Hoa thanh long: Ít người biết đó là một món ăn bổ dưỡng cũng là những bài thuốc quý
GiadinhNet - Hoa thanh long làm món ăn rất lạ với nhiều người thành phố và miền Bắc. Nhưng với các đầu bếp và các bà nội tướng miền Trung, miền Nam thì đó là nguồn thực phẩm sạch, bổ dưỡng, chế biến thành nhiều món ngon lạ miệng.
Cây thanh long thuộc họ xương rồng, trồng nhiều ở miền Trung và miền Nam. Theo Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe TP.HCM, trái thanh long có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm... nên bà con hay dùng để giải nhiệt, nhuận trường. Chất nhầy trong trái thanh long giúp giảm cholesterol của thức ăn và muối mật - rất cần cho người béo phì, người có hàm lượng cholesterol huyết tăng cao, người bệnh đái tháo đường, táo bón kinh niên.
Theo Đông y, hoa thanh long khi nở có màu trắng đẹp, có tác dụng bổ phế, trừ ho, chữa viêm phế quản, viêm hạch bạch huyết thể lao, giải độc rượu… Những món ăn được chế biến từ hoa thanh long đều rất bổ dưỡng và là những bài thuốc quý.
Hoa thanh long còn được coi là rau sạch, nấu canh với thịt lợn, hải sản vừa là món ăn, bài thuốc trong nhà. Dù hoa thanh long nấu với thịt lợn nạc hay các loại hải sản tươi đều rất ngon, bổ dưỡng, thanh nhiệt bổ mát.
Búp hoa thanh long được dùng chế biến nhiều món ăn. Ảnh minh họa.
Theo bà Trương Thị Thu Liễu, bếp trưởng của một Resort ở BìnhThuận), hoa thanh long cần chọn loại nở 7 ngày mới đủ độ dẻo thơm. Vì hoa nhớt nên khi chế biến bà và đồng nghiệp thường xử lý nhớt thì hoa thanh long mới trở thành những món ăn ngon. Có nhiều món ăn làm từ hoa thanh long, từ cao cấp, tới dân dã. Bà Thu Liễu giới thiệu cách làm món súp thanh long cao cấp như sau:
Súp hoa thanh long nhồi càng ghẹ, tôm
Nguyên liệu
Hoa thanh long: 4 búp
Càng ghẹ: 8 cái
Tôm loại 6 con (loại 30 con/kg).
Hành tím 4 củ, xương gà 0,2kg, xương lợn 0,2kg, trái lê 1 quả, lòng trắng trứng gà 2 cái.
Bột năng 10gr, dầu mè, tiêu, knorr, ngò (rau thơm).
Cách làm
Hoa thanh long bỏ đầu, cắt nhuyễn.
Càng ghẹ, luộc sơ tách thịt và ướp với gia vị.
Phi hành tím cho thơm đổ thịt ghẹ vào xào sơ.
Xương gà, heo luộc sơ qua nước muối rồi rửa sạch, đổ 1,5 lít nước vào ninh. Cho trái lê nướng chín vào để tạo độ ngọt thanh mát, lạ miệng, chống ngán.
Nhồi hỗn hợp ghẹ và tôm vào hoa Thanh long và cho vào xửng hấp lên.
Lọc nước xương và nấu giống như súp, nêm gia vị vừa ăn. Khi ăn múc ra bát, cho thêm 1 giọt dầu mè, và 1 lá ngò trang trí.
Hoa thanh long làm món ăn nên chọn hoa mới hé. Ảnh minh họa.
Ngoài ra còn có những món ăn bài thuốc chế biến từ hoa thanh long dân dã, dễ làm như sau:
Canh hoa thanh long nấu thịt lợn nạcMón ăn bài thuốc nấu hoa thanh long với thịt lợn nạc để làm món súp bổ dưỡng, chữa được tình trạng phổi yếu hay bị ho đàm.
Hoa thanh long nấu canh, bà con thường tỉa những búp không có khả năng đậu quả, mọc sát nhau, mới trổ ra từ thân (búp) nấu canh ngọt và bổ dưỡng.
Búp thanh long hái về rửa sạch, dùng dao xắt thành từng đoạn cỡ 2 - 3 cm.
Thịt lợn nạc rửa sạch, băm nhỏ. Phi dầu rồi cho thịt vào đảo.
Đổ lượng nước vừa đủ ăn vào, đun to lửa và nêm gia vị cho vừa miệng. Khi nước sôi thì đổ thanh long vào, đun nước sôi lại thì bắc xuống ngay kẻo hoa quá chín ăn sẽ nát.
Canh thanh long thường ăn nguội, có tác dụng giải nhiệt.
Sườn tiềm hoa thanh long
Nguyên liệu
Sườn non 3g, chặt khúc 3cm
Hoa thanh long khô 40g, Táo mật 20g, quả sung khô 20g (không tẩm đường sẽ hợp với món mặn), Gừng gọt vỏ 10g.
Ớt sừng, muối, đường phèn, nước tương, bột ngọt, hạt nêm.
Cách làm
– Chần sườn qua nước sôi rồi vớt ra để nước sườn thơm và nước tiềm trong.
– Hoa thanh long khô ngâm mềm, bỏ nhụy và gốc.
- Táo mật, sung khô rửa sạch.
- Gừng cắt lát, đập giập.
Cho sung, sườn, hoa thanh long, táo mật, gừng vào một chiếc tô sạch. Nêm đường phèn, bột ngọt, gia vị, muối vừa miệng, rồi chia vào 2 thố. Rồi đặt thố vào xửng và tiềm khoảng 2 giờ tới khi sườn mềm và ngấm đều với hoa thanh long.
Nếu không có xửng hấp thì ninh trực tiếp món ăn này.
Món này ăn nóng với cơm, chấm kèm nước tương và ớt cắt lát.
Nụ thanh long muối chua
Người nông dân thường vặt bớt những búp thanh long mọc sát nhau để cho quả thanh long tập trung dinh dưỡng phát triển, và họ dùng búp thanh long muối chua.
Nguyên liệu
Búp thanh long, hà̀nh tím, ớt, dấm, muối, đường.
Cách làm
Búp thanh long rửa sạch.
Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng.
Pha muối, đường, nước, dấm giấm (tỉ lệ 3:1). Xếp búp thanh long vào hũ, xen kẽ là vài lát hành tím, ớt trái.
Để khoảng 3 ngày có thể dùng được.
Quy trình làm thanh long muối chua đơn giản như cải muối chua thông thường, nhưng món ăn ngon lạ miệng.
Ngọc Hà
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê
Ăn - 9 giờ trướcLẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.
Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút
Ăn - 10 giờ trướcChỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.
Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.
Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong
Ăn - 11 giờ trướcĐu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.
Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.
Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm
Ăn - 13 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?
Ăn - 13 giờ trướcTrong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.
Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy
Ăn - 15 giờ trướcVới công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.
Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.
Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn
Ăn - 1 ngày trướcNhững ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.
Ngâm hoa bưởi mật ong dùng vừa sạch phổi vừa hỗ trợ nhiều bệnh, nhưng quên chi tiết này dễ bỏ đi vì đắng
ĂnGĐXH – Đang mùa hoa bưởi, ngâm với thứ này sẽ giúp hỗ trợ nhiều bệnh. Tuy nhiên, nếu không để ý chi tiết này có thể bỏ đi cả bình vì đắng.