Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hội thi kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam, Lạng Sơn đẩy mạnh sân khấu hóa tuyên truyền dân số

Thứ hai, 8:10 AM 29/11/2021 | Dân số

GiadinhNet - Thông qua hội thi "Liên hoan tuyên truyền viên dân số" kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam, Chi cục DS-KHHGĐ Lạng Sơn đánh giá, bên cạnh việc tuyên truyền trực tiếp, gián tiếp thì hình thức sân khấu hóa trong tuyên truyền dân số là một cách làm hay, mang lại hiệu quả cao.

Sôi nổi hội thi "Liên hoan tuyên truyền viên dân số"

Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 – 26/12/2021), Ban Chỉ đạo công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội thi "Liên hoan tuyên truyền viên dân số" năm 2021.

Dự hội thi, về phía Trung ương có đại diện lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ; về phía tỉnh có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, thành viên ban chỉ đạo các huyện, thành phố, cùng 60 thí sinh của 8 đội thi là các tuyên truyền viên dân số 8 huyện, thành phố gồm: Bắc Sơn, Chi Lăng, Văn Quan, Văn Lãng, Hữu Lũng, Bình Gia, Tràng Định và thành phố Lạng Sơn.

Tại hội thi, các thí sinh trải qua 3 phần thi gồm: chào hỏi, kiến thức và phần thi tài năng. Ở phần thi chào hỏi, các đội giới thiệu về công tác DS-KHHGĐ của địa phương; những thành tựu đã đạt được và những thách thức của công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới. 

Phần thi kiến thức gồm 2 nội dung là thi trắc nghiệm và thuyết trình; trong đó, phần thi trắc nghiệm, các đội trả lời câu hỏi về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, kiến thức về sức khoẻ sinh sản, các nội dung về chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi; phần thi thuyết trình, mỗi đội cử 1 thành viên trả lời câu hỏi của ban tổ chức xoay quanh các vấn đề về chính sách DS-KHHGĐ, tầm soát mức sinh phù hợp, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh… 

Ở phần thi tài năng, các đội lựa chọn thể hiện dưới hình thức sân khấu hoá qua tiểu phẩm, nội dung tiểu phẩm đã truyền tải các thông điệp, tuyên truyền, phản ánh một số vấn đề nổi bật về chính sách DS-KHHGĐ như tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; sàng lọc trước sinh và sơ sinh; không sinh con thứ 3 trở lên… qua đó đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề.

Lạng Sơn: Sân khấu hóa tuyên truyền dân số  - Ảnh 1.

Hội thi được tổ chức nhằm tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ; là dịp để đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên, tuyên truyền viên dân số các xã, thị trấn gặp gỡ, giao lưu, trao đổi mô hình hiệu quả, từ đó nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động và truyền thông đến Nhân dân…

Sân khấu hóa tuyên truyền dân số: Cách làm hiệu quả, hấp dẫn

Thông qua "Liên hoan tuyên truyền viên dân số", nhiều đơn vị dự thi đánh giá, bên cạnh việc tuyên truyền trực tiếp, gián tiếp thì hình thức sân khấu hóa trong tuyên truyền dân số là một cách làm hay, mang lại hiệu quả cao. Các sản phẩm khéo léo đa dạng từ mục thơ, ca, hò, vè, tiểu phẩm khéo léo lồng ghép những thông điệp ý nghĩa về chính sách DS-KHHHGĐ vừa giúp mang lại tiếng cười cho khán giả và truyền tải thông tin .

Chị Nguyễn Thị Thủy Tiên, người dân phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi thường được nghe tuyên truyền về chính sách dân số tại các buổi sinh hoạt hội phụ nữ, họp khối hoặc vào những lần đưa con nhỏ đi khám, tiêm chủng… nhưng khi xem tiểu phẩm "Hối hận khi sinh con thứ ba" của đội thi huyện Bình Gia tại "Liên hoan tuyên truyền viên dân số" tôi thấy rất ấn tượng, dễ nhớ, dễ hiểu hơn về chính sách DS-KHHGĐ, đặc biệt là hậu quả của việc sinh con thứ ba.

Ông Nguyễn Quang Bằng, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đánh giá: Bằng hình thức sân khấu hóa, những nội dung về chính sách DS-KHHGĐ tuy khô khan nhưng khi được chuyển thể thành thơ, ca, hò, vè, tiểu phẩm… lại có sức lôi cuốn và đem lại hiệu quả cao về mặt tuyên truyền. Thời gian tới, chi cục sẽ tiếp tục triển khai, tổ chức các hoạt động sân khấu hóa hướng đến chăm sóc sức khỏe (CSSK) người cao tuổi, CSSK sinh sản vị thành niên…

Lạng Sơn: Sân khấu hóa tuyên truyền dân số  - Ảnh 2.

Được biết, hình thức sân khấu hóa được ngành dân số triển khai thực hiện từ năm 1993 đến nay, tuy nhiên, hình thức này được các huyện, thành phố thực hiện sôi nổi nhất là từ năm 2016. Cụ thể, 5 năm qua, cơ quan dân số các huyện, thành phố đã chủ động tổ chức trên 20 chương trình tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa; phối hợp với các trường THCS, THPT trên địa bàn tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa với các chủ đề về CSSK sinh sản vị thành niên với hình thức sân khấu hóa được trung bình trên 20 lượt/năm; phối hợp với hội liên hiệp phụ nữ các cấp tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, KHHGĐ vào các dịp tọa đàm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) bằng hình thức sân khấu hóa… Mặc dù không có số liệu cụ thể nhưng trong các hoạt động tuyên truyền nói chung của ngành dân số toàn tỉnh, tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa chiếm gần 40%.

Đến thời điểm hiện tại, cả tỉnh đã có 11 huyện, thành phố triển khai thực hiện tuyên truyền DS-KHHGĐ bằng hình thức sân khấu hóa. Trong đó, huyện Bắc Sơn, Hữu Lũng và thành phố Lạng Sơn là những đơn vị làm tốt công tác này. Ông Đinh Văn Khoan, Trưởng Phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn cho biết: Từ năm 2020 đến nay, chúng tôi đã phối hợp với các trường học trên địa bàn huyện tổ chức được 6 buổi tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa với các chủ đề CSSK sinh sản vị thành niên; xây dựng tình bạn trong sáng, tình yêu lành mạnh… thu hút trên 2.100 học sinh tham gia.

Có thể khẳng định, hình thức sân khấu hóa mang lại hiệu quả lớn trong truyền thông dân số, góp phần giảm tỷ suất sinh từ 2,34% (năm 2016) xuống 2,13% (năm 2020); tỷ số giới tính khi sinh giảm trên 4 điểm phần trăm/năm; trên 60% bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh; trên 50% trẻ sinh ra được sàng lọc sau sinh…

Từ hiệu ứng tích cực từ hình thức sân khấu hóa trong tuyên truyền DS-KHHGĐ đã mang lại, thời gian tới, ngành dân số tỉnh tiếp tục triển khai, thực hiện hiệu quả các hoạt động tuyên truyền bằng hình thức này nhằm góp phần thực hiện thành công hơn nữa các chính sách DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh.

N.M
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 “thủ phạm” khiến vùng kín bị thâm đen, chị em muốn khắc phục hãy ghi nhớ 5 điều

4 “thủ phạm” khiến vùng kín bị thâm đen, chị em muốn khắc phục hãy ghi nhớ 5 điều

Dân số - 15 giờ trước

Trước hết hãy cùng “điểm mặt” những “thủ phạm” khiến vùng kín của chị em bị thâm đen, xỉn màu để từ đó có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Vì sao sử dụng bao cao su khi làm 'chuyện ấy' mà vẫn có thai?

Vì sao sử dụng bao cao su khi làm 'chuyện ấy' mà vẫn có thai?

Dân số - 1 ngày trước

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp cho phòng ngừa những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và cũng là biện pháp tránh thai an toàn. Nhưng việc sử dụng bao cao su có thực sự an toàn và không có tác dụng phụ?

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Dân số - 2 ngày trước

Nghiên cứu mới cho thấy rằng mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ cũng gây ảnh hưởng lâu dài đến vận động và hoạt động ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Dân số - 3 ngày trước

Ốm nghén là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng buồn nôn và nôn vào bất kể thời điểm nào trong ngày khi mang thai. Trong một số trường hợp, thai phụ phải đối mặt với hội chứng ốm nghén nặng, điều này có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe thai phụ?

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Dân số - 4 ngày trước

Theo Đông y, chứng ngứa da ở người cao tuổi phần nhiều do huyết hư, da dẻ khô táo nên mùa đông hay phát ngứa.

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Dân số - 5 ngày trước

Theo các chuyên gia, quan hệ trong thời điểm kinh nguyệt có thể gây ra một số nguy cơ có hại cho sức khỏe. Vậy sạch kinh bao lâu thì quan hệ được?

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Dân số - 6 ngày trước

Trong bối cảnh sự xuất hiện của biến thể Omicron, các nhà nghiên cứu đều cho rằng, tiêm chủng có tác dụng bảo vệ thai phụ và thai nhi chống lại COVID-19.

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Dân số - 1 tuần trước

Có thể thấy bí quyết sống thọ của Nhật bắt nguồn từ việc "ăn ít hơn 2 loại thực phẩm", đáng tiếc đây đều là món mà chúng ta thường rất yêu thích.

Quai bị ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Quai bị ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Dân số - 1 tuần trước

Quai bị rất dễ lây lan trong cộng đồng, nhất là đối với trẻ em đặc biệt là trẻ trai. Biến chứng viêm tinh hoàn có thể dẫn tới teo tinh hoàn và vô sinh là điển hình khi mắc quai bị ở nam giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Các địa phương cần chủ động, linh hoạt, phát huy vai trò để hoàn thành nhiệm vụ được giao

Thứ trưởng Bộ Y tế: Các địa phương cần chủ động, linh hoạt, phát huy vai trò để hoàn thành nhiệm vụ được giao

Dân số - 1 tuần trước

GiadinhNet - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, do Tổng cục Dân số - KHHGĐ tổ chức sáng 13/1, tại Bộ Y tế.

Top