Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam (1/7): Tăng cường phổ biến chính sách về khám chữa bệnh

Thứ bảy, 9:57 AM 03/07/2021 | Xã hội

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về khám chữa bệnh, về BHYT và xây dựng kế hoạch để tuyên truyền vận động tham gia đảm bảo đạt chỉ tiêu bao phủ BHYT là những mục tiêu của BHXH thành phố Hà Nội nhân hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam (1/7).

Hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam (1/7): Tăng cường phổ biến chính sách về khám chữa bệnh - Ảnh 1.

BHXH: Bảo hiểm y tế đang khẳng định vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội.

Hơn 90% dân số đã tham gia BHYT

Vì mục tiêu bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân, từ năm 2009, Chính phủ quyết định lấy ngày 1/7 hằng năm là Ngày BHYT Việt Nam. Từ đó đến nay, chính sách bảo hiểm y tế ngày càng đi vào cuộc sống, số người tham gia bảo hiểm y tế không ngừng gia tăng. Tất cả hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế 95% dân số vào năm 2025. Chủ đề truyền thông về BHYT trong năm 2021 là "Thực hiện BHYT toàn dân góp phần nâng cao sức khỏe, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19".

Theo đó, đối với Sở Y tế: Các cơ sở khám chữa bệnh BHYT nâng cao trách nhiệm, xây dựng các giải pháp cụ thể, quyết liệt của đơn vị để triển khai thực hiện có hiệu quả kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT, thường xuyên cập nhật các quy trình chuyên môn, quy trình kỹ thuật và các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế.

Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện, tuyến xã thực hiện các giải pháp về nâng cao chất lượng tuyến y tế cơ sở, tập trung nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu về chuyên môn trong khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và sự hài lòng của người dân, giảm thiểu tình trạng người bệnh tự đi khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh, tuyến trung ương.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh để đáp ứng sự hài lòng của người có thẻ BHYT, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT theo đúng quy định của pháp luật và sử dụng quỹ BHYT hợp lý, hiệu quả trong nguồn dự toán dự toán được Chính phủ giao hàng năm, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân.

Với người tham gia BHYT: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mình trong việc chấp hành pháp luật về khám chữa bệnh BHYT, hiểu rõ về quyền và trách nhiệm của người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh và hiểu được ý nghĩa nhân văn của chính sách bảo hiểm y tế để cùng giám sát và kịp thời phát hiện ngăn ngừa các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT.

Ước tính đến 30/6/2021, số người tham gia BHYT là 7.300.029 người, tăng 60.935 người so với tháng 12/2020, tăng 327.593 người so với cùng kỳ năm 2020; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90.1% dân số (chỉ tiêu giao năm 2021 là 91,5%).

Số lượt khám chữa bệnh BHYT là 4.858.364 lượt với chi phí bệnh viện đề nghị cơ quan BHXH thanh toán cho bệnh nhân BHYT khoảng 8.532,9 tỷ đồng bằng 45,4% dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao.

Đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh

Với những chỉ đạo của BHXH Việt Nam và công văn của Bộ Y tế, BHXH thành phố Hà Nội đã chú trọng, tập trung công tác phân tích, dự báo đánh giá tình hình chi phí khám chữa bệnh và sử dụng nguồn kinh phí chi khám chữa bệnh BHYT của các cơ sở, xác định các chỉ số gia tăng bất thường để thông báo, cảnh báo cho các cơ sở y tế  kịp thời rà soát điều chỉnh, đồng thời thông tin để các sở, ngành liên quan kịp thời có các giải pháp chỉ đạo xử lý.

Tổ chức công tác giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT chặt chẽ, theo quy định hiện hành; tăng cường công tác giám định theo các chuyên đề qua phân tích dữ liệu và cảnh báo của BHXH Việt Nam, thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng công tác giám định, kiên quyết từ chối thanh toán các chi phí không đúng quy định; tăng cường kiểm tra bệnh nhân nội trú trong giờ và ngoài giờ hành chính. Trường hợp phát hiện trục lợi và lạm dụng quỹ BHYT qua công tác kiểm tra, công tác giám định, báo cáo và chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về khám chữa bệnh, về BHYT, Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 18/8/2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao về Hướng dẫn áp dụng Điều 215 về Tội gian lận bảo hiểm y tế của Bộ Luật hình sự. Thực hiện các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT, phân tích lựa chọn các nhóm đối tượng ưu tiên, xấy dựng kế hoạch để tuyên truyền vận động tham gia đảm bảo đạt chỉ tiêu bao phủ BHYT của thành phố Hà Nội giao.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh BHYT. Cụ thể, từ ngày 01/6/2021, người dân được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID – BHXH số để khám, chữa bệnh thay thế cho thẻ BHYT bằng giấy vì vậy cần tăng cường triển khai cài đặt ứng dụng VssID cho người tham gia BHYT, nhân viên y tế và bệnh nhân để minh bạch thông tin về chi phí khám chữa bệnh BHYT, người tham gia BHYT biết và tự giám sát chi phí khám chữa bệnh BHYT. Đặc biệt,  BHXH Thành phố Hà Nội đã chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn Thành phố đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh sử dụng hình thẻ BHYT trên ứng dụng VssID.

Theo lãnh đạo BHXH thành phố Hà Nội, mục đích cao nhất của BHYT là góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân, giúp người dân giảm gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh khi không may bị ốm đau, bệnh tật. Đây là chính sách an sinh xã hội nên số tiền người dân phải đóng khi tham gia BHYT không cao, nhưng lại được hưởng nhiều quyền lợi. Tính ưu việt của BHYT đã được khẳng định; các cơ quan chức năng cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận, thụ hưởng chính sách…

Để đảm bảo việc truyền thông hưởng ứng "Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân" phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19, BHXH TP Hà Nội đã đẩy mạnh tăng cường truyền thông chính sách BHXH của BHXH Việt Nam với thông điệp gồm:

"Hướng tới mục tiêu thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân là góp phần xây dựng sự nghiệp an sinh bền vững";

"Tham gia bảo hiểm xã hội là đầu tư cho tương lai";

"Bảo hiểm xã hội giúp bạn giảm bớt khó khăn về tài chính khi gặp rủi ro trong cuộc sống";

"Lương hưu và bảo hiểm y tế - Chỗ dựa tài chính lúc tuổi già";

"Tham gia bảo hiểm xã hội là bảo vệ cuộc sống của mỗi gia đình";

"Vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình, hãy tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ngay hôm nay. Liên hệ số hotline 1900.90.68 hoặc đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để được tư vấn, hỗ trợ".

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ba chị em lâu không về quê rủ nhau hoá trang "trêu" bố mẹ, phản ứng của phụ huynh khi phát hiện làm ai cũng rưng rưng

Ba chị em lâu không về quê rủ nhau hoá trang "trêu" bố mẹ, phản ứng của phụ huynh khi phát hiện làm ai cũng rưng rưng

Đời sống - 1 giờ trước

Tình cảm gia đình và những chuyến về quê của con cái dịp Tết luôn khiến nhiều người phải xúc động.

Hàng nghìn người đưa tiễn Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong nghi lễ tâm tang

Hàng nghìn người đưa tiễn Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong nghi lễ tâm tang

Thời sự - 1 giờ trước

Sáng 29/1, di thể Thiền sư Thích Nhất Hạnh được di quan từ chùa Từ Hiếu đến công viên vĩnh hằng Vườn Địa Đàng để hỏa táng. Hàng nghìn người đưa tiễn Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong tĩnh lặng.

Lâu đài dát vàng của đại gia Long An trang hoàng đón Tết, đêm đêm rực sáng quốc lộ 1

Lâu đài dát vàng của đại gia Long An trang hoàng đón Tết, đêm đêm rực sáng quốc lộ 1

Đời sống - 4 giờ trước

Lâu đài dát vàng vốn đã nguy nga tráng lệ, nay lại được trang trí lộng lẫy hơn trước thềm Tết Nguyên đán.

Bến xe ở Sài Gòn đông nghịt người về quê đón Tết

Bến xe ở Sài Gòn đông nghịt người về quê đón Tết

Xã hội - 5 giờ trước

GiadinhNet - Người dân sinh sống và làm việc tại TP HCM đã bắt đầu di chuyển về quê đón Tết Nguyên đán khiến nhiều cửa ngõ vào bến xe ùn tắc nghiêm trọng kéo dài.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Giang tử vong: Hé lộ thư tuyệt mệnh chứa đựng tâm tư đau lòng

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Giang tử vong: Hé lộ thư tuyệt mệnh chứa đựng tâm tư đau lòng

Thời sự - 5 giờ trước

GiadinhNet - Ông D. được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ ở khu vực cửa phòng thờ tầng 4 của cơ quan, hiện trường có thư tuyệt mệnh.

Thông tin mới nhất về đợt không khí lạnh gây rét hại đang bao trùm miền Bắc: Kéo dài nhiều ngày, cảnh báo băng giá, mưa tuyết

Thông tin mới nhất về đợt không khí lạnh gây rét hại đang bao trùm miền Bắc: Kéo dài nhiều ngày, cảnh báo băng giá, mưa tuyết

Thời sự - 5 giờ trước

GiadinhNet - Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục được bổ sung nên từ ngày 31/01 đến ngày 04/02, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Trung tướng Công an nói về việc xử lý đơn tố cáo của Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng

Trung tướng Công an nói về việc xử lý đơn tố cáo của Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng

Thời sự - 6 giờ trước

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đối với hành vi vu khống về việc các nghệ sĩ làm từ thiện thì sẽ bị xử lý về mặt dân sự hoặc hình sự, tùy theo mức độ.

Tin sáng 29/1: Giao thừa không bắn pháo hoa trên cả nước; gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'

Tin sáng 29/1: Giao thừa không bắn pháo hoa trên cả nước; gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'

Thời sự - 6 giờ trước

GiadinhNet - Bộ Văn hóa đề nghị lãnh đạo địa phương chỉ đạo tạm dừng lễ hội và dừng bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán. Lễ hội truyền thống chỉ tổ chức phần nghi lễ, dừng hoạt động hội; Đa số xã phường của Hà Nội giảm cấp độ, trở lại vùng xanh khi áp dụng hướng dẫn mới của Bộ Y tế trong đánh giá cấp độ dịch COVID-19.

Cô gái mắt la mày lét vơ quần áo khu trọ rồi tuồn cho bạn trai: Bức xúc thói trộm cắp vặt

Cô gái mắt la mày lét vơ quần áo khu trọ rồi tuồn cho bạn trai: Bức xúc thói trộm cắp vặt

Đời sống - 16 giờ trước

Đoạn clip ghi lại hành vi trộm cắp của cô gái trẻ khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Hàng vạn người rời Hà Nội về quê trong ngày làm việc cuối cùng năm Tân Sửu

Hàng vạn người rời Hà Nội về quê trong ngày làm việc cuối cùng năm Tân Sửu

Thời sự - 17 giờ trước

Chiều 28/1 (tức 26 tháng Chạp) là ngày làm việc cuối cùng trong năm trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết 9 ngày, hàng vạn người dân đã rời Hà Nội đổ ra khu vực cửa ngõ Thủ đô về quê khiến giao thông ùn tắc.

Top