Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

“Hộ chiếu vaccine” giúp ngành du lịch “bung lụa” sau đại dịch COVID-19

Thứ năm, 8:34 AM 11/03/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Nhiều quốc gia đã và đang triển khai "hộ chiếu vaccine", một dạng thẻ chứng nhận tiêm chủng hoặc chứng nhận đã miễn dịch với COVID-19. Qua đó cho phép những người đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được tự do đi lại để kích cầu ngành du lịch sau đại dịch.

Giúp doanh nghiệp du lịch vượt "cơn bạo bệnh"

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ VH-TT&DL chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp về vấn đề mở cửa đón du khách quốc tế.

Theo đánh giá của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, để có những giải pháp giúp doanh nghiệp du lịch vượt qua "cơn bạo bệnh" cần đưa ra các tiêu chí an toàn đón khách phù hợp với thông lệ quốc tế cũng như quy định của Việt Nam. Thế giới đã có vaccine và Mỹ dự kiến tháng 6/2021 có thể sẽ chấm dứt COVID-19 bằng cách chích ngừa vaccine cho người dân, châu Âu cũng đang áp dụng tương tự. Thái Lan đã quyết định từ ngày 1/7 mở hẳn thị trường cho khách quốc tế. Với Singapore, những du khách nào có chứng nhận đã tiêm vaccine, có kết quả âm tính là cho phép nhập cảnh mà không cách ly. Do vậy, đây là thời điểm giúp du lịch Việt Nam không lỡ mất cơ hội và có thể cạnh tranh với các quốc gia trong đón khách quốc tế trở lại.

“Hộ chiếu vaccine” giúp ngành du lịch “bung lụa” sau đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam giảm mạnh từ khi dịch bệnh bùng phát. Ảnh: Hoàng Hà

Nói thêm về vấn đề này, ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) cho biết, nhiều nước đưa ra biện pháp chỉ đón những du khách đã được tiêm chủng COVID-19, đó là những người có "hộ chiếu vaccine"… với thời gian đủ 28 ngày và yêu cầu thêm trong vòng 3 ngày trước khi du khách rời nước họ, phải xét nghiệm nhanh PCR cho kết quả âm tính.

Để tìm được giải pháp hiệu quả nhất, Việt Nam phải thành lập một nhóm hoặc tổ chức gồm nhiều chuyên gia bao gồm đủ các ngành, từ y tế, ngoại giao đến công an, quốc phòng, VH-TT&DL… để bàn thảo và đưa ra tiêu chí mở cửa đón khách du lịch quốc tế.

"Vừa rồi, Hội đồng Tư vấn du lịch đã thảo luận, học tập kinh nghiệm với đại diện của Cục Du lịch Singapore. Chúng tôi nhận thấy, Singapore chia ra ba mức ưu tiên khác nhau để tiếp nhận khách quốc tế là: Mở cửa đơn phương, bong bóng du lịch và làn xanh đối ứng. Họ xếp Việt Nam ở mức được ưu tiên cao nhất là mở cửa đơn phương, tức là khách du lịch không phải cách ly 14 ngày, chỉ phải tự cách ly 1-2 ngày đầu và làm test nhanh SARS-CoV-2. Nếu kết quả âm tính, khách vẫn du lịch bình thường, còn nếu dương tính thì phải quay trở về Việt Nam và khách du lịch phải chi tiền xét nghiệm nhanh. Những kinh nghiệm này, có lẽ Việt Nam sẽ phải học tập", ông Chính chia sẻ.

Có thể nói, sau 3 lần liên tiếp tiếp nhận đợt dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp du lịch đã kiệt quệ và nếu không "hồi sức cấp cứu" kịp thời thì không biết đến khi nào ngành kinh tế xanh nước nhà mới hồi phục. Để tăng "sức đề kháng" cho các du lịch Việt Nam, bên cạnh các phương án hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch và người lao động, cơ quan chức năng cũng đang lựa chọn thị trường, đàm phán song phương với từng nước để phục hồi du lịch quốc tế. Đặc biệt, Việt Nam đang được thế giới chấm điểm rất cao về độ tin cậy với khả năng kiểm soát dịch rất tốt.

Cần thí điểm đón khách quốc tế

“Hộ chiếu vaccine” giúp ngành du lịch “bung lụa” sau đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ VH-TT&DL chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá đề xuất đón khách du lịch quốc tế. Ảnh: Chí Hùng

Chia sẻ về thông tin nhiều quốc gia đã và đang triển khai các tiêu chí để mở cửa thị trường du lịch quốc tế, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam chia sẻ: "Tôi cho rằng chúng ta phải sớm lên phương án kỹ càng để đón khách quốc tế. Thế giới đã đưa ra chương trình "hộ chiếu vaccine" và được đông đảo ý kiến ủng hộ. Sau này, việc tiêm chủng vaccine sẽ là bằng chứng giống như visa gắn vào hộ chiếu để họ đón khách".

Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ có đề án trình lên Chính phủ giao cho Hiệp hội làm thí điểm đón khách quốc tế trong thời điểm thích hợp. Hiệp hội sẽ mời các công ty lớn tham dự vào dự án này, đồng thời sẽ phối hợp với các Bộ ngành về vấn đề này. "Nếu chúng ta không cố gắng, chờ các nước xung quanh làm xong chúng ta mới bắt đầu sẽ thua", ông Bình nhấn mạnh.

Được biết, Tổng cục Du lịch cũng đang bàn việc mở cửa cho khách quốc tế với việc xây dựng kế hoạch chi tiết, với những tiêu chí rõ ràng chứ không mở ồ ạt. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc mở cửa đón khách quốc tế nhưng vẫn phải tính đến các giải pháp phòng dịch, đảm bảo dịch bệnh được kiểm soát an toàn nhất.

Ông Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc Viet Foot Travel - một trong những công ty đang đẩy mạnh việc đưa chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam bày tỏ sự vui mừng trước thông tin "hộ chiếu vaccine" được xem xét. "Hộ chiếu vaccine có thể tạo nên cú hích cho ngành du lịch khi được áp dụng rộng rãi trong tương lai", ông Nghĩa nói.

Về lo ngại việc đưa khách du lịch có thể làm bùng phát dịch trở lại, ông Phạm Duy Nghĩa cho rằng: "Nếu muốn làm, chúng ta cần đi từng bước. Khi tâm lý chưa yên tâm về dịch bệnh, thông tin đưa khách quốc tế vào Việt Nam rõ ràng sẽ khiến nhiều người lo sợ". Đại diện công ty này nhấn mạnh, việc mở cửa thị trường khách quốc tế không phải câu chuyện ngày một, ngày hai. Vấn đề này chỉ thành công nếu dịch bệnh được khống chế, tâm lý người dân cởi mở hơn. Khi mọi thứ đã bình ổn, người dân sẽ nghĩ đến việc phát triển kinh tế.

Cụ thể, Việt Nam cần phát triển cả ba thị trường gồm inbound (khách nước ngoài vào Việt Nam), outbound (khách Việt Nam ra nước ngoài) và domestic (du lịch nội địa). Trong đó, thị trường inbound có vai trò rất lớn trong việc thu hút ngoại tệ. Về tỷ suất lợi nhuận, thị trường khách quốc tế đem lại doanh thu lớn hơn rất nhiều so với nội địa.

"Tôi có so sánh đơn giản thế này: 30 khách nội địa bằng 10 khách Việt Nam đi nước ngoài và bằng 3 khách nước ngoài vào Việt Nam. Con số này xét về cả chi tiêu lẫn lợi nhuận cuối cùng mà doanh nghiệp nhận được. Trong khi du lịch outbound là chảy ngoại tệ, Việt Nam muốn thu ngoại tệ thì sẽ cần thị trường inbound. Thị trường nội địa giúp duy trì ổn định ngành du lịch nhưng khó đem đến sự bùng nổ hay tài chính cho các đơn vị lữ hành, bên cung cấp dịch vụ. Trong bối cảnh này, nếu Việt Nam không tìm cách "phá băng" thì ngành du lịch sẽ sẽ tự đánh mất cơ hội", ông Phạm Duy Nghĩa bày tỏ.

Hệ thống tiêm chủng vaccine sẽ liên thông với quốc tế

Tại Hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 toàn quốc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Khác với các nước và khác với các quy trình tiêm chủng trước đây, Việt Nam sẽ thực hiện khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng, dù mất nhiều thời gian hơn. Thứ hai, để quản lý thông suốt và đồng bộ chiến dịch tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ quản lý dữ liệu từng người tiêm trên hệ thống hồ sơ sức khoẻ cá nhân. Việt Nam hiện đã hoàn tất hơn 97 triệu hồ sơ.

Bộ Y tế đã yêu cầu từng cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng phải tải phần mềm do Bộ Y tế thiết kế để phục vụ tiêm chủng tốt nhất. Với mỗi người dân phải tải ứng dụng hồ sơ sức khoẻ. Việc này vừa giúp ngành Y tế tăng cường chủ động giám sát từ cơ sở y tế vừa nhanh chóng nhận được phản ánh người dân về những bất lợi sau tiêm. "Hệ thống tiêm chủng của Việt Nam sau này sẽ liên thông với quốc tế, sau này là hộ chiếu vaccine, quản lý toàn bộ bằng QR code", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Nhóm phóng viên

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tài xế xe công nông tử vong trên ghế lái

Tài xế xe công nông tử vong trên ghế lái

Thời sự - 7 phút trước

Trong lúc đang di chuyển, chiếc xe công nông bất ngờ gãy trục khiến nam tài xế bị máy múc phía sau đè tử vong.

Thêm vụ bé lớp 1 bị bố đánh dã man: Một lần "cả giận", ân hận một đời

Thêm vụ bé lớp 1 bị bố đánh dã man: Một lần "cả giận", ân hận một đời

Giáo dục - 1 giờ trước

GiadinhNet - Chính tư tưởng cha mẹ luôn luôn đúng và yêu cho roi cho vọt này đã dung dưỡng tệ nạn cha mẹ hành xử bạo lực chính con mình lâu nay.

Vợ vật vã khóc, ngóng tin chồng cùng con và cháu nội mất tích ngoài biển khơi

Vợ vật vã khóc, ngóng tin chồng cùng con và cháu nội mất tích ngoài biển khơi

Thời sự - 1 giờ trước

Nghe tin chồng cùng con trai và cháu nội gặp nạn đang mất tích trên biển, bà Nhụ vật vã khóc trong đau đớn. Niềm mong ước lớn nhất của bà là mọi người đều bình an trở về.

Tin sáng 2/12: TP HCM cho học sinh lớp 1, 9, 12 đến trường; khởi tố tài xế làm lây lan dịch khi lén nghỉ qua đêm tại nhà một phụ nữ

Tin sáng 2/12: TP HCM cho học sinh lớp 1, 9, 12 đến trường; khởi tố tài xế làm lây lan dịch khi lén nghỉ qua đêm tại nhà một phụ nữ

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Từ ngày 13-25/12, TP HCM sẽ thí điểm dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 1, lớp 9 và lớp 12, riêng địa bàn Cần Giờ, học sinh tất cả các khối sẽ được đến trường; một tài xế ở TP Đà Nẵng đã bị cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú do tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

F0 đang ở một mình bỗng nghe tiếng gõ cửa, "vã mồ hôi" nhận thông điệp của hàng xóm

F0 đang ở một mình bỗng nghe tiếng gõ cửa, "vã mồ hôi" nhận thông điệp của hàng xóm

Đời sống - 4 giờ trước

Với nhiều người nhiễm Covid-19, cách ly tại nhà có thể tạo ra căng thẳng, do họ sợ hàng xóm kỳ thị.

Cô gái "bỏ bom" 150 mâm cỗ cưới ở Điện Biên, chủ nhà hàng khởi kiện

Cô gái "bỏ bom" 150 mâm cỗ cưới ở Điện Biên, chủ nhà hàng khởi kiện

Thời sự - 14 giờ trước

Anh Vũ Thế Long, chủ nhà hàng Tâm Phúc bị "bỏ bom" 150 mâm cỗ cưới cho biết, gia đình anh đã làm đơn khởi kiện Cà Thị Út đến TAND TP Điện Biên Phủ.

Chìm tàu cá Nghệ An khiến 5 người mất tích

Chìm tàu cá Nghệ An khiến 5 người mất tích

Xã hội - 14 giờ trước

GiadinhNet - 5 ngư dân quê xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) hiện đang mất tích. Trong đó, có 3 người trong một gia đình.

Cháu bé lớp 1 bị cha ruột bạo hành vì học hành không tiến bộ

Cháu bé lớp 1 bị cha ruột bạo hành vì học hành không tiến bộ

Giáo dục - 15 giờ trước

Người cha khai nhận do bé N. học hành không tiến bộ, ở lại lớp, có lần giật tiền của bạn không trả nên nóng giận, có đánh con.

Phụ huynh Sài Gòn bất an khi... thí điểm cho học sinh trở lại trường

Phụ huynh Sài Gòn bất an khi... thí điểm cho học sinh trở lại trường

Giáo dục - 15 giờ trước

Phụ huynh Sài Gòn bất an khi... thí điểm cho học sinh trở lại trường

Hà Nội khẩn tìm người tới 10 chợ, quán ăn uống, hiệu thuốc...

Hà Nội khẩn tìm người tới 10 chợ, quán ăn uống, hiệu thuốc...

Xã hội - 16 giờ trước

Người tới các hàng bán thịt, quán trà đá, chợ Săn thị trấn Liên Quan... cần liên hệ y tế ngay. 10 địa điểm này liên quan nhiều ca COVID-19 vừa phát hiện.

Top