Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hoa quả to lạ có phải là thực phẩm biến đổi gen?

Thứ ba, 13:25 18/04/2017 | Sống khỏe

GiadinhNet - Theo chuyên gia, có những thứ hoa quả to lạ trên thị trường không phải là thực phẩm biến đổi gen, mà do các nhà khoa học chọn lọc giống mà có. Không nên cái gì lạ, để lâu không hỏng cũng quy cho thực phẩm biến đổi gen.

Cần có thời gian mới biết rõ về cây trồng biến đổi gen

Theo GS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, phải mất hàng nghìn năm trong thiên nhiên mới có thể xảy ra việc biến đổi gen. Nhưng qua công nghệ sinh học có thể thực hiện việc biến đổi gen trong thời gian ngắn.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cây trồng biến đổi gen, giảm thuốc trừ sâu bằng công nghệ sinh học hiện đại có ích và hợp lý sẽ làm tăng đa dạng sinh học và bảo đảm môi trường. Cây trồng tự nó biến đổi gen chứ không làm ảnh hưởng và biến đổi theo người. Ở các nước đông dân cần thực phẩm biến đổi gen để tăng năng suất, hiệu quả kinh tế qua tác động của công nghệ sinh học.

Để tạo thực phẩm biến đổi gen cần chọn sinh vật cho gen và sinh vật nhận gen không có tiền sử gây hại cho con người, môi trường và vật nuôi. Phải chọn phương pháp truyền gen an toàn, bền vững và không có tác dụng phụ. Đáng tiếc là việc nghiên cứu và đưa thực phẩm biến đổi gen vào sản xuất ở Việt Nam chậm, và người tiêu dùng e ngại.

Hiện nay đã có 27 nước trên thế giới dùng thực phẩm biến đổi gen, và rất nhiều dân nghèo được hưởng lợi. Còn Việt Nam mới có ngô, đậu nành biến đổi gen (GMO) được Bộ NN-PTNT chính thức cho phép làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Thực phẩm), biến đổi gen hiểu nôm na là họ cắt đoạn AND tốt này, nối với một khúc tốt khác để thành cấu trúc gen mới theo ý các nhà khoa học. Như cây ngô rất cần trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhưng không chịu được hạn, nhà khoa học đã gây biến đổi gen để ra loại ngô có năng suất cao, chịu được hạn. Chưa thể nói trước được cây trồng biến đổi gen thế nào đối với con người, cần phải có thời gian mới trả lời được.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Minh bạch thông tin cho người tiêu dùng

Gần đây thông tin người Việt đã và đang ăn, uống gián tiếp lẫn trực tiếp thực phẩm chế biến từ cây trồng GMO nhập khẩu nhiều năm nay, nhưng trên bao bì đều không công bố rõ chúng là sản phẩm biến đổi gen, dẫn đến việc người tiêu dùng mua chúng về tiêu thụ mà hoàn toàn không hay biết. Họ nghi ngại cây trồng biến đổi gen cho động vật ăn thì gián tiếp gây thay đổi gen cho con người.

Ông Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, khái niệm thực phẩm biến đổi gen với đa số người dân vẫn rất xa lạ, thiếu hiểu biết. Hiện nay khoa học trên thế giới vẫn có 2 luồng nghiên cứu trái ngược về thực phẩm biến đổi gen, nhưng chưa có nghiên cứu nào minh chứng rõ cây trồng biến đổi gen tác động thế nào với cơ thể con người lâu dài.

GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng, quyền lợi của người dân cần phải được tôn trọng thông qua việc minh bạch thông tin trên báo chí cũng như trên nhãn sản phẩm. Hãy thông tin tuyên truyền về thực phẩm biến đổi gen và quy định bắt buộc dán nhãn lên sản phẩm thực phẩm biến đổi gen để người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn ăn hay không.

Thực phẩm biến đổi gen là tiến bộ lớn của nhân loại, ăn hay không ăn thực phẩm biến đổi gen là tự nguyện của người dân. Cơ quan chức năng và nhà sản xuất cần ghi rõ có dùng “thực phẩm biến đổi gen” lên bao bì, nhãn mác sản phẩm để người dân tự lựa chọn.

Người dân cũng nên biết, có những thứ hoa quả to lạ trên thị trường không phải là thực phẩm biến đổi gen, mà do các nhà khoa học chọn lọc giống mà có. Không nên cái gì lạ, để lâu không hỏng cũng quy cho thực phẩm biến đổi gen.

Chúng ta cũng nên thay đổi thuật ngữ cây trồng biến đổi gen bằng cây trồng công nghệ sinh học - đúng hơn vì nó là tiến bộ, thành tựu lớn của công nghệ sinh học và tránh hiểu nhầm cho người dân, gây khiến người dân rụt rè trong ứng dụng thực phẩm biến đổi gen.

Uyển Hương

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 13 phút trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 18 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 20 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 1 ngày trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 1 ngày trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 1 ngày trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Top