Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Hiệu cắt tóc không đồng" của thầy giáo ở Hà Tĩnh

Thứ năm, 7:31 AM 23/01/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Tiệm tóc 0 đồng được một hiệu trưởng trường THCS ở Hà Tĩnh thành lập để giúp các em học sinh nghèo trên địa bàn, giúp gắn kết tình thầy trò sau những giờ trên trường lớp.

Tiệm tóc không đồng

Người đưa ra ý tưởng thành lập tiệm tóc 0 đồng là thầy giáo Đặng Hữu Tường - Hiệu trưởng trường THCS Thụ Hậu (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Tiệm cắt tóc này mới thành lập đến nay khoảng được gần 2 tháng, nằm ngay tại nhà giữ xe của trường THCS Thụ Hậu. 

Với một tấm băng rôn to ghi rõ chữ "Hiệu cắt tóc không đồng" và một ít đồ nghề được đặt ở góc bàn cùng vài ba chiếc ghế nhựa đã tạo thành một "salon tóc" nổi bật ở miền quê nghèo.

Hiệu cắt tóc không đồng của thầy giáo ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Hiệu cắt tóc không đồng được đặt tại nhà giữ xe của trường

Điều đặc biệt ở trong tiệm "salon tóc" này là những người thợ cầm kéo ở đây chính là các thầy giáo, cô giáo dạy ở trong trường. Hỏi đến ý tưởng ra đời tiệm tóc ngay trong trường, hiệu trưởng trường THCS Thụ Hậu chia sẻ: "Vào tháng 10/2019 trong đầu năm học, nhiều em học sinh đến trường với những bộ tóc để bù xù nên bị cán bộ đội viên trong trường nhắc nhở. Khi xuống kiểm tra, không chỉ một vài em mà có rất nhiều học sinh cũng đến lớp với bộ tóc không gọn gàng, chỉn chu. Lúc này, các giáo viên gọi tất cả các em học sinh lên phòng gặp để hỏi thì lý do đa phần các em đều bảo do nhà nghèo, không có tiền cắt tóc".

"Học sinh vùng nông thôn này đa phần đều khó khăn, bố mẹ thường đi làm nơi khác, các cháu ở nhà với ông bà nên nhiều khi không được chăm sóc tử tế. Trước đây, mỗi lần thấy học sinh tóc bù xù, tôi thường bắt lên đây rồi tự cắt cho các em. Nhưng sau mới nghĩ ra ý tưởng và tận dụng làm nên mô hình ngay trong trường vì các thầy, cô trong trường nhiều người biết cắt tóc", thầy Tường chia sẻ.

Hiệu cắt tóc không đồng của thầy giáo ở Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Thầy giáo Lê Xuân Hùng cắt tóc cho học sinh

Cảm thương với lý do của những em học sinh, thầy Tường đã lên ý tưởng và đề xuất mô hình xây dựng tiệm cắt tóc không đồng ngay tại trường học. Khi vừa đề xuất ý kiến, các giáo viên đoàn trường ủng hộ nhiệt tình vì nhận thấy đây là một hoạt động tốt, ngoài việc giúp đỡ, hỗ trợ các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn thì còn mang lại tính gắn kết tình thầy trò. Điều đáng ghi nhận là thầy giáo, cô giáo trong trường biết cắt tóc đều xung phong tình nguyện làm công việc này. Nói là làm, chỉ sau hơn một ngày chuẩn bị, tiệm tóc 0 đồng đi vào hoạt động vào thời gian chiều thứ 2, thứ 4, thứ 6.

Gắn kết tình thầy trò

Là một trong những thợ cắt tóc "chuyên" ở đây, thầy giáo Lê Xuân Hùng chia sẻ, công việc này dù chưa từng được đào tạo qua trường lớp, tuy nhiên thời còn sinh viên thường tự cắt tóc cho các bạn nên có một chút tay nghề. Thầy kể, trước đây, khi đang theo học nghề Sư phạm, do đa phần các sinh viên đều nghèo, tiết kiệm từng đồng tiền từ gia đình gửi ra nên thường xuyên họp bạn bè rồi cắt tóc cho nhau. 

Khi thấy hoạt động này được đề cập đến trong cuộc họp giao ban, thầy Hùng hưởng ứng và xin được làm thợ cắt tóc. Từ khi ý tưởng này đi vào hoạt động, những học sinh ở trường rất hứng thú sau khi được các thầy, cô trong trường giới thiệu việc được cắt tóc miễn phí, đặc biệt khi thấy tóc cắt đẹp nên các em rất vui.

Hiệu cắt tóc không đồng của thầy giáo ở Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Không chỉ thầy giáo mà có những cô giáo trong trường cũng tham gia cắt tóc cho học sinh.

"Khi ý tưởng về hoạt động này được nêu lên, tôi thấy mang nhiều ý nghĩa, nhất là rất phù hợp với môi trường giáo dục ở địa phương. Bởi ngoài việc cắt tóc cho học sinh, khi cắt tóc thầy trò có thể nói chuyện, tiếp xúc với nhau nhiều hơn tạo nên tính gần gũi trong đó. Nhất là ở độ tuổi của các em, có những câu chuyện, tâm sự không biết chia sẻ ra với ai nhưng khi vừa cắt tóc, vừa hỏi thì các em đều nói ra nỗi lòng trong đó. Nên từ đó mình có thể hiểu thêm hơn về các học trò", thầy Hùng chia sẻ.

Những ngày đầu mới hoạt động, các học sinh chưa biết đến và một số khác còn e ngại, nên các thầy, cô phải đến từng lớp vận động từng học sinh để các em biết đến tiệm cắt tóc miễn phí. Đến nay, vào mỗi buổi chiều tổ chức cắt tóc, tiệm rất đông khách, các em đều phải lần lượt ngồi chờ theo thứ tự.  Vừa được thầy giáo cắt tóc xong, em Lương Văn Toàn (học sinh lớp 8) tỏ ra thích thú, vừa cầm chiếc gương để nhìn mái tóc mới của mình trông ra sao. Theo Toàn, tóc em được thầy giáo cắt trong vòng hơn 15 phút, trong thời gian cắt thầy đều trò chuyện, hỏi em thích kiểu tóc nào nên không khí thoải mái.

 "Thấy các bạn đến cắt, em cũng đến nhưng thấy thầy cắt tóc rất đẹp, em rất thích. Thích nhất là được cắt tóc mà không lấy tiền, vì nhà em bố mẹ đi vắng, ở với bà nên xin bà tiền cắt tóc nhiều lần mới được cho. Từ giờ mỗi lần tóc tốt em không còn phải xin bà tiền đi cắt nữa", em Toàn chia sẻ.

Không chỉ riêng Toàn, mà nhiều em học sinh cũng rất háo hức với mô hình tiệm cắt tóc không đồng. Bởi đa phần học sinh ở trường đều khó khăn, có những gia đình các em có hoàn cảnh nghèo nói đến xin tiền cắt tóc nhiều khi trở nên vô cùng khó. Khi mô hình tiệm cắt tóc này hoạt động, nhiều phụ huynh bày tỏ lòng cảm ơn đến các giáo viên trong trường vì không quản ngại khó khăn, tận dụng giờ ngoại khóa để cắt tóc cho các học sinh. Điều này không chỉ  giúp các em chỉnh trang gọn gàng khi đến lớp mà còn là nơi gắn kết tình cảm thầy trò sau mỗi giờ học.

"Thật ra mô hình này khi ban đầu đưa ra ý tưởng rồi hoạt động tôi cũng luôn hy vọng ngoài giúp đỡ các em học sinh đến trường với đầu tóc gọn gàng hơn mà còn giúp thầy trò gần gũi và có thể chia sẻ, giúp đỡ các em nhiều hơn trong học tập", thầy Tường chia sẻ.

                                                                                                                                     Khánh Chi

Khánh Chi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Giáo dục - 3 giờ trước

UBND quận 7 vừa có báo cáo nhanh liên quan đến thông tin 'một giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật' xảy ra tại trường THCS Hoàng Quốc Việt mà báo chí phản ánh những ngày qua.

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Đời sống - 4 giờ trước

Hơn 10 tổ ong vò vẽ nguy hiểm đã được Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ TP Thủ Đức xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Vinh danh 10 tập thể và 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021

Vinh danh 10 tập thể và 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021

Xã hội - 4 giờ trước

GiadinhNet – 10 cá nhân và 10 tập thể có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, đặc biệt là tình nguyện chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19 được lựa chọn trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2021 vào sáng nay.

Hà Nội "chốt" trước giờ G: Chỉ lớp 12 đi học trực tiếp, luân phiên 50%/ngày

Hà Nội "chốt" trước giờ G: Chỉ lớp 12 đi học trực tiếp, luân phiên 50%/ngày

Giáo dục - 5 giờ trước

Theo đó, chỉ học sinh lớp 12 các trường THPT đi học trực tiếp, còn học sinh lớp 10 và 11 tiếp tục học trực tuyến.

Cháu hỏi về ông cố đã khuất, cụ bà đáp một câu nhói lòng rồi òa khóc như đứa trẻ

Cháu hỏi về ông cố đã khuất, cụ bà đáp một câu nhói lòng rồi òa khóc như đứa trẻ

Đời sống - 5 giờ trước

Cụ bà bỗng òa khóc khi nghe cháu cố hỏi về người chồng đã mất.

Các trường THPT ở Hà Nội tất bật chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại

Các trường THPT ở Hà Nội tất bật chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại

Giáo dục - 7 giờ trước

Ngày 6/12, học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên ở 30 quận, huyện, thị xã tại Hà Nội sẽ trở lại học trực tiếp.

Hà Nội lên phương án phòng chống dịch khi có F0 tại trường học

Hà Nội lên phương án phòng chống dịch khi có F0 tại trường học

Thời sự - 7 giờ trước

GiadinhNet - Liên Sở Y tế - GD&ĐT vừa có văn bản hướng dẫn liên ngành về phương án phòng chống dịch COVID-19 khi có trường hợp F0 xuất hiện tại trường học và các F1, F2 tiếp xúc gần.

Học sinh THPT tại Hà Nội đi học từ 6/12: Phụ huynh lo lắng, mong Hà Nội thay đổi quyết định, một số trường học kiến nghị tiếp tục học trực tuyến

Học sinh THPT tại Hà Nội đi học từ 6/12: Phụ huynh lo lắng, mong Hà Nội thay đổi quyết định, một số trường học kiến nghị tiếp tục học trực tuyến

Giáo dục - 8 giờ trước

GiadinhNet - Trước kế hoạch học sinh THPT tại Hà Nội đi học trở lại từ ngày mai (6/12), nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng bởi dịch bệnh COVID-19 đang tăng kỷ lục ca nhiễm trong cộng đồng những ngày gần đây. Một số trường kiến nghị cho học sinh trở lại trường học muộn hơn.

Sẽ sớm có công viên sinh thái thay thế bãi rác gây ô nhiễm tại thị trấn Vôi

Sẽ sớm có công viên sinh thái thay thế bãi rác gây ô nhiễm tại thị trấn Vôi

Đời sống - 8 giờ trước

Sẽ sớm có công viên sinh thái thay thế bãi rác gây ô nhiễm tại thị trấn Vôi

TP.HCM lạnh bất thường, Hà Nội rét đậm do không khí lạnh tăng cường

TP.HCM lạnh bất thường, Hà Nội rét đậm do không khí lạnh tăng cường

Đời sống - 9 giờ trước

GiadinhNet - Lần đầu tiên trong năm 2021, nhiệt độ tại TP.HCM lạnh 19 độ C khiến người dân phải co ro khi ra đường vào sáng sớm.

Top