Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình 5 người giờ chỉ còn 2

Thứ sáu, 10:00 AM 02/03/2018 | Vòng tay nhân ái

GiadinhNet - Anh trai, em út đều đã mất, bố cũng qua đời do căn bệnh hiểm nghèo và người mẹ đang bị chứng bệnh teo não hành hạ… Gia cảnh thương tâm của em Trần Văn Mạnh, thôn Quảng Xuyên, xã Tứ Xuyên, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) khiến ai nghe qua cũng thấy xót xa.


Chị Luận lúc nhớ, lúc quên và khóc cười vô thức.

Chị Luận lúc nhớ, lúc quên và khóc cười vô thức.

Cám cảnh những nỗi đau thương

Về thôn Quảng Xuyên, xã Tứ Xuyên, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) chúng tôi được nghe câu chuyện buồn đẫm nước mắt về hoàn cảnh thương tâm của gia đình “5 người giờ chỉ còn 2” của em Trần Văn Mạnh (SN 2000).

Trong căn nhà hoang lạnh được mua lại từ nhiều năm trước, chiếc ban thờ được lập tạm của ông Trần Văn Toản (SN 1973, bố Mạnh) vừa mất mùng 4 Tết Mậu Tuất khi mắc phải chứng bệnh xơ gan cổ trướng. Phía bên trên là di ảnh của người anh ruột cùng em út của Mạnh đã qua đời. Trong câu chuyện chia sẻ với Mạnh đôi lúc bị ngắt quãng bởi tiếng cười vô hồn, lúc nhớ lúc quên của người mẹ bị mắc chứng bệnh teo não Đinh Thị Luận (SN 1976).

Nói giọng nghẹn ngào, ông Trần Văn Tiến (SN 1954, bác ruột em Mạnh) cho biết: “Chưa khi nào gia đình em tôi lại kiệt quệ và đau thương như lúc này. Nỗi đau trước chưa nguôi ngoai thì mất mát sau còn đau xót gấp bội, trong khi hoàn cảnh gia đình khó khăn, em bị bệnh mà không còn kinh phí để chạy chữa. Nghĩ mà thương các cháu...”.

Khi mới lấy nhau được một thời gian, chị Luận và anh Toản đưa nhau vào Đắk Lắk lập nghiệp và sinh ba người con ở đó. Khi người con trai lớn Trần Văn Tướng (SN 1996) được 3 tuổi không may bị ngã xuống ao chết đuối, chị Luận vì nghĩ ngợi và thương con nên sinh bệnh nói nhảm, lúc nhớ lúc quên. Đến năm 2002, bệnh tình của chị ngày càng nặng, thậm chí có nhiều lần anh Toản phải bỏ công việc, nhờ hàng xóm đi tìm, đưa về quê chạy chữa và được Bệnh viện Tâm thần Hải Dương kết luận chị bị teo não.

Biết vợ bị bệnh trọng và kinh tế khó khăn, anh Toản đành đưa vợ trở lại Đắk Lắk để tiện chăm sóc và tìm thuốc chữa trị. 5 năm trước, 3 miệng ăn trong gia đình do một mình anh Toản chạy vạy nên không kham nổi, anh Toản đành bán mảnh đất nơi xứ người đưa các con cùng vợ về quê sinh sống. Khi đó Mạnh phải nghỉ học đi bán thịt lợn thuê để có tiền phụ giúp gia đình.

Anh Trần Văn Quân (SN 1966, bác ruột Mạnh) tâm sự: “Khi biết hoàn cảnh khó khăn, bệnh tình của vợ chồng chú ấy, mọi người động viên về quê sinh sống để gần anh em, họ hàng, nhưng khổ nỗi về quê cũng không có nhà ở, ruộng vườn để làm. Cho nên, có được ít tiền bán đất, hai vợ chồng em tôi đành mua căn nhà của người thân để lại và hiện nay còn nợ rất nhiều tiền không có khả năng trả”.

“Mong mọi người cưu mang gia đình cháu”

Sau bao năm đi làm kinh tế nơi xứ người, khi về quê không mảnh đất cắm dùi cùng nỗi đau mất con, vợ bệnh, anh Toản đã nén nỗi đau để làm nhiều công việc khác nhau mong có tiền nuôi con út ăn học và mua thuốc điều trị cho vợ. Cách đây hai năm, anh Toản thấy người khó chịu, hay đau ốm, giảm cân, sau đó được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương kết luận bị bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối.

Lúc biết tin mắc bệnh trọng, anh Toản suy sụp hoàn toàn, bởi lẽ khi còn khỏe mạnh thì cuộc sống của gia đình vốn đã khó khăn, giờ đây bản thân bị bệnh thì sẽ lấy ai để lo con nhỏ, vợ bị bệnh. Nhưng nỗi đau mất mát ấy vẫn chưa buông tha cho gia đình anh Toản. Cách đây gần một năm, trên đường đi học về, người con út Trần Văn Quang (SN 2003) bị xe cán tử vong. Trong ngày tang lễ của cháu Quang, hàng trăm người dân đến chia buồn, động viên và không ai cầm được nước mắt khi nhìn thấy gia cảnh và hình ảnh chị Luận cười nói vô hồn không biết chuyện gì trong đám tang của con.

Thắp nén hương lên bàn thờ của bố, em Mạnh không cầm được nước mắt khi thấy gia cảnh hiện tại của gia đình quá éo le. Nhiều lúc em muốn đi làm để có tiền nuôi mẹ và mưu sinh, nhưng nếu đi làm thì mẹ lại bỏ nhà đi lang thang không nhớ đường về, không có người chăm sóc… nên em đành ở nhà và sống nhờ vào các bác, cô, chú...

Tiếp lời cháu, anh Quân kể, bố Mạnh là em út trong gia đình có 8 chị em, nhưng ai cũng khó khăn và làm nông nghiệp. Khi thấy hoàn cảnh gia đình Mạnh như vậy, các anh chị em đều xót xa, thương cảm nhưng chỉ giúp đỡ được phần nào. Thậm chí, khi em trai bị bệnh, cả họ hàng đều đứng lên vay mượn tiền bạc cho đi chạy chữa, bệnh thì không khỏi và người lại mất khiến ai cũng đau xót. “Hiện tại, căn nhà mua lại của vợ chồng em tôi mới trả được một ít, hơn 50 triệu tiền chữa bệnh cho vợ chồng vẫn nợ ngân hàng. Với hoàn cảnh này thì cháu Mạnh không thể có khả năng để trả, trong lúc mẹ cháu cũng không có tiền để chạy chữa và chỉ nhận thuốc hàng tháng được phát để uống cầm chừng”, bác ruột Mạnh cho biết.

Ông Nguyễn Thế Đậu, Chủ tịch UBND xã Tứ Xuyên cho biết: “Khi biết được hoàn cảnh của gia đình Mạnh, chính quyền địa phương xếp vào diện hộ nghèo và kêu gọi các tổ chức, người dân trong xã giúp đỡ. Hôm anh Toản qua đời, xã đã trích nguồn quỹ người nghèo địa phương hỗ trợ và động viên. Tuy nhiên, nếu như lúc này không có các mạnh thường quân, nhà hảo tâm giúp đỡ thì chúng tôi rất lo cho tương lai cháu Mạnh và cuộc sống hiện tại của hai mẹ con”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. em Trần Văn Mạnh thôn Quảng Xuyên, xã Tứ Xuyên, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) khiến ai nghe qua cũng thấy xót xa.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 347

3. Ủng hộ trực tiếp tại Chương trình "Vòng tay Nhân ái", Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 347

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email Vanxuangdxh@yahoo.com. Điện thoại: 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 126000032013, Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980, Ngân hàng Nông nghiệp&Phát triển nông thôn, Chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

8. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 347

Đức Tùy

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thanh Hóa: Hơn 30 triệu đến với 2 chị em bị thương nặng do tai nạn giao thông

Thanh Hóa: Hơn 30 triệu đến với 2 chị em bị thương nặng do tai nạn giao thông

Vòng tay nhân ái - 2 ngày trước

GiadinhNet – Bố bỏ đi, mẹ mất vì ung thư, 2 chị em Hà sống nương tựa vào bà đã già yếu cùng dì và họ hàng, vụ tai nạn giao thông trên đường đi làm về khiến cả 2 chị em bị thương nặng trong tình trạng nguy kịch. Sau khi hoàn cảnh khó khăn của chị em Hà được đăng tải đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm, bạn đọc.

MS 713: Xót xa mẹ đơn thân chăm con gái mắc bệnh ung thư, ông bà ngoại tính bán căn nhà duy nhất để có tiền chữa trị cho cháu

MS 713: Xót xa mẹ đơn thân chăm con gái mắc bệnh ung thư, ông bà ngoại tính bán căn nhà duy nhất để có tiền chữa trị cho cháu

Vòng tay nhân ái - 3 ngày trước

GiadinhNet – Làm mẹ đơn thân, chị Hà một mình gồng gánh chăm sóc cho cô con gái trong chật vật. Giờ con mắc bệnh ung thư, người mẹ ấy rơi vào bế tắc khi chi phí điều trị của con nhiều thêm mỗi ngày.

MS 712: Mồ côi mẹ, bố mất tích, 4 đứa trẻ bơ vơ không biết nương tựa vào đâu

MS 712: Mồ côi mẹ, bố mất tích, 4 đứa trẻ bơ vơ không biết nương tựa vào đâu

Vòng tay nhân ái - 6 ngày trước

GiadinhNet - Mẹ mất trong một lần ra sông bắt cua, bố đi làm ăn xa nhà và mất liên lạc mấy năm nay, 4 đứa trẻ tội nghiệp không biết sống nương nhờ vào ai, tương lai của các em đang rất mù mịt.

MS 711: Hai cha con cùng lúc nguy kịch vì bỏng nặng cần sự giúp đỡ

MS 711: Hai cha con cùng lúc nguy kịch vì bỏng nặng cần sự giúp đỡ

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GiadinhNet – Hai cha con anh Tuế hiện giờ vẫn trong tình trạng nguy kịch vì bị tai nạn bỏng do nổ bình ga. Bố con anh đang rất cần sự chung tay của các nhà hảo tâm.

Xót xa mẹ đơn thân mắc ung thư nuôi hai con thơ, nguy cơ mất nốt căn nhà đang ở

Xót xa mẹ đơn thân mắc ung thư nuôi hai con thơ, nguy cơ mất nốt căn nhà đang ở

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GiadinhNet – Căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối đang dần tàn phá cơ thể chị. Một mình nuôi hai con nhỏ, người mẹ đơn thân ấy giờ lo sợ một ngày không còn lo được cho con. Các con của chị cũng sẽ có nguy cơ mất nốt căn nhà đang ở.

Xót xa bé trai 2 tuổi đôi mắt mất dần ánh sáng vì ung thư

Xót xa bé trai 2 tuổi đôi mắt mất dần ánh sáng vì ung thư

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GiadinhNet – Sớm phải chịu đau đớn bệnh tật từ khi 2 tháng tuổi, bé Trần Tấn Phát hiện giờ đang bị căn bệnh ung thư hành hạ. Đôi mắt của bé dần mất đi ánh sáng, bố mẹ lại càng đau đớn hơn khi rơi vào cảnh cùng cực vì chi phí điều trị tốn kém.

Bé gái dân tộc mắc thực bào máu nhận hơn trăm triệu đồng hỗ trợ

Bé gái dân tộc mắc thực bào máu nhận hơn trăm triệu đồng hỗ trợ

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GiadinhNet – Bé Bàn Thị Liễu bị mắc thực bào máu đã nhận được nhiều quan tâm của bạn đọc sau khi hoàn cảnh được chia sẻ. Theo chia sẻ của gia đình, bé đã nhận được tổng số tiền hơn 100 triệu đồng từ Báo Sức khỏe và Đời sống cũng như bạn đọc trực tiếp.

Sức khỏe của bé Kiều ung thư máu ngày càng yếu

Sức khỏe của bé Kiều ung thư máu ngày càng yếu

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GiadinhNet – Hiện tại sức khỏe của bé Kiều ngày càng yếu. Căn bệnh ung thư máu hành hạ khiến cơ thể con ngày một gày yếu, xanh xao.

Tâm sự đẫm nước mắt của người cha 9 năm nay giành giật sự sống cùng con

Tâm sự đẫm nước mắt của người cha 9 năm nay giành giật sự sống cùng con

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GiadinhNet – 9 năm, hai bố con lấy viện làm nhà để giành giật sự sống. Đến giờ vì không còn tiền nữa, người cha đành đưa con về nhà phó mặc cho số phận. 9 tuổi, cơ thể suy nhược nặng vì bệnh tật hành hạ, cô con gái chỉ nặng 15 kg.

Người phụ nữ có chồng con lần lượt đổ bệnh nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người

Người phụ nữ có chồng con lần lượt đổ bệnh nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GiadinhNet – Sau khi hoàn cảnh của gia đình bà Xoa có chồng, con cùng bị bệnh và người con trai út bị tai nạn ngã gẫy chân đăng tải đã được nhiều bạn đọc quan tâm. Hiện tại sức khỏe của Thắng – con trai bà Xoa đã ổn định và đang tập đi lại.

Top