hiện dòng ca dao tục ngữ có từ thô tục gây bức xúc: "Giao thừa vợ nấu cháo lươn..."

Đời sống - 18 giờ trước

Hình ảnh một tờ lịch ngày 29 Tết với nội dung, câu từ thô tục được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc. Theo PGS.TS Phạm Văn Tình nếu câu trên thực sự do nhà xuất bản đứng ra thu thập, đặc biệt khi đưa nó lên lịch thì không thể chấp nhận được vì đây là cách xử sự rất kém văn hóa.

Hàng nghìn tượng hổ sơn mài đón Tết Nguyên đán của nghệ nhân Việt được lên báo hàng đầu nước ngoài

Hàng nghìn tượng hổ sơn mài đón Tết Nguyên đán của nghệ nhân Việt được lên báo hàng đầu nước ngoài

Thời sự - 19 giờ trước

GiadinhNet - Những bức tượng hổ được chạm khắc tinh xảo để mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã được Reuters đăng tải.

Nghệ An: Dựng cây nêu, 3 người bị điện giật

Nghệ An: Dựng cây nêu, 3 người bị điện giật

Thời sự - 19 giờ trước

Trong lúc dựng cây nêu Tết, nhóm người không may bị điện giật khiến 3 người bị cháy sém phần ngực, lưng, tay, chân…

Xôn xao tờ lịch ngày 29 Tết xuất hiện dòng ca dao tục ngữ có từ thô tục gây bức xúc: "Giao thừa vợ nấu cháo lươn..."

Xôn xao tờ lịch ngày 29 Tết xuất hiện dòng ca dao tục ngữ có từ thô tục gây bức xúc: "Giao thừa vợ nấu cháo lươn..."

Đời sống

Hình ảnh một tờ lịch ngày 29 Tết với nội dung, câu từ thô tục được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc. Theo PGS.TS Phạm Văn Tình nếu câu trên thực sự do nhà xuất bản đứng ra thu thập, đặc biệt khi đưa nó lên lịch thì không thể chấp nhận được vì đây là cách xử sự rất kém văn hóa.

Top