Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hiểu thế nào về khẩu súng giám đốc công ty bảo vệ dọa “bắn vỡ sọ” tài xế?

Thứ tư, 10:03 AM 09/09/2020 | Pháp luật gia đình

GiadinhNet - Theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, công cụ hỗ trợ được hiểu là phương tiện được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy…

Liên quan đến vụ ông Nguyễn Văn Sướng (52 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Hàm Long, có địa chỉ tại số 15 đường Hai Bà Trưng, phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh), người cầm súng doạ "bắn vỡ sọ" tài xế xe tải, Viện KSND TP Bắc Ninh đã phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Sướng.

Theo Viện KSND TP Bắc Ninh, khoảng 10 giờ ngày 5/9, tại đoạn đường trên Quốc lộ 18, thuộc địa phận Cầu Ngà (phường Vân Dương, TP Bắc Ninh), do mâu thuẫn khi tham gia giao thông nên Nguyễn Văn Sướng điều khiển xe ôtô nhãn hiệu Toyota Fortuner BKS 99A-306.30 vượt lên trên, bật tín hiệu xinhan bên phải với mục đích để anh Nguyễn Trung Hiếu (SN 1997, trú tại thôn Đồi Mít, xã Phú Lộc, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) là lái xe ôtô tải BKS 14C-238.41 phải dừng xe.

Lúc này, Sướng và anh Hiếu cùng xuống xe. Sướng đi về phía anh Hiếu để nói chuyện, hai bên lời qua tiếng lại. Sau đó, Sướng quay lại xe ôtô của mình lấy 1 khẩu súng loại bắn đạn có đầu bọc cao su, cầm súng đi về phía xe tải rồi giơ súng lên, chĩa về phía anh Hiếu đang ngồi doạ "bắn vỡ sọ". Nhìn thấy Sướng chĩa súng về phía mình, anh Hiếu sợ hãi bỏ chạy còn Sướng vẫn tiếp tục chĩa súng, ngón trỏ tay phải đặt vào cò súng theo hướng nam tài xế. Sau khi thấy nhiều người chứng kiến và anh Hiếu đã chạy thoát Sướng mới cất khẩu súng vào túi quần bên phải, rồi lên xe ôtô rời đi.

Ngày 5/9, tại cơ quan điều tra, Sướng tự nguyện giao nộp 1 khẩu súng màu đen nhãn hiệu ROHM RG88, số RC17470285G bên trong có chứa 3 viên đạn, 1 giấy chứng nhận sử dụng công cụ hỗ trợ và 1 giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ.

Hiểu thế nào về khẩu súng giám đốc công ty bảo vệ dọa “bắn vỡ sọ” tài xế? - Ảnh 2.

Khẩu súng ông Sướng dùng để đe dọa lái xe tải.

Trao đổi với phóng viên về quy định sử dụng súng, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: Tại phụ lục số II Ban hành kèm theo Thông tư số 21/2019/TT-BCA ngày 18/7/2019 của Bộ trưởng Bộ Công an xác định loại súng nhãn hiệu RG88 là súng bắn đạn cao su, hơi cay, đạn nổ, đạn nhựa thuộc "Danh mục công cụ hỗ trợ". Việc cấp phép, quản lý, sử dụng "công cụ hỗ trợ" được quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ngày 20/6/2017.

Cụ thể, "công cụ hỗ trợ" là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp.

Ngoài ra, công cụ hỗ trợ cũng được sử dụng khi ngăn chặn, giải tán việc gây rối, chống phá, không phục tùng mệnh lệnh của người thi hành công vụ làm mất an ninh, an toàn trại giam, trại tạm giam, cơ sở cai nghiện ma túy... hoặc phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc sử dụng công cụ hỗ trợ phải tuân thủ nguyên tắc phục vụ cho công việc của người được trang bị, phù hợp với nội dung giấy phép. Phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết theo quy định của pháp luật. Với những đối tượng như doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ thuộc nhóm được trang bị, sử dụng công cụ hỗ trợ phải được cơ quan công an có thẩm quyền cấp giấy phép và sử dụng đúng quy định.

Hiểu thế nào về khẩu súng giám đốc công ty bảo vệ dọa “bắn vỡ sọ” tài xế? - Ảnh 3.

Công an tịch thu khẩu súng cùng 3 viên đạn của ông Sướng.

Theo dõi vụ việc, luật sư Lực cho rằng: Vì không cho vượt xe mà ông Sướng đã sử dụng "công cụ hỗ trợ" là khẩu súng để đe dọa tài xế xe tải đó là hành động không phù hợp quy định pháp luật. Trong trường hợp này, giám đốc công ty bảo vệ đã sử dụng công cụ hỗ trợ không đúng mục đích và quy định hiện hành.

"Hành vi của giám đốc công ty bảo vệ vừa thể hiện tính côn đồ, manh động, vừa thể hiện văn hóa giao thông thấp kém, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để giải quyết mâu thuẫn từ việc tham gia giao thông. Trong trường hợp kết quả xác minh điều tra cho thấy hành vi của người đàn ông này là đe dọa giết người và làm cho nạn nhân sợ hãi ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Đe dọa giết người, quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tội phạm này xâm phạm đến quyền được sống, quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của công dân", luật sư Lực nhấn mạnh.

Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội Đe dọa giết người:

- Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

Đối với 02 người trở lên;

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

Đối với người dưới 16 tuổi;

Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Nhật Tân

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gia chủ nói với tên cướp: 'Nhà có tài sản gì, chú cứ lấy đi'

Gia chủ nói với tên cướp: 'Nhà có tài sản gì, chú cứ lấy đi'

Pháp luật gia đình - 38 phút trước

Người đàn ông 65 tuổi mất nhiều máu, bị tên cướp dọa nên trả lời nhà có tài sản gì thì cứ lấy. Tên cướp phát hiện nhà gắn 4 camera nên hoảng sợ, rời khỏi hiện trường.

Nam thanh niên nổ nhiều phát súng trong lúc livestream

Nam thanh niên nổ nhiều phát súng trong lúc livestream

Pháp luật gia đình - 2 giờ trước

Nam thanh niên livestream chửi bới trên Facebook rồi nổ nhiều phát súng như đang thách thức người khác.

Bảo vệ trường học ở Hà Nội đâm thấu ngực đồng nghiệp để rửa hận

Bảo vệ trường học ở Hà Nội đâm thấu ngực đồng nghiệp để rửa hận

Pháp luật gia đình - 3 giờ trước

Nguyễn Đức Khoa (ở Hà Nội) xông đến, rút dao đâm 1 nhát vào ngực trái đồng nghiệp rồi ôm nạn nhân từ phía sau và dùng 2 tay ghì chặt để găm dao vào ngực nạn nhân.

Vụ sát hại 3 người ở Bắc Giang: Có thể giám định tâm thần bị can

Vụ sát hại 3 người ở Bắc Giang: Có thể giám định tâm thần bị can

Pháp luật gia đình - 4 giờ trước

Nguyên điều tra viên cao cấp cho rằng Trần Văn Hiếu có tâm lý bất thường khi gây thảm án. Để củng cố hồ sơ, cơ quan chức năng nên giám định tâm thần đối với bị can.

Những vụ thảm sát người thân kinh hoàng khiến ai cũng phải rùng mình

Những vụ thảm sát người thân kinh hoàng khiến ai cũng phải rùng mình

Pháp luật gia đình - 5 giờ trước

GiadinhNet – Chỉ vì phút nông nổi, nóng giận hay tâm lý bất thường do thái độ ứng xử của gia đình, những kẻ phạm tội này đã gây ra thảm cảnh đau lòng khiến những người ở lại không bao giờ hết nguôi ngoai.

Đánh chết người, thản nhiên vay tiền người thân nạn nhân để mua ma túy

Đánh chết người, thản nhiên vay tiền người thân nạn nhân để mua ma túy

Pháp luật gia đình - 5 giờ trước

Mưu đồ cướp tài sản nên Thắng nảy sinh ý định giết bà Liên. Sau khi tấn công khiến nạn nhân tử vong, Thắng vẫn điềm nhiên vay tiền người thân của nạn nhân để đi mua ma túy.

Tướng cướp Bạch Văn Chanh và cuộc đời "nhuốm máu" (P1): Ám ảnh vùng biên viễn

Tướng cướp Bạch Văn Chanh và cuộc đời "nhuốm máu" (P1): Ám ảnh vùng biên viễn

Pháp luật gia đình - 7 giờ trước

GiadinhNet - Khi nhắc lại cung đường biên giới Lạng Sơn những năm cuối 1980 nhiều người bị ám ảnh bởi một băng cướp, chúng trốn trong những hang đá sâu hun hút ở khu vực Tam Thanh và chỉ "ra đường" khi màn đêm buông xuống. Cầm đầu băng cướp này là Bạch Văn Chanh, một kẻ có thể ra tay bắn người khác mà không cần "tính toán".

Vụ đâm trọng thương hai vợ chồng đang ngồi xem tivi ở Trà Vinh: Nghi phạm đi cướp vì nghiện game, nợ hơn 100 triệu

Vụ đâm trọng thương hai vợ chồng đang ngồi xem tivi ở Trà Vinh: Nghi phạm đi cướp vì nghiện game, nợ hơn 100 triệu

Pháp luật gia đình - 9 giờ trước

GiadinhNet - Tại cơ quan Công an, Thiện khai nhận, do nghiện game, vay "nóng" thiếu nợ khoảng hơn 100 triệu đồng nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản.

Hai "nữ quái" trong đường dây mua bán trẻ em liên tỉnh có thể đối diện mức án nào?

Hai "nữ quái" trong đường dây mua bán trẻ em liên tỉnh có thể đối diện mức án nào?

Pháp luật gia đình - 9 giờ trước

GiadinhNet - Mờ mắt trước đồng tiền, Loan và Mận đã gom nhiều trẻ em và phụ nữ đang mang thai tại nhiều tỉnh thành để thực hiện hành vi mua bán người qua biên giới.

Bắt giữ kẻ giết cô gái 21 tuổi vứt xác dưới mương nước

Bắt giữ kẻ giết cô gái 21 tuổi vứt xác dưới mương nước

Pháp luật gia đình - 10 giờ trước

Bước đầu điều tra, Công an TP Phú Quốc (Kiên Giang) xác định Còn giết cô gái 20 tuổi, sau đó vứt xuống mương phi tang.

Top